CÁCH CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN


Khi ly hôn, vợ chồng có thể yêu cầu phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thể thống nhất cách chia tài sản khi ly hôn thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Vậy chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn gồm những giấy tờ gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Công ty Luật Hùng Bách qua số điện thoại  0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn; hỗ trợ thủ tục ly hôn chia tài sản chung của vợ chồng.

Thế nào là tài sản chung vợ chồng?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bao gồm:

Tài sản hình thành trong hôn nhân.

Tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân gồm có: 

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Ví dụ: Tiền lương; tiền thưởng; tiền trợ cấp; trúng xổ số;… của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng. 

Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng.

Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên có được từ tài sản riêng của vợ, chồng. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng.

Ví dụ: Chị M có một căn nhà tại Hà Nội được bố tặng cho trước thời kỳ hôn nhân. Sau khi kết hôn chị M vào Hồ Chí Minh sinh sống nên cho thuê căn nhà với giá 20.000.000 đồng/tháng. Khoản tiền thuê nhà này là lợi tức phát sinh và là tài sản chung của vợ chồng chị .

Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung.

Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Pháp luật còn ghi nhận một số nguyên tắc để xác định tài sản chung vợ chồng khác. Trường hợp còn phân vân một tài sản là chung hay tài sản riêng để làm cơ sở chia tài sản chung vợ chồng. Bạn đọc hãy liên hệ ngay Luật sư ly hôn để được hỗ trợ.

Luật sư ly hôn giải quyết tranh chấp tài sản chung –  0976.985.828 (ZALO).

Quy định của pháp luật về cách chia tài sản chung vợ chồng.

Ly hôn có chia tài sản không
Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 (ZALO)

Luật Hùng Bách nhận được câu hỏi từ bạn đọc như sau: Chào Luật sư, tôi và vợ kết hôn với nhau vào năm 2015. Gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình với người khác, không chăm lo cho gia đình. Tôi muốn ly hôn nhưng không biết chia tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Chào anh, việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết theo hướng ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng anh. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ dựa trên nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết.

Tài sản chung được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố khác.

Các yếu tố được xét đến khi chia tài sản trong ly hôn là:

 • Hoàn cảnh gia đình vợ chồng.
 • Công sức đóng góp, tạo lập, phát triển khối tài sản chung.
 • Việc chia tài sản chung phải bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Như vậy, không phải lúc nào tài sản chung của vợ chồng cũng được chia đôi khi ly hôn. Trường hợp vợ bạn có hành vi ngoại tình; vi phạm nghĩa vụ vợ chồng là lỗi dẫn đến ly hôn, Tòa án sẽ xem xét để phân chia tài sản chung vợ chồng theo tỷ lệ khác có lợi cho bạn. Do đó, bạn cần cung cấp tài liệu, chứng cứ về hành vi ngoại tình của vợ cho Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình khi ly hôn chia tài sản chung vợ chồng. 

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật.

Tài sản chung của vợ chồng sẽ ưu tiên phân chia bằng hiện vật. Nếu không chia được bằng hiện vật sẽ được chia theo giá trị của tài sản. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó.

Khi yêu cầu chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết chia tài sản chung theo các quy định của pháp luật. Đối với tài sản riêng của người nào thì sẽ thuộc về người đó. Vì vậy, khi ly hôn cần phải xác định tài sản nào là tài sản chung vợ chồng. 

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người yếu thế.

Việc phân chia tài sản chung của vợ, chồng phải đảm bảo quyền, lợi ích của các đối tượng gồm: 

 • Vợ;
 • Con chưa thành niên;
 • Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nếu bạn có thắc mắc về quy định của pháp luật  việc chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn. Hãy gọi đến số  0976.985.828 (Zalo) Luật Hùng Bách sẽ giải đáp giúp bạn.

Thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Vợ, chồng có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản chung. Việc thỏa thuận này phải tuân theo những quy định của pháp luật; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con. Khi thỏa thuận phân chia tài sản, vợ chồng cần lập văn bản để đảm bảo quyền lợi của các bên, tránh xảy ra tranh chấp sau này. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn các bạn cách viết mẫu văn bản thỏa thuận phân chia tài sản sau ly hôn.

Mẫu văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành mẫu thống nhất. Tuy nhiên, khi soạn thảo văn bản thỏa thuận vợ chồng chia tài sản chung khi ly hôn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

 • Thông tin nhân thân của hai bên vợ chồng: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; số CMND/CCCD; Địa chỉ.
 • Thông tin tài sản cần phân chia.
 • Nội dung phân chia.
 • Các thỏa thuận khác của vợ chồng.

Cách lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Đối với các tài sản thông thường thì các bên chỉ cần lập văn bản có đầy đủ chữ ký. Người có nhu cầu lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thống nhất nội dung thỏa thuận phân chia tài sản.

Bước 2: Soạn thảo văn bản chia tài sản trong ly hôn đầy đủ và đúng quy định pháp luật.

Bước 3: Hai bên ký xác nhận vào văn bản thỏa thuận chia tài sản khi ly dị.

Đối với các tài sản là bất động sản, tài sản phải đăng ký thì các bên cần có thêm thủ tục công chứng, chứng thực vào văn bản thỏa thuận để có hiệu lực. Sau khi công chứng, chứng thực các bên cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất việc phân chia tài sản.

Khởi kiện yêu cầu chia tài sản khi ly hôn

ly hôn với người trong tù cần những gì
Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 (ZALO)

Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Để yêu cầu chia tài sản khi ly hôn, vợ hoặc chồng cần có đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn, tài sản. Đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. 

Mời bạn tham khảo: MẪU ĐƠN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN MỚI NHẤT. 

Khi viết đơn ly hôn chia tài sản chung vợ chồng, người khởi kiện cần nêu cụ thể các nội dung trong đơn khởi kiện gồm: 

 • Tên tài sản chung của vợ chồng yêu cầu Tòa án phân chia;
 • Thông tin của tài sản chung vợ chồng;
 • Giá trị của tài sản chung yêu cầu Tòa án phân chia;
 • Yêu cầu cụ thể của người khởi kiện về việc chia tài sản. 

Nếu gặp vấn đề khi soạn thảo văn bản khởi kiện ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn bạn có thể liên hệ: Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản –  0976.985.828 (ZALO)

Thủ tục khởi kiện chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Khởi kiện yêu cầu chia tài sản khi ly hôn, bên yêu cầu khởi kiện cần tuân thủ các thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn, chia tài sản đến Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn. 

Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ ly hôn trong 08 ngày làm việc. Trường hợp đơn ly hôn viết sai, thiếu; hồ sơ ly hôn không đầy đủ, Tòa án hướng dẫn người khởi kiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện. Trường hợp hồ sơ ly hôn đã đầy đủ, Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Vụ án ly hôn, phân chia tài sản được thụ lý khi người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.  

Bước 3: Tham gia thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất và Tòa án sẽ tổ chức các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; Phiên họp hoà giải; … Thực hiện thủ tục thẩm định, định giá tài sản (nếu các bên không tự thống nhất được về giá tài sản tranh chấp).

Thời gian để chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc. Đối với vụ việc có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời gian chuẩn bị xét xử được gia hạn thêm không quá 02 tháng. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ việc của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Bước 4:Tham gia phiên Tòa xét xử.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục khởi kiện chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Hãy gọi đến số  0976.985.828 (Zalo) Luật Hùng Bách sẽ giải đáp giúp bạn.

Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn cần có các giấy tờ gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính hoặc trích lục;
 • Giấy tờ tùy thân của người làm đơn (Bản sao chứng thực);
 • Hộ khẩu gia đình của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ về cư trú khác nếu bị đơn đang không sống tại nơi đăng ký hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao);
 • Các giấy tờ liên quan đến chia tài sản khi ly dị. Giấy tờ này có thể là Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua bán chuyển nhượng; tài liệu thể hiện phần công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập tài sản,…;

Chi phí yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí yêu cầu chia tài sản trong ly hôn gồm nhiều khoản phí khác nhau, có thể kể đến như:

Lệ phí, án phí theo định pháp luật.

Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận được các vấn đề về tài sản và cần Tòa án ghi nhận vào quyết định ly hôn thì lệ phí ly hôn chia tài sản là 300.000 đồng. Đối với trường hợp hai bên có tranh chấp tài sản và Tòa án xét xử thì ngoài mức phí 300.000 đồng phí đưong sự cần nộp phí tính theo bảng sau:

Chi phí thẩm định, định giá tài sản.

Tùy thuộc vào thời điểm tiến hành lập Hội đồng thẩm định tài sản mà Tòa án sẽ có thông báo về mức chi phí cụ thể.

Chi phí thuê Luật sư tư vấn, tham gia bảo vệ quyền lợi khi chia tài sản trong ly hôn.

Để nắm rõ hơn các chi phí yêu cầu chia tài sản vợ chồng cho một trường hợp cụ thể hoặc cần hỗ trợ tư vấn chi tài sản chung vợ chồng khi ly hôn các bạn có thể liên hệ  Luật sư ly hôn chia tài sản chung – 0976.985.828 (ZALO)

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp chia tài sản trong ly hôn.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn pháp lý, giải quyết, bảo về quyền lợi khách hàng khi vợ chồng chia tài sản thông qua các công việc:

 • Tư vấn thủ tục chia tài sản trong ly hôn, Chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn;
 • Tư vấn đảm bảo pháp lý của các giao dịch thỏa thuận chia tài sản khi ly dị;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa.
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kháng cáo, kháng nghị.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề Cách chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi qua các cách sau:

Trân trọng! 

N.V.H

5/5 - (6 bình chọn)

One thought on “CÁCH CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

 1. Pingback: PHÍ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *