CHI PHÍ KIỆN TỤNG ĐẤT ĐAI HẾT BAO NHIÊU TIỀN?


Khi giải quyết tranh chấp đất đai, bên cạnh vấn đề về hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp; chi phí để tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai là vấn đề mà người khởi kiện cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành khởi kiện. Vậy khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai cần trả những khoản phí nào? Chi phí kiện tụng đất đai hết bao nhiêu tiền? Trả phí khởi kiện đất đai như thế nào? … Để giải đáp các câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư Đất đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828  để được hỗ trợ.

Án phí tranh chấp đất đai.

Án phí tranh chấp đất đai là gì?

Án phí tranh chấp đất đai là số tiền mà đương sự phải trả cho nhà nước khi được Tòa án thụ lý, giải quyết tranh chấp đất đai.

Tùy theo từng vụ án mà có mức án phí khác nhau. Án phí tranh chấp đất đai được tính dựa trên nội dung tranh chấp; giá trị tài sản tranh chấp giữa các bên.

Số tiền án phí cụ thể và ai phải chịu án phí bao nhiêu sẽ được Tòa án ghi nhận cụ thể trong bản án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

 

Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách – 0979.964.828

Án phí kiện tụng tranh chấp đất đai tính như thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Em có câu hỏi cần Luật sư tư vấn. Ông bà em có một mảnh đất vườn tại quận Bình Tân, Hồ Chí Minh. Mảnh đất này ông bà em mua lại từ năm 1998 nhưng do tuổi cao sức yếu nên đến nay ông bà không còn trồng trọt trên đất. Bà H. là hàng xóm có trồng chuối ở phần ranh giới đất. Đến nay ông bà em muốn để lại đất cho ba mẹ nhưng đất đã bị lấn khoảng 1m bề ngang và 8m bề dài do các bụi chuối phát triển. 

Gia đình em đã yêu cầu bà H phá bỏ các bụi chuối lấn và trả lại đất cho nhà em. Tuy nhiên bà H. lại nói đây là đất của bà. Hai bên gia đình cãi nhau và có ra xã hòa giải nhưng không được. Do tuổi cao sức yếu, ông bà em muốn hỏi về chi phí khởi kiện và thời gian giải quyết bao lâu để ông bà em sắp xếp. Mong Luật sư giải đáp.

Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư Đất đai Luật Hùng Bách giải đáp các vấn đề về tranh chấp ranh giới đất của bạn như sau: 

Thứ nhất, về án phí kiện tụng tranh chấp đất đai. 

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự; tranh chấp về đất đai là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Đối với các tranh chấp dân sự, án phí bao gồm ba loại là:

 • Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;
 • Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;
 • Án phí dân sự phúc thẩm.

Trong đó, khái niệm không có giá ngạch được áp dụng đối với những vụ án mà yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền; hoặc không thể xác định được bằng số tiền cụ thể. 

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326/NQ-UBTVQH14 và quy định trên; trường hợp khởi kiện tranh chấp về ranh giới đất và vụ án dân sự không có giá ngạch. Theo quy định tại nghị quyết này, mức án phí dân sự sơ thẩm của vụ án dân sự không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Để được Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu về xác định ranh giới đất, ông bà bạn sẽ phải đóng tiền tạm ứng án phí dân sự. Mức tạm ứng án phí trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng với án phí dân sự sơ thẩm nêu trên, tức là 300.000 đồng.

Xem thêm: Án phí tranh chấp đất đai hết bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên, như bạn trình bày thì hiện nay ông bà bạn đã già yếu. Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Nghị quyết nêu trên, trường hợp ông bà bạn thuộc diện người cao tuổi thì sẽ được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí dân sự. Để được miễn nộp tạm ứng án phí, ông bà bạn cần làm hồ sơ gửi đến Tòa án. 

Thứ hai, về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Để khởi kiện tranh chấp ranh giới đất, ông bà bạn cần thực hiện các bước gồm:

Bước 1: Hòa giải tranh chấp đất đai tại xã/phường. 

Đối với các tranh chấp về “ai là người có quyền sử dụng đất”; cụ thể như trường hợp tranh chấp về ranh giới đất của gia đình bạn; theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP; các tranh chấp này bắt buộc phải thực hiện hòa giải tại UBND xã/phường mới được xem là đủ điều kiện để khởi kiện. 

Như bạn trình bày, hai bên đã thực hiện hòa giải tại xã nhưng không thành, do vậy, ông bà bạn có đủ điều kiện để khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án theo quy định.

Thời gian Tòa án giải quyết vụ án tranh chấp đất đai là từ 04 đến 06 tháng. Tuy nhiên, thời hạn này được tính kể từ khi Tòa án thụ lý vụ án. Thực tế, thời gian giải quyết tranh chấp đất đai còn phải kể đến thời gian hòa giải; thời gian chuẩn bị, thu thập hồ sơ, giấy tờ; … nên sẽ kéo dài hơn rất nhiều. 

Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

Ai có nghĩa vụ đóng án phí tranh chấp đất đai?

Mức án phí và người có nghĩa vụ đóng án phí sẽ được quyết định cụ thể trong bản án, quyết định của Tòa án. Để xác định ai có nghĩa vụ đóng án phí; số tiền phải đóng trong mức án phí của các bên trong tranh chấp là bao nhiêu? … Cần dựa theo quy định tại Điều 26 Nghị quyết 326 như sau: 

 • Người có yêu cầu nhưng không được Tòa án chấp nhận thì phải chịu án phí đối với nội dung yêu cầu không được chấp nhận; trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm;
 • Trường hợp toàn bộ yêu cầu của người khởi kiện được chấp nhận: Người bị kiện (bị đơn) phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm;
 • Trường hợp toàn bộ yêu cầu của người khởi kiện không được chấp nhận: người khởi kiện phải chịu án phí. 
 • Trường hợp yêu cầu của nguyên đơn chỉ được Tòa án chấp nhận một phần. Khi đó, nguyên đơn phải chịu án phí đối với phần không được Tòa án chấp nhận; bị đơn phải chịu án phí đối với phần yêu cầu của người khởi kiện được chấp nhận. 

Do vậy, trước khi tiến hành khởi kiện, kiện tụng tranh chấp đất đai; người khởi kiện cần phải cân nhắc kỹ về nội dung yêu cầu; giá trị yêu cầu và quy định của pháp luật liên quan. 

Để được tư vấn quy định về luật nhà đất; luật đất đai; các vấn đề liên quan đến khởi kiện tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828  để được hỗ trợ. 

Chi phí thu thập tài liệu chứng cứ khi kiện tụng đất đai.

Để khởi kiện tranh chấp đất đai, người khởi kiện cần gửi đơn, hồ sơ khởi kiện đến Tòa án. Tùy thuộc vào từng nội dung tranh chấp mà thành phần hồ sơ kiện tụng đất đai sẽ khác nhau.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm:

 • Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc một trong các loại giấy tờ về đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất; quá trình sử dụng đất; Bản đồ địa chính; Sổ mục kê; Sổ kiến điền; … (nếu có); 
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người khởi kiện (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu của người khởi kiện, người bị kiện (nếu có) (Bản sao);
 • Các giấy tờ liên quan khác: Giấy tờ thẩm định, định giá tài sản;….

Do vậy, ngoài giấy tờ đất và giấy tờ nhân thân, người khởi kiện còn cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Thực tế, không phải ai cũng có kinh nghiệm thu thập các giấy tờ này. 

Để được tư vấn, hướng dẫn các tài liệu cần thiết trong từng vụ việc tranh chấp đất đai; bạn có thể liên hệ Luật sư Đất đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 

Chi phí thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để kiện tụng tranh chấp đất đai.

Các chi phí để thu thập hồ sơ, tài liệu khi kiện tụng đất đai thực tế có thể bao gồm các phí sau:

 • Phí soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Việc soạn đơn khởi kiện đúng theo mẫu, đầy đủ nội dung; nội dung yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và hợp lý là rất quan trọng. Trường hợp đơn khởi kiện soạn không đúng, nội dung không đầy đủ, rõ ràng, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện sửa đổi, bổ sung đơn gây mất thời gian. 

Phí soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tùy thuộc vào nội dung; tính chất phức tạp của tranh chấp; và phụ thuộc vào quy định của từng tổ chức hành nghề Luật sư. 

Để được tư vấn, báo phí soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, bạn có thể liên hệ Luật sư Đất đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828

 • Phí thu thập tài liệu, hồ sơ khởi kiện.

Đối với các tranh chấp đất đai, việc chứng minh nguồn gốc đất là rất quan trọng. Tuy nhiên thông thường cơ quan nhà nước là nơi giữ các giấy tờ về nguồn gốc đất như Bản đồ địa chính; Sổ kiến điền; Sổ mục kê;… Thực tế không phải bất kỳ khi nào người dân yêu cầu cũng được cơ quan nhà nước cung cấp các tài liệu này.

Để được cung cấp hồ sơ đất, người khởi kiện cần thông qua trình tự, thủ tục nhất định. Do đó, liên hệ đến Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về Đất đai là rất cần thiết bởi họ có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước trong giải quyết tranh chấp đất đai. 

Phí thu thập hồ sơ khởi kiện cũng được tính dựa trên các yếu tố gồm: Mức độ phức tạp của công việc; Trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của Luật sư; Nội dung công việc mà khách hàng yêu cầu;… 

Người khởi kiện cần trao đổi cụ thể, rõ ràng các nội dung về công việc và chi phí với Luật sư Đất đai để giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. 

 • Phí thẩm định, định giá đất đai, tài sản. 

Đối với các tranh chấp đất đai có yêu cầu giải quyết về giá trị tài sản; Tòa án sẽ yêu cầu tiến hành việc thẩm định, định giá tài sản. Việc thẩm định, định giá tài sản do hội đồng định giá được Tòa án chỉ định tiến hành. Chi phí thẩm định, định giá tài sản sẽ do các đương sự chi trả. Tùy vào nội dung vụ việc mà có phí thẩm định, định giá tài sản khác nhau. 

Để tranh chấp đất đai được giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi của mình, người khởi kiện cần xem xét kỹ lưỡng về nội dung yêu cầu; các tài liệu cần có để Tòa án giải quyết các yêu cầu trong vụ kiện tụng đất đai; Cách thức thu thập hồ sơ, tài liệu và dự trù chi phí cần thiết. 

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828  để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng, hiệu quả. 

Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là những tranh chấp rất phức tạp. Để giải quyết tranh chấp đất đai, các bên phải thu thập rất nhiều giấy tờ; trải qua thủ tục giải quyết tranh chấp với nhiều giai đoạn; thời gian giải quyết thường kéo dài. Việc tìm đến văn phòng/ công ty Luật thường xuyên hoạt động, giải quyết tranh chấp liên quan đến nhà đất là rất cần thiết để bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên, ngoài vấn đề về năng lực, chi phí thuê Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai cũng là một vấn đề người khởi kiện hoặc các bên trong tranh chấp cần cân nhắc. 

Căn cứ tính phí dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Phí luật sư cũng là một trong các loại phí có thể phải chi trả khi kiện tụng đất đai. Phí dịch vụ luật sư đối với từng vụ việc là khác nhau. Về cơ bản, phí dịch vụ luật sư đất đai được tính trên các yếu tố gồm:

 • Tính chất, mức độ phức tạp của tranh chấp đất đai. Vụ việc càng phức tạp, cần tiến hành nhiều thủ tục đàm phán, hòa giải, kiện tụng thì mức phí càng cao;
 • Nội dung công việc mà khách hàng yêu cầu Luật sư tiến hành. Luật sư có thể hỗ trợ khách hàng các nội dung như tư vấn pháp luật nhà đất; tư vấn trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai; tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ; hoặc tham gia giải quyết vụ án trọn gói. Mỗi nội dung công việc sẽ có mức phí khác nhau.
 • Giá trị tài sản, đất đai đang tranh chấp;
 • Trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của Luật sư;
 • Biểu phí của từng tổ chức hành nghề luật sư;…

Tùy vào từng nội dung vụ việc và văn phòng luật sư, phí dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản mức phí dịch vụ sẽ dựa trên các yếu tố nêu trên và nội dung thỏa thuận giữa các bên.

Phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – Luật Hùng Bách.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, giàu kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp đất đai, Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ kiện tụng tranh chấp đất đai. Nội dung công việc và mức phí dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật Hùng Bách như sau: 

 • Tư vấn pháp luật nhà đất; thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai: Miễn phí qua Điện thoại: 0979.964.828;
 • Tư vấn pháp luật nhà đất, hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai: Tại văn phòng: 500.000 đồng/giờ đối với Luật sư chính;
 • Cung cấp mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai: Từ 300.000 đồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai; đơn khởi kiện tranh chấp đất đai: Từ 1.000.000 đồng;
 • Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ kiện tụng đất đai: Tùy thuộc vào nội dung vụ việc;
 • Cử Luật sư nhận ủy quyền tham gia giải quyết tranh chấp đất đai trọn gói: Tùy thuộc vào nội dung vụ việc;
 • Nhận ủy quyền ngoài tố tụng thực hiện các công việc liên quan. 

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tư vấn đất đai miễn phí

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Chi phí kiện tụng đất đai hết bao nhiêu tiền?”. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần hỗ trợ về các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Hana.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “CHI PHÍ KIỆN TỤNG ĐẤT ĐAI HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

 1. Pingback: GIÁ THUÊ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *