CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN CHO CON CÁI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?


Khi ly hôn, ngoài việc giải quyết về quan hệ hôn nhân, vợ chồng còn cần giải quyết về vấn đề con chung; tài sản chung. Việc phân chia tài sản ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của vợ, chồng và cả con cái. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn? Vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không? Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời; Hoặc liên hệ ngay cho Luật sư Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn chi tiết.

Vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không

Theo Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 (Luật HNGĐ) và Điều 7 TTLT 01/2016 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định và các bên không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được; thì vợ chồng có quyền gửi đơn yêu cầu nhờ Tòa án quyết định. Tài sản được yêu cầu chia là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 33 Luật HNGĐ; tài sản chung của vợ chồng có thể hiểu là tài sản do vợ chồng tạo lập, thu nhập mà có được trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn cũng là tài sản chung của vợ chồng.

Từ những phân tích trên; chúng ta có thể thấy được tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng; mà không phải thuộc sở hữu chung của gia đình (trong đó có cả con chung). Do đó, việc vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không là việc không bắt buộc.

Xem thêm: Tài sản chung vợ chồng gồm những gì?

Quy định chia tài sản vợ chồng cho con khi ly hôn

Như vậy, pháp luật không bắt buộc việc chia tài sản khi ly hôn cho con cái. Tuy nhiên, trong một số trường hợp con cái vẫn được chia tài sản.

* Vợ chồng ly hôn thỏa thuận để tài sản lại tài sản cho con

Pháp luật về hôn nhân gia đình ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng. Việc vợ chồng ly hôn thỏa thuận để tài sản lại cho con thì con cái vẫn được nhận tài sản. Trong trường hợp này; việc tặng cho tài sản phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

* Tài sản chia là tài sản chung của các thành viên gia đình.

Theo quy định tại Điều 212 Bộ luật dân sự 2015; tài sản chung của các thành viên gia đình bao gồm những tài sản do các thành viên đóng góp cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp con cái là đồng sở hữu tài sản chung của bố mẹ hoặc có bằng chứng, chứng minh con cái có sự đóng góp cùng nhau tạo lập nên những tài sản chung của gia đình. Thì quyền lợi của con cái khi cha mẹ ly hôn là quyền được yêu cầu chia tài sản chung.

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn?

Như đã nói đến ở trên; việc ly hôn chia tài sản cho con; phụ thuộc vào việc vợ chồng có thỏa thuận để lại tài sản cho con hay không; hoặc tài sản chia là tài sản chung của gia đình; con cái có sự đóng góp, cùng nhau tạo lập. Việc chia tài sản cho con không phụ thuộc vào độ tuổi. Cho nên con dưới 18 tuổi hay trên 18 tuổi thì vẫn được nhận tài sản nếu thỏa các điều kiện trên.

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Tôi và chồng tội đang tiến hành ly hôn. Chúng tôi có một con chung; đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học. Vợ chồng tôi có một khối tài sản chung gồm căn nhà và mảnh đất ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi khi ly hôn tôi có được yêu cầu Tòa án chia tài sản cho con tôi không? Nếu được thì con trên 18 tuổi có được chia không?”.

Trả lời: Chào bạn! Luật Hùng Bách trả lời bạn như sau:

Pháp luật hiện nay; không có quy định bắt buộc vợ chồng khi ly hôn phải chia tài sản chung cho con cái. Trong trường hợp; vợ chồng bạn thỏa thuận được việc tặng cho tài sản cho con cái; hoặc nhà và đất có sự đóng góp của con bạn để tạo lập nên khối tài sản chung của gia đình thì bạn có quyền yêu cầu chia tài sản cho con.

Việc chia tài sản cho con không phụ thuộc vào độ tuổi của con. Do đó nếu con bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể yêu cầu chia tài sản.

Thủ tục yêu cầu chia tài sản vợ chồng cho con khi ly hôn                 

Trường hợp yêu cầu chia tài sản khi ly hôn cho con, thủ tục được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để chứng minh cho yêu cầu của mình, bạn phải nộp đầy đủ tài liệu chứng cứ kèm theo; chứng minh con cái có quyền đối với tài sản chung của vợ chồng. Nếu người khởi kiện nộp không đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình sẽ bị Toà án yêu cầu bổ sung hoặc không giải quyết vì thiếu căn cứ.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ Tòa án xem xét, thụ lý

Sau khi đã nộp hồ sơ; Tòa án tiến hành xem xét trong 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn. Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí khi đơn khởi kiện hợp lệ. Người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải

Sau khi đã thụ lý; trong thời hạn từ 04 đến 06 tháng Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, tổ chức hòa giải.

Bước 4: Tham gia phiên Tòa xét xử.

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được. Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Chi phí chia tài sản vợ chồng khi ly hôn cho con 

Theo nghị quyết 326/2016/UBTVQH. Đối với vụ án ly hôn khi có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định như sau:

Dịch vụ luật sư chia tài sản khi ly hôn

Khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Hãy đến với Luật Hùng Bách, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ, tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên nhiệt tình cùng Luật sư hôn nhân dày dặn kinh nghiệm. Công việc được chúng tôi thực hiện với cách thức và lộ trình sau:

  • Tiếp nhận thông tin vụ việc; tư vấn các thủ tục, hồ sơ để nộp tại Tòa án về yêu cầu ly giải quyết tranh chấp tài sản ở mọi giai đoạn;
  • Tư vấn về giải quyết tranh chấp các vấn đề về quan hệ hôn nhân. Hỗ trợ các trường hợp tranh chấp về con cái, tài sản, nghĩa vụ chung…;
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, thu thập các loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục;
  • Hỗ trợ làm việc với Tòa án qua các văn bản trong trường hợp Tòa án chậm giải quyết;
  • Bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa án các cấp;
  • Hỗ trợ hoàn thiện các loại thủ tục ly hôn cho đến khi Tòa án ra quyết định.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về các vấn đề hôn nhân gia đình. Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

NĐT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *