CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?


Để bảo vệ quyền lợi của mình khi ly hôn phân chia tài sản, vợ, chồng cần nắm được quy định về các vấn đề như: Quy định của pháp luật về phân chia tài sản vợ chồng; Tài sản nào sẽ được chia khi ly hôn? Tỷ lệ phân chia tài sản như thế nào? Hồ sơ, thủ tục phân chia tài sản … Nếu bạn đang muốn chia tài sản khi ly hôn nhưng chưa rõ các vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 để được tư vấn Miễn phí. 

Các tài sản nào được chia khi ly hôn?

Câu hỏi: Chào luật sư. Em có thắc mắc về việc ly hôn phân chia tài sản mong được luật sư tư vấn. Em và chồng kết hôn năm 2014. Đến năm 2015 bố mẹ em có cho một căn nhà đất tại quận Gò Vấp đã sang tên sổ đỏ cho em. Đến nay đời sống vợ chồng không hòa thuận, vợ chồng thống nhất sẽ ly hôn nhưng chồng em đòi chia nhà. Luật sư cho em hỏi nhà bố mẹ cho em sau hôn nhân thì có phải chia không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách xác định các tài sản được chia khi ly hôn như sau: 

Quy định về việc chia tài sản khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản. Nếu nội dung thỏa thuận của vợ chồng không trái quy định của pháp luật; đảm bảo quyền lợi của mẹ và con thì Tòa án quyết định công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng để thi hành trên thực tế.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào vợ chồng cũng tự thống nhất được việc chia tài sản. Khi có tranh chấp phân chia tài sản, vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết. 

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016, các tài sản được chia khi ly hôn là tài sản chung của vợ chồng. Tài sản riêng của vợ/chồng thì thuộc sở hữu riêng của người đó và không phân chia. 

CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Pháp luật quy định việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn dựa trên 03 nguyên tắc sau:

Thứ nhất, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi và phải xem xét đến các vấn đề sau:

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ/chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp;
 • Lỗi của các bên nếu có vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. 

Do vậy, không phải trong mọi trường hợp, tài sản chung của vợ chồng đều được chia đôi. Tỷ lệ chia tài sản phải phù hợp với công sức của các bên và thực tiễn. 

Thứ hai, tài sản chung vợ chồng có thể được chia theo hiện vật. Trường hợp không chia được theo hiện vật thì chia theo giá trị.

Thứ ba, việc chia tài sản phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ; con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. 

Tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã liệt kê cụ thể các tài sản nào là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng. Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng bao gồm các tà sản sau: 

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.
 • Các thu nhập do vợ, chồng lao động, sản xuất, kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng cũng là tài sản chung. Trừ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng được chia trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung.
 • Tài sản vợ, chồng được tặng cho chung. 
 • Tài sản vợ, chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ và chồng có được sau khi kết hôn. Trừ trường hợp vợ, chồng được thừa kế riêng, tặng cho riêng, hoặc quyền sử dụng đất có được thông qua giao dịch từ tài sản riêng.

Lưu ý: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù chỉ đứng tên một người vợ hoặc chồng vẫn có thể là tài sản chung. 

Tài sản bố mẹ cho sau hôn nhân có phải chia khi ly hôn không?

Khi ly hôn, việc chia tài sản chỉ đặt ra đối với tài sản chung của vợ chồng. Vậy, để trả lời câu hỏi: “Tài sản bố mẹ cho sau hôn nhân có phải chia khi ly hôn hay không?” thì cần phải xác định được tài sản này là tài sản chung hay tài sản riêng. 

Tài sản, quyền sử dụng đất bố mẹ cho sau hôn nhân là tài sản chung vợ chồng khi:

 • Tài sản, quyền sử dụng đất vợ chồng được bố, mẹ tặng cho chung;
 • Tài sản, quyền sử dụng đất được bố, mẹ tặng cho riêng. Tuy nhiên vợ chồng đã thỏa thuận hoặc nhập tài sản riêng này vào tài sản chung. 

Việc bố mẹ tặng quyền sử dụng đất cho chung vợ chồng; hoặc thỏa thuận, nhập quyền sử dụng đất là tài sản riêng vào tài sản chung phải có văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định. 

Tài sản bố mẹ cho sau hôn nhân là tài sản chung thì vợ, chồng có thể tự thỏa thuận cách chia. Trường hợp không thể thỏa thuận việc chia tài sản thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tài sản, quyền sử dụng đất bố mẹ cho sau hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi:

 • Việc tặng cho tài sản là tặng cho riêng.
 • Việc tặng cho riêng phải có hợp đồng tặng cho, giấy tờ, chứng cứ chứng minh.

Tài sản riêng không bị chia khi ly hôn. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng do một mình vợ/chồng người có tài sản định đoạt mà không cần phải hỏi ý kiến của bên còn lại.

Bạn cần lưu ý: đối với các tài sản có tranh chấp mà không có căn cứ để xác định được là tài sản chung hay tài sản riêng thì được xác định là tài sản chung. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của các bên khi ly hôn, việc chứng minh tài sản chung, riêng là rất quan trọng. 

Mời bạn tham khảo bài viết: CÁCH CHỨNG MINH TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG. 

Cách chia tài sản khi ly hôn

Vợ, chồng có thể thực hiện việc phân chia tài sản theo các cách sau đây: 

Chia tài sản theo chế độ tài sản đã được thỏa thuận 

Pháp luật cho phép vợ, chồng có quyền được lựa chọn chế độ tài sản. Chế độ tài sản hiện nay gồm:

 • Chế độ tài sản theo quy định của pháp luật: Việc xác định tài sản nào là tài sản chung, tài sản riêng; việc phân chia tài sản, hoa lợi, lợi tức và các vấn đề liên quan đến tài sản được áp dụng theo quy định của pháp luật.
 • Chế độ tài sản theo thỏa thuận: Vợ chồng tự xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng; Việc phân chia tài sản chung; phân chia hoa lợi, lợi tức được thực hiện theo nguyên tắc vợ chồng đã thống nhất. 

Khi ly hôn mà vợ chồng có chế độ tài sản theo thỏa thuận, việc phân chia tài sản được áp dụng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vợ chồng thỏa thuận về chế độ tài sản còn khá mới lạ và được ít người áp dụng. 

Trường hợp thỏa thuận chế độ tài sản không tuân thủ về hình thức, thủ tục lập thỏa thuận, nội dung vi phạm quy định của pháp luật thì có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu. Khi đó, việc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn được áp dụng theo quy định của pháp luật. 

Vợ chồng thỏa thuận việc phân chia tài sản chung khi ly hôn

Nếu khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn, vợ chồng tự thỏa thuận được cách chia tài sản thì không cần phải yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận vợ chồng. Việc thỏa thuận phân chia tài sản có thể thực hiện bằng văn bản; hoặc văn bản công chứng, chứng thực trong các trường hợp pháp luật có quy định.

Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản vợ chồng có thể thực hiện bằng 2 loại sau:

 • Văn bản cam kết tài sản riêng của vợ/chồng;
 • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng. 

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc thỏa thuận phân chia tài sản chung khi ly hôn như sau: 

 • Tiếp nhận thông tin và đưa ra phương án đảm bảo tối đa quyền lợi của bạn;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn;
 • Tư vấn loại văn bản thỏa thuận tài sản nào cần sử dụng; hướng dẫn cách soạn văn bản thỏa thuận chia tài sản;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận chia tài sản và thủ tục theo quy định;
 • Tư vấn, hỗ trợ các nội dung khác liên quan. 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN – LUẬT HÙNG BÁCH – ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0976.985.828

Khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản vợ chồng tại Tòa án

Vợ, chồng không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Tranh chấp tài sản có thể được giải quyết khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn. Trường hợp vợ chồng tranh chấp tài sản khi ly hôn thì việc giải quyết được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. 

Tòa án xem xét phân chia tài sản chung vợ chồng theo chế độ tài sản đã được thỏa thuận hoặc theo luật định. 

Mẫu đơn và cách viết đơn ly hôn phân chia tài sản.

Ly hôn có tranh chấp tài sản là một vụ kiện dân sự. Vợ, chồng khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có tranh chấp tài sản phải nộp đơn khởi kiện theo quy định.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng Mẫu số 23/DS để viết đơn ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản. Ngoài ra, để việc viết đơn ly hôn tranh chấp tài sản được thuận tiện và chính xác, Tòa án ở các quận/huyện cũng đã ban hành các mẫu đơn khởi kiện ly hôn riêng cung cấp cho người khởi kiện.

Dưới đây là Mẫu số 23/DS của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành. Để được nhận mẫu đơn ly hôn chuẩn của Tòa án có thẩm quyền, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số: 0976.985.8280979.884.828. 

Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn
Mẫu đơn khởi kiện ly hôn – 0976.985.8280979.884.828

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn chuẩn nhất TẠI ĐÂY!

Hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản cần những giấy tờ gì?

Để tòa án thụ lý, giải quyết vụ án ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản, ngoài đơn ly hôn, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng: Bản sao chứng thực;
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Xác nhận thông tin cư trú của vợ chồng: Bản sao chứng thực;
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng có yêu cầu chia như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Sổ tiết kiệm; cà vẹt xe máy, xe ô tô; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; …
 • Tài liệu, chứng cứ về nợ chung của vợ chồng (nếu có);
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Các tài liệu khác liên quan như: Chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng; Chứng cứ chứng minh công sức tạo lập, duy trì, phát triển tài sản; …

Để được tư vấn, hỗ trợ cách thu thập tài liệu, chứng cứ khi ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản, bạn hãy liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828

Xem thêm: KHÔNG CÓ GIẤY KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Thủ tục khởi kiện phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn được tiến hành qua 05 bước sau:

 • Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ ly hôn tranh chấp tài sản gửi đến Tòa án có thẩm quyền. 
 • Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn: Trong 08 ngày làm việc;
 • Bước 3: Người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí theo thông báo của tòa án. Tham khảo chi phí chia tài sản khi ly hôn TẠI ĐÂY!
 • Bước 4: Tòa án tiến hành các thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tranh chấp tài sản: Thời gian từ 04 đến 06 tháng hoặc lâu hơn phụ thuộc vào độ phức tạp của vụ việc.
 • Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản: Thời gian mở phiên tòa từ 01 đến 02 tháng từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án xét xử vụ án ly hôn đơn phương phân chia tài sản và ban hành bản án hoặc quyết định ly hôn theo quy định. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; hoặc 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án đối với trường hợp ly hôn vắng mặt, đương sự có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với phán quyết của Tòa án.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0976.985.8280979.884.828

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong việc giải quyết ly hôn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các công việc sau: 

 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn chuẩn của Tòa án có thẩm quyền: 150.000đ/02 bộ hồ sơ;
 • Soạn hồ sơ ly hôn nhanh, chuẩn theo mẫu của Tòa; nhận đơn tại văn phòng hoặc tại nhà: 500.000đ;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn: MIỄN PHÍ qua Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828;
 • Tư vấn, hướng dẫn hoặc hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu khi ly hôn;
 • Nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn: Bạn chỉ cần có mặt tại tòa các buổi bắt buộc: Từ 9.000.000đ;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa 01 lần: Từ 14.000.000đ; 
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: từ 02 đến 03 lần đối với ly hôn đơn phương: Từ 23.000.000đ;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con; phân chia tài sản;
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án, quyết định ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục thi hành bản án, quyết định ly hôn;
 • Các dịch vụ khác có liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Chia tài sản khi ly hôn như thế nào?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Hana.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *