LY HÔN CHIA TÀI SẢN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH NHƯ THẾ NÀO?


Vợ; chồng ngoại tình là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc ly hôn. Mọi người thường lầm tưởng rằng vợ; chồng ngoại tình khi ly hôn sẽ không được chia tài sản chung. Vậy liệu ngoại tình có được chia tài sản? Pháp luật quy định như thế nào về việc chia tài sản ly hôn khi vợ; chồng ngoại tình. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời; Hoặc liên hệ ngay cho Công ty Luật Hùng Bách theo Số điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn chi tiết.

Ly hôn có bằng chứng ngoại tình

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định “ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Do đó chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền quyết định cho ly hôn.

Theo quy định tại Điều 55, 56 Luật HNGĐ thì ly hôn do hành vi ngoại tình cũng sẽ tuân theo quy định pháp luật thủ tục ly hôn và được chia làm hai loại là: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn do có hành vi ngoại tình:

Thuận tình ly hôn do có hành vi ngoại tình có thể được hiểu là trong trường hợp một hoặc cả hai vợ chồng có hành vi ngoại tình; dẫn đến việc cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Các bên đã thỏa thuận được hết tất cả các vấn đề. Cho nên trong trường hợp này không cần phải có bằng chứng ngoại tình vẫn có thể tiến hành ly hôn.

Đơn phương ly hôn do có hành vi ngoại tình:

Đơn phương ly hôn do có hành vi ngoại tình có thể được hiểu là một hoặc cả hai vợ chồng có hành vi ngoại tình; dẫn đến việc vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luât HNGĐ; thì bằng chứng ngoại tình là một trong những căn cứ quan trọng để chứng minh có sự vi phạm; quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Từ đó, Tòa án sẽ có căn cứ quyết định cho ly hôn.

Ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không?

Theo Khoản 1, 2 Điều 59 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2.Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:…”.

Từ những quy định trên; chúng ta thấy được về nguyên tắc giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn; thì pháp luật không có bất kỳ quy định nào không phân chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình . Do đó, trong trường chồng có hành vi ngoại tình; thì vẫn có quyền được hưởng tài sản.

Chồng ngoại tình ly hôn chia tài sản thế nào?

Việc ly hôn do ngoại tình, tuy chồng vẫn có quyền được hưởng tài sản nhưng khi chia thì Tòa án vấn xem xét đến lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Theo đó, trường hợp vợ có căn cứ chứng minh chồng có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Cụ thể ở đây là hành vi ngoại tình thì vợ có quyền yêu cầu được phân chia nhiều hơn.

Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì: Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật. Trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì có thể chia theo giá trị. Nếu vợ nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng; thì phải thanh toán cho chồng phần chênh lệch.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc như sau: “Em và chồng em kết hôn năm 2005, sau khi kết hôn vợ chồng có mua được căn nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây chồng em có bồ nhí bên ngoài (em có bằng chứng, hình ảnh ngoại tình của chồng); không gia đình luôn căng thẳng. Nhờ Luật sư tư vấn giúp khi ly hôn thì với hành vi ngoại tình của chồng thì em có thể yêu cầu Tòa án không chi tài sản cho chồng em được không và em có thể nhận căn nhà trên không?”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo bạn trình bày thì căn nhà trên do hai vợ chồng cùng đóng góp công sức và tiền bạc để tạo lập nên trong thời kỳ hôn nhân thì căn nhà đó được xem là tài sản chung và chồng bạn; nên vẫn được chia tài sản trên theo quy định. Tuy nhiên, vì chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng nên theo khoản 2 điều 59 Luật HNGĐ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu khi chia tài sản chung được hưởng nhiều hơn.

Đối với việc em có yêu cầu được nhận căn nhà là hiện vật thì trong trường hợp này Tòa án sẽ xem xét yêu cầu của em. Dựa trên phần giá trị tài sản em được nhận; em sẽ phải thanh toán cho chồng số tiền chênh lệch.

LY HÔN CHIA TÀI SẢN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Thủ tục ly hôn chia tài sản khi chồng ngoại tình

Như phần ly hôn có bằng chứng ngoại tình chúng tôi đã trình bày; thì thủ tục ly hôn được chia thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn có tranh chấp yêu cầu chia tài sản khi chồng ngoài tình. Bên yêu cầu khởi kiện cần tuân thủ các thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn, chia tài sản khi chồng ngoại tình.

Để chứng minh cho yêu cầu của mình; bạn phải nộp đầy đủ tài liệu chứng cứ về hành vi ngoại tình; tài liệu chứng minh tài sản hợp pháp kèm theo. Nếu người khởi kiện nộp không đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình sẽ bị Toà án yêu cầu bổ sung hoặc không giải quyết vì thiếu căn cứ.

Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn.

Sau khi đã nộp hồ sơ; Tòa án tiến hành xem xét trong 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn. Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí khi đơn khởi kiện hợp lệ. Người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tham gia thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Sau khi đã thụ lý; trong thời hạn từ 04 đến 06 tháng Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, tổ chức hòa giải. Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất và Tòa án sẽ thực hiện thủ tục công khai tiếp nhận chứng cứ; hòa giải; định giá tài sản (nếu các bên không tự thống nhất được về giá tài sản tranh chấp).

Bước 4: Tham gia phiên Tòa xét xử.

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được. Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục khởi kiện ly hôn chia tài sản khi chồng ngoại tình. Hãy gọi đến số 0976.985.828 (Zalo) Luật Hùng Bách sẽ giải đáp giúp bạn.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH

Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn với chồng ngoại tình

Hồ sơ giải quyết chia tài sản khi ly hôn với chồng ngoại tình bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Đơn phải theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung nếu có tranh chấp về tài sản chung (Bản sao có chứng thực);
 • Bằng chứng, chứng minh hành vi ngoại tình của chồng (nếu có; bao gồm hình ảnh, tin nhắn, video).

Trong trường hợp bạn có nhu cầu soạn đơn chia tài sản khi ly hôn với chồng ngoại tình thì có thể liên hệ tới 0976.985.828 (Zalo) để được hỗ trợ

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Dịch vụ luật sư ly hôn tranh chấp tài sản

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn pháp lý, giải quyết, bảo về quyền lợi khách hàng khi vợ chồng chia tài sản thông qua các công việc:

 • Tư vấn thủ tục chia tài sản trong ly hôn, Chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn;
 • Tư vấn đảm bảo pháp lý của các giao dịch thỏa thuận chia tài sản khi ly dị;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa.
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kháng cáo, kháng nghị.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Vợ chồng ngoại tình có được chia tài sản không?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi qua các cách sau:

Trân trọng! 

NĐT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *