LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT BAO NHIÊU TIỀN?


Khi ly hôn đơn phương, vấn đề thường được quan tâm đến việc ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Hay thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương là bao lâu? Nhằm giải đáp thắc mắc này, Luật Hùng Bách mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Điện thoại (Zalo): 0979.564.828 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG LÀ GÌ?

Ly hôn đơn phương là giải pháp khi đời sống vợ chồng không thể duy trì. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Điều này dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được. Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (HNGĐ 2014), Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong các trường hợp:

 • Có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Có thể kể đến như: yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác…
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích/ chết theo quy định của pháp luật.
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất/ hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Khi vụ việc được thụ lý, Tòa án sẽ tiên. Đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên sau khi ly hôn như con chung, tài sản chung, chỗ ở, trợ cấp.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh, Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền
Liên hệ Luật sư ly hôn: 0979.564.828

KHI NÀO PHẢI TIẾN HÀNH LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG?

Tình huống:

Tôi và chồng đã sống ly thân được gần 01 năm. Vì chồng tôi thường xuyên có hành vi bạo lực và chúng tôi không tìm được tiếng nói chung trong đời sống vợ chồng. Hiện nay, tôi nhận thấy giữa tôi và chồng đã không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân nữa nên tôi muốn ly hôn. Nhưng chồng tôi không đồng ý về vấn đề ly hôn.

Tôi muốn hỏi Luật sư rằng, trong trường hợp này tôi có thể đơn phương ly hôn được hay không? Và khi ly hôn, tôi có được quyền nuôi con không?

Giải đáp: 

Theo Điều 56 Luật HNGĐ 2014, trong trường hợp vợ chồng không thể duy trì quan hệ hôn nhân, một bên có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để Toà án chấp nhận yêu cầu ly hôn, bên yêu cầu ly hôn phải có căn cứ chứng minh rằng quan hệ hôn nhân đã rơi vào tình trạng trầm trọng và không có khả năng hòa giải.

Hiện nay bạn có thể đơn phương ly hôn với chồng dựa trên hai căn cứ sau:

 • Bạn và chồng đã sống ly thân với nhau gần 01 năm.
 • Chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình. Bạn phải cung cấp chứng cứ, tài liệu chứng minh cho hành vi bạo lực gia đình của người chồng.

Quyền nuôi con của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lợi ích của con cái, khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng của cha mẹ, ý kiến của con cái (nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên). Nếu không có sự thỏa thuận, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố trên để đưa ra quyết định. Chú ý rằng, Tòa án luôn đặt lợi ích cao nhất của con cái khi xét đến quyền nuôi con.

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nếu bạn cần một giải pháp cụ thể để vụ việc ly hôn của mình được tiến hành nhanh chóng. Vui lòng cho Luật Hùng Bách qua Điện thoại (Zalo): 0979.564.828.

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT BAO LÂU?

Thời gian ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Được giải quyết tại Toà án có thẩm quyền theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015). Vậy nên thời hạn giải quyết đối với thủ tục đơn phương ly hôn sẽ dựa trên các quy định của bộ luật này.

Theo quy định của pháp luật, thời gian mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn là từ 04 – 06 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thời gian này có thể kéo từ từ 01 – 02 năm. Trường hợp, các bên có tranh chấp liên quan đến vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung, có yếu tố nước ngoài… thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ly hôn đơn phương

Bạn cần lưu ý rằng thời gian để hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như:

 • Có tranh chấp hay không về con cái, tài sản chung, nợ chung, tranh chấp có yếu tố nước ngoài…;
 • Sự hợp tác của các bên trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Tiến độ giải quyết hồ sơ Tòa án.

Liên hệ với Luật Hùng Bách thông qua Điện thoại (Zalo): 0979.564.828  để được hỗ trợ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn từ chối tiến hành hòa giải

CÓ THỰC HIỆN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH ĐƯỢC KHÔNG?

Như đã phân tích ở trên, thời gian để hoàn thành thủ tục đơn phương ly hôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian giải quyết. Việc này dựa vào các cách thức sau:

Trình bày căn cứ ly hôn phải cụ thể, rõ ràng

Căn cứ ly hôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng xuyên suốt quá trình giải quyết tại Tòa. Đó là những bằng chứng, chứng cứ mà bên yêu cầu ly hôn đưa ra để chứng minh rằng hôn nhân đã rơi vào tình trạng trầm trọng và không thể khôi phục được. Bạn cần trình bày căn cứ ly hôn của mình thật cụ thể trong đơn ly hôn và nộp những bằng chứng xác thực để thuyết phục Tòa án.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

Để đơn ly hôn được nhanh chóng thụ lý và giải quyết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của vợ, chồng.
 • Bản chính/bản trích lục giấy chứng nhận kết hôn;
 • Giấy tờ có giá trị chứng minh về nơi cư trú của vợ chồng như: giấy xác nhận nơi cư trú, sổ tạm trú, sổ hộ khẩu…;
 • Bản sao/Bản trích lục giấy khai sinh của con cái (nếu có con chung);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc vi phạm nghĩa vụ hôn nhân. Chẳng hạn như: Bằng chứng ngoại tình, bạo lực gia đình…
 • Nếu có yêu cầu quyền nuôi con, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh điều kiện về kinh tế, chỗ ở, thời gian chăm sóc con.
 • Các văn bản khác có liên quan đến việc ly hôn mà Tòa án yêu cầu.

Từ chối chối việc hòa giải tại cơ sở 

Hòa giải là một thủ tục được thực hiện nhằm hàn gắn lại mối quan hệ giữa các bên. Căn cứ theo quy định tại Điều 52 và 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014, có hai thủ tục hòa giải là: Hòa giải ở cơ sở và hòa giải tại Tòa án. Tuy nhiên, thủ tục hòa giải ở cấp cơ sở là không bắt buộc phải thực hiện. Vậy bạn có thể đẩy nhanh quá trình giải quyết vụ án bằng cách soạn đơn từ chối lựa chọn hòa giải tại cơ sở.

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Trên đây là một số cách cơ bản nhằm giảm bớt một phần thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Tuy vậy, trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung hay có yếu tố nước ngoài thường rất lâu. Điều nay gây ảnh hưởng nhiều đến công việc, thời gian của người yêu cầu. Hiểu được điều đó, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh trong thời gian từ 04 tháng. Vui lòng liên hệ Điện thoại (Zalo): 0979.564.828 để được hỗ trợ.

CHI PHÍ CẦN THIẾT ĐỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG?

Chí phí cần thiết để ly hôn đơn phương là khoản tiền mà bạn phải chi trả để ly hôn. Các khoản phí này thường rất đa dạng, không cố định.Tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền như sau:

Án phí của Tòa án

Trường hợp không có tranh chấp về con chung, tài sản chung và nợ chung

Trường hợp không có tranh chấp về con chung, tài sản chung, nợ chung. Có nghĩa là bạn chỉ có yêu cầu Tòa án giải quyết quan hệ hôn nhân. Các vấn đề nêu trên thì vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Trường hợp này được xác định là vụ án dân sự không có giá ngạch. Án phí dân sự sơ thẩm đối với các vụ án không có giá ngạch là 300.000 đồng. Vậy trường hợp không có tranh chấp về con chung, tài sản chung và nợ chung, chi phí mà bạn phải chi trả là 300.000 đồng.

Trường hợp có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung

Bạn có yêu cầu về chấm dứt quan hệ hôn nhân, kèm theo đó là có tranh chấp về chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng. Trường hợp này được xác định là vụ án dân sự có giá ngạch. Án phí dân sự sơ thẩm mà các bạn phải chi trả sẽ căn cứ theo Bảng danh mục án phí được kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Xem thêm: CÁCH TÍNH ÁN PHÍ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Chi phí khác:

Ngoài án phí, bạn còn sẽ chi trả thêm các khoản tiền liên quan đến việc giải quyết vụ án. Có thể kể đến như: Phí công chứng, phí sao y, phí gửi thư, chi phí đi lại, chi phí thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích tại Tòà.

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ CẦN LUẬT SƯ KHÔNG?

Ly hôn đơn phương là một thủ tục phức tạp và khó khăn, đòi hỏi phải trải qua nhiều giai đoạn giải quyết tại Tòa án. Với chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, Luật sư có thể giúp bạn:

 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của bạn khi ly hôn đơn phương.
 • Tư vấn quy định của pháp luật liên quan nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng.
 • Soạn thảo đơn ly hôn và các giấy tờ liên quan, đảm bảo rõ ràng và chính xác.
 • Đại diện cho bạn trong các cuộc đàm phán, hòa giải hoặc tranh tụng trước tòa án.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi ly hôn như: thực hiện các quyết định của tòa án, thay đổi hoặc kháng cáo.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết Luật sư tư vấn ly hôn để tìm hiểu thêm về lợi ích của việc thuê luật sư hỗ trợ. 

LUẬT SƯ LUẬT HÙNG BÁCH

Nhằm đảm bảo đảm cho thủ tục ly hôn đơn phương được diễn ra nhanh chóng, chính xác. Luật Hùng Bách xcung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn bao gồm:

 1. Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh.
 2. Dịch vụ Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con chung.
 3. Dịch vụ Luật sư tham gia giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng.
 4. Soạn đơn ly hôn.
 5. Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.
 6. Tư vấn thủ tục ly hôn

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Luật Hùng Bách thông qua:

Trân trọng!

Đ.K.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *