LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ


Hiện nay; Công ty Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về trường hợp ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự. Trường hợp này được xem là đơn phương ly hôn của vợ hoặc chồng với người mất năng lực hành vi dân sự. Hiểu được tâm lý của khách hàng; Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 sẽ giải đáp thắc mắc và những câu hỏi bằng nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là người mất năng lực hành vi dân sự?

Người mất năng lực hành vi dân sự do mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác; không thể nhận thức, làm chủ được hành vi dân sự của mình. Đồng thời; theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền và lợi ích liên quan; Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự; trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. (Theo quy định tại khoản 1 điều 22 của Bộ luật Dân sự năm 2015.)

Người có quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi?

Câu hỏi: “Chồng tôi bị tai nạn xe và tổn thương não được 3 năm. Dù đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn không khỏi. Toà án tuyên bố chồng tôi là người mất năng lực hành vi dân sự. Đến nay, tình cảm vợ chồng đã không còn. Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu ly hôn hay không?”

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của minh, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần của họ.”

Như vậy; vợ hoặc chồng có đủ năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ngoài ra; cha, mẹ, người thân thích khác vẫn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn; khi một bên vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự.

Lưu ý: người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn với vợ; trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. (Theo quy định tại khoản 3 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự
Thủ tục ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự – 0976.985.828

Hồ sơ ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự gồm những gì?

Câu hỏi: “Chào Luật sư, vợ tôi bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự được 4 năm. Đến nay tôi muốn ly hôn. Luật sư có thể liệt kê giúp tôi những hồ sơ cần thiết để ly hôn không?

Hồ sơ ly hôn người mất năng lực hành vi dân sự cần chuẩn bị:

 • Đơn xin ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự (viết tay hoặc đánh máy). Đơn này phải đúng theo quy định của từng Toà.
 • Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan (đăng ký xe; sổ tiết kiệm; GCNQSDĐ; bản tự khai của con trên 7 tuổi,…).

Để đảm bảo hình thức và nội dung đơn xin ly hôn đúng, đầy đủ theo quy định pháp luật. Bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để được cung cấp; hướng dẫn soạn đơn và các tài liệu kèm theo.

Bạn đọc có tham khảo bài viết sau đây: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người mất năng lực hành vi?

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân gia đình.

Theo điểm a, khoản 1, điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở.

Như vậy; Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú và làm việc có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự.

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn người mất năng lực hành vi dân sự

Câu hỏi: “Chồng tôi bị toà án tuyên là người mất năng lực hành vi dân sự đã 5 năm. Tôi muốn ly hôn với chồng mình. Xin hỏi Luật sư có thể hướng dẫn tôi về trình tự thủ tục ly hôn. Thời gian giải quyết sẽ tốn bao lâu không?

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự có 6 bước như sau:

Bước 1: Yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự (Nếu cần).

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu Tòa án sẽ giám định pháp y tâm thần; đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Sau khi nhận được kết luận giám định, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu; trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Đây là bước thủ tục quan trọng để ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự. Liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để được hỗ trợ và hướng dẫn hoàn thành nhanh chóng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn người mất năng lực hành vi dân sự.

Vợ hoặc chồng tiến hành chuẩn bị hồ sơ mà Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 đã liệt kê được nêu ở nội dung trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức sau:

 • Trực tiếp nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính (Bưu điện ).

Bước 4: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và nhận kết quả xử lý đơn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thẩm phán Tòa án được phân công giải quyết sẽ ra thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bước 5: Nộp tiền tạm ứng án phi dân sự sơ thẩm.

Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Như vậy, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 6: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Trường hợp, Tòa án không chấp thuận yêu cầu ly hôn. Người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Như vậy, Vợ hoặc chồng phải làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên người còn lại là người mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó mới làm hồ sơ xin ly hôn gửi lên tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Trình tự thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, để thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi; bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để hỗ trợ và giải quyết giúp bạn.

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Vấn đề ly hôn người mất năng lực hành vi dân sự không hề đơn giản. Vì vậy, cần đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Thực hiện các thủ tục về hành chính, tố tụng hạn chế những rủi ro và lãng phí thời gian. Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 tự tin có thể giải quyết những vấn đề trên và đạt được kết quả mà khách hàng mong muốn. Luật sư chuyên giải quyết vấn đề hôn nhân gia đình của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ yêu cầu quyết định tuyên người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi ích hơp pháp cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Ngọc Thạch

One thought on “LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

 1. Pingback: LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *