MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN DÂN SỰ, HÀNH CHÍNH,…


Bạn đang tìm Mẫu đơn khởi kiện đúng chuẩn quy định của pháp luật? Bạn đang muốn viết đơn khởi kiện dân sự, đòi nợ, hành chính, tranh chấp đất đai, giật hụi;… nhưng chưa biết phải làm thế nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây hoặc Liên hệ số điện thoại đường dây nóng 24h/7 0979.884.828 (Zalo) để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Đơn khởi kiện là gì?

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Trong đó, đơn khởi kiện là một trong những tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ khởi kiện. 

Đơn khởi kiện là văn bản do nguyên đơn, người khởi kiện soạn thảo, nộp cho Tòa án để khởi kiện các vụ án dân sự, hành chính, đất đai, kinh doanh thương mại,..

Theo quy định của pháp luật thì đơn khởi kiện phải được soạn theo mẫu, có đầy đủ nội dung, căn cứ pháp lý. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu chứng cứ có liên quan đến vụ việc.

MẪU ĐƠN XIN LY HÔN TÒA ÁN QUẬN TÂN PHÚ, TP. HỒ CHÍ MINH
Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn khởi kiện – 0979.884.828

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ trong vòng 07 ngày làm việc; Tòa án sẽ thông báo để bạn nộp tạm ứng án phí. Nếu đơn khởi kiện sai hoặc thiếu nội dung tòa sẽ ra thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung. Nếu bạn không sửa đổi, bổ sung được, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện.

Do vậy để tránh bị trả lại đơn và mất thời gian đi lại nhiều lần, trước khi nộp đơn khởi kiện bạn cần kiểm tra kỹ đơn khởi kiện đã được soạn đúng mẫu chưa; nội dung trong đơn khởi kiện đã đầy đủ, chính xác chưa; nội dung yêu cầu, căn cứ của việc yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đã đầy đủ chưa,…. Nếu chưa quen cách viết đơn khởi kiện hoặc các quy định của pháp luật, bạn có thể tham khảo dịch vụ soạn đơn khởi kiện của chúng tôi dưới đây.

LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ SOẠN THẢO ĐƠN KHỞI KIỆN QUA SỐ ĐIỆN THOẠI, ZALO 0979.884.828

Dịch vụ tư vấn, viết đơn khởi kiện.

Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, giàu kinh nghiệm chúng tôi có thể cung cấp cung cấp Mẫu đơn khởi kiện và Dịch vụ soạn đơn khởi kiện cho các lĩnh vực:

 • Đơn khởi kiện vụ án hành chính: Khởi kiện Quyết định hành chính; Hành vi hành chính gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.
 • Đơn khởi kiện ly hôn: Khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương. Tranh chấp tài sản chung, nợ chung. Tranh chấp quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con.
 • Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất. Tranh chấp ranh giới, mốc giới đất. Tranh chấp lối đi chung, ngõ đi. Tranh chấp hợp đồng đặt cọc, mua bán nhà đất.
 • Đơn khởi kiện dân sự đòi nợ: Khởi kiện đòi nợ cá nhân, công ty.
 • Đơn khởi kiện hình sự: Trình báo, tố giác và đề nghị khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cho vay nặng lãi; giật hụi; gây tai nạn giao thông; cố ý gây thương tích…
 • Mẫu đơn khởi kiện chia di sản thừa kế đất đai, nhà ở.
 • Cung cấp tất cả các Mẫu đơn khởi kiện Dân sự, Hành chính, Hình sự khác,..

Để được cung cấp Mẫu đơn khởi kiện và tư vấn, hỗ trợ Soạn đơn khởi kiện theo đúng quy định, hãy gọi ngay Luật sư theo số điện thoại đường dây nóng 24/07 0973.444.828 (có Zalo).

Mẫu đơn khởi kiện dân sự.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự phải có đầy đủ những nội dung sau: “…

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.”

Để được cung cấp mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự; Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện vụ án dân sự theo đúng mẫu, đầy đủ nội dung, căn cứ,…. bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.444.828 (Zalo)

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Để được Tòa án giải quyết cho ly hôn trước hết bạn cần chuẩn bị đơn ly hôn. Đơn ly hôn được soạn thảo theo mẫu đơn khởi kiện ly hôn, mẫu đơn yêu cầu ly hôn tùy từng trường hợp. Mỗi Tòa án có thể có mẫu đơn khởi kiện ly hôn khác nhau. Để được cung cấp mẫu đơn khởi kiện ly hôn của Tòa án có thẩm quyền; Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn, bạn vui lòng tham khảo BÀI VIẾT NÀY của Luật Hùng Bách.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Các tranh chấp đất đai phổ biến như ai là người có quyền sử dụng đất? Ranh giới thửa đất; Tranh chấp về lối đi; … Mỗi loại tranh chấp sẽ được viết theo mẫu đơn khởi kiện khác nhau; căn cứ, nội dung khởi kiện khác nhau. 

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được viết trên cơ sở đơn khởi kiện dân sự. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN
Về việc tranh chấp đất đai (Có thể ghi rõ là tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp tài sản trên đất)

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
Họ và tên người khởi kiện: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
CMND số ………………………………. cấp ngày …/…/… tại ……………………………………………………………………………………………………………………
Địa chỉ:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Họ và tên người bị kiện: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Họ và tên người có quyền và lợi ích được bảo vệ ………………………………………………………………………………………………………………………….
Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

NỘI DUNG KHỞI KIỆN

Yêu cầu Toà án giải quyết những vấn đề sau đây :………………………………………………………………………………………………………………………….. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Họ và tên người làm chứng (nếu có) ………………………………………………………………………………………………………………………………………
Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện gồm có:
1………………………………………………………………………………………………
2………………………………………………………………………………………………
(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)
…………………………………………………………………………………………………

Người khởi kiện

THAM KHẢO CÁCH VIẾT ĐƠN KHỞI KIỆN ĐẤT ĐAI TẠI ĐÂY.

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ.

Khi viết đơn khởi kiện, người viết đơn cần đảm bảo viết đơn đúng về mặt hình thức và đầy đủ về mặt nội dung. Đơn khởi kiện đòi nợ được soạn thảo trên cơ sở đơn khởi kiện dân sự.

Nội dung chính của đơn khởi kiện đòi nợ:

 • Đối với phần người khởi kiện: Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó.
 • Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện đòi nợ. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó.
 • Đối với phần người bị kiện: Ghi tương tự như phần người khởi kiện.
 • Đối với phần yêu cầu Tòa án giải quyết: Nêu cụ thể từng vấn đề về việc đòi khoản nợ và yêu cầu Toà án giải quyết.
 • Đối với phần tài liệu; chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện đòi nợ: Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: Hợp đồng vay nợ, giấy thông báo trả nợ …).
 • Người khởi kiện có thể ghi những thông tin mà xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án (ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…).

Lưu ý:

 • Nếu người khởi kiện là cá nhân phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó.
 • Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện thì người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

Mẫu đơn khởi kiện hành chính.

Đơn khởi kiện vụ án hành chính được quy định tại Điều 118 – Luật Tố tụng hành chính 2015. Hiện nay, đơn khởi kiện vụ án hành chính được soạn thảo dựa trên đơn số 01 Nghị quyết số 02 ngày 13/01/2017.

Đơn khởi kiện hành chính phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;
 • Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);
 • Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;
 • Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc yêu cầu Tòa án thu thập, tự mình bổ sung trong quá trình giải quyết vụ án.

Mẫu đơn khởi kiện hình sự.

Đơn khởi kiện hình sự bao gồm: Đơn tố cáo và Đơn yêu cầu khởi tố hình sự. 

Đơn tố cáo.

Theo quy định của Luật Tố cáo, trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ các nội dung sau:

– Ngày, tháng, năm tố cáo;

– Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;

– Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;

– Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan;

– Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Đơn yêu cầu khởi tố hình sự.

Khởi tố vụ án hình sự là quyền và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hành vi mà cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện khi xác định có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm người bị hại có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

                                                                                                          …………….., ngày …… tháng …… năm ….

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ (Mẫu)

Kính gửi:– Trưởng Công an quận …………………………………………..…………….

– Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân quận ………………………………….

 

Tôi tên là: ……, thường trú tại …… và hiện đang ở tại …………………………………….…

Kính thưa Quý Cơ quan, tôi xin trình bày sự việc xảy ra vào hồi …… ngày …… mà tôi là người bị hại …… trong vụ việc này:

Trình bày diễn biến sự việc xảy ra:
…………………………………………………………………………….………………………
…………………………………………………………………………….………………………

Căn cứ Điều 104 Bộ luật Hình sự, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự; tôi khẩn thiết làm đơn này kính mong Quý ông:

1.  Khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi ……………… ………………;

2.  Yêu cầu  ………………………bồi thường thiệt hại đối với tổn hại về sức khỏe đã gây ra và những chi phí phát sinh cho tôi như cấp cứu, phẫu thuật điều trị.

3.  Xử lý trách nhiệm hình sự một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với  ……………………………

Tôi xin gửi kèm theo …………………………………………………. của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Nơi nhận:
– CA quận ……;
– VKSND quận …….
NGƯỜI LÀM ĐƠN

Liên hệ Văn phòng luật sư tại Hồ Chí Minh.

Trường hợp bạn chưa biết soạn thảo Đơn như thế nào; Cần được cung cấp Mẫu đơn khởi kiện; Cần được Luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện; Hoặc cần được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục khởi kiện thì có thể Liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN. Trường hợp bạn cần hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện; Tư vấn về hồ sơ, trình tự, thủ tục khởi kiện; Giải quyết thủ tục khởi kiện, hãy liên hệ Luật sư Hồ Chí Minh theo số 0979.884.828. để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *