THỜI GIAN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MẤT BAO LÂU?


Tranh chấp đất đai là một loại tranh chấp phức tạp và tốn nhiều thời gian. Một vụ việc tranh chấp đất đai thường kéo dài nhiều năm nhưng vẫn không thể giải quyết được. Vậy thời gian giải quyết tranh chấp đất đai mất bao lâu? Và phải thực hiện thủ tục như thế nào để rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Bạn có thể liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0973.436.828 để được tư vấn, hỗ trợ về vấn đề đang gặp phải.

Thoi gian giai quyet tranh chap dat dai
Luật sư tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách – Hotline: 0973.436.828

Tranh chấp đất đai là gì?

Khái niệm giải quyết tranh chấp đất đai Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp đặc biệt và phức tạp. Theo quy định pháp luật, đất đai thuộc sở hữu toàn dân và do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Do đó có thể hiểu, tranh chấp đất đai trên thực tế là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Điều này đã làm xảy ra nhiều vướng mắc khi sử dụng thuật ngữ tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 đã giải thích khái niệm tranh chấp đất đai, cụ thể:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Định nghĩa trên đã mở rộng phạm vi của thuật ngữ tranh chấp đất đai. Không chỉ tranh chấp về quyền sử dụng đất, mà còn là tranh chấp về nghĩa vụ; không chỉ tranh chấp ai là người có quyền sử dụng thửa đất mà còn liên quan đến các quan hệ đất đai khác như hợp đồng, cho thuê quyền sử dụng đất,… Vì vậy, tranh chấp đất đai không chỉ là tranh chấp về quyền sử dụng đất mà còn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong cả quá trình sử dụng đất.

Các loại tranh chấp đất đai hiện nay 

Các loại tranh chấp đất đai ngày càng trở nên đa dạng. Tranh chấp đất đai không chỉ là tranh chấp về quyền sử dụng đất mà còn bao gồm cả tranh chấp về quyền thừa kế, chuyển nhượng, tặng cho,… Do đó, cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc xác định thẩm quyền này giúp tránh mất thời gian bị trả hồ sơ do không đúng thẩm quyền. Đồng thời, người yêu cầu cần xác định các điều kiện để khởi kiện tại Tòa án. Hiện nay, tranh chấp đất đai có thể chia thành hai dạng phổ biến:

 • Tranh chấp để xác định ai là người có quyên sử dụng đất.
 • Tranh chấp phát sinh trong quá trình người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ.

Giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

Tùy từng loại tranh chấp mà thủ tục, thời gian giải quyết là khác nhau. Bạn cần phải xác định đúng loại tranh chấp để yêu cầu của bạn được giải quyết nhanh chóng.

Tranh chấp đất đai xác định ai là người có quyền sử dụng đất

Là dạng tranh chấp về quyền sử dụng một phần/toàn bộ thửa đất đó. Các loại tranh chấp phổ biến là:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính;
 • Tranh chấp đòi lại đất, đòi lại tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các thửa đất;…

Loại tranh chấp này yêu cầu các bên phải giải quyết tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền trước. Trường hợp hòa giải không thành tại Ủy ban, bên có yêu cầu mới đáp ứng đủ điều kiện để khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Nếu bạn cần Luật sư/chuyên viên pháp lý tham gia thương lượng, giải quyết tranh chấp cho mình hãy ln hệ Luật Hùng Bách 0973.436.828 để được Luật sư đất đai hỗ trợ.

Tranh chấp đất đai phát sinh trong quá trình người sử dụng đất hợp pháp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình

Các loại tranh chấp phổ biến hiện nay là:
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng QSDĐ;
 • Tranh chấp do bị người khác gây thiệt hại; bị hạn chế quyền, nghĩa vụ;
 • Tranh chấp về giải toả mặt bằng phục vụ các công trình công cộng, lợi ích quốc gia;…
Đối với loại tranh chấp này, hòa giải tại Ủy ban không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đối với tranh chấp phát sinh với cơ quan nhà nước quản lý về đất đai, người có yêu cầu phải tiến hành khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền trước. Nếu không được giải quyết như mong muốn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hiện nay trong thực tiễn, nhiều địa phương chưa phân định được một cách chính xác về thẩm quyền. Cho nên việc giải quyết tranh chấp còn nhiều nhầm lẫn về thẩm quyền giải quyết. Dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm, làm cho nhiều vụ việc kéo dài, tồn đọng. Việc xác định đúng thẩm quyền giải quyết sẽ giúp rút ngắn thời gian làm việc với cơ quan nhà nước. Qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc của bạn.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật

Pháp luật khuyến khích các bên tự hòa giải tại cơ sở. Trường hợp các bên không hòa giải được có thể yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, các bên có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết như sau:
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai, thì bạn có thể lựa chọn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc nộp đơn tại TAND.

Thời gian hòa giải giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân

Khi các bên không tự hòa giải được thì có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải tại UBND cấp xã. Ủy ban cấp xã khi nhận yêu cầu hòa giải có trách nhiệm tổ chức hòa giải giữa các bên. Thời gian hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu hòa giải không thành, các bên có thể yêu cầu Tòa án hoặc UBND cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai mất bao lâu?
Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách – 0973.436.828

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân

Tùy từng UBND có thẩm quyền giải quyết thì thời hạn giải quyết tranh chấp sẽ khác nhau. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì thời gian giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

 • Chủ tịch UBND cấp huyện – thời hạn giải quyết là không quá 45 ngày;
 • Chủ tịch UBND cấp tỉnh – thời hạn giải quyết là không quá 60 ngày;
 • Bộ trưởng Bộ TN&MT – thời hạn giải quyết là không quá 90 ngày.

Như vậy, trường hợp bạn lựa chọn phương án này thì thời gian giải quyết thì sẽ dựa vào từng cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, bạn phải tuân theo trình tự, thủ tục giải quyết của từng cấp.

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Theo quy định của BLTTDS 2014, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Để khởi kiện tranh chấp đất đai tại tòa án, người khởi kiện phải đáp ứng điều kiện khởi kiện. Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật sẽ kéo dài từ 05 – 08 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trong trường hợp các bên có thể thương lượng, hòa giải thì thời gian giải quyết có thể ngắn hơn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết, như:

 • Tính chất và quy mô của tranh chấp;
 • Số lượng và chất lượng bằng chứng;
 • Thái độ và hành vi của các bên liên quan,v.v..

Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa án. Nếu các bên không hòa giải thành, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định, Tòa án phải mở phiên xét xử. Trường hợp phải hoãn, ngừng phiên tòa xét xử lần một, Tòa án ra quyết định xét xử lần hai. Thời hạn hoãn, tạm ngừng phiên tòa tranh chấp đất đai không quá 01 tháng.

Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp đất đai. Chúng tôi tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai ở 63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Với đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, Luật Hùng Bách lựa chọn phương án tốt nhất để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách sẽ nhận ủy quyền giải quyết tất cả các vụ việc tranh chấp để bạn không phải vất vả tham gia đàm phán, hòa giải, khiếu nại hoặc tranh tụng tại Tòa án. Luật Hùng Bách đảm bảo tranh chấp của khách hàng sẽ được giải quyết trong thời hạn sớm nhất theo quy định pháp luật. Tránh trường hợp tranh chấp kéo dài, tốn nhiều thời gian, chi phí không đáng có.
Khách hàng chỉ tốn 01 buổi ký giấy tờ, văn bản ủy quyền để Luật Hùng Bách có thể đại diện khách hàng làm việc tại Tòa án. Khách hàng sẽ không cần có mặt tại Tòa án cho đến lúc giải quyết xong vụ việc của mình. Luật Hùng Bách sẽ cập nhật tiến độ vụ việc, gửi thông báo của Tòa án cho khách hàng ngay khi có thông báo của Tòa án.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai – Luật Hùng Bách

Là đơn vị hàng đầu trong giải quyết tranh chấp, Luật Hùng Bách hiểu rõ được các vướng mắc và mong muốn của Khách hàng khi thời gian giải quyết tranh chấp đất đai bị kéo dài. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách hỗ trợ bạn các công việc sau:

STTDịch vụ Luật sư Luật Hùng BáchMức giá dịch vụ
01Tư vấn quy định, hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đaiMiễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0973.436.828
02Cung cấp mẫu đơn khởi kiện và hướng dẫn cách viếtChỉ 100.000 đồng. 
03Tiếp nhận thông tin, tài liệu, đánh giá pháp lý và tư vấn giải pháp cho Khách hàngTừ 500.000 đồng/h
04Soạn thảo đơn đề nghị hòa giải; Đơn khiếu nại; Đơn khởi kiệnChỉ từ 1.000.000 đồng
05Luật sư, chuyên viên tư vấn trọn gói thủ tục giải quyết tranh chấpTừ 5.000.000 đồng
06Luật sư đại diện thương lượng, thỏa thuận để giải quyết tranh chấpTừ 8.000.000 đồng
07Luật sư đại diện hoặc nhận ủy quyền giải quyết tranh chấpChi phí thỏa thuận. 
08Tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo và các thủ tục khác có liên quan. Chi phí thỏa thuận

 

Liên hệ luật sư đất đai – Luật Hùng Bách

Dịch vụ Luật sư Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết tranh chấp, đảm bảo thời gian giải quyết tranh chấp đất đai đúng quy định pháp luật. Bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách theo các phương thức sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306, Nguyễn Văn Lượng, Phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0973.436.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Mời bạn tham khảo bài viết: THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI LẠI ĐẤT

Trân trọng!

QP

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *