THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH


Ngoại tình khiến tình cảm gia đình trong mối quan hệ hôn nhân rạn nứt, không thể hàn gắn được. Từ đó, vấn đề ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình ngày càng gia tăng. Hiểu được những khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Toà án và cơ quan nhà nước liên quan; Công ty Luật Hùng Bách 0976.985.828 sẽ hỗ trợ cũng như giải đáp những câu hỏi: Ly hôn chồng ngoại tình như thế nào? Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình?… và thông tin cần biết cho Khách hàng bằng nội dung bài viết dưới đây.

Chồng ngoại tình có thể ly hôn không?

Câu hỏi: “Tôi phát hiện chồng tôi đang ngoại tình với người khác, hai người chung sống như vợ chồng với nhau. Bây giờ tôi muốn chấm dứt với anh ta, xin hỏi Luật sư, tôi có thể ly hôn với anh ta không?”

Xét về mặt tình cảm: Nam và nữ kết hôn là để xây dựng hạnh phúc gia đình nhưng khi một trong hai bên ngoại tình thì hoàn toàn phá vỡ tình cảm giữa hai người dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ.

Về mặt pháp luật: Ngoại tình là hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ yêu thương, chung thủy của tình nghĩa vợ, chồng (quy đình tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014). Đây cũng là một trong những hành vi bị cấm nhầm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Như vậy, trong mối quan hệ vợ chồng, nếu vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình nhưng không đồng ý ly hôn thì người còn lại có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người đó. Trường hợp hai bên vợ chồng thảo luận, thống nhất về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân; đồng thời đã thoả thuận việc nuôi con chung; chia tài sản sau khi ly hôn, vợ chồng có thể giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình.

Ngoài ra, người ngoại tình còn có thể gặp bất lợi trong việc chia tài sản chung vợ, chồng, giành quyền nuôi con. Thậm chí, tùy vào mức độ của hành vi, người ngoại tình còn có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng hoặc phải ngồi tù đến 03 năm.(quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Mời bạn đọc tham khảo bài viết: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Ly hôn chồng ngoại tình cần bằng chứng gì? 

Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, nguyên đơn có quyền cung cấp chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện theo quy định tại Điều 6 BLTTDS 2015.

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ chứng minh một người có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba. Đây là những chứng cứ chứng minh được việc chồng hoặc vợ có quan hệ tình cảm trái pháp luật với người khác; hoặc có hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng mà pháp luật không cho phép.

Theo quy định của pháp luật, chứng cứ phải đảm bảo yếu tố khách quan và hợp pháp. Theo đó, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình được coi là hợp pháp, có giá trị trước Tòa án là những tài liệu có thể xem được, nhìn được, đọc được, nghe được, sờ được,…; Những bằng chứng ngoại tình có giá trị được thu thập phổ biến như; Tin nhắn, ghi âm, cuộc gọi, hình ảnh, video trực tiếp,… đây là những tài liệu dễ thu thập nhất để chứng minh một người ngoại tình.

Trên thực tế, Bằng chứng ngoại tình thường bao gồm những loại sau:

Những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình. Những tin nhắn, hình ảnh này phải là những tin nhắn do chính người thực hiện hành vi ngoại tình nhắn tin và các hình ảnh phải là hình ảnh chụp lại cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình và người tình của họ.

Với người vợ ngoại tình thì chứng cứ có thể là việc người vợ sinh con. Nhưng đứa con không phải là con của người chồng. Việc chứng minh đứa con không phải là con của người chồng có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Ví dụ như giám định ADN.

Lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này thường rất ít khi xảy ra những cũng có những trường hợp người có hành vi ngoại tình tự khai nhận hành vi của chính mình.

Với người chồng ngoại tình thì chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. Tuy khi có hành vi ngoại tình người chồng thường giấu rất cẩn thận.. Nhưng việc tìm ra con riêng của chồng không phải là vấn đề quá khó khăn đối với người tiến hành thu thập chứng cứ.

Lời khai nhận của người xâm phạm quan hệ hôn nhân cũng có thể coi là chứng cứ để chứng minh hành vi ngoại tình có trên thực tế.

Hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2014 và có 02 con chung. Tuy nhiên gần đây; tôi phát hiện chồng tôi có hành vi ngoại tình với một người phụ nữ khác. Họ đã có con riêng với nhau. Tôi đã thu thập được bằng chứng ngoại tình là tin nhắn qua lại giữa hai người. Đồng thời có chứng cứ bắt quả tang ngoại tình. Tôi cũng đã xác định là sẽ ly hôn với chồng. Vậy tôi cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn như thế nào?

Cảm ơn Luật sư!

Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;
 • Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 • Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Nếu bạn không biết viết đơn xin đơn phương ly hôn như thế nào khi vợ/chồng ngoại tình thì có thể tìm đọc hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng ngoại tình là việc một bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân; và hai bên không thể thống nhất việc ly hôn; một bên không thể tiếp tục mối quan hệ hôn nhân với chồng/ vợ ngoại tình; hoặc người chồng/ vợ có tranh chấp về vấn đề như con chung, tài sản chung, nợ chung, thì có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022
Mẫu đơn ly hôn đơn phương với chồng/ vợ ngoại tình – 0976.985.828

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Ly hôn thuận tình khi chồng hoặc vợ ngoại tình là trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng ý việc ly hôn. Hai bên thống nhất được các vấn đề về ly hôn; nuôi con; cấp dưỡng; tài sản chung; nợ chung thì có thể nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Do vậy, nếu chồng hoặc vợ ngoại tình đồng ý ly hôn và; hai vợ chồng không có tranh chấp gì với nhau thì có thể cùng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất 2022
Mẫu đơn ly hôn thuận tình với chồng/ vợ ngoại tình – 0976.985.828

Cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình

Câu hỏi: ” Chào Luật Sự. Hiện tại tôi muốn viết đơn ly hôn với chồng mình; vì chồng tôi ngoại tình và không quan tâm, chăm sóc vợ con nữa. Luật sư cho tôi hỏi viết đơn lý hôn khi chồng ngoại tình cần những nội dung nào không?”

Những nội dung cơ bản để đảm bảo đơn thuận tình ly hôn hôn với chồng/ vợ ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương với chồng/ vợ ngoại tình như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm;
 • Tên đơn ly hôn;
 • Thông tin tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
 • Thông tin cá nhân của người làm đơn ly hôn;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, căn cứ ly hôn chồng/ vợ ngoại tình;
 • Nội dung về vấn đề con chung, cấp dưỡng con chung của vợ chồng;
 • Nội dung về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Hiện nay, có nhiều mẫu đơn thuận tình ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương khi chồng/ vợ ngoại tình để phù hợp với từng Toà án riêng biệt. Cách viết hai đơn này không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách việt hơn ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình sao cho đúng, đầy đủ nội dung theo quy định để được Toà án chấp thuận.

Để tránh việc sai nội dung, thiếu thông tin dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ, điều chỉnh thông tin gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Lut sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn Đơn ly hôn với chồng/ vợ ngoại tình.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn không?

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng kết hôn được 5 năm. Tuy nhiên gần đây chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Chồng tôi đang quan hệ bất chính với một nữ đồng nghiệp. Biết được sự việc, tôi hết sức tức giận. Vì lý do này mà hai vợ chồng lời qua tiếng lại; cuộc sống chung hết sức nặng nề. Hiện tại chúng tôi đã có hai con chung. Tôi vẫn mong muốn cả hai cháu được sống trong tình yêu của bố mẹ. Đồng thời, tôi vẫn còn tình cảm với chồng mình. Nhưng tôi cũng không biết mình có nên tiếp tục cuộc sống hôn nhân hay không. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Không chỉ vậy, khi vợ chồng ly hôn còn kéo theo nhiều vấn đề phức tạp khác. Điển hình như tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp tài sản chung, giải quyết nợ chung… Do vậy, trước khi đi đến quyết định ly hôn cần xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong những nguyên nhân dẫn tới ly hôn của các cặp vợ chồng thì ngoại tình là một trong nhưng nguyên nhân hàng đầu.

Vấn đề vợ chồng ngoại tình có nên ly hôn hay không cần xem xét trên nhiều khía cạnh.

Thứ nhất, cần xem xét động cơ của người có hành vi ngoại tình là gì. Đó là sự hiếu kỳ, giải toả căng thẳng; hay là mối quan hệ lâu dài.

Thứ hai, xét về mức độ ngoại tình, Chồng qua lại với nhân tình là mới bắt đầu hay đã từ lâu? Việc ngoại tình có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân, các con hay không?

Thứ ba, cần cân nhắc về khả năng “ở lại” của người có hành vi ngoại tình. Tránh trường hợp người còn lại tự mình đưa vấn đề đi quá xa.

Trong trường hợp người vợ, người chồng của người có hành vi ngoại tình cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, việc ngoại tình có mục đích là tìm con đường mới thì cần thiết đặt ra vấn đề ly hôn.

Nói tóm lại, vấn đề có nên thực hiện Thủ tục ly hôn hay không thì không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác mà cần xem xét dựa trên từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra việc ly hôn còn phụ thuộc vào nguyện vọng của vợ, chồng, con và những người có liên quan.

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Sự thật là thủ tục pháp lý khi ly hôn rất phức tạp; nếu thực hiện không đúng sẽ gây ra kéo dài, tốn kém thời gian. Ngoài ra, quy định pháp luật rất nhiều và rắc rối. Nếu khách hàng không nắm bắt rõ sẽ là thiệt thòi rất lớn về quyền lợi đối với bản thân. Chưa tính đến các yếu tố khác như:

 • Không biết hồ sơ nên chuẩn bị những gì;
 • Thiếu hồ sơ giấy tờ do bị mất, do một bên cố tình không cung cấp. Giấy tờ trong hồ sơ bị sai lệch thông tin;
 • Không biết cách soạn thảo, viết đơn ly hôn. Không có mẫu đơn chuẩn theo quy định của Tòa án.
 • Vợ, chồng ở xa không có thời gian hoặc không tiện đi lại để giải quyết thủ tục;
 • không xác định được thẩm quyền giải quyết;
 • Tranh chấp tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Ly hôn với người bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự, người bị mất tích. Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Như vậy, qua bài viết đã trả lời câu hỏi: Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự; … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *