Luật sư Kinh doanh - Thương mại

BỎ THUẾ KHOÁN TỪ 01/01/2026: HỘ KINH DOANH KÊ KHAI THUẾ, XUẤT HÓA ĐƠN RA SAO?

Từ ngày 01/01/2026, Nhà nước chính thức bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không còn chờ cơ quan thuế ấn định một mức thuế cố định. Thay vào đó, hộ phải tự kê khai doanh thu và tự tính thuế. Một số hộ còn phải dùng hóa đơn điện tử. Bài viết dưới đây hướng dẫn đầy đủ cách xác định nghĩa vụ thuế, kỳ khai, hóa đơn và các bước kê khai. Bạn có thể đối chiếu với tình hình thực tế của mình qua các ví dụ cụ thể.

Nếu bạn cần luật sư tư vấn, vui lòng liên hệ LHB Sài Gòn qua số Điện thoại/Zalo: 0973.436.828 – 0988.732.880 – 0979.564.828.

Căn cứ pháp lý bỏ thuế khoán hộ kinh doanh

Việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh được thực hiện theo các văn bản sau:

  • Nghị quyết 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội. Nghị quyết chấm dứt phương pháp khoán thuế từ ngày 01/01/2026.
  • Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, được sửa đổi bởi Luật số 90/2025/QH15 và Luật số 149/2025/QH15.
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, áp dụng cho thu nhập kinh doanh từ kỳ tính thuế năm 2026.
  • Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, hiệu lực từ 01/7/2026.
  • Luật số 09/2026/QH16 ngày 24/4/2026 sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Luật bỏ mức 500 triệu đồng và giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế. Các quy định này có hiệu lực từ 01/01/2026.
  • Nghị định 68/2026/NĐ-CP ngày 05/3/2026 về thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
  • Nghị định 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi Nghị định 68/2026/NĐ-CP. Nghị định nâng ngưỡng từ 500 triệu đồng lên 01 tỷ đồng, có hiệu lực từ 01/01/2026.

Theo khoản 5 Điều 17 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2026 hộ kinh doanh chuyển sang phương pháp kê khai. Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để tính lại thuế các năm trước. Hộ cũng không bị xử phạt đối với nghĩa vụ đã nộp theo mức khoán. Ngoại lệ là trường hợp che giấu doanh thu dẫn đến thiếu thuế.

Doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống: không phải nộp thuế

Đây là thay đổi lớn nhất sau khi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhỏ. Từ năm 2026, ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế là 01 tỷ đồng/năm. Ngưỡng này áp dụng theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP, đã được Nghị định 141/2026/NĐ-CP sửa đổi:

  • Thuế giá trị gia tăng: doanh thu từ 01 tỷ đồng/năm trở xuống không chịu thuế (khoản 1 Điều 3 Nghị định 68/2026/NĐ-CP).
  • Thuế thu nhập cá nhân: doanh thu từ 01 tỷ đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế (khoản 1 Điều 4 Nghị định 68/2026/NĐ-CP).

Một cá nhân có thể có nhiều cửa hàng hoặc nhiều hợp đồng cho thuê. Khi đó, mức 01 tỷ đồng chỉ được tính một lần trong năm cho tổng doanh thu.

Lưu ý: không phải nộp thuế không có nghĩa là không phải làm gì. Hộ dưới ngưỡng vẫn phải thông báo doanh thu thực tế với cơ quan thuế. Thời hạn là ngày 31/01 của năm sau (điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 68/2026/NĐ-CP).

Nghị định 141/2026/NĐ-CP ký ngày 29/4/2026 nhưng áp dụng từ 01/01/2026. Hộ có doanh thu từ 01 tỷ đồng trở xuống mà đã khai, nộp thuế trong năm 2026 thì số thuế đã nộp được xử lý theo Điều 12 Nghị định 68/2026/NĐ-CP. Hộ nên liên hệ cơ quan thuế quản lý để đối chiếu số đã nộp.

Doanh thu trên 1 tỷ đồng: cách tính thuế

Thuế giá trị gia tăng

Sau khi bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh trên 1 tỷ đồng tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Công thức là doanh thu nhân với tỷ lệ % (khoản 2 Điều 3 Nghị định 68/2026/NĐ-CP). Thuế tính trên toàn bộ doanh thu, không trừ 1 tỷ đồng. Tỷ lệ theo khoản 2 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng như sau:

Nhóm ngành Tỷ lệ thuế GTGT
Phân phối, cung cấp hàng hóa 1%
Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 5%
Sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 3%
Hoạt động kinh doanh khác 2%

Thuế thu nhập cá nhân

Sau khi bỏ thuế khoán, thuế TNCN của hộ kinh doanh tính theo Điều 7 Luật Thuế TNCN 2025. Hướng dẫn chi tiết tại Điều 4 Nghị định 68/2026/NĐ-CP:

  • Doanh thu trên 01 tỷ đến 03 tỷ đồng: hộ được chọn một trong hai cách. Cách thứ nhất là lấy phần doanh thu vượt 01 tỷ đồng nhân với tỷ lệ theo ngành. Cách thứ hai là lấy thu nhập tính thuế nhân với thuế suất 15%. Thu nhập tính thuế bằng doanh thu trừ chi phí hợp lý.
  • Doanh thu trên 03 tỷ đến 50 tỷ đồng: bắt buộc tính trên thu nhập, thuế suất 17%.
  • Doanh thu trên 50 tỷ đồng: tính trên thu nhập, thuế suất 20%.

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tính trên phần doanh thu vượt 1 tỷ đồng:

Nhóm ngành Tỷ lệ thuế TNCN
Phân phối, cung cấp hàng hóa 0,5%
Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 2%
Cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 5%
Sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 1,5%
Cung cấp sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số 5%
Hoạt động kinh doanh khác 1%

Nếu chọn cách tính theo thu nhập, hộ phải áp dụng ổn định trong 02 năm liên tục. Doanh thu thực tế cuối năm vượt 03 tỷ đồng thì năm sau phải chuyển sang cách tính theo thu nhập. Quy định này tại điểm d khoản 5 Điều 4 Nghị định 68/2026/NĐ-CP.

Ví dụ cách tính thuế

Một cửa hàng tạp hóa có doanh thu năm 2026 là 02 tỷ đồng. Cửa hàng chọn cách tính thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu:

  • Thuế giá trị gia tăng: 02 tỷ đồng × 1% = 20 triệu đồng.
  • Thuế thu nhập cá nhân: (02 tỷ đồng – 01 tỷ đồng) × 0,5% = 05 triệu đồng.
  • Tổng thuế phải nộp cả năm: 25 triệu đồng.

Nếu doanh thu cả năm chỉ 950 triệu đồng, cửa hàng không phải nộp cả hai loại thuế.

Nếu cửa hàng có đủ chứng từ chi phí và lợi nhuận thấp, cách tính theo thu nhập có thể có lợi hơn. Đây là lựa chọn nên tính kỹ trước khi khai. Đã chọn thì phải giữ trong 02 năm.

Kỳ khai của hộ kinh doanh sau khi bỏ thuế khoán

Kỳ khai của hộ kinh doanh được quy định tại Điều 8 và Điều 10 Nghị định 68/2026/NĐ-CP:

Trường hợp Kỳ khai Thời hạn
Doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống Thông báo doanh thu theo năm Chậm nhất ngày 31/01 năm sau
Doanh thu trên 1 tỷ đến 50 tỷ đồng Khai thuế GTGT theo quý, từ quý có doanh thu vượt 1 tỷ đồng Ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau
Doanh thu trên 50 tỷ đồng Khai thuế GTGT theo tháng Chậm nhất ngày 20 tháng sau
Thuế TNCN tính theo tỷ lệ trên doanh thu Khai theo quý, cùng kỳ thuế GTGT Như trên
Thuế TNCN tính theo thu nhập Tạm nộp theo tháng hoặc quý, quyết toán năm Quyết toán chậm nhất ngày 31/3 năm sau

Ví dụ, hộ khai theo quý thì hồ sơ quý III/2026 phải nộp chậm nhất ngày 31/10/2026.

Hộ chọn cách tính theo thu nhập ngay từ năm 2026 còn phải lập bảng kê hàng tồn kho. Bảng kê gồm cả máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025 (khoản 4 Điều 18 Nghị định 68/2026/NĐ-CP).

Hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh sau khi bỏ thuế khoán

Bỏ thuế khoán cũng kéo theo nghĩa vụ hóa đơn mới cho hộ kinh doanh. Nghĩa vụ này quy định tại khoản 5 Điều 8 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, đã được Nghị định 141/2026/NĐ-CP sửa đổi:

  • Doanh thu năm trên 01 tỷ đồng: bắt buộc dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Hộ cũng có thể dùng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.
  • Doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống: không bắt buộc, nhưng có thể đăng ký sử dụng nếu đủ điều kiện.
  • Hộ có nhiều địa điểm kinh doanh: dùng chung mã số thuế của hộ và ghi mã địa điểm kinh doanh trên hóa đơn.
  • Hộ mới kinh doanh hoặc năm trước chưa vượt 01 tỷ đồng: nếu doanh thu lũy kế trong năm vượt 01 tỷ đồng thì phải đăng ký. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của kỳ tính thuế đó.

Với hộ bán lẻ, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền thường thuận tiện hơn. Hóa đơn xuất được ngay tại quầy và dữ liệu tự chuyển cho cơ quan thuế.

Chi phí, chứng từ và sổ sách

Sau khi bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh cần giữ sổ sách và chứng từ đầy đủ. Hộ chọn cách tính thuế theo thu nhập chỉ được trừ chi phí có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Khoản thanh toán từ 05 triệu đồng trở lên phải chuyển khoản (khoản 1 Điều 6 Nghị định 68/2026/NĐ-CP). Hộ kinh doanh phải dùng sổ kế toán theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Khi cơ quan thuế kiểm tra, hộ phải xuất trình sổ, hóa đơn và chứng từ (khoản 5, khoản 6 Điều 13 Nghị định 68/2026/NĐ-CP).

Lệ phí môn bài đã bỏ

Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, lệ phí môn bài chấm dứt từ ngày 01/01/2026. Đây là khoản giảm chi phí đi kèm với việc bỏ thuế khoán cho hộ kinh doanh.

Luật sư tư vấn bỏ thuế khoán hộ kinh doanh – 0973.436.828 – 0988.732.880 – 0979.564.828.

Hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế sau khi bỏ thuế khoán

Sau khi bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh có thể làm theo các bước sau.

Bước 1: Xác định nhóm doanh thu. Hộ rà lại doanh thu thực tế từ đầu năm 2026. Từ đó xác định mình thuộc nhóm từ 01 tỷ đồng trở xuống, trên 01 tỷ đến 03 tỷ đồng, hay trên 03 tỷ đồng.

Bước 2: Chọn cách tính thuế thu nhập cá nhân. Hộ có doanh thu đến 03 tỷ đồng chọn tính theo tỷ lệ hoặc theo thu nhập. Lựa chọn này phải giữ ổn định 02 năm.

Bước 3: Đăng ký hóa đơn điện tử nếu thuộc diện bắt buộc. Hộ có doanh thu trên 01 tỷ đồng trở lên phải đăng ký với cơ quan thuế quản lý.

Bước 4: Nộp hồ sơ khai thuế đúng kỳ. Hồ sơ nộp qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc ứng dụng eTax Mobile. Hộ khai theo quý thì nộp chậm nhất ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.

Bước 5: Nộp tiền thuế và lưu chứng từ. Hộ nộp thuế theo số đã khai. Hóa đơn đầu vào và chứng từ chuyển khoản cần lưu lại để đối chiếu khi bị kiểm tra.

Nếu hộ đã vượt 1 tỷ đồng mà chưa khai, cần khai bổ sung từ quý phát sinh. Khai sớm giúp hạn chế tiền chậm nộp và tiền phạt.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Có nên chuyển hộ kinh doanh lên công ty sau khi bỏ thuế khoán?

Sau khi bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh doanh thu lớn phải kê khai, giữ sổ sách gần giống doanh nghiệp. Vì vậy, chuyển lên công ty là phương án đáng cân nhắc. Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập còn có thể được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị quyết 198/2025/QH15. Từ năm 2026, doanh nghiệp có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống cũng được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm: Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH một thành viên

Luật sư hỗ trợ hộ kinh doanh sau khi bỏ thuế khoán

LHB Sài Gòn hỗ trợ hộ kinh doanh trong các việc sau:

  • Xác định nhóm doanh thu và cách tính thuế có lợi.
  • Hướng dẫn thông báo doanh thu, khai thuế theo quý.
  • Hướng dẫn đăng ký hóa đơn điện tử.
  • Xử lý hồ sơ khai thiếu, khai sai và làm việc với cơ quan thuế.
  • Tư vấn và thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

Xem thêm: Luật sư tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

Liên hệ LHB Sài Gòn

Bạn chưa chắc hộ kinh doanh của mình thuộc nhóm nào sau khi bỏ thuế khoán? Hoặc đã vượt 1 tỷ đồng mà chưa kê khai? Hãy liên hệ LHB Sài Gòn để được hướng dẫn cụ thể.

Thông tin liên hệ Luật sư LHB Sài Gòn như sau:

Trân trọng!

N.T.Đ

5/5 - (1 bình chọn)
Ngô Đạt

Recent Posts

TẠI SAO CẦN CÓ LUẬT SƯ BÀO CHỮA?

Vụ án hình sự có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tự do, danh dự…

10 giờ ago

Cơ sở thẩm mỹ làm lỗi thì khởi kiện đòi lại quyền lợi như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng, dẫn đến các cơ…

14 giờ ago

LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG CÁC VỤ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN MA TUÝ

Ma túy là lĩnh vực tội phạm có tính chất phức tạp, với các quy…

1 ngày ago

HỘ KINH DOANH CÓ NÊN CHUYỂN LÊN CÔNG TY NĂM 2026? SO SÁNH THUẾ, HÓA ĐƠN VÀ TRÁCH NHIỆM

Từ ngày 01/01/2026, hộ kinh doanh không còn nộp thuế khoán. Hộ phải tự kê…

1 ngày ago

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NGƯỜI GIÁM HỘ CHO NGƯỜI BỊ MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

Thủ tục đăng ký người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân…

5 ngày ago

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP KHI LY HÔN

Ly hôn có tranh chấp mang đến nhiều rủi ro pháp lý phức tạp. Bạn…

1 tuần ago