CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN


Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như thế nào? Chủ Hộ kinh doanh sẽ chuẩn bị hồ sơ gì? Thủ tục chuyển đổi ra sao? Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

KHI NÀO CẦN CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH HỘ KINH DOANH?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình kinh doanh khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 (mười) lao động;

Thứ hai, khi có nhu cầu phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh như: thành lập thêm chi nhánh; Huy động vốn; đăng kí hoạt động nhiều lĩnh vực khác;…

Theo quy định của pháp luật hiện hành Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân; Công ty trách nhiệm hữu hạn; Công ty cổ phần; Công ty hợp danh.

Nếu có nhu cầu phát triển kinh doanh nhưng không muốn hợp tác thêm với các cá nhân hoặc tổ chức khác và có mong muốn được quyết định mọi vấn đề trong công ty thì lựa chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (viết tắt là “TNHH 1 TV”) là tối ưu nhất.

Chuyển đổi hộ kinh doanh
Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Luật Hùng Bách – 0976.985.828

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN LÀ GÌ?

Tại khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp năm 2020 định nghĩa:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Như vậy, có thể hiểu, công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ thuộc sở hữu của một tổ chức hoặc một cá nhân nào đó. Trách nhiệm về các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản của chủ sở hữu cũng chỉ giới hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Luật Hùng Bách – Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển đổi Hộ kinh doanh thành Doanh nghiệp – 0976.985.828

HỒ SƠ CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty; Giám đốc /Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;
 • Trường hợp công ty tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc/Tổng giám đốc và Kiểm soát viên: Hồ sơ gồm Danh sách người đại diện theo ủy quyền. Và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
  • Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân (Chứng thực trong thời hạn sáu tháng);
  • Quyết định thành lập; Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Hoặc giấy tờ tương đương khác; Điều lệ; Hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty. Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức;
  • Văn bản uỷ quyền cho cá nhân trong trường hợp uỷ quyền đăng kí thành lập doanh nghiệp và giấy tờ chứng thực cá nhân được nhận uỷ quyền (chứng thực trong thời hạn sáu tháng).

QUY TRÌNH, THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Bước 1: Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này.

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH 1TV

Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, sửa đổi: Doanh nghiệp nhận thông báo và thực hiện trở lại bước 1.

Bước 4: Doanh nghiệp Công bố thông tin doanh nghiệp sau chuyển đổi trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 5: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Bước 6: Thực hiện các thủ tục hậu thành lập Công ty TNHH một thành viên.

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ – LUẬT HÙNG BÁCH

Với sự hỗ trợ của các luật sư có kinh nghiệm về doanh nghiệp, Luật Hùng Bách thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển đổi Hộ kinh doanh thành Công ty TNHH 1 TV. Cụ thể như sau:

 • Tư vấn về trình tự, thủ tục chuyển đổi;
 • Tư vấn về điều kiện khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên;
 • Soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ liên quan;
 • Nhận ủy quyền, nộp hồ sơ và nhận kết quả;
 • Tư vấn sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, đất đai, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

 1. Pingback: THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH MỚI NHẤT 2021

 2. Pingback: THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH TẠI TP. ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *