BẢN ÁN LY HÔN KHÁNG CÁO TRONG THỜI HẠN BAO LÂU?


Vụ việc ly hôn được giải quyết bằng bản án của Tòa án khi có tranh chấp về quan hệ tình cảm, nuôi con, cấp dưỡng hoặc tranh chấp phân chia tài sản chung. Phán quyết của Tòa án có những ảnh hưởng nhất định đến quyền và nghĩa vụ của hai bên và các con khi ly hôn. Khi bạn không chấp nhận với phán quyết của Tòa trong bản án đó thì phải làm như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Bách tìm hiểu các vấn đề xoay quanh trường hợp kháng cáo ly hôn. Hoặc liên hệ với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Kháng cáo bản án ly hôn là gì?

Kháng cáo bản án ly hôn là trường hợp một trong hai bên vợ/chồng hoặc cả hai bên không đồng ý với bản án chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm và có đơn kháng cáo. Việc kháng cáo nhằm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nội dung bản án mà các bên không đồng ý.

Bản án ly hôn kháng cáo trong thời hạn bao lâu
Kháng cáo bản án ly hôn – Luật Hùng Bách

Ai có quyền kháng cáo bản án ly hôn?

Ly hôn có tranh chấp là một vụ án dân sự.  Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự để giải quyết. Điều 271 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định người có quyền kháng cáo bản án ly hôn gồm:

 • Các đương sự: ở đây là vợ; chồng; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ly hôn;
 • Người đại diện hợp pháp của đương sự; cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án ly hôn; quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn.

Tuy nhiên ly hôn là vấn đề thuộc về nhân thân nên vợ; chồng không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Thông thường nếu vợ; chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ sẽ đứng ra thay cho vợ; chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Để được tư vấn chuyên sâu về vấn đề kháng cáo ly hôn cũng như các vấn đề khác về Hôn nhân và Gia đình; hãy liên hệ với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được hỗ trợ.

Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn.

Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn kháng cáo bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày. Cách tính thời hạn kháng cáo ly hôn được thực hiện như sau:

 • Tính thời hạn kháng cáo kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án: đối với trường hợp các đương sự có mặt tại phiên tòa xét xử; hoặc đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt lúc Tòa tuyên án mà không có lý do chính đáng.
 • Tính thời hạn kháng cáo kể từ ngày đương sự nhận được bản án ly hôn: trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên tòa; hoặc không có mặt lúc Tòa tuyên án mà có lý do chính đáng.
 • Tính từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai: trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm và cũng không thể tống đạt bằng đường công văn hay tống đạt trực tiếp cho đương sự.

*Lưu ý tính thời hạn kháng cáo bản án ly hôn trong trường hợp đặc biệt. 

 • Đối với trường hợp đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 01 tháng, kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ; hoặc được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp xét xử vắng mặt đối với đương sự ở nước ngoài mà trong quá trình giải quyết Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài; thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Bản án ly hôn phúc thẩm có hiệu lực ngay khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TRỌN GÓI – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Quy định về thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Đương sự cần kháng cáo bản án ly hôn trong thời hạn quy định. Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn các bước để thực hiện thủ tục kháng cáo như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ kháng cáo.

Hồ sơ kháng cáo bản án ly hôn bao gồm: 

 • Đơn kháng cáo: Đơn được soạn theo quy định của pháp luật;
 • Bản sao bản án ly  hôn (nếu có). 

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ kháng cáo, hãy liên hệ với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách chúng tôi theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 02: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Đơn kháng cáo được nộp tại Tòa án đã ban hành bản án ly hôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp đơn kháng cáo tại tòa án cấp trên trực tiếp.

Việc nộp đơn cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền có thể được thực hiện bằng phương thức gián tiếp (qua đường bưu điện; chuyển phát nhanh) hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án.

Bước 03: Tòa án tiếp nhận đơn; kiểm tra đơn kháng cáo; ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn kháng cáo và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo:

Tòa án trả lại đơn kháng cáo khi người kháng cáo bản án ly hôn không có quyền kháng cáo; Người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của Luật.

 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm:

Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí; thì người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Nếu quá thời hạn này, người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải có lý do chính đáng.

Bước 04: Tòa án thụ ly vụ án.

Sau khi người kháng cáo nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho tòa án, Tòa án sơ thẩm sẽ gửi hồ sơ cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc

Tòa án cấp phúc thẩm thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được hồ sơ và ra thông báo thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Bước 05: Tòa án xem xét hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 02 tháng kể từ ngày thụ lý đơn kháng cáo/kháng nghị. Sau khi đã xem xét, nghiên cứu lại hồ sơ và bản án ly hôn, Tòa án phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử hoặc đình chỉ, tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. 

Việc xét xử theo thủ tục phúc thẩm có thể dẫn tới những kết quả sau:

 • Bản án ly hôn sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
 • Sửa bản án ly hôn sơ thẩm;
 • Hủy một phần hoặc toàn bộ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ cho Tòa án sơ thẩm để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Mẫu đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Hiện nay, đơn kháng cáo được soạn theo Mẫu số 54-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con
Mẫu đơn kháng cáo ly hôn

Cách viết đơn kháng cáo.

Người kháng cáo có thể tự viết đơn kháng cáo hoặc nhờ người khác viết giúp mình. Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách viết đơn kháng cáo như sau:

Kính gửi: Tòa án nhân dân (1):

Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào; thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào; nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Người kháng cáo (2):

Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn; năm sinh.

Địa chỉ (3):

Ghi đầy đủ; cụ thể địa chỉ nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo.

Là (4):

Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn; là nguyên đơn hay bị đơn trong vụ án gì.

Kháng cáo (5):

Đương sự nếu không đồng ý với nội dung nào của bản án; quyết định thì ghi cụ thể phần nội dung bản án, quyết định yêu cầu Tòa án xem xét lại. 

Lý do của việc kháng cáo (6):

Ghi lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án. Một số lý do kháng cáo phổ biến như:

 • Nội dung bản án; quyết định chưa đúng với sự thật khách quan của vụ án;
 • Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng;
 • Có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết của vụ án.

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây (7):

Nêu cụ thể từng vấn đề mà người kháng cáo bản án yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết như xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án. 

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có (8):

Trường hợp có các tài liệu; chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu; chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo nhằm chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Người kháng cáo (9):

Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

Liên hệ ngày với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo. 

Kháng cáo quá hạn bản án ly hôn có được không?

Ngoài thời hạn kháng cáo được nêu trên, pháp luật cũng dự liệu các trường hợp đương sự có thể kháng cáo quá thời gian quy định (kháng cáo quá hạn).

Khi thực hiện thủ tục kháng cáo quá hạn, thì người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo quá hạn; đồng thời trong đơn phải trình bày rõ vì sao kháng cáo quá hạn kèm theo bản tường trình là các tài liệu chứng cứ chứng minh cho lý do đã kháng cáo quá hạn.

Theo khoản 2 Điều 275 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thành lập hội đồng gồm 03 Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Sau khi mở phiên họp xem xét có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và lấy ý kiến thì Hội đồng sẽ quyết định theo đa số về việc có chấp nhận hay không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn bản án ly hôn.

Dịch vụ Luật sư kháng cáo bản án ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Luật Hùng Bách chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn hỗ trợ thực hiện các thủ tục kháng cáo bản án ly hôn nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Các công việc Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ bạn như sau:

 • Tư vấn; hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho việc kháng cáo bản án ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn từ, hồ sơ kháng cáo;
 • Nhận ủy quyền để nộp hồ sơ giải quyết thủ tục kháng cáo;
 • Hỗ trợ hoàn tất các thủ tục kháng cáo cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con; tài sản chung;
 • Cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Trích lục bản án, quyết định của Tòa án;
 • Các dịch vụ pháp lý khác.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Bản án ly hôn kháng cáo trong thời hạn bao lâu?”  Trường hợp bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về các lĩnh vực như: Hình sự; Dân sự; Hôn nhân gia đình; Đất đai; Doanh nghiệp;… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng các phương thức sau:

 • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Tầng 5, số 24-26 đường Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/  https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

VP.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *