Hướng Dẫn Ghi Chú Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài


Công dân Việt Nam khi ly hôn có yếu tố nước ngoài để được xác nhận tình trạng độc thân cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn . Vậy hồ sơ, thủ tục, chi phí ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào? Mời bạn tham khảo hướng dẫn ghi chú ly hôn của Luật Hùng Bách trong bài viết dưới đây. 
Liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại, Zalo: 0976.985.828 để được hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục ghi chú ly hôn. 
Ghi chú ly hôn là gì? Hướng dẫn ghi chú ly
Hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn – Liên hệ: 0976.985.828

Ghi chú ly hôn là gì

Khái niệm ghi chú ly hôn

Ghi chú ly hôn là thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết ở nước ngoài. Ghi chú ly hôn là thủ tục bắt buộc đối với công dân Việt Nam khi thuộc 2 trường hợp: 

 • Ly hôn ở nước ngoài sau đó về nước để thường trú;
 • Ly hôn ở nước ngoài sau đó thực hiện thủ tục kết hôn mới tại Việt Nam. 

Thủ tục ghi chú ly hôn hiểu đơn giản là thông báo cho cơ quan nhà nước về việc ly hôn đã được giải quyết tại nước ngoài. Qua đó, cơ quan hộ tịch ghi nhận vào sổ hộ tịch và làm cơ sở để xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân. 

Quy định pháp luật về ghi chú ly hôn

Khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn, quy định về ghi chú ly hôn như sau: 
Điều 37. Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn
2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.
Ví dụ: Chị Ngân kết hôn với chồng là người Nhật. Do mâu thuẫn nên vợ chồng chị Ngân đã ly hôn tại Nhật Bản. Khi về Việt Nam cư trú, chị Ngân phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn. 

Điều kiện ghi chú ly hôn tại Việt Nam

Để yêu cầu ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, trường hợp ly hôn phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo khoản 1, 3 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, điều kiện ghi chú ly hôn như sau:
 1. Đã có một trong các giấy tờ như Bản án, Quyết định ly hôn, Văn bản thỏa thuận ly hôn hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan của nước ngoài cấp. Các văn bản này đã có hiệu lực pháp luật theo quy định của nước ngoài. Đồng thời, nội dung các văn bản này không trái quy định của luật Việt Nam. 
 2. Không thuộc trường hợp có đơn yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam. 

Cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn tại Việt Nam

Ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tùy từng trường hợp, thủ tục ghi chú ly hôn có thể được thực hiện nơi công dân Việt Nam cư trú hoặc nơi ghi chú kết hôn trước đây. 
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828
Ủy ban có thẩm quyền thực hiện ghi chú ly hôn là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn lúc trước. Cụ thể, khoản 2 Điều 48 Luật Hộ tịch 2014 quy định:
Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của cá nhân đã thực hiện ở nước ngoài.

Trường hợp việc đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ghi chú ly hôn là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú. 

Trình tự, thủ tục ghi chú ly hôn

Căn cứ theo Luật Hộ tịch và văn bản hướng dẫn, Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn thủ tục ghi chú ly hôn với 03 bước đơn giản gồm chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền và chờ xử lý, nhận trích lục ghi chú ly hôn. Các bước thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn cụ thể như sau: 

Chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn

Hồ sơ ghi chú ly hôn cần các giấy tờ sau: 

STTTên hồ sơ, giấy tờ ghi chú ly hôn Số lượng
1.Tờ khai ghi chú ly hôn theo mẫu do Ủy ban nhân dân ban hành01 bản chính
2.Giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật01 bản sao chứng thực
3.Hộ chiếu/CCCD của người yêu cầu ghi chú ly hôn.01 bản sao chứng thực
4.Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của công dân Việt Nam01 bản sao chứng thực
5.Giấy ủy quyền và CCCD/Hộ chiếu của người ủy quyền trong trường hợp bạn ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn01 bộ

Lưu ý: Đối với bản án, quyết định ly hôn hoặc văn bản có giá trị tương đương do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi yêu cầu ghi chú ly hôn. 

Trong trường hợp ghi chú ly hôn thông qua Cổng dịch vụ công, tờ khai ghi chú ly hôn sẽ được thay bằng Biểu mẫu Điện tử ghi chú ly hôn.

Hướng dẫn nộp hồ sơ ghi chú ly hôn

Hồ sơ ghi chú ly hôn cần được nộp đến Ủy ban nhân dân huyện có thẩm quyền. Hiện nay, bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu ghi chú ly hôn theo ba hình thức là nộp trực tiếp, nộp qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trên Cổng dịch vụ công. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn cho Luật Hùng Bách
Liên hệ nhận mẫu tờ khai ghi chú ly hôn, ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828

Xử lý hồ sơ, cấp trích lục ghi chú ly hôn

Thời gian thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn là 12 ngày. Trong thời hạn 12 ngày sau khi nhận hồ sơ ghi chú ly hôn hợp lệ và đầy đủ, đáp ứng được điều kiện ghi chú lý hôn thì công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu ghi chú ly hôn. 

Thủ tục ghi chú ly hôn hoàn tất khi nhận được trích lục ghi chú ly hôn. Để thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng độc thân, bạn xuất trình trích lục ghi chú kết hôn và giấy tờ cá nhân tại ủy ban nhân dân nơi cư trú theo quy định. 

HƯỚNG DẪN GHI CHÚ LY HÔN NHANH – LIÊN HỆ: 0976.985.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Mẫu tờ khai ghi chú ly hôn và hướng dẫn viết

Tải mẫu tờ khai ghi chú ly hôn

Tờ khai ghi chú ly hôn phải được sử dụng đúng mẫu theo quy định. Đồng thời, để được tiếp nhận hồ sơ, người yêu cầu ghi chú ly hôn cần điền tờ khai đúng, đầy đủ. Tải Mẫu tờ khai ghi chú ly hôn hoặc xem mẫu dưới đây:

Mau To Khai Ghi Chu Ly Hon
Mẫu tờ khai ghi chú ly hôn mới nhất
Để nhận mẫu tờ khai ghi chú ly hôn và hướng dẫn cách viết, bạn vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 

Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trong mẫu tờ khai ghi chú ly hôn, bạn cần điền đầy đủ các mục từ 01 đến 06. Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn điền nội dung tờ khai ghi chú ly hôn với các mục như sau:
Mục sốNội dung cần điền trong tờ khai ghi chú ly hôn
Mục (1).Ghi rõ tên cơ quan thực hiện ghi chú ly hôn. (Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách xác định cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn ở trên).
Mục (2).Ghi theo nơi đăng ký thường trú của bạn. Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú. Trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.
Mục (3).Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.
Mục (4).Ghi “ly hôn”.
Mục (5).Ghi rõ tên loại giấy tờ, số, tên cơ quan, ngày tháng năm cấp giấy tờ chứng minh việc ly hôn.
Mục (6).Ghi rõ tên cơ quan nước ngoài đã giải quyết ly hôn.

Phí, lệ phí thực hiện ghi chú ly hôn

Mức lệ phí ghi chú ly hôn do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định. Do vậy, các địa phương khác nhau có thể có mức phí khác nhau. Thực tế, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính ghi chú ly hôn giao động ở mức 50.000 đồng. Người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật được miễn lệ phí này. 
Ngoài lệ phí ghi chú ly hôn nêu trên, ghi chú ly hôn có thể cần trả các phí như:
 • Phí dịch thuật hồ sơ tiếng nước ngoài. 
 • Phí hợp pháp hóa lãnh sự bản án, quyết định ly hôn. 
 • Phí, lệ phí công chứng, chứng thực hồ sơ ghi chú ly hôn. 
 • Chi phí đi lại, ăn ở phát sinh hoặc ủy quyền. 
Liên hệ số Điện thoại, Zalo, Whatsapp nhận ủy quyền ghi chú ly hôn 0976.985.828

Dịch vụ luật sư hỗ trợ, hướng dẫn ghi chú ly hôn tại Việt Nam

Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư hỗ trợ thủ tục pháp lý hôn nhân gia đình. Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên thực hiện thủ tục kết hôn, ly hôn, ghi chú kết hôn, ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài trên Toàn Quốc.
Bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn để xin xác nhận tình trạng độc thân nhưng chưa biết làm thế nào. Bạn không có thời gian đi lại để thực hiện ghi chú ly hôn. Bạn cần hướng dẫn thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam, … Hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo cách sau:
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33, Đường Số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.8280979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân Trọng!

Hana.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *