HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở SINGAPORE


Hiện nay; rất nhiều công dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Singapore. Bên cạnh các vấn đề về visa, cư trú; Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi như: Ly hôn với vợ, chồng đang ở Singapore ở đâu? Làm sao để ly hôn với vợ/chồng đang sống tại Singapore? Thủ tục ly hôn ở Singapore như thế nào?… Nếu bạn cũng đang gặp phải các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn vợ, chồng ở Singapore

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Năm 2019, tôi kết hôn với chồng tôi. Chúng tôi đều là người Việt Nam; có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi đăng ký kết hôn; tôi sang Singapore làm việc do được công ty cử đi. Do áp lực công việc và khoảng cách; vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Do công việc nên tôi không thể sắp xếp về Việt Nam để ly hôn được. Luật sư cho tôi hỏi; chúng tôi có thể làm thủ tục tại đâu? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để hoàn tất thủ tục ly hôn? Mong được luật sư giải đáp!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn về hồ sơ, thủ tục ly hôn với người ở Singapore như sau:

Luật sư tư vấn thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định:

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Do vậy, khi vợ chồng bạn là công dân Việt Nam; kết hôn tại Việt Nam nhưng có một bên đang sống tại nước ngoài, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn.

Đồng thời, theo Điều 37 Bộ luật Dân sự Việt Nam, đối với trường hợp ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng bạn có hộ khẩu là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Vậy vợ chồng bạn có thể thực hiện ly hôn tại Tòa án thành phố Cần Thơ.

Các trường hợp khác

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 của Việt Nam; Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong các trường hợp:

 • Ly hôn đơn phương hoặc thuận tình giữa người Việt Nam và người Singapore khi một hoặc cả hai vợ chồng cư trú tại Việt Nam.
 • Ly hôn giữa người Việt và người Singapore khi hai vợ chồng đều ở nước ngoài nhưng không cùng nơi cư trú.
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau và có một bên đang sống tại Singapore.

Trường hợp vợ chồng cùng đang cư trú tại Singapore; Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn vợ chồng ở Singapore

Ly hôn gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận (thuận tình).

Hồ sơ ly hôn thuận tình cho người Việt Nam tại Singapore gồm:

Trường hợp vợ, chồng bạn đã thống nhất các vấn đề; hai vợ chồng có thể thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn. Theo đó; hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng tại Việt Nam;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có);

Về thụ tục ly hôn cho người Việt Nam đang sống tại Singapore; mời bạn tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở Singapore.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Việt tại Singapore

Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành khi:

 • Vợ chồng không thống nhất việc ly hôn;
 • Ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, cấp dưỡng; tranh chấp tài sản chung vợ chồng;
 • Ly hôn khi một bên mất tích; hoặc ly hôn khi vợ/chồng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. …

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người sống tại Singapore, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Đơn ly hôn đơn phương: theo mẫu của Tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính hoặc bản sao trích lục;
 • CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ và chồng
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có): Bản sao chứng thực hoặc bản sao trích lục;
 • Hồ sơ, tài liệu về tài sản tranh chấp (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Thực tế, khi ly hôn đơn phương, việc bên còn lại không hợp tác, không cung cấp giấy tờ, tài liệu rất phổ biến. Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bạn cần phải tiến hành các công việc nhằm thu thập đầy đủ tài liệu nêu trên.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

ly hôn với người singapore
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở SINGAPORE

Ly hôn vắng mặt vợ, chồng đang ở Singapore

Ngoài ra, khi ly hôn mà một bên không thể có mặt tại Việt Nam vì lý do khách quan; vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Đồng thời; bạn cần ủy quyền cho người khác để thay mặt mình nộp hồ sơ và nhận kết quả ly hôn để thủ tục được tiến hành nhanh chóng. Hồ sơ ly hôn vắng mặt cho người Việt tại Singapore cần có:

 • Đơn xin vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến, bản khai về việc ly hôn;
 • Giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Lưu ý:

Trường hợp đơn xin ly hôn; hoặc bất kỳ đơn từ nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Cá nhân ở nước ngoài cần phải đến cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để thực hiện chứng thực chữ ký hồ sơ.

Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục ly hôn với người ở Singapore

Thủ tục ly hôn thuận tình cho người Việt tại Singapore

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi kết hôn với chồng người Singapore tại Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi cùng chuyển đến Singapore sinh sống. Đến nay, tình cảm vợ chồng không còn, đồng thời do mâu thuẫn, khác biệt về văn hóa nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi; vợ chồng tôi có cần về Việt Nam thực hiện thủ tục ly hôn không? Thời gian ly hôn là bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Quy định về thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam; nếu vợ chồng cùng có nơi cư trú tại nước ngoài thì sẽ thực hiện thủ tục ly hôn tại nước vợ chồng đang cư trú. Do vậy, vợ chồng bạn có thể lựa chọn về Việt Nam để ly hôn; hoặc ly hôn tại Singapore.

Tuy nhiên, việc kết hôn được thực hiện tại Việt Nam. Nên muốn thực hiện thủ tục ly hôn ở Singapore; vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn trước khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Ngoài ra, theo quy định tại Singapore, để yêu cầu ly hôn thuận tình; bạn phải đảm bảo vợ chồng đã kết hôn được ít nhất 03 năm. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, quan hệ hôn nhân phải duy trì ít nhất 04 năm. Để yêu cầu ly hôn trước thời hạn trên, bạn cần cung cấp tài liệu, chứng cứ về việc bản thân thuộc trường hợp bị bạo hành; một bên ngoại tình; hoặc bạn thuộc trường hợp khó khăn đặc biệt; …

Vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của vợ chồng; bạn có thể cân nhắc để lựa chọn nơi tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Singapore tại Việt Nam. 

Để ly hôn thuận tình tại Việt Nam, bạn cần thực hiện 04 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên và nộp đến Tòa.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bước 3: Tham gia hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Bước 4: Nhận phán quyết ly hôn. Phán quyết ly hôn được Tòa án ban hành trong trường hợp đã hòa giải nhưng vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore tại Việt Nam. 

 • Các hồ sơ, tài liệu do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ hộ chiếu).
 • Việc ly hôn có thể giải quyết vắng mặt một bên nhưng phải có bản ý kiến của bên vắng mặt.
 • Các bản ý kiến khi ký ở nước ngoài phải được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn khi cả hai vợ chồng ở Việt Nam có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh được Luật Hùng Bách thực hiện trong khoảng 30 ngày làm việc.
 • Trường hợp ly hôn khi vắng mặt một bên ở nước ngoài, thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài đến 8 tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở Singapore.

Câu hỏi: Em tên V.K.H. hiện đang ở tại Tân Uyên, Bình Dương. Em và chồng kết hôn đến nay đã được 10 năm. Sau khi em sinh con thứ hai; em đã sang Singapore làm việc từ năm 2017. Tuy nhiên; đến nay chồng em đã có người tình mới và cũng không quan tâm, hỏi han em và các con. Các con em đang ở với ông bà ngoại. Em đã liên hệ chồng để yêu cầu ly hôn nhưng anh ta không đồng ý. Vậy em có thể tự mình thực hiện ly hôn mà không cần về Việt Nam không ạ?

Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở Singapore như sau: 

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương), để được Tòa án chấp nhận cho ly hôn bạn phải chứng minh mình thỏa mãn một trong các điều kiện.

Khi bạn đang ở Singapore không thể về Việt Nam nhưng muốn ly hôn; bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền cho Luật Hùng Bách thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi bạn đang ở Singapore gồm các bước sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy, bạn và chồng bạn không có nơi thường trú chung nên thủ tục ly hôn của bạn sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Thủ tục ly hôn được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị theo danh mục đã được Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên và; nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của chồng bạn để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Trường hợp bạn ở nước ngoài bạn có thể gửi hồ sơ đến Tòa án bằng cách theo đường dịch vụ bưu chính hoặc; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có) hoặc; ủy quyền cho Luật sư/người thân nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn

Trường hợp hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để người khởi kiện sửa đổi; bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án.

Nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí cho Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn

Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án ly hôn.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày; kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được Bản án. Trường hợp không đồng ý với Bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án.

LUẬT SƯ TƯ VẤN – ỦY QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI ĐANG Ở SINGAPORE- 0976.985.828

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt một bên ở Singrapore

Luật ly hôn tại Singapore

Theo pháp luật về ly hôn của Singapore, ly hôn được định nghĩa là một thủ tục pháp lý có mục đích và hiệu lực để kết thúc mối quan hệ hôn nhân. Để thực hiện thủ tục ly hôn ở Singapore; bạn phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

Thứ nhất; người yêu cầu phải kết hôn ít nhất 3 năm trừ trường hợp người yêu cầu chứng minh được rằng mình đã phải trải qua những khó khăn đặc biệt hoặc vợ/chồng của người yêu cầu đã cực kỳ vô lý và độc ác.

Đối với vấn đề này; hiện nay pháp luật không có các định nghĩa pháp lý minh thị để làm căn cứ xác định những trường hợp này, một số trường hợp cụ thể sau đây thường được chấp nhận:

 1. Các vụ việc có yếu tố lạm dụng tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng;
 2. Các vụ việc mà người yêu cầu bị các tổn thương tinh thần đặc biệt nghiêm trọng;
 3. Đồng tính luyến ái;
 4. Ngoại tình;
 5. Mang thai do ngoại tình.

Thứ hai, một trong hai đương sự là Công dân Singapore hoặc Thường trú nhân, đã và đang cư trú tại Singapore tại thời điểm bắt đầu thủ tục ly hôn, hoặc đã sinh sống tại Singapore trong vòng 3 năm ngay trước thời điểm nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Thứ ba, người yêu cầu có nghĩa vụ chứng minh rằng đã tồn tại một “sự đổ vỡ hôn nhân không thể cứu vãn” trong mối quan hệ hôn nhân của họ.

Về thời gian

Thủ tục ly hôn thuận tình sẽ mất khoảng 3 tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ từ 6 tháng – 1 năm, có những vụ việc phức tạp, kéo dài hơn 1 năm.

Trên đây là thời gian theo quy định chung. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể sẽ lâu hơn.

Về chi phí

Theo thống kê tại các trang luật ở Singapore; chi phí ly hôn thuận tình ở Singapore dao động từ 1.500 USD – 3.500 USD; chi phí ly hôn có tranh chấp từ 10.000 USD – 35.000 USD.

Luật sư tư vấn thời gian giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt

Ly hôn  vắng mặt mất bao lâu còn tùy thuộc vào hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương hay thuận tình. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương và thuận tình với người đang ở Singapore vắng mặt sẽ khác nhau, cụ thể:

Trường hợp ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết là từ 6 – 8 tháng; kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Trường hợp ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết là từ 9 – 12 tháng; kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Lưu ý: Đối với trường hợp đơn phương với người đang ở nước ngoài thì việc giải quyết ly hôn có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ, chồng và nội dung giải quyết tranh chấp của vợ chồng. Thời gian giải quyết có thể lâu hơn so với quy định do bị đơn không hợp tác hoặc cố tình giấu địa chỉ; không có mặt khi Tòa án triệu tập hoặc vụ án ly hôn bị tạm đình chỉ để đợi kết quả ủy thác tư pháp.

Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vợ, chồng ở Singapore

Là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt Nam, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan nhằm thực hiện thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở Singapore như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra giải pháp ly hôn với vợ chồng người Singapore; Miễn phí qua Điện thoại/Zalo0976.985.828;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình với người ở Singapore;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt với người ở Singapore;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Singapore;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Singapore.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi đang ở Singapore“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *