LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN


Mỗi ngày, Luật Hùng Bách nhận rất nhiều câu hỏi như “Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì? Thủ tục ly hôn tại Toà án như thế nào? Nhằm giải đáp những thắc mắc đó, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về hồ sơ ly hôn, thủ tục ly hôn. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay cho Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber: 0976.985.828 – 0979.884.828. để được tư vấn.

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý; hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận với nhau về các vấn đề như giành quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung, nợ chung. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung (nếu có tranh chấp).

Trên đây là hồ sơ ly hôn đơn phương cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các tài liệu, chứng cứ chứng minh mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng; một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng để Toà án xem xét giải quyết.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất về ly hôn; nuôi con; tài sản chung và nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực).

Đơn yêu cầu phải theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Nội dung đơn phải đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Đối với đơn thuận tình vợ chồng phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Luật sư hướng dẫn hồ sơ, thủ tục ly hôn
Luật sư ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 – 0979.884.828.

Cách làm hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất 2023

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Cụ thể:

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất năm 2023 

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2023

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự; mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2023 

Hiện nay các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu nêu trên.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828. để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn chính xác đúng mẫu Toà án có thẩm quyền.

Thu thập hồ sơ ly hôn

Pháp luật và Toà án đã quy định rõ hồ sơ ly hôn. Bạn cần chuẩn bị đủ trước khi nộp hồ sơ đến Toà án. Thế nhưng, nhiều người khi thiếu giấy tờ lại không biết phải xin lại ở đâu. Hay chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Giấy tờ như thế nào là hợp lệ? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Theo quy định, khi nộp đến Toà án, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải là bản gốc; hoặc bản sao trích lục của cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy, trường hợp bạn bị mất giấy tờ này, bạn phải đến UBND trước đây đăng ký kết hôn để xin trích lục.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Trong hồ sơ ly hôn, bên cạnh giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy tờ về nơi cư trú của người yêu cầu vô cùng quan trọng. Mục đích là để xác định Toà án nào sẽ có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Theo quy định của luật cư trú, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú. Như vậy, người khởi kiện/ người yêu cầu phải cung cấp giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; hoặc giấy tờ chứng minh về nơi cư trú hợp lệ thì mới được Toà án chấp nhận.

Hiện nay, quy định mới của pháp luật, nhà nước thu hồi sổ hộ khẩu để sử dụng CCCD có gắn chíp. Điều này làm nhiều người nhầm tưởng rằng CCCD có thể thay thế cho giấy tờ về nơi cư trú. Tuy nhiên, về hồ sơ ly hôn, Toà án đã ấn định người yêu cầu/người khởi kiện phải cung cấp giấy tờ về nơi cư trú. Do đó, nếu trường hợp bạn bị thu hồi sổ hộ khẩu; hoặc không có sổ tạm trú bạn phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin xác nhận cư trú.

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Những giấy tờ này bao gồm Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Passport. Trường hợp nếu không có giấy tờ này, bạn phải cung cấp các giấy tờ khác như Giấy phép lái xe, Giấy tờ định danh do cơ quan có thẩm quyền cấp,….

Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Khi ly hôn, vợ chồng có con chung, thì phải cung cấp đầy đủ họ và tên, năm sinh, giới tính của con vào đơn ly hôn. Kèm theo đó là giấy khai sinh của con, thể hiện mối quan hệ cha, mẹ và con.

Trường hợp thất lạc giấy tờ như giấy khai sinh của con thì cha, mẹ phải xin trích lục lại tại cơ quan hộ tịch trước đây đã đăng ký.

Trường hợp giấy khai sinh của con chỉ có tên cha hoặc mẹ. Trường hợp này phải thực hiện nhận cha, mẹ cho con. Sau đó điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh của con.

Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung

Trường hợp vợ chồng có yêu cầu giải quyết về vấn đề tài sản chung, nợ chung. Vợ, chồng phải cung cấp cho Toà án giấy tờ về tài sản chung, nợ chung. Giấy tờ này sẽ được thể hiện bằng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng; giấy tờ mua bán; giấy tờ tặng cho; hợp đồng vay tiền; giấy tờ giao nhận tiền, tài sản;….

Trên đây là những tài liệu, chứng cứ cơ bản trong bộ hồ sơ ly hôn. Ngoài những giấy tờ trên, bạn có thể cung cấp thêm những tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Chẳng hạn như video ghi hình, file ghi âm, vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi,…

Để yêu cầu Toà án giải quyết một yêu cầu nào đó thì người khởi kiện/ người yêu cầu phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Trường hợp bạn không biết phải chuẩn bị hồ sơ, thu thập hồ sơ như thế nào. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo  0976.985.828 – 0979.884.828. để được hướng dẫn.

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý; hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận với nhau về các vấn đề như giành quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung, nợ chung. Theo đó, thủ tục ly hôn đơn phương thường được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn; kèm theo đơn cần chuẩn bị các giấy tờ nhân thân và các giấy tờ liên quan chứng minh cho yêu cầu của mình. Bởi lẽ nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ và; có thể sẽ bị Tòa án trả lại hồ sơ trong trường hợp không bổ sung được giấy tờ.

Để tránh trường hợp bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ban đầu. Nếu bạn không có đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết mà sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương; thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu hai bên là công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì vụ án ly hôn chính thức được thụ lý.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định. Trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định thì Tòa án tiếp tục việc thụ lý vụ án; nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục liên quan tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình thực hiện khá đơn giản vì các bên đã thoả thuận được với nhau các vẫn đề về hôn nhân, con chung và tài sản. Quy trình thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Toà án có thẩm quyền

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bạn nộp đến Toà án có thẩm quyền. Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Bước 2. Tòa án thụ lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải; vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết và Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Chi phí hồ sơ, thủ tục ly hôn hết bao nhiêu?

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình: Chỉ từ 10.000.000đ;
 • Hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình nhanh: Chỉ từ 14.000.000đ;
 • Hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương: Chỉ từ 15.000.000đ;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Luật sư hướng dẫn hồ sơ, thủ tục ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

TC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *