PHÂN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?


Một trong những vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm sau ly hôn là việc phân chia tài sản chung. Vậy theo quy định của pháp luật, tài sản sau ly hôn có được phân chia không? Nếu ly hôn chưa phân chia tài sản thì tài sản sẽ được giải quyết thế nào? Thủ tục và trình tự phân chia tài sản chung sau ly hôn thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ; vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn và giải đáp. 


Sau ly hôn có được chia tài sản chung không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư ah. Em và chồng cũ ly hôn cách đây 4 tháng, anh ấy đã đăng ký kết hôn với người vợ mới. Trong thời gian sống chung chúng em có tài sản chung là nhà đất do bố mẹ chồng cho chung vợ chồng, nhà và đất đứng tên vợ chồng. Lúc ly hôn tụi em tự thoả thuận tài sản nhưng giờ đã ly hôn thì chồng cũ không đồng ý chia tài sản cho em. Anh ấy bảo đất là của bố mẹ anh ấy, nên chỉ đồng ý chia tài sản chung là căn nhà cho em thôi ạ. Xin hỏi luật sư tụi em đã ly hôn rồi thì có được yêu cầu chia tài sản sau ly hôn không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản chung vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; trừ tài sản phát sinh từ tài sản riêng sau khi vợ chồng đã thoả thuận chia trong thời kỳ hôn nhân;
 • Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn trừ trường hợp được thừa kế riêng; tặng cho riêng; hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Theo quy định của Luật HNGĐ, về chế độ tài sản chung vợ chồng, pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các cặp vợ chồng. Do đó, việc phân chia tài sản vợ chồng có thể được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân, ngay tại thời điểm ly hôn hoặc sau khi ly hôn tùy thỏa thuận.

Khi ly hôn vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Nếu ly hôn vợ chồng bạn tự thỏa thuận về tài sản và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án sẽ không xem xét đến vấn đề tài sản. Trong trường hợp sau ly hôn bạn và chồng cũ không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản sau khi ly hôn.

Luật sư tư vấn phân chia tài sản sau ly hôn – 0988.732.880

Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

Quy định về mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Đơn yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn là văn bản bắt buộc phải có khi yêu cầu Tòa án chia tài sản sau khi ly hôn. Hiện nay, mẫu đơn yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn được viết dựa trên Mẫu số 23 – Mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

thủ tục ly hôn đơn phương
Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Cách viết đơn chia tài sản sau ly hôn

Tùy thuộc vào tính chất từng vụ việc mà nội dung đơn yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn sẽ khác nhau. Nội dung đơn phải thể hiện hiện được ý chí mong muốn của người làm đơn. Ngoài ra, kèm theo đơn người làm đơn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi muốn được tư vấn về cách viết đơn chia tài sản sau ly hôn. Vợ chồng tôi đã ly hôn cách đây hơn 1 năm. Chúng tôi có tài sản chung là nhà đất chưa chia, nay không thoả thuận được nên tôi muốn yêu cầu toà án giải quyết. Tôi không biết viết đơn thế nào? Nội dung đơn cần có những gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn bạn cách viết đơn chia tài sản sau ly hôn như sau:

Về mẫu đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn bạn có thể tham khảo ở phần trên. Hiện nay, pháp luật không bắt buộc đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Do vậy, bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn để nộp đến toà. Tuy nhiên, cần lưu ý đơn cần đầy đủ các nội dung như: ngày, tháng năm làm đơn; tên, nơi cư trú, làm việc của các bên; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn, cụ thể:

Về hình thức:

 • Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Ví dụ: Toà án nhân dân huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; Toà án nhân dân thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương;…
 • Thông tin của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Họ tên, năm sinh; số CMND/CCCD/Hộ chiếu ngày cấp và nơi cấp; địa chỉ, số điện thoại liên hệ, địa chỉ thư điện tử.
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Liệt kê những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn.
 • Địa điểm, thời gian và chữ ký của người làm đơn.

Về nội dung:

 • Trình bày quá trình ly hôn: Thời gian ly hôn; Toà án giải quyết ly hôn; số quyết định/bản án ly hôn.
 • Nội dung quyết định/bản án ly hôn: Hai bên đã thỏa thuận được những gì? Còn những vấn đề nào đề nghị Tòa án giải quyết?
 • Thông tin tài sản còn tranh chấp: Người nộp đơn sẽ trình bày rõ ràng về yêu cầu của mình đối với từng phần tài sản có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Tài sản gồm những gì? Nếu tài sản là nhà đất thì ghi rõ nhà đất ở địa chỉ nào, đã được cấp sổ chưa, nếu đã được cấp sổ thì ghi rõ số, ngày và cơ quan cấp cấp, do ai đứng tên.
  • Tài sản hiện nay do ai quản lý?
  • Giá trị tài sản là bao nhiêu?
 • Yêu cầu Toà án giải quyết: Yêu cầu giải quyết như thế nào? Mong muốn nhận tiền hay nhận hiện vật?

* Lưu ý: Do đây là tranh chấp về tài sản chung vào lúc hai bên đã không còn quan hệ vợ chồng vì thế điều ưu tiên viết vào phần nội dung sẽ phải chú trọng đến các thông tin vấn đề về tài sản. Còn phần quá trình hôn nhân, con cái chỉ cần nói ngắn gọn.

Tài liệu nộp kèm đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn:

 • Quyết định hoặc bản án ly hôn (Bản sao chứng thực);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, giấy tạm trú, giấy xác nhận thông tin cư trú;
 • Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; giấy đăng ký xe;…;
 • Và một số loại giấy tờ khác liên quan.

Nếu bạn cần luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo).

Cần chuẩn bị gì để chia tài sản sau ly hôn?

Câu hỏi:

Chào luật sư ah. Tôi có vấn đề về tài sản chung sau ly hôn cần luật sư tư vấn. Tôi và chồng cũ ly hôn năm 2019 tại Toà án huyện Ba Tri. Chúng tôi có tài sản chung gồm nhà đất và xe chưa chia; lúc ly hôn tôi ở xa không đến toà thường xuyên được và muốn giải quyết nhanh nên được hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn trước, sau đó mới chia tài sản. Nay tôi muốn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi tôi cần chuẩn bị gì để chia tài sản sau ly hôn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị để yêu cầu chia tài sản sau ly hôn như sau:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu chia tài sản sau ly hôn gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện về việc yêu cầu chia tài sản sau ly hôn;
 • Quyết định/Bản án ly hôn của Toà án (Bản sao chứng thực);
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của vợ và chồng;
 • Văn bản thoả thuận phân chia tài sản chung vợ, chồng (nếu có);
 • Hồ sơ, tài liệu về tài sản chung yêu cầu chia sau ly hôn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy đăng ký xe ô tô, xe mô tô,… (Bản sao chứng thực);
 • Tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến việc chia tài sản.

Phân chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

Pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các bên, do vậy đối với tài sản sau ly hôn hai bên có quyền tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được và một trong hai bên hoặc cả hai người có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình bằng cách chia đôi nhưng tính đến các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Tình trạng sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng, các thành viên khác.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Là đóng góp tài sản riêng, thu nhập, công việc và lao động của vợ, chồng vào tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp: Là chia tài sản chung nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp được tiếp tục để tạo ra thu nhập…

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Việc một trong vợ chồng có lỗi khi thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình như về tình nghĩa vợ chồng; ngoại tình, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người còn lại…

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÂN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN – 0988.732.880 (Zalo/Viber/WhatsApp)

Thủ tục và trình tự phân chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

Thủ tục và trình tự phân chia tài sản sau ly hôn thường thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu chia tài sản sau ly hôn.

Người yêu cầu chia tài sản viết đơn và chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên để nộp đến Toà án có thẩm quyền.

Bước 2: Toà án xem xét hồ sơ.

Theo quy định toà sẽ xem xét hồ sơ từ 8 – 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ toà sẽ thông báo cho người khởi kiện đóng tạm ứng án phí. Người khởi kiện đóng tạm ứng án phí trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo và nộp cho toà biên lai tạm ứng án phí. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai tạm ứng án phí cho toà và giải quyết yêu cầu chia tài sản sau ly hôn.
 • Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc cần sửa đổi nội dung đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn; toà sẽ thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn do Toà án ấn định.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử vụ án.

Để giải quyết yêu cầu phân chia tài sản sau ly hôn, Thẩm phán giải quyết sẽ thực hiện các thủ tục như:

 • Xác minh, thu thập chứng cứ;
 • Lấy lời khai của đương sự, người làm chứng;
 • Đối chất;
 • Xem xét thẩm định tại chổ;
 • Định giá tài sản
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hoà giải…

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án chia tài sản sau ly hôn là 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm.

Thời gian mở phiên toà là 01 – 02 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sựkhông có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Phân chia tài sản sau ly hôn mất bao nhiêu tiền?

Án phí chia tài sản sau ly hôn

Theo quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án được ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016; thì mức án chia tài sản sau ly hôn được tính như sau:

STTTranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạchMức thu
1Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
2Từ trên 6.000.000 đồng – 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
3Từ trên 400.000.000 đồng – 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
4Từ trên 800.000.000 đồng – 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
5Từ trên 2.000.000.000 đồng – 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
6Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50% mức án phí dân sự sơ thm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chp do đương sự yêu cu gii quyết.

Các chi phí tố tụng khác

Ngoài án phí và chi phí thuê luật sư (trong trường hợp bạn cần luật sư hỗ trợ), khi yêu cầu toà án phân chia tài sản sau ly hôn sẽ có thêm các chi phí sau:

 • Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài trong trường hợp vụ việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài mà Toà án cần tiến hành thu thập, cung cấp chứng cứ, tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu ra nước ngoài.
 • Chi phí xem xét, thẩm định tại chổ;
 • Chi phí định giá tài sản;
 • Chi phí cho người phiên dịch, luật sư,…

Phí thuê luật sư tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản sau ly hôn

 • Luật sư tư vấn trực tiếp: Phí 500.000 đồng/ giờ tư vấn (giờ hành chính).
 • Tư vấn chuyên sâu các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình: Phí 500.000 đồng.
 • Soạn thảo đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn: Phí 1.000.000 đồng.
 • Phí luật sư làm việc trực tiếp và hoà giải tại địa điểm khách hàng yêu cầu: Từ 5.000.000 đồng/ buổi làm việc.
 • Phí luật sư tham gia giải quyết tranh chấp phân chia tài sản tại toà: Phí thoả thuận tuỳ từng vụ việc.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu khách hàng mà phí thuê luật sư tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản sau ly hôn sẽ khác nhau. Do vậy để được tư vấn, báo phí luật sư cụ thể; bạn vui lòng liên hệ số 0988.732.880 (Zalo).


Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *