THỦ TỤC LY HÔN CHO NGƯỜI VIỆT TẠI TRUNG QUỐC


Hiện nay có rất nhiều công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc. Bên cạnh các vấn đề về visa, cư trú khi lao động tại Trung Quốc, Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi như: Làm sao để ly hôn với vợ/chồng đang lao động tại Trung Quốc? Hai vợ chồng đều làm việc tại Trung Quốc thì ly hôn ở đâu? Cách viết đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; Hồ sơ, thủ tục ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc như thế nào?… Nếu bạn cũng đang gặp phải các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828.

Mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang học tập, làm việc tại Trung Quốc

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Vợ chồng tôi đều là người Việt Nam, tôi ở Tiền Giang, vợ tôi ở Trà Vinh. Sau khi đăng ký kết hôn và có con tại Việt Nam, vợ chồng tôi cùng sang Trung Quốc lao động. Do áp lực công việc và không cùng chung sống, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên chúng tôi đã thống nhất sẽ ly hôn. Tuy nhiên tôi đến và Đại sứ quán thì được trả lời là chúng tôi không ly hôn tại Trung Quốc được. Mong Luật sư giải đáp vợ chồng tôi khi làm việc tại Trung Quốc thì làm thủ tục ly hôn ở đâu? Đơn ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc như thế nào?

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn về cơ quan giải quyết ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc; Mẫu đơn ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc như sau:

Thứ nhất, về cơ quan giải quyết ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Do vậy, nếu vợ chồng bạn không có nơi thường trú chung thì vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam.

Đồng thời, theo Điều 37 Bộ luật Dân sự Việt Nam, đối với trường hợp ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài; Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng bạn có hộ khẩu là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Vậy vợ chồng bạn có thể thực hiện ly hôn tại Tòa án tỉnh Tiền Giang hoặc tỉnh Trà Vinh.

Thứ hai, mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang sống, làm việc tại Trung Quốc. 

Ly hôn gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận (thuận tình). Theo đó, đơn ly hôn cũng gồm hai dạng là đơn ly hôn đơn phương và đơn ly hôn thuận tình. Tại Việt Nam, các tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng dựa trên mẫu đơn do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành để thuận tiện cho người yêu cầu ly hôn viết đơn. Trong trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và các vấn đề liên quan; vợ chồng bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình sau:

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI NINH THUẬN
Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình cho người Việt tại Trung Quốc, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828.

Hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Trung Quốc

Câu hỏi. Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi và chồng kết hôn năm 2013. Đến năm 2015 chồng tôi sang Trung Quốc theo diện du học kết hợp lao động, tôi vẫn ở lại Hồ Chí Minh nuôi con. Do tình cảm không được vun đắp, chúng tôi đều đã có người mới nên vợ chồng tôi đã thống nhất với nhau sẽ ly hôn. Tuy nhiên hiện nay chồng tôi không thể về Việt Nam làm thủ tục ly hôn được do dịch bệnh Covid 19 phức tạp. Luật sư cho tôi hỏi chồng tôi đang ở Trung Quốc thì có ly hôn được không? Giấy tờ, thủ tục ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc về hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Trung Quốc như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn và chồng đã thống nhất ly hôn, do vậy trường hợp của bạn là ly hôn thuận tình. Vì bạn đang ở Việt Nam, chồng bạn đang ở Trung Quốc, do vậy theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam, Tòa án cấp tỉnh nơi bạn cư trú (Hồ Chí Minh) sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn. Để yêu cầu giải quyết cho ly hôn, bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn nộp đến Tòa án.

Hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Trung Quốc gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ tương đương;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng tại Việt Nam;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có);

Ngoài ra, vì chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn; do vậy để tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt, hồ sơ ly hôn còn cần phải gồm:

 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Về thụ tục ly hôn cho người Việt Nam đang sống tại Trung Quốc, mời bạn tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Thủ tục ly hôn thuận tình cho người Việt tại Trung Quốc.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi và chồng là người Trung Quốc kết hôn tại Việt Nam năm 2016. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi cùng chuyển đến Trung Quốc sinh sống, làm việc. Đến nay, tình cảm vợ chồng không còn, đồng thời do mâu thuẫn, khác biệt về cách sống nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi có cần về Việt Nam thực hiện thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam, nếu vợ chồng cùng có nơi cư trú tại nước ngoài thì sẽ thực hiện thủ tục ly hôn tại nước vợ chồng đang cư trú. Đồng thời, pháp luật Trung Quốc cũng quy định tương tự với nội dung này. Do vậy, vợ chồng bạn không cần về Việt Nam để ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Trung Quốc bao gồm các bước:

Bước 1: Soạn đơn ly hôn.

Đơn ly hôn được soạn đúng, đầy đủ nội dung theo mẫu được hướng dẫn tại Tòa án nơi vợ chồng cư trú. Đơn ly hôn thuận tình phải thể hiện được toàn bộ nội dung mà vợ chồng đã thống nhất.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đến Tòa án

Bước 3: Hòa giải ly hôn tại Tòa án gia đình.

Bước 4: Tòa án phán quyết cho ly hôn.

Lưu ý cho người Việt Nam khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Trung Quốc:

 • Việc thỏa thuận ly hôn phải có ít nhất 02 người làm chứng theo quy định;
 • Trường hợp bạn kết hôn ở Việt Nam, để được giải quyết ly hôn tại Trung Quốc cần phải thực hiện thủ tục công nhận việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Sau khi ly hôn, trong vòng 02 tuần bạn phải hiện trình báo tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh.
 • Sau khi ly hôn, nếu bạn giành được quyền nuôi con có quốc tịch Trung Quốc thì ban có thể đăng ký xin định cư tại Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở Trung Quốc

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cho người Việt tại Trung Quốc

Câu hỏi: Chào luật sư ly hôn. Tôi là N.T.A, hiện đang lao động tại Trung Quốc theo diện lao động kỹ thuật. Vợ tôi hiện đang ở Thái Bình. Tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Do công việc bận rộn và dịch covid 19 đi lại khó khăn nên tôi không về Việt Nam ly hôn được. Vậy tôi có thể nhờ người thực hiện thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương cho người Việt tại Trung Quốc

Theo quy định tại Điều 37, Điều 39 Bộ luật Dân sự Việt Nam, trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Do vậy, theo như trình bày của bạn, vợ bạn không đồng ý ly hôn và đang sống tại Thái Bình thì Tòa án tỉnh Thái Bình là nơi giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt tại Trung Quốc

Vì bạn không thể về Việt Nam do các lý do khách quan gồm dịch bệnh covid, do vậy bạn có thể ủy quyền cho người khác/luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt cho mình. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy ủy quyền được ký công chứng, chứng thực theo quy định;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Thông thường, đối với việc ly hôn đơn phương, việc vợ hoặc chồng không hợp tác; cất giấu hồ sơ, tài liệu ly hôn là rất phổ biến. Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn và ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn ly hôn.

Đơn ly hôn được thụ lý khi đơn ly hôn được viết đúng, đầy đủ theo mẫu và theo quy định; hồ sơ ly hôn đầy đủ, hợp pháp; đơn ly hôn được nộp đúng tòa án có thẩm quyền; và người yêu cầu ly hôn hoặc người nhận ủy quyền đã nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn.

Trong giai đoạn này, Tòa án mở các phiên họp hòa giải và phiên tòa theo quy định.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ 04 đến 06 tháng. Đối với trường hợp phức tạp, thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn.

Vụ án ly hôn đơn phương được hoàn thành khi có bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền.

LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828.

Lưu ý về điều kiện ly hôn đơn phương:

Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với vợ, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần đáp ứng các điều kiện gồm:

 • Vợ bạn không đang mang thai hoặc không đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc
 • Có căn cứ về việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Một trong những vi phạm điển hình là việc một bên có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với người thứ ba (ngoại tình). …

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc

Để thực hiện thủ tục ly hôn, người Việt tại Trung Quốc có thể tốn các chi phí gồm:

 • Phí giải quyết ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Phí công chứng, chứng thực giấy tờ ly hôn: Tùy vào cơ sở công chứng;
 • Phí thuê Luật sư/người ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn: Phụ thuộc vào nội dung vụ việc; quy định của tổ chức hành nghề luật sư; và thỏa thuận giữa luật sư và khách hàng.
 • Các chi phí khác có thể phát sinh thêm.

Việc dự trù chi phí ly hôn là rất cần thiết để các cặp vợ chồng có thể lựa chọn phương án tốt nhất khi ly hôn. Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng BáchĐiện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn trong từng trường hợp cụ thể

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc

Để hỗ trợ người Việt tại Trung Quốc thực hiện thủ tục ly hôn, đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt Nam tại Trung Quốc với các nội dung sau:

 • Tư vấn quy định, pháp luật về hôn nhân, ly hôn cho người Việt tại Trung Quốc;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn: Miễn phí qua điện thoại: 0976.985.828
 • Cung cấp, hướng dẫn soạn đơn khởi kiện, đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn; Hợp pháp hóa giấy chứng nhận kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói;
 • Tham gia giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chia tài sản,…
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về ” THỦ TỤC LY HÔN VỚI CHO NGƯỜI VIỆT TẠI TRUNG QUỐC“. Trường hợp có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách tại Văn phòng ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

Hana. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *