THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI NHANH, MỚI NHẤT


Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi hiện đang sống một mình và buôn bán nhỏ tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có người quen là mẹ đơn thân mới sinh con. Do điều kiện chị này không đủ khả năng chăm sóc con nên tôi muốn nhận bé làm con nuôi. Luật sư cho tôi hỏi điều kiện của tôi có thể nhận con nuôi không? Tôi cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi trẻ sơ sinh như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn quy định pháp luật về điều kiện, hồ sơ và thủ tục nhận con nuôi trong bài viết dưới đây. Liên hệ luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0973.444.828 để được giải đáp các vấn đề pháp lý trực tiếp, nhanh chóng. 

Quy định pháp luật về nhận nuôi con nuôi mới nhất

Trẻ bao nhiêu tuổi được nhận làm con nuôi?

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi, trẻ em được nhận làm con nuôi phải là người trong độ tuổi sau: 

Thứ nhất, trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ dưới 16 tuổi. 

Tuổi của trẻ được nhận làm con nuôi được xác định theo giấy khai sinh; giấy chứng sinh. Trường hợp không có cơ sở để xác định được ngày sinh của trẻ thì xác định tuổi của trẻ bị bỏ rơi như sau: 

 • Ngày, tháng sinh của trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi;
 • Năm sinh của trẻ được xác định căn cứ vào thể trạng của trẻ. 

Thứ hai, trẻ từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vẫn có thể được nhận làm con nuôi trong trường hợp đặc biệt.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm con nuôi khi: 

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Ngoài điều kiện về độ tuổi tối đa để trẻ được nhận làm con nuôi, pháp luật còn quy định trường hợp áp dụng độ tuổi tối thiểu để được làm con nuôi. Cụ thể, trường hợp bố, mẹ cho con làm con nuôi thì con phải được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Hướng dẫn thủ tục nhận con nuôi là cháu ruột
Hướng dẫn thủ tục nhận con nuôi – Liên hệ luật sư: 0973.444.828

Điều kiện để được nhận con nuôi trong nước

Để được nhận con nuôi, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện nhận con nuôi. Đồng thời, bạn không thuộc các trường không được nhận con nuôi mà pháp luật quy định.

Khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định 04 điều kiện cần có để được nhận con nuôi như sau: 

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Thứ nhất, người nhận con nuôi phải có năng lực dân sự đầy đủ. 

Người có năng lực dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên, đồng thời không thuộc một trong các trường hợp: 

 • Bị mất năng lực hành vi dân sự. Là trường hợp người bị bệnh tâm thần, hoặc bệnh khác dẫn đến không thể làm chủ được nhận thức và hành vi.
 • Người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi. Là người do thể trạng thể chất hoặc tinh thần dẫn đến không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi. Tuy nhiên chưa đến mức mất năng lực hành v dân sự.
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Là người nghiện ma túy hoặc chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản gia đình. 

Một người được xác định là mất năng lực hành vi dân sự; khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi; hoặc người bị hạn chế năng lực dân sự khi có bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Thứ hai, người nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên. 

Thứ ba, người nhận con nuôi phải có điều kiện về sức khỏe; kinh tế; chỗ ở đảm bảo quyền lợi cho con nuôi.

Thứ tư, người nhận con nuôi phải có tư cách đạo đức tốt. 

Để hiểu rõ về các điều kiện khi đăng ký nhận nuôi con nuôi, mời bạn tham khảo bài viết ĐIỀU KIỆN NHẬN NUÔI CON NUÔI MỚI NHẤT, hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0973.444.828 để được tư vấn trực tiếp.

Thực hiện thủ tục nhận con nuôi ở đâu?

Việc nhận nuôi con nuôi là một trong các thủ tục hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân. Thẩm quyền giải quyết thủ tục nhận nuôi con nuôi cụ thể như sau: 

Điều 9. Thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi

1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

2. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục cho nhận con nuôi trong nước

Cá nhân, gia đình trong nước muốn nhận con nuôi trong nước thì thực hiện tại UBND cấp xã. Trong từng trường hợp cụ thể, thủ tục nhận nuôi con nuôi có thể thực hiện tại UBND nơi người muốn nhận con nuôi có hộ khẩu; hoặc UBND nơi trẻ được giới thiệu làm con nuôi có hộ khẩu.

Lưu ý: Đối với trẻ bị bỏ rơi hoặc trẻ ở cơ sở nuôi dưỡng thì UBND nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi hoặc nơi có cơ sở nuôi dưỡng giải quyết thủ tục nhận con nuôi.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc cá nhân, gia đình người nước ngoài; hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn nhận con nuôi tại Việt Nam. Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài phải trải qua 02 bước và thực hiện tại 02 cơ quan khác nhau. Cụ thể: 

 • Bước 1: Xin cấp quyết định chấp thuận việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Thủ tục này được thực hiện tại UBND cấp tỉnh nơi trẻ được giới thiệu làm con nuôi thường trú. 
 • Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Thủ tục này được thực hiện tại Sở tư pháp cấp tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương nơi trẻ được chấp thuận làm con nuôi có hộ khẩu.

Lưu ý: Công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài thực hiện thủ tục nhận con nuôi tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán có thẩm quyền đại diện Nhà nước tại nước ngoài.

Thủ tục cho nhận con nuôi trong nước

Trong trường hợp bạn và trẻ được giới thiệu làm con nuôi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn bạn thủ tục nhận con nuôi như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhận con nuôi

Hồ sơ nhận con nuôi gồm các tài liệu, giấy tờ của người nhận con nuôi và của trẻ được giới thiệu làm con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước

Theo quy định tại Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010, hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước gồm có:

 • Bản chính Đơn xin nhận con nuôi trong nước. 
 • Bản sao Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Bản chính Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chính Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản chính Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Bản chính Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp. 

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi trong nước

Theo Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010, hồ sơ của người được nhận làm con nuôi trong nước gồm có:

 • Bản sao Giấy khai sinh;
 • Bản chính Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 •  Bản chính 02 ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 • Các giấy tờ khác của trẻ:
  • Đối với trẻ em bị bỏ rơi: Bản chính Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập;
  • Đối với trẻ em mồ côi: Bản chính Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ; hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em đã chết;
  • Đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích: Bản chính Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích;
  • Đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự: Bản chính Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự;
 • Bản chính Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhận con nuôi tại UBND có thẩm quyền

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã như hướng dẫn của Luật Hùng Bách nêu trên.

Bước 3: Công chức hộ tịch – tư pháp kiểm tra hồ sơ nhận con nuôi.

Bước 4: Công chức tư pháp, hộ tịch xác minh, tư vấn, lấy ý kiến của những người có liên quan

Cán bộ tư pháp, hộ tịch tiến hành xác minh điều kiện để cho, nhận con nuôi theo quy định. Khi hồ sơ, điều kiện nhận con nuôi đã đầy đủ, bên nhận con nuôi và cho con nuôi cần đến UBND để được: 

 • Tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; vấn đề về quyền, nghĩa vụ phát sinh giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sau khi đăng ký nuôi con nuôi…
 • Giải thích cho những người liên quan về quyền và thời hạn thay đổi ý kiến đồng ý về việc cho trẻ em làm con nuôi.
 • Đối với trẻ được giới thiệu làm con nuôi trên 9 tuổi: Cán bộ tư pháp, hộ tịch sẽ hỏi ý kiến của trẻ.

Bước 5: Trả kết quả thủ tục nhận con nuôi

 1. Đăng ký nuôi con nuôi: Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi; trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi trong nước, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào Sổ đăng ký việc nuôi con nuôi;
 2. Từ chối đăng ký cho, nhận con nuôi: Ủy ban nhân dân cấp xã phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng.
muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì
Luật sư tư vấn – Liên hệ 0973.444.828 (Điện thoại/Zalo)

DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN NHẬN CON NUÔI – LIÊN HỆ: 0973.444.828 (Điện thoại/Zalo)

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ nhận con nuôi 

Để thực hiện thủ tục nhận con nuôi con yếu tố nước ngoài, người nhận con nuôi phải đáp ứng đủ điều kiện nhận con nuôi. Trẻ được giới thiệu làm con nuôi cũng thuộc trường hợp được nhận con nuôi. Đồng thời, người nhận con nuôi và trẻ được giới thiệu làm con nuôi phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu nhận nuôi con nuôi.

Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi

Theo khoản 1 Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010, người nhận con nuôi cần chuẩn bị: 

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
 • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 •  Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
 •  Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Các tài liệu khác có liên quan trong từng trường hợp cụ thể. 

Hồ sơ của trẻ được giới thiệu làm con nuôi

Trẻ được giới thiệu làm con nuôi có yếu tố nước ngoài, ngoài các giấy tờ tương tự như trẻ được nhận làm con nuôi trong nước thì còn cần có các tài liệu sau: 

 • Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;
 • Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em nhưng không thành.

Trình tự, thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ của người nhận con nuôi, Cục Con nuôi kiểm tra, thẩm định hồ sơ về điều kiện của người nhận con nuôi theo pháp luật nước người đó thường trú và pháp luật Việt Nam.

Bước 4: Trả kết quả về việc chấp thuận hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

 1. Chấp thuận hồ sơ đối với hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện.
 2. Không chấp thuận hồ sơ: Cục Con nuôi trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Bước 5: Quyết định việc nuôi con nuôi

Khi hồ sơ hợp lệ, Cục Con nuôi trình hồ sơ đến UBND cấp tỉnh để quyết định việc nuôi con nuôi. Trường hợp điều kiện nhận con nuôi; điều kiện của trẻ được giới thiệu làm con nuôi; hồ sơ hợp lệ; UBND cấp tỉnh hoặc Cục Con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi và chuyển hồ sơ đến Sở tư pháp để đăng ký việc nuôi con nuôi.

Bước 6: Thực hiện tủ tục đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Sở tư pháp

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được tiến hành tại Sở tư pháp. Khi điều kiện, hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp thông báo cho người nhận con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi.

Sở Tư pháp đăng ký việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch. Đồng thời, lễ giao nhận con nuôi được tổ chức tại trụ sở Sở Tư pháp.

Các vấn đề thường gặp phải khi thực hiện thủ tục nhận con nuôi

Cho, nhận con nuôi là khái niệm không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thể nào để được nhận con nuôi? Cần chuẩn bị hồ sơ nhận con nuôi như thế nào? Thủ tục, phí, lệ phí và thời gian thực hiện việc cho, nhận con nuôi ra sao? … là những vấn đề quan trọng nhưng ít người nắm được.

Luật sư Luật Hùng Bách khi tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhận con nuôi nhận thấy các khó khăn của khách hàng như:

 • Không nắm được điều kiện để được nhận con nuôi;
 • Không xác định được nơi có thẩm quyền đăng ký cho, nhận con nuôi. Đặc biệt đối với trường hợp hộ khẩu khác với nơi thực tế sinh sống;
 • Hồ sơ, giấy tờ nhận nuôi con nuôi gồm nhiều loại phức tạp;
 • Đã nhận nuôi con nuôi trên thực tế nhưng không đủ điều kiện để được đăng ký nhận con nuôi;
 • Nhận con nuôi khi chưa có giấy khai sinh của trẻ, đến nay không thể liên lạc với người nhà;
 • Không có thời gian, điều kiện để thu thập tài liệu và tự thực hiện thủ tục nhận con nuôi; …

Luật Hùng Bách là đơn vị luật sư chuyên tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhận con nuôi. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, giàu kinh nghiệm, chúng tôi triển khai các công việc sau để hỗ trợ khách hàng:

Dịch vụ luật sư tư vấn, hỗ trợ nhận con nuôi – Luật Hùng Bách

 • Tư vấn quy định điều kiện, căn cứ để được nhận con nuôi;
 • Tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục nhận con nuôi trong nước và có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ, tài liệu nước ngoài tại Việt Nam khi nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nuôi con nuôi trong nước và có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật;
 • Dịch vụ làm thủ tục nhận con nuôi trong nước nhanh;
 • Dịch vụ làm thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài nhanh;
 • Thực hiện các yêu cầu khác về nuôi con nuôi theo quy định pháp luật.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0973.444.828 để được tư vấn, báo phí dịch vụ chi tiết.

Liên hệ Luật sư hôn nhân và gia đình – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Thủ tục nhận nuôi con nuôi nhanh, mới nhất”. Để được tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *