ĐỂ LỘ THÔNG TIN KHÁCH HÀNG CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?


Vừa qua MB Bank để lộ thông tin khách hàng, tài khoản tên Võ Nguyễn Hoài Linh trên khắp các trang mạng xã hội. Liên quan đến vụ việc đang xôn xao cộng đồng mạng trong khoảng thời gian gần đây. Giữa doanh nhân Nguyễn Phương Hằng và nghệ sĩ Hoài Linh. Về vấn đề minh bạch của số tiền mà các mạnh thường quân quyên góp về cho Hoài Linh với mục đích từ thiện và cứu trợ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lụt vừa qua.

Vậy ngân hàng có phải chịu trách nhiệm về việc để lộ thông tin khách hàng hay không? Luật Hùng Bách sẽ cung cấp đến quý vị những quy định của pháp luật về vụ việc này.

NGÂN HÀNG CÓ NGHĨA VỤ BẢO MẬT THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

Quy định về bảo mật thông tin khách hàng

Căn cứ Điều 14 Luật các tổ chức tín dụng. Quy định về việc bảo mật thông tin như sau:

“1. Nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.”

Theo đó, nhân viên ngân hàng, người quản lý, người điều hành ngân hàng có nghĩa vụ phải bảo mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng.

NGÂN HÀNG CHỊU TRÁCH NHIỆM GÌ KHI ĐỂ LỘ THÔNG TIN KHÁCH HÀNG?

Khi xảy ra trường hợp để lộ thông tin khách hàng. Lỗi phát sinh từ phía ngân hàng. Sẽ tùy từng mức độ cụ thể, mức độ nghiêm trọng hay hậu quả vụ việc sẽ những cách thức xử lý khác nhau.

Chúng tôi khuyến khích khách hàng tham khảo bài viết và liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Bách. Qua tổng đài tư vấn 0973.444.828. Luật sư sẽ tư vấn miễn phí cho bạn khi gặp các vấn đề liên quan đến việc thông tin cá nhân bị tiết lộ ra bên ngoài trái pháp luật. Giúp bạn bảo vệ được tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Luật tư sư vấn hình sự – 0973.444.828

Quy định về xử phạt hành chính khi để lộ thông tin khách hàng

Khoản 4 Điều 47 NĐ 88/2019/NĐ-CP. Về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng:

“4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Báo cáo không trung thực;

b) Cung cấp những thông tin có liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không đúng quy định của pháp luật;

c) Không cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật;

d) Làm lộ, sử dụng thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không đúng mục đích theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, cá nhân (nhân viên ngân hàng có hành vi vi phạm pháp luật) sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật từ phía tổ chức tín dụng (theo quy định của bộ luật lao động). Có thể từ khiển trách tới chấm dứt hợp đồng lao động hay bồi thường thiệt hại nếu có.

Quy định về xử lý hình sự về bảo mật thông tin

Người có hành vi để lộ thông tin khách hàng nhằm thu lợi bất chính bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự 2015 về tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng:

“1. Người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

HƯỚNG DẪN LIÊN HỆ DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và Luật sư. Quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi. Trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại; Luật Hùng Bách sẽ thu thập thông tin. Trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Luật Hùng Bách cam kết! Mọi thông tin cá nhân khách hàng cung cấp và trao đổi qua điện thoại sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Nội dung Luật sư tư vấn luật Hình sự:

Tư vấn các vấn đề chung về pháp luật hình sự;

Tư vấn luật hình sự về các quy định pháp luật về tội phạm;

Tư vấn luật hình sự về các giai đoạn của vụ án Hình Sự;

Tư vấn về cụ thể về từng loại tội phạm và định khung hình phạt;

Tư vấn cách thức xử lý vi phạm phụ thuộc vào độ tuổi của người phạm tội;

Tư vấn trình tự, thủ tục tiến hành xét xử đối với các vụ án hình sự;

Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người tham gia tố tụng khác trong các vụ án hình sự.

Bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tạm gữ, bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

Phí dịch vụ tư vấn

Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí dịch vụ tư vấn.

Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư.

Liên hệ luật sư tư vấn luật hình sự

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *