LY HÔN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?


Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có một vài vấn đề cần được tư vấn, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi kết hôn với chồng là người nước ngoài, chồng tôi đang ở Hàn, tôi đang ở Việt Nam. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp Tp.HCM, sau kết hôn thì vợ chồng tôi cùng nhau qua Hàn để sinh sống và làm việc. Cách đây khoảng 3 tháng thì vợ chồng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn nên tôi đã về lại Việt Nam. Nay chúng tôi cùng quyết định ly hôn nhưng chồng tôi không về Việt Nam để tiến hành thủ tục được. Xin hỏi luật sư chúng tôi có thể ly hôn tai đại sứ quán được không? Tôi xin cảm ơn luật sư!”.


Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Bách. Với yêu cầu tư vấn của bạn, bạn có thể tham khảo bài viết “Ly hôn tại Đại sứ quán có được không?” dưới đây của Luật Hùng Bách. Nếu bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0979.884.828  0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Đại sứ quán là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 2, khoản 1 Điều 4; Điều 12 Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài 2009 sửa đổi 2017, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bao gồm:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao;
 • Cơ quan đại diện lãnh sự;
 • Cơ quan đại diện tại tổ chức quốc tế.

Trong đó, Đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao. Đại sứ quán là cơ quan đại diện cao nhất của Nhà nước Việt Nam tại quốc gia tiếp nhận. Theo đó, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là:

 • Thúc đẩy quan hệ chính trị – xã hội, quốc phòng – an ninh;
 • Phục vụ phát triển kinh tế đất nước;
 • Thúc đẩy quan hệ văn hóa;
 • Thực hiện nhiệm vụ lãnh sự;
 • Hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hoà giải hôn nhân và gia đình ở đâu?
Ly hôn tại Đại sứ quán có được không? Liên hệ ngay số 0979.884.828 hoặc 0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Ly hôn tại Đại sứ quán có được không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; thì những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Do vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn là Toà án nhân dân. Đại sứ quán không có thẩm quyền tiến hành thủ tục ly hôn.

Trường hợp của bạn chồng bạn là người nước ngoài, hiện tại đang ở nước ngoài nên được xem là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Để tiến hành thủ tục ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú để yêu cầu Toà án giải quyết.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để được giải quyết ly hôn, vợ chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Đơn ly hôn (Đơn theo mẫu của Toà án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có tranh chấp).

* Lưu ý:

 • Đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài được soạn thảo theo mẫu. Trường hợp đơn xin ly hôn hoặc bất kỳ đơn từ nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.
 • Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Trường hợp chồng bạn ở nước ngoài không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn thì hồ sơ ly hôn cần cung cấp thêm Bản tự khai; Đơn xin xét xử vắng; Giấy uỷ quyền cho người ở Việt Nam để nộp và nhận hồ sơ, văn bản tố tụng của Toà án. Nếu bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài; vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828  0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Toà án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn; bạn nộp hồ sơ đến Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú. Bạn có thể nộp hồ sơ đến Toà án theo một các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo, vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Thủ tục hòa giải khi ly hôn là bắt buộc. Nếu tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu các bên không thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất quan điểm tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài chuyển thành vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Khi đó vụ án sẽ được đưa ra xét xử.

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài khi đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ. Do vậy, nếu chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn; chồng bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử vắng mặt.

Bước 5: Tòa án xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn khi vợ chồng không thống nhất quan điểm về việc ly hôn.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp các bên không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nếu không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0979.884.828  0979.564.828 (Zalo).

>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói

Xác nhận tại Đại sứ quán như thế nào?

Những tài liệu, giấy tờ do người ở nước ngoài gửi về cần được chứng thực chữ ký theo quy định.

Theo khoản 3 Điều 2, khoản 3 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì chứng thực chữ ký là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Chữ ký được chứng thực theo quy định có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Tuỳ vào nước sở tại mà người yêu cầu chứng thực ký giấy tờ cần liên hệ với Đại sứ quán tại nước đó để đặt lịch chứng thực chữ ký. Khi đến Đại sứ quán; người yêu cầu chứng thực cần xuất trình các giấy tờ như:

 • Tài liệu, hồ sơ cần ký chứng thực chữ ký;
 • Bản chính giấy tờ tùy thân như bản gốc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Trường hợp ký giấy uỷ quyền, hợp đồng uỷ quyền thì cần cung cấp thêm bản sao công chứng của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam giấy tờ tùy thân của bên được ủy quyền;
 • Ngoài ra, tuỳ vào Đại sứ quán nước sở tại mà người yêu cầu chứng thực cần chuẩn bị thêm các giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán.

Chi phí chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán

Người yêu cầu chứng thực phải nộp lệ phí chứng thực theo quy định của pháp luật.

Theo Thông tư 264/2016/TT-BTC tại Phụ lục 2 thì phí chứng thực bản sao từ bản chính; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ ký người dịch trong các văn bản dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài là 10 USD/bản.

Đối với Người Việt Nam định cư tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Cam-pu-chia hoặc những nước đang có chiến tranh, dịch bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng phí trong lĩnh vực đối ngoại bằng 20% mức thu tương ứng với loại công việc quy định tại Biểu mức thu này.

Trường hợp chứng thực chữ ký gấp/ngoài giờ, khi hồ sơ đã hợp lệ thì phí sẽ tính như sau:

 • Trong ngày (24 tiếng): bằng 150% mức thu tương ứng với loại công việc quy định tại Biểu mức thu này
 • Ngày hôm sau (36 tiếng); bàng 130% mức thu tương ứng với loại công việc quy định tại Biểu mức thu này
 • Ngoài giờ làm việc, ngoài giờ nhận hồ sơ, ngày nghỉ, ngày lễ: bằng 140% mức thu tương ứng với loại công việc quy định tại Biểu mức thu này

Không xác nhận tại Đại sứ quán được có ly hôn được không?

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 111/2011/NĐ-CP quy định để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP thì hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Việc hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu, không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

Do vậy, nếu người yêu cầu ly hôn đang ở nước ngoài thì các giấy tờ họ ký và gửi về phải được hợp pháp hoá lãnh sự tại Đại sứ quán. Nếu không hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định thì các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài sẽ không có giá trị tại Việt Nam.

LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI – 0979.884.828 – 0979.564.828 (ZALO/VIBER)

Dịch vụ Luật sư hỗ trợ ly hôn

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư hỗ trợ ly hôn bao gồm:

 • Tư vấn về mẫu đơn ly hôn, hướng dẫn cách viết đơn ly hôn;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn, hướng dẫn thu thập hồ sơ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn quy định về ly hôn tranh chấp nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung, nợ chung;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương/ thuận tình;
 • Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương/ thuận tình trong nước và nước ngoài;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ giành quyền nuôi con giúp bạn nâng cao khả năng giành quyền nuôi con;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tại toà đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong việc phân chia tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Ly hôn tại Đại sứ quán có được không?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly dị; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *