THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI


Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi cuộc sống vợ, chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Đặc biệt, đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài hay vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài thì khoảng cách địa lý; trở ngại về mặt văn hóa; ngôn ngữ,… lại là những yếu tố dẫn đến ly hôn. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài có nhiều điểm khác so với ly hôn trong nước. Vậy thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài? Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những gì? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp số 0976.985.828Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn mà có đương sự là người nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài, cụ thể:

 • Ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài;
 • Ly hôn giữa hai người nước ngoài thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn mà có tài sản ở nước ngoài;
 • Ly hôn mà có đương sự ở nước ngoài.

Trong đó, đương sự ở nước ngoài bao gồm:

 • Đương sự là người nước ngoài không định cư; làm ăn, học tập; công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư; làm ăn, học tập; công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người nước ngoài định cư; làm ăn, học tập; công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư; làm ăn, học tập; công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài
Tư vấn thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – 0976.985.828

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh con chung (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh con chung (nếu có);
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý:

 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Theo quy định pháp luật, khi hai vợ chồng ly hôn thì tùy theo hình thức ly hôn đơn phương hay thuận tình mà chọn mẫu đơn khác nhau. Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai, thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi tên là Nguyễn Thị Thu H. hiện đang cư trú tại tỉnh An Giang. Tôi kết hôn với chồng là người nước ngoài. Vợ chồng tôi có nhiều mẫu thuẫn bất đồng không giải quyết được. Tôi yêu cầu ly hôn và chồng tôi đồng ý nhưng tôi không biết nộp hồ sơ ly hôn tại đâu? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cám ơn Luật sư.

Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trường hợp bạn và chồng bạn đã thỏa thuận các vấn đề về ly hôn; con chung; tài sản chung và nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Căn cứ khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án. Theo đó, những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có đương sự nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thì thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy, trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì bạn hoặc chồng bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án nơi mà bạn hoặc chồng bạn cư trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi tên là Trần Thị Mỹ T. hiện tôi đang cư trú tại tỉnh Tiền Giang. Chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Từ khi đi chồng tôi rất ít khi liên lạc về gia đình, cũng không quan tâm gì con cái. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng. Xin hỏi Luật sư tôi có thể nộp hồ sơ ly hôn tại đâu? Tôi cám ơn Luật sư.

Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người Việt Nam; chồng bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ quy định tại Điều 35; Điều 37; Điều 39; điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Trường hợp bị đơn có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú; làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú; làm việc để giải quyết tranh chấp.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mà bạn cư trú; làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH – 0976.985.828

Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về việc nuôi dưỡng; chăm sóc con chung; tài sản chung; nợ chung thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí tại cơ quan thi hành án.

Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải đoàn tụ và giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn thuận tình kết thúc khi có quyết định này.

Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn các vấn đề về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn với bên còn lại (ly hôn đơn phương) thì việc giải quyết ly hôn sẽ được giải quyết như vụ án dân sự. Quy trình, thủ tục giải quyết vụ án dân sự với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố công khai chứng cứ.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Việc giải quyết ly hôn đơn phương thường sẽ lâu hơn và phức tạp hơn so với ly hôn thuận tình. Đặc biệt là những vụ án ly hôn có tranh chấp về con chung; tài sản chung hoặc nợ chung. Vì vậy, nếu có thể giải quyết những tranh chấp bằng phương án thỏa thuận thì thủ tục và thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn các vấn đề về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – Luật Hùng Bách

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (13 bình chọn)

27 thoughts on “THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VẮNG MẶT - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI VIỆT KIỀU MỸ - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC - LUẬT HÙNG BÁCH

 7. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI VIỆT KIỀU - LUẬT HÙNG BÁCH

 8. Pingback: THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 9. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG ĐANG Ở TRUNG QUỐC

 10. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở PHÁP - LUẬT HÙNG BÁCH

 11. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở ẤN ĐỘ - LUẬT HÙNG BÁCH

 12. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở THÁI LAN - LUẬT HÙNG BÁCH

 13. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở NGA - LUẬT HÙNG BÁCH

 14. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở MỸ - LUẬT HÙNG BÁCH

 15. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở NHẬT - LUẬT HÙNG BÁCH

 16. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở ĐÀI LOAN - LUẬT HÙNG BÁCH

 17. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở ĐỨC - LUẬT HÙNG BÁCH

 18. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở SÉC - LUẬT HÙNG BÁCH

 19. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI VỢ, CHỒNG Ở ÚC - LUẬT HÙNG BÁCH

 20. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở SINGAPORE

 21. Pingback: HỒ SƠ LY HÔN CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 22. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI VỢ, CHỒNG Ở CANADA - LUẬT HÙNG BÁCH

 23. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

 24. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở HÀN QUỐC - LUẬT HÙNG BÁCH

 25. Pingback: CHIA TÀI SẢN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

 26. Pingback: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 27. Pingback: ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *