THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ MẤT TÍCH


Khi một bên vợ hoặc chồng bị mất tích, người còn lại được quyền yêu cầu ly hôn không? Nếu được thì trình tự, thủ tục để giải quyết sẽ thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn với người mất tích, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với người mất tích.

Khi nào một người được xem là mất tích? 

Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc tuyên bố một người mất tích như sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích”.

Trong đó, thời hạn 02 năm liền được tính như sau:

– Tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó đến thời điểm yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích là 02 năm liên tục.

– Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.

– Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, nếu một người đã biệt tích 02 năm liền trở lên, đã tìm kiếm nhưng không có bất cứ thông tin gì về việc người đó còn sống hay đã chết thì người có quyền và lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó mất tích.

Ly hôn với người bị mất tích
Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn – 0976 985 828

Khi vợ hoặc chồng mất tích, phải làm gì để được ly hôn? 

Bạn muốn ly hôn với người bị mất tích nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Thủ tục thế nào? Liên hệ ngay đến Luật Hùng Bách – 0976.985.828 để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý miễn phí.

Theo khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn và nhân gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Theo đó, để tiến hành thủ tục ly hôn với một bên vợ hoặc chồng mất tích, trước tiên cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích, sau đó mới tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn theo khoản 2 Điều 56 Luật Hôn và nhân gia đình 2014.

Bước 1: Thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Hồ sơ yêu cầu tòa án tuyên bố người mất tích gồm:

– Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích;

– Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có);

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh người này đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người này còn sống hay đã chết như xác nhận của công an, xóa đăng ký thường trú, …

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh đã áp dụng đầy đủ biện pháp thông báo tìm kiếm: Bài báo, quảng cáo, đăng tin trên đài phát thanh, đài truyền hình, …

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền, cụ thể là Tòa án nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên.

Trong 10 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét đơn yêu cầu (Điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Bước 2: Thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

Sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích, bên còn lại có quyền tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

Hồ sơ ly hôn với người bị mất tích gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (Bản sao chứng thực) (Nếu có);
 • Giấy tờ liên quan khác.

Trình tự, thủ tục ly hôn với người mất tích 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí khi Tòa án gửi thông báo tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục giải quyết vụ việc tố tụng dân sự.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn về thủ tục ly hôn với người bị mất tích. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0976.985.828 để được Luật sư tư hỗ trợ, tư vấn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách 

Hiện nay Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn nhanh cho các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh. Luật sư ly hôn xử lý các thủ tục cần thiết để bạn chỉ phải lên tòa trong 01 buổi là thực hiện xong các công việc cần thiết để có thể ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Thông thường thời hạn để giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 – 06 tháng. Đối với vụ việc phức tạp có thể kéo dài hơn. Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh hỗ trợ giải quyết nhanh nhất trong khoảng thời gian 02 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý.
 • Ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị mất tích; đang thi hành án phạt tù; mất năng lực hành vi dân sự.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh. Nhận ủy quyền để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh trong các trường hợp khác.

Trường hợp cần hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn theo số 0976.985.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách 

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)

3 thoughts on “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ MẤT TÍCH

 1. Pingback: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH, TRỌN GÓI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: THỦ TỤC YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH TẠI TOÀ ÁN - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: Luật sư giải quyết vụ án ly hôn đơn phương tại Đồng Tháp - Luật Long Phan PMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *