MẪU ĐƠN XIN RÚT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT


Theo quy định của pháp luật hiện nay, vợ/ chồng có quyền rút đơn ly hôn khi không muốn ly hôn theo ý định ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định này. Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn được quy định như thế nào? Rút hồ sơ ly hôn có mất phí không? … Để làm rõ các nội dung mà bạn đọc còn thắc mắc, Công ty Luật Hùng Bách xin gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc xin liên hệ qua số 0979.884.828 (Zalo) để được giải đáp và hỗ trợ.

Khi nào được rút đơn ly hôn?

Rút lại đơn xin ly hôn là việc vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng thay đổi quyết định không muốn ly hôn nữa sau khi đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án. Vậy khi nào thì được rút đơn ly hôn?

Rút đơn ly hôn khi Toà án chưa thụ lý

Sau khi nhận đơn xin ly hôn; Toà án xem xét việc thụ lý hồ sơ ly hôn trong 08 ngày làm việc. Trước khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn; vợ, chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn. Khi người yêu cầu ly hôn rút đơn xin ly hôn; Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

Rút đơn ly hôn khi Toà án đã thụ lý

Rút đơn ly hôn trong thời gian chuẩn bị xét xử hoặc xét đơn yêu cầu:

Sau khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn; vợ/chồng yêu cầu ly hôn vẫn có quyền xin rút đơn ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương; người khởi kiện ly hôn là vợ hoặc chồng rút đơn ly hôn thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Khi đó, Tòa án trả lại đơn khởi kiện ly hôn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo theo quy định.

Đối với việc ly hôn thuận tình; sau khi tòa án hòa giải mà vợ và chồng đoàn tụ, cùng yêu cầu rút đơn ly hôn thì Tòa án đình chỉ việc xét đơn ly hôn thuận tình; trả lại đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ cho vợ chồng theo quy định.

Khi chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu rút đơn ly hôn mà bên còn lại không đồng ý; hoặc tại phiên họp hòa giải nhưng vợ chồng có tranh chấp về việc nuôi con; tài sản; …  Tòa án tiến hành đình chỉ việc giải quyết ly hôn thuận tình và thụ lý, giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Rút đơn ly hôn tại phiên tòa xét xử vụ án ly hôn:

Tại phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương; người khởi kiện rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình về việc ly hôn và các vấn đề liên quan, nếu việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu mà vợ/chồng đã rút.

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn chuẩn nhất

Đơn xin rút lại đơn ly hôn là văn bản thể hiện nội dung yêu cầu Tòa án xem xét, cho đương sự được rút lại đơn yêu cầu ly hôn. Nội dung trong đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn, tư cách của người làm đơn, lý do làm đơn, cam kết cuối cùng của người làm đơn.

Hiện tại pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin rút đơn ly hôn. Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận đơn xin rút đơn khởi kiện đảm bảo đúng quy định. Luật sư Luật Hùng Bách xin chia sẻ với bạn đọc mẫu đơn xin rút đơn ly hôn dưới đây.

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương
Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn

Mẫu đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn

RÚT LẠI ĐƠN XIN LY HÔN
Mẫu đơn xin rút lại đơn xin ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Luật sư tư vấn soạn đơn xin rút hồ sơ ly hôn – 0979.884.828 (ZALO)

Hướng dẫn cách viết đơn xin rút đơn ly hôn

Chào Luật sư! Tôi và chồng hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Gò Vấp. Tuy nhiên, trong thời gian đợi Toà gọi lên hoà giải; hai vợ chồng tôi đã nói chuyện lại với nhau và mong muốn hàn gắn. Chúng tôi biết về quy định có thể rút đơn xin ly hôn. Nhưng tôi không biết lấy mẫu đơn xin rút đơn ly hôn ở đâu? Cách viết đơn xin rút đơn ly hôn như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn cách viết đơn xin rút đơn ly hôn

Về mẫu đơn, bạn có thể tham khảo ở trên. Còn việc viết đơn; bạn lưu ý những điểm sau đây.

Thứ nhất, đảm bảo về mặt hình thức và nội dung.

Bạn đọc có thể tham khảo hình thức của đơn xin rút đơn ly hôn như mẫu của Luật Hùng Bách. Đồng thời; bạn cần lưu ý về nội dung đơn.

Thông tin của các bên gồm: Bên vợ; bên chồng; bên bị kiện; bên khởi kiện; người làm chứng; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (Nếu có). Trong đó, các thông tin cơ bản gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Thông tin về số thông báo thụ lý vụ án.

Thứ hai, xác định đúng thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn.

Theo quy định pháp luật; thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn thuộc về Tòa án nơi bạn nộp hồ sơ ly hôn.

Thứ ba, nội dung vụ việc và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Phần này giúp Tòa án nắm được quan điểm của người yêu cầu rút đơn ly hôn. Người làm đơn rút đơn ly hôn phải viết chi tiết nhưng cũng tránh dài dòng. Trong đó cần nêu được một số vấn đề như: Hai bên đăng ký kết hôn tại đâu, khi nào; Đã được Tòa án thụ lý số bao nhiêu; Yêu cầu được rút đơn xin ly hôn; Lý do tại sao không còn muốn ly hôn nữa, có bị ép buộc không.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật Hùng Bách về cách viết đơn xin rút đơn ly hôn. Quý bạn đọc có vướng mắc về mẫu đơn rút đơn ly hôn cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật có thể liên hệ theo số

Luật sư tư vấn ly hôn – 0979.884.828 (ZALO)

Thủ tục rút đơn ly hôn

Thủ tục rút đơn ly hôn được diễn ra như sau:

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn; vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn.

Bước 2: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Riêng trong vụ án ly hôn đơn phương, theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ, chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời, Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Như vậy, chỉ khi ly hôn đơn phương, các bên cần có yêu cầu để được Tòa án trả lại đơn ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu không Tòa án chỉ xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý.

Tham khảo thêm:

Rút hồ sơ ly hôn có mất chi phí không?

Hiện nay chưa có quy định của pháp luật về mức phí khi rút đơn ly hôn. Vì vậy;’ rút hồ sơ ly hôn hoàn toàn không mất phí.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 218 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 nếu vụ án bị đình chỉ giải quyết do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn thì tiền tạm ứng án phí ly hôn được trả lại cho người này.

Như vậy, khi rút hồ sơ ly hôn thì bạn sẽ được trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp; và không phải nộp thêm khoản phí nào nữa.

Dịch vụ luật sư hỗ trợ rút đơn ly hôn

Khi không muốn ly hôn nữa; hầu hết người dân thường không biết phải chuẩn bị những văn bản nào để gửi lên Tòa, hay những văn bản ấy có đúng theo quy định của pháp luật không. Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm đến Công ty Luật Hùng Bách để nhờ tư vấn, hỗ trợ. Luật sư tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách tư vấn và giúp bạn thực hiện soạn thảo đơn rút đơn ly hôn như sau:

 • Soạn thảo đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương;
 • Soạn thảo đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn;
 • Soạn thảo các đơn kèm theo khi có yêu cầu rút hồ sơ ly hôn;
 • Soạn thảo bản hướng dẫn điền đơn theo mẫu;
 • Soạn thảo bản ý kiến pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Dịch vụ luật sư ly hôn- Luật Hùng Bách

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung cấp mẫu đơn thuận tình/đơn phương ly hôn; mẫu đơn rút đơn xin ly hôn; trích lục bản án/ quyết định ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, thu thập hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ;
 • Hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất.
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về tài sản chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0979.884.828 (ZALO)

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Khi nào được rút lại đơn xin ly hôn?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn; vui lòng liên hệ LLuật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *