MẪU ĐƠN XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN LY HÔN


Quan hệ hôn nhân của vợ, chồng chỉ chấm dứt khi có quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định, bản án, quyết định ly hôn của Tòa án chỉ được cấp 01 lần. Vậy nếu bị mất bản án, quyết định ly hôn thì phải làm thế nào? Mất bản án, quyết định ly hôn có xin trích lục lại được không? Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn đúng quy định? Xin trích lục bản án, quyết định ly hôn ở đâu? Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn ra sao? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp số 0979.884.828 – 0976.985.828 (Zalo/Viber) để được Luật Hùng Bách tư vấn, giải đáp. 

Mất bản án, quyết định ly hôn có xin trích lục lại được không?

Theo quy định, bản án, quyết định ly hôn của Tòa án chỉ được cấp 01 lần. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi kết thúc phiên tòa 03 ngày làm việc, các đương sự được cấp trích lục bản án.

Tại khoản 21 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền của đương sự:

21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án;”.

Do vậy, khi mất bản án, quyết định ly hôn, vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án cấp sao trích lục bản án, quyết định ly hôn của Tòa hoặc bản sao bản án, quyết định ly hôn. Giá trị của văn bản này tương đương với bản án hoặc quyết định ly hôn gốc.

Xin trích lục bản án, quyết định ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Cho tôi hỏi chồng đã ly hôn năm 2015 tại Tòa án quận Gò Vấp, Tp.Hcm. Nay tôi muốn xin cấp trích lục bản án quyết định ly hôn của tòa án. Xin hỏi Luật sư tôi cần đến đâu để xin trích lục bản án ly hôn ở đâu? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin trích lục bản án ly hôn? Xin cảm ơn luật sư.

Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp của bạn bạn có thể đến Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh để xin cấp trích lục bản án ly hôn (nếu bạn ly hôn đơn phương); hoặc xin cấp trích lục quyết định ly hôn (nếu bạn ly hôn thuận tình). 

Hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn. Trong đó, cần nêu rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.
 • Bản sao giấy Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu;
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn

Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn

Đơn xin trích lục bản án ly hôn cần thể hiện thông tin của đương sự, tên vụ án, số và ngày cấp bản án. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn sau:

Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới nhất

Cách viết đơn xin trích lục bản án ly hôn

Người làm đơn xin trích lục bản án ly hôn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến bản thân và các đương sự khác có liên quan đến nội dung bản án ly hôn.

Phần kính gửi: Ghi tên Tòa án đã cấp bản án, quyết định ly hôn.

 • Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào.
 • Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Phần thông tin: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ,..

Nội dung đơn: Ghi rõ là nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; số bản án, quyết định ly hôn; ngày tháng năm cấp bản án, quyết định ly hôn; đề nghị cấp mấy bản.

Có được ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và vợ tôi đã ly hôn tháng 7/2022 và được TAND TP. Hải Phòng cấp bản án ly hôn, nhưng tôi đã làm thất lạc bản án ly hôn. Nay tôi muốn xin xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn nhưng tôi đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam để xin trích lục bản án ly hôn được. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ủy quyền cho người khác để xin trích lục bản án ly hôn được không?

Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền. Việc ủy quyền có thù lao khi các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bạn có thể ủy quyền cho người khác để thay mặt bạn làm thủ tục liên quan và nhận trích lục bản án ly hôn. Việc ủy quyền được thể hiện bằng giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền và phải được công chứng hoặc chứng thực với phạm vi công việc là bên nhận ủy quyền sẽ thay mặt cho bên ủy quyền thực hiện hồ sơ, thủ tục xin trích lục bản án ly hôn tại Tòa án nhân có thẩm quyền.

Nếu bạn muốn ủy quyền xin trích lục bản án, quyết định ly hôn; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 – 0976.985.828 (Zalo/Viber) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi muốn xin trích lục bản án ly hôn nhưng không biết thủ tục thế nào, có phức tạp không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Hiện tại tôi đang ở Mỹ nên tôi muốn ủy quyền cho luật sư xin trích lục thay tôi được không ah? Hồ sơ tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi cảm ơn luật sư.

Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Nếu bạn không thể tự mình làm thủ tục xin trích lục bản án ly hôn thì có thể ủy quyền cho người khác hoặc luật sư thực hiện thay. Việc ủy quyền cần thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bạn cần cung cấp thông tin về Tòa án nơi cấp bản án, quyết định ly hôn; số bản án, quyết định ly hôn; ngày tháng năm cấp bản án, quyết định ly hôn;… thông tin càng chi tiết thì việc xin cấp bản án, quyết định ly hôn sẽ càng thuận tiện. Bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 – 0976.985.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin trích lục bản án ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Nếu bạn ủy quyền cho Luật Hùng Bách thì bạn cần cung cấp thông tin về bản án, quyết định ly hôn và giấy tờ nhân thân của mình để Luật Hùng Bách soạn thảo hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Hồ sơ được nộp đến Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của Tòa án.

Bước 3: Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu cấp trích lục bản án ly hôn

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt, sau đó chuyển hồ sơ xuống Văn phòng.

Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Xin cấp trích lục bản án hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí cấp bản sao giấy tờ, sao chp tài liệu tại Tòa án là 1.500 đồng/trang A4. 

Nếu bạn cần luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn; hoặc cần luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 – 0976.985.828 (Zalo/Viber) để được luật sư tư vấn, báo chi phí cụ thể.

Dịch vụ Luật sư xin cấp trích lục bản án ly hôn

Thủ tục trích lục bản án, quyết định ly hôn là một trong những thủ tục thường gặp. Tuy nhiên còn rất nhiều người gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục này gây mất thời gian, công sức và ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành các công việc khác. Do vậy, nhiều khách hàng thường tìm đến Luật Hùng Bách để nhờ tư vấn, hỗ trợ. Nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ khách hàng xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn như sau:

 • Soạn thảo đơn xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn;
 • Soạn thảo giấy ủy quyền xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn;
 • Nhận ủy quyền xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn cho khách hàng.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *