ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2024


“Chào Luật sư! Hiện nay em đang có nhu cầu ly hôn với chồng. Vợ chồng em luôn nảy sinh những mâu thuẫn, cãi vã, vợ chồng không thể hòa hợp với nhau. Đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Em rất muốn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Anh ấy có nói là nếu anh không đồng ý thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn. Em không biết trường hợp này pháp luật quy định như thế nào. Em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em về điều kiện ly hôn theo pháp luật. Em xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ 2014), ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có hai dạng đó là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, việc ly hôn này sẽ phải thực hiện trên cơ sở những căn cứ chứng minh một trong hai bên có hành vi, vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ, chồng.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ và đứa trẻ, pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thuận tình ly hôn

Căn cứ pháp lý

Được quy định tại Điều 55 Luật HNGĐ 2014 về thuận tình ly hôn, cụ thể:

Khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo quy định, sự tự nguyện của vợ chồng là điều kiện bắt buộc để Tòa án công nhận cho ly hôn thuận tình. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn nếu thỏa mãn đủ các điều kiện ly hôn sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
 • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
 • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì trường hợp của bạn được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Đơn phương ly hôn

Căn cứ pháp lý

Theo Điều 56 Luật HNGĐ 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể:

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Như quy định trên, điều kiện để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương cụ thể:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn từ cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều kiện ly hôn khi con còn nhỏ

Theo khoản 3 Điều 51 quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, cụ thể: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy, trường hợp con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Theo đó, người vợ hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. (Theo Điều 81 Luật HNGĐ 2014).

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

LUẬT SƯ LY HÔN – LIÊN HỆ 0976.985.828 

Mẫu đơn ly hôn

Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có thể cung cấp Mẫu đơn ly hôn thuận tình, Mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn, mới nhất của tất cả các địa phương trên cả nước.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Đối với ly hôn đơn phương thì được xếp vào vụ án dân sự nên mẫu đơn có sự khác biệt. Mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Người khởi kiện ly hôn đơn phương có thể dùng mẫu này để soạn đơn xin ly hôn đơn phương

Theo quy định của pháp luật và của các tòa án thì Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu có đầy đủ các nội dung, căn cứ pháp lý. Do vậy, để tránh việc viết sai, thiếu nội dung bạn dẫn đến việc bị trả hồ sơ gây mất thời gian bạn có thể liên hệ Luật sư theo số điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Giá mẫu đơn ly hôn và Dịch vụ ly hôn

Nếu bạn đang cần mẫu đơn xin ly hôn mà không biết mua đơn ly hôn ở đâu? Cách viết đơn ly hôn như thế nào thì có thể liên hệ số điện thoại 24h/7 0976.985.828 (Zalo) để được gửi Mẫu đơn của các tòa ở Đà Nẵng đến trực tiếp tận nơi. Giá mẫu đơn ly hôn và dịch vụ ly hôn của chúng tôi cụ thể như sau:

 • Mẫu đơn ly hôn chuẩn của từng tòa + Tài liệu hướng dẫn hồ sơ ly hôn: 150.000 đồng (02 bản)
 • Luật sư tư vấn và soạn đơn để bạn chỉ việc ký vào đơn: Từ 500.000 đồng.
 • Luật sư soạn đơn, tư vấn để bạn có thể tự thực hiện thủ tục ly hôn cho đến lúc vụ việc được giải quyết xong: Từ 2.000.000 đồng
 • Nhận ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn: Từ 7.000.000 đồng đối với ly hôn thuận tình (bạn sẽ chỉ phải lên tòa ít nhất 01 lần); Từ 12.000.000 đồng đối với ly hôn đơn phương.
 • Dịch vụ ly hôn nhanh: Liên hệ số điện thoại 0976.985.828  để được hỗ trợ.
 • Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp con cái, tài sản: Phí thỏa thuận.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật sư ly hôn tại Đà Nẵng có thể giúp bạn giải quyết ly hôn nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là những vụ việc ly hôn khó, phức tạp, ly hôn tranh chấp về quyền nuôi con và tranh chấp tài sản,…

ĐĂNG KÝ NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN QUA ZALO SỐ 0976.985.828

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình

Việc giải quyết ly hôn phải tuân thủ về trình tự, thời gian theo quy định của Bộ luật TTDS. Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện theo quy trình, các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn, viết đơn ly hôn.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục nộp lệ phí tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý việc dân sự và mở phiên hòa giải.
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay mà các đương sự không có quyền kháng cáo. Nếu tại buổi hòa giải các bên không thống nhất việc ly hôn thì tòa án tiến hành lập biên bản hòa giải không thành. Việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ được chuyển thành vụ án ly hôn. Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục chung.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục khởi kiện vụ án dân sự. Luật sư Ly hôn hướng dẫn quy trình ly hôn đơn phương như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 3: Làm thủ tục nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, triệu tập đương sự để lấy lời khai, giao nộp chứng cứ.
 • Bước 5: Tòa án tổ chức phiên họp kiểm tra việc tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
 • Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn.

Bản án sơ thẩm vụ án ly hôn sẽ không có hiệu lực ngay từ lúc tòa tuyên án. Nếu không đồng ý với nội dung bản án. Bạn có thể thực hiện thủ tục kháng cáo trong thời hạn 15 ngày. Trong thời hạn trên nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị. Vụ án ly hôn đơn phương sẽ được tòa cấp trên xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Thủ tục ly hôn thuận tình thực hiện khá đơn giản vì các bên đã thoả thuận được với nhau các vẫn đề về hôn nhân, con chung và tài sản. Quy trình thực hiện qua các bước sau đây:

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Trường hợp ly hôn thuận tình: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực hiện thủ tục.

– Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thời hạn giải quyết ly hôn là bao lâu?

Thời hạn giải quyết việc ly hôn thuận tình

Theo quy định của Bộ luật TTDS 2015, thủ tục công nhận thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết theo thời hạn:

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 02 đến 04 tháng; kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Kết thúc thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh, hãy liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong Bộ luật TTDS 2015. Cụ thể thời hạn thực hiện các bước để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 đến 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong thời gian này, Tòa án sẽ thực hiện tất cả các thủ tục như lấy lời khai, hòa giải, tổ chức phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ; và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thời hạn mở phiên tòa là 01 đến 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương chiếm nhiều thời gian và phức tạp. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án. Nhằm giúp bạn hạn chế tối đa số lần phải đến Toà án và tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828

Xem thêm: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ VÀ GIẢI QUYẾT ĐƠN LY HÔN

Án phí ly hôn hết bao nhiêu

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý; và sử dụng án phí và lệ phí ở Tòa án như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

Mức lệ phí là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp về tài sản; án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý. Nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn các điều kiện ly hôn theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tấ thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau::

Trân trọng!

Ronnie.

5/5 - (2 bình chọn)

3 thoughts on “ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2024

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *