NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?


Hiện nay, có nhiều người nước ngoài muốn mua nhà đất ở Việt Nam nhưng không biết điều kiện, thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp phải những vướng mắc như trên thì có thể liên hệ theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 hoặc tham khảo nội dung bài viết “Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không?” của Luật Hùng Bách.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? 

Thị trường bất động sản Việt Nam có sức hút lớn không chỉ đối với nhà đầu tư trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều người nước ngoài; Việt Kiều, người việt nam định cư ở nước ngoài. Việc được sở hữu nhà tại Việt Nam không đơn thuần chỉ mang lại nơi cư trú; làm việc mà còn là một khoản đầu tư hiệu quả trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển. Thời gian qua Luật sư nhà đất của Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi với những nội dung như: Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà không? Có nên nhờ người đứng tên sở hữu nhà tại Việt Nam? Làm thế nào để có thể sở hữu nhà đất tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng sau sẽ được quyền sở hữu nhà:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.

Với quy định nêu trên thì tổ chức, cá nhân là người nước ngoài được quyền mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải tổ chức, cá nhân nước ngoài nào cũng được mua nhà mà phải thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở dưới dạng các dự án theo quy định của Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và luật khác có liên quan.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm: Doanh nghiệp mới thành lập. Văn phòng đại diện. Chi nhánh. Quỹ đầu tư,… Các doanh nghiệp này đang đăng ký hoạt động tại Việt Nam thì được quyền mua nhà ở tại Việt Nam.
 • Cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Có visa nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

Như vậy, nếu đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam. Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề nhập cảnh vào Việt Nam? Bạn đang cần thực hiện thủ tục mua nhà ở Việt Nam thì có thể liên hệ Luật sư nhà đất theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach.hcm@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm:

Danh sách dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Luật sư đất đai
Liên hệ Luật sư đất đai qua số 0979.964.828

Người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam bằng cách nào?

Cá nhân người nước ngoài nếu đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì có thể mua nhà ở Việt Nam bằng một trong các cách sau:

1. Đầu tư dự án xây dựng nhà ở tại Việt Nam.

Thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà ở.
 • Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng cho dự án.
 • Bước 3: Triển khai thi công, xây dựng dự án nhà ở tại Việt Nam.

Về cơ bản thủ tục để xây dựng một dự án tại Việt Nam sẽ gồm các bước như trên. Tuy nhiên người nước ngoài để có thể xây dựng dự án nhà ở thì sẽ rất phức tạp, tốn nhiều thời gian. Cùng với đó quy mô, chi phí của dự án đầu tư cũng rất lớn nếu so với việc mua bán các căn hộ.

2. Người nước ngoài mua nhà ở trong dự án nhà ở thương mại.

Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài sẽ đơn giản hơn nhiều nếu lựa chọn mua nhà trong các dự án. Pháp luật Việt Nam quy định các dự án xây dựng nhà ở thương mại được bán cho người nước ngoài với tỷ lệ không quá 30% số căn hộ. Với số lượng dự án nhà ở thương mại như hiện tại người nước ngoài có thể yên tâm về nguồn cung căn hộ.

Việc mua và sở hữu nhà ở tại các dự án như trên của người nước ngoài sẽ đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều so với việc xây dựng dự án nhà ở. Tuy nhiên không phải dự án nào người nước ngoài cũng có thể mua mà cần loại trừ những dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng và an ninh. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại Việt Nam sẽ có các quy định cụ thể về vấn đề này.

Hiện nay theo thống kê của Luật Hùng Bách thì có hàng trăm dự án đủ điều kiện để bán cho người nước ngoài. Nếu bạn cần tìm một căn hộ tại các tỉnh thành nào của Việt Nam thì có thể liên hệ đến số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach.hcm@gmail.com để được hỗ trợ. Bên cạnh việc đưa ra danh sách các dự án để bạn lựa chọn chúng tôi có thể hỗ trợ thủ tục cho đến khi bạn được sở hữu nhà ở theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy trình, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Người nước ngoài có visa nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà ở theo quy trình, thủ tục các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn căn hộ.

Người nước ngoài lựa chọn căn hộ trong dự án nhà ở thương mại để mua. Bạn nên lựa chọn những dự án, chủ đầu tư có uy tín để giảm thiểu rủi ro. Khi lựa chọn cũng cần rà soát xem căn hộ, dự án có đủ điều kiện bán cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hay không.

Bước 2: Đặt cọc mua bán nhà ở Việt Nam.

Sau khi lựa chọn được căn hộ phù hợp người nước ngoài có thể ký Hợp đồng đặt cọc để mua nhà ở. Số tiền đặt cọc tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên hoặc chủ đầu tư của từng dự án. Tiền đặt cọc sẽ được khấu trừ vào số tiền bạn thanh toán khi mua nhà.

Giấy đặt cọc cũng sẽ xác định giá trị nhà ở, thời điểm ký hợp đồng mua bán và các điều khoản khác có liên quan. Giá trị nhà ở Việt Nam tủy thuộc vào từng khu vực, từng dự án và theo thỏa thuận của các bên.

Bước 3: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở và thanh toán tiền.

Người nước ngoài tiến hành ký Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư dự án. Hợp đồng mua bán nhà ở cho người nước ngoài sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của các bên. Người nước ngoài có thể thanh toán tiền mua nhà ở Việt Nam bằng một trong các cách sau:

 • Thanh toán tiền mặt cho bên bán: Lưu ý nếu tiền mua nhà được người nước ngoài thanh toán bằng ngoại tệ thì số tiền ngoại tệ được mang vào Việt Nam không được vượt quá giá trị căn hộ. Khi nhập cảnh vào Việt Nam phải làm thủ tục khai báo hải quan.
 • Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản ở nước ngoài: Người nước ngoài thanh toán tiền mua nhà ở Việt Nam bằng cách chuyển tiền từ tài khoản của mình ở nước ngoài vào tài khoản của người bán ở Việt Nam.
 • Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản mở tại Ngân hàng Việt Nam: Người nước nước ngoài mở tài khoản tại một trong các Ngân hàng ở Việt Nam. Nộp tiền vào tài khoản. Chuyển khoản từ tài khoản của mình sang cho chủ đầu tư/người bán.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/Sổ đỏ cho người nước ngoài.

Sau khi nhận bàn giao căn hộ, người nước ngoài có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Hoặc người nước ngoài cũng có thể cung cấp hồ sơ để chủ đầu tư xin cấp sổ đỏ cho mình.

Trên đây là trình tự, thủ tục để người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam. Nếu bạn không có kinh nghiệm, lo ngại rủi ro khi thực hiện thủ tục mua bán nhà tại Việt Nam thì có thể liên hệ số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach.hcm@gmail.com để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Thuế, phí khi người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt về nghĩa vụ thuế, phí khi mua nhà giữa người Việt Nam với người nước ngoài. Khi người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có thể phải chịu các khoản thuế, phí sau:

 • Thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà: Phí thu nhập khi chuyển nhượng nhà ở theo quy định là 2%/giá trị chuyển nhượng. Phí này các bên có thể thỏa thuận bên mua hoặc bên bán chịu.
 • Phí trước bạ: Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là 0,5%/ giá trị tài sản.

Ngoài hai khoản phí nêu trên, để đảm bảo an toàn khi mua nhà ở Việt Nam. Một số người nước ngoài có thể bỏ thêm một khoản phí để thuê Luật sư kiểm tra, lựa chọn dự án/căn hộ và hỗ trợ thủ tục mua bán.

Hồ sơ để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi là người có quốc tịch Hàn Quốc có vợ là người Việt Nam và hiện đang làm việc tại Hà Nội. Tôi muốn mua nhà ở gần nơi làm việc của mình. Luật sư cho tôi hỏi người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ không? Hồ sơ để vợ chồng tôi mua nhà ở tại Việt Nam cần những giấy tờ gì:

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn! Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người nước ngoài mua nhà ở cần có hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh thư nhân dân, Hộ khẩu, Hộ chiếu của vợ.
 • Hộ chiếu được Hợp pháp hóa Lãnh sự tại Việt Nam của chồng
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam còn thời hạn. Thời hạn visa được tính đến thời điểm ký Hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Giấy miễn thị thực (nếu có).

Người nước ngoài có thể chuẩn bị các giấy tờ trên để mua nhà ở Việt Nam. Theo quy định người nước ngoài vẫn được đứng tên trên sổ đỏ nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại sẽ phải xây dựng Hợp đồng mẫu để ký với khách hàng mua căn hộ. Hợp đồng mẫu này phải được đăng ký ở cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn sở hữu nhà ở Việt Nam của người nước ngoài là bao lâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi là Việt Kiều hiện đã có Quốc tịch Hoa Kỳ. Tôi muốn mua nhà ở Việt Nam nhưng không biết Việt Kiều có được mua không? Thời hạn sở hữu là bao lâu? Hết hạn sở hữu thì tôi có được bán không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Việt Kiều, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không? Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì Việt Kiều, người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam.

Thời hạn sở hữu nhà ở Việt Nam là bao lâu? Thời hạn sở hữu nhà đất ở Việt Nam phụ thuộc vào từng loại hình. Cụ thể:

 • Người nước ngoài, Việt Kiều mua nhà chung cư: 50 năm. Hết thời hạn trên nếu có như cầu sử dụng tiếp thì có thể xin gia hạn.
 • Đối với tổ chức nước ngoài: Được tính theo thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam.

Hết thời hạn sở hữu nhà ở người nước ngoài phải làm gì? Hết thời hạn sở hữu nhà người nước ngoài có thể xin gia hạn để tiếp tục sử dụng. Nếu không có nhu cầu tiếp tục sử dụng người nước ngoài có quyền bán, tặng cho, góp vốn,.. trước khi hết hạn. 

Nếu hết thời hạn nêu trên mà không tiến hành gia hạn. Người nước ngoài sẽ mất quyền sở hữu nhà ở Việt Nam.

Người nước ngoài có nên nhờ đứng tên mua nhà ở Việt Nam.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi là người có quốc tịch Australia hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ chí Minh. Hiện nay tôi muốn mua một căn hộ chung cư nhưng lại không nắm rõ thủ tục như thế nào. Luật sư cho hỏi tôi có nên nhờ người quen ở Việt Nam đứng tên mua nhà hộ không.

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Pháp luật Việt Nam hiện nay nghiêm cấm người nước ngoài nhờ đứng tên mua nhà ở Việt Nam. Do vậy việc bạn nhờ người khác đứng tên để mua căn hộ chung cư là không hợp pháp. Thỏa thuận nhờ người đứng tên mua hộ sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Trong một số trường hợp người được người nước ngoài nhờ đứng tên mua nhà còn có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc nhờ người khác đứng tên mua nhà ở Việt Nam cũng thường dẫn đến phát sinh tranh chấp. Bạn có thể bị mất quyền sở hữu, sử dụng căn hộ chung cư nếu vụ việc tranh chấp tại Tòa án.

Do đó, bạn có thể tham khảo điều kiện để người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam. Có thể tự mình thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư. Trường hợp cần hỗ trợ thủ tục bạn có thể liên hệ số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach.hcm@gmail.com để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Người nước ngoài có được chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam.

Câu hỏi: Xin chào Luật Hùng Bách! Tôi là người Trung Quốc trước đây có mua một căn hộ chung cư ở Việt Nam. Thời gian tới tôi sẽ về nước nên tôi muốn chuyển nhượng nhà ở Việt Nam cho người khác. Luật sư cho tôi hỏi người nước ngoài có được bán, tặng cho nhà ở không? Quy trình, thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật Hùng Bách giải đáp như sau.

Người nước ngoài được chuyển nhượng nhà ở Việt Nam.

Theo quy định của Luật nhà ở thì người nước ngoài được quyền bán nhà ở Việt Nam. Khi không có nhu cầu sử dụng và vẫn còn thời hạn sở hữu thì người nước ngoài được quyền bán; tặng cho người khác. Đối tượng nhận chuyển nhượng nhà ở của người nước ngoài có thể là tổ chức; cá nhân theo quy định tại Điều 7, Luật Nhà ở.

Nếu bên mua là người Việt Nam thì thời hạn sở hữu nhà sau khi nhận chuyển nhượng là lâu dài. Nếu bán nhà cho người nước ngoài khác thì thời hạn sở hữu bằng thời hạn còn lại được ghi trong Giấy chứng nhận. Hết thời hạn trên nếu người nước ngoài có nhu cầu có thể xin gia hạn thêm.

Ngoài việc chuyển nhượng, người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam cũng có các quyền khác như: Tặng cho. Thế chấp. Góp vốn. Cho thuê,…

Điều kiện, thủ tục để người nước ngoài bán nhà ở Việt Nam.

Người nước ngoài có thể bán nhà ở Việt Nam nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
 • Không có tranh chấp.
 • Đang trong thời hạn sở hữu nhà.
 • Không bị kê biên để thi hành án.
 • Không thuộc diện bị thu hồi, phá dỡ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên người nước ngoài có thể bán nhà ở Việt Nam theo quy trình các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ có liên quan để thực hiện chuyển nhượng.
 • Bước 2: Thỏa thuận giá chuyển nhượng, ký hợp đồng đặt cọc nếu xét thấy cần thiết.
 • Bước 3: Ký công chứng hợp đồng mua bán nhà và thực hiện việc thanh toán tiền.
 • Bước 4: Làm thủ tục sang tên sổ đỏ, nộp các khoản thuế, phí từ việc chuyển nhượng.

Người nước ngoài muốn chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,.. nhà ở Việt Nam nếu không nắm rõ thủ tục thì có thể liên hệ số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828  hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach.hcm@gmail.com để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Luật sư hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư nhà đất hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư giỏi, uy tín, chuyên nghiệp chúng tôi có thể hỗ trợ người nước ngoài thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục xin thị thực để vào Việt Nam.
 • Tìm kiếm, lựa chọn dự án, căn hộ được phép bán cho người nước ngoài.
 • Rà soát hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng, thuê nhà ở Việt Nam.
 • Hỗ trợ người nước ngoài làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
 • Hỗ trợ người nước ngoài thực hiện các thủ tục mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn,.. nhà ở.
 • Đại diện giải quyết tranh chấp tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà.

Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam hoặc cần tư vấn hỗ trợ các dịch vụ nêu trên bạn có thể Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng; chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách để giải đáp câu hỏi “Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không?“. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến vấn đề sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

 1. Pingback: DANH SÁCH DỰ ÁN NHÀ Ở ĐƯỢC BÁN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *