THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LOGO THƯƠNG HIỆU


Logo là một loại của nhãn hiệu (hay còn gọi là nhãn hiệu hình). Logo là một dạng thiết kế phác thảo được sử dụng phổ biến bởi một công ty hoặc cá nhân; và được gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty/cá nhân đó. Theo đó, logo có thể đăng ký dưới hai hình thức: đăng ký bản quyền tác giả hoặc đăng ký nhãn hiệu. Trong phạm vi bài viết hôm nay; Luật Hùng Bách sẽ tư vấn, hướng dẫn cho Quý khách hàng về trình tự, thủ tục đăng ký logo thương hiệu theo bảo hộ nhãn hiệu.

Logo thương hiệu là gì?

LOGO” được nhắc đến ở đây chính là nhãn hiệu; và thuộc đối tượng sở hữu công nghiệp nêu trên cùng với sáng chế, phát minh, kiểu dáng công nghiệp.

Luật Sở hữu trí tuệ không đề cập đến khái niệm logo mà chỉ dùng khái niệm là nhãn hiệu. Nhãn hiệu có thể là phần hình (thường được gọi là logo) và phần chữ (thường được gọi là thương hiệu) hoặc kết hợp cả phần hình và phần chữ.

“Nhãn hiệu” chính là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của chủ sở hữu này với chủ sở hữu khác. Do đó, khi tiến hành thủ tục đăng ký logo công ty; cá nhân thuật ngữ dùng “chuẩn” nhất ở đây sẽ được gọi là Đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký độc quyền nhãn hiệu.

Ví dụ: Logo của hãng ô tô Vinfast là hình chữ V.

Logo của nhãn hiệu thời trang Adidas là hình ngọn núi được cách điệu.

Có phải logo nào cũng đăng ký được? 

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi có kinh doanh cửa hàng về đồ ăn giảm cân. Tôi muốn đăng ký bảo hộ cho logo của cửa hàng để tránh bị copy. Vậy tôi chỉ cần làm thủ tục đăng ký logo là được đúng không? 

Trả lời:

Để có thể nộp hồ sơ đăng ký logo tại cơ quan chức năng; khách hàng cần thiết kế logo và lựa chọn mẫu logo thích hợp để tiến hành đăng ký. Khi thiết kế logo khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo logo có khả năng đăng ký.

Logo có khả năng đăng ký khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt (không trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với logo khác) cho cùng đối tượng cung cấp dịch vụ.

Vì vậy, Quý khách nên tiến hành tra cứu để tránh tình trạng đơn xin bảo hộ bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LOGO THƯƠNG HIỆU - 0976.985.828
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LOGO THƯƠNG HIỆU – 0976.985.828

Tra cứu logo thương hiệu

Tra cứu logo là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Việc tra cứu này có vai trò quan trọng:

Đảm bảo logo không bị trùng

Việc tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem logo mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với logo khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý.

Tránh mất thời gian, chi phí

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hàng năm là rất lớn; với hơn 40.000 đơn đăng ký/ năm. Do đó, việc lựa chọn logo không tương tự hoặc trùng với những logo đã nộp trước là rất quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Trong trường hợp kết quả tra cứu là không khả quan cho khả năng đăng ký; việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ. Thay vì vậy; chủ đơn có thể kịp thời nghiên cứu, sáng tạo ra logo mới.

Kiểm tra tính chính xác

Sau khi đã đăng ký; việc tra cứu sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa. Nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

Tra cứu logo như thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn tra cứu logo trước khi đăng ký thì phải làm thế nào? Mong Luật sư tư vấn.

Trả lời: Quý khách hàng có hai cách để tiến hành tra cứu logo. Cụ thể

Tra cứu miễn phí trên các cổng thông tin điện tử:

* Tra cứu trên trang http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm: Ví dụ nhập chữ VINFAST (đối với nhãn hiệu chữ).

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu là nhãn hình).

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: nhóm 12) và thông tin về tên sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: Xe ô tô).

Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì click vào nút tìm kiếm.

* Tra cứu trên trang https://www.wipo.int/madrid/monitor/en/

Cách tra cứu tương tự như trang https://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php. Trong đó bạn tra cứu chủ yếu qua ba trường:

 • Trademark: nhãn hiệu cần tra cứu
 • Nice: nhóm cần tra cứu
 • Designation: VN (nếu bạn muốn xem nhãn hiệu đó đã được bảo hộ tại Việt Nam chưa).

Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức này chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn.

Tra cứu chuyên sâu/ nâng cao

Tra cứu logo chuyên sâu/ nâng cao được hiểu là việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để tiến hành tra cứu chuyên sâu; Quý khách hàng có thể nhờ sự trợ giúp của Luật Hùng Bách.

Với cách tra cứu này; kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu.

Lưu ý: Hình thức tra cứu này sẽ mất phí.

Khi muốn tra cứu chuyên sâu trước khi đăng ký logo; bạn có thể liên hệ 0976.985.828 để được tư vấn hỗ trợ.

Đăng ký logo thương hiệu

Đăng ký logo thương hiệu chính là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sản phẩm mang logo của bạn trên thị trường. Xét trên nhiều phương diện; Logo được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy; đăng ký logo độc quyền là một điều kiện tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của thị trường kinh doanh đặc biệt là về sản xuất, mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ được gắn với 1 dấu hiệu riêng để giúp khách hàng nhận biết sản phẩm/dịch và phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Ví dụ: Khi có nhu cầu mua điện thoại; chúng ta dễ dàng nhận diện các sản phẩm của các hãng khác nhau trong cửa hàng.

Vì sao cần đăng ký logo thương hiệu?

Có rất nhiều lý do để tiến hành đăng ký độc quyền logo thương hiệu. Luật Hùng Bách đưa ra những lý do cơ bản nhất như sau:

Để được Pháp luật bảo vệ về quyền:

Cơ quan thực thi pháp luật chỉ tiến hành bảo vệ logo khi logo đã được đăng ký; và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký. Do đó, bạn chỉ được pháp luật công nhận và bảo vệ khi chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp logo. Để chứng minh được quyền đó; bắt buộc bạn phải tiến hành đăng ký.

Độc quyền sử dụng, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép:

Khi thương hiệu của bạn phát triển; có nhiều doanh nghiệp khác có những hành vi sao chép logo; cố tình gây nhầm lẫn về logo;… sử dụng với mục đích xấu. Lúc đó, nếu bạn chưa đăng ký logo; bạn sẽ có rất nhiều rủi ro. Chỉ khi đăng ký; bạn mới được sử dụng độc quyền. Đồng thời có quyền ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo đã đăng ký.

Tạo ra lợi ích về kinh tế khi nhượng quyền:

Khi thương hiệu của bạn đủ mạnh; logo của bạn đã trở lên phổ biến được nhiều người biết đến. Bạn hoàn toàn có thể cho phép bên khác sử dụng logo này trên cơ sở điều khoản được phép sử dụng. Và đặc biệt; bên sử dụng phải trả cho bạn 1 khoản phí sử dụng theo quý, tháng, năm…vv.

Tạo điều kiện để phát triển thương hiệu, logo lâu dài:

Một sản phẩm mang logo có thể phát triển hằng trăm năm. Thực tế đã chứng minh lịch sử phát triển rất lâu đời của 1 sản phẩm. Do đó, khi đăng ký và được bảo hộ; bạn hoàn toàn yên tâm để có thể phát triển cho sản phẩm đó trên thị trường.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Thủ thục đăng ký logo độc quyền sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn logo để đăng ký độc quyền

Việc lựa chọn và thiết kế 1 logo theo ý mình cũng tương đối khó khăn. Khi thiết kế logo, bạn cũng nên tham vấn ý kiến tư vấn của Luật sư về SHTT để tránh việc thiết kế logo nhưng không đúng theo quy định của Luật dẫn đến trường hợp logo bị từ chối đăng ký sau khi thiết kế xong.

Ví dụ: Bạn muốn thiết kế 1 logo được cách điệu từ tên Công ty để dùng cho sản phẩm may mặc. Tuy nhiên, bạn không tiến hành tra cứu dẫn đến việc sau khi thiết kế xong mới tra cứu; và biết được rằng phần chữ đã có doanh nghiệp khác đăng ký trước rồi.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo độc quyền

Hàng năm, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT khoảng gần 40.000 đơn đăng ký. Với số lượng đơn đăng ký lớn như thế; khả năng sẽ dẫn đến việc 1 số logo sẽ có thể tương tự nhau và có thể bị coi là gây nhầm lẫn cho khách hàng. Do đó, để đảm bảo khả năng đăng ký của logo; Quý khách nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn.

Khi sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Bách, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ (miễn phí) trước. Trường hợp tra cứu miễn phí có thấy có khả năng đăng ký; chúng tôi mới tiến hành tra cứu chính thức.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh: Bản chụp hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lấy thông tin soạn hồ sơ; (mục đích là để lấy thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký);

– Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ đăng ký để làm cơ sở tính phí và giới hạn quyền;

– Tờ khai đăng ký logo độc quyền (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 05 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

– Giấy ủy quyền đăng ký (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ

Chuẩn bị hồ gồm các giấy tờ nêu trên và nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ. Người nộp đơn có thể chọn nộp đơn giấy hoặc; nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nộp đơn giấy:

 • Nộp trực tiếp tại Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ; Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng.
 • Nộp qua đường bưu điện người nộp hồ sơ chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện. Sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền gửi; kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số; đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến; được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Theo dõi đơn đăng ký logo độc quyền

Thẩm định hình thức đơn

Khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành đánh giá tính đầy đủ; chính xác của đơn xem đơn có hợp lệ hay không. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trường hợp đơn chưa hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định từ chối chấp nhận đơn bằng văn bản. Người nộp đơn phải sửa chữa, bổ sung theo nội dung hướng dẫn trong công văn trả lời của Cục Sở hữu trí tuệ.

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

Thẩm định nội dung đơn

Đơn nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ sẽ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng bảo hộ của dấu hiệu nêu trong đơn và; xác định phạm vi bảo hộ tương ứng theo các điều kiện bào hộ.

Thời hạn thẩm định nội dung: 9 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

Trường hợp đơn đăng ký logo đủ điều kiện bảo hộ; Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền cho chủ sở hữu.

Chi phí đăng ký logo độc quyền

Khi sử dụng dịch vụ luật sư; ngoài những băn khoăn về chất lượng dịch vụ thì giá dịch vụ cũng là một vấn đề khách hàng bận tâm. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện thủ tục tra cứu chuyên sâu.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký logo độc quyền.
 • Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký cấp văn bằng bảo hộ trọn gói. Đối với đăng ký bảo hộ 1 nhóm 6 sản phẩm: Chỉ từ 3.000.000 đồng; Từ nhóm thứ 02 trở đi: thêm 1.000.000 đồng/01 nhóm. 

Phí dịch vụ Đăng ký logo độc quyền sẽ được điều chỉnh tùy vào hồ sơ. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư sở hữu trí tuệ tư vấn pháp luật miễn phí.

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền – Luật Hùng Bách

Để việc đăng ký logo độc quyền hiệu quả cần phải xem xét về khả năng đăng ký logo thông qua việc tra cứu. Đồng thời, chuẩn bị hồ sơ đăng ký phải thật chính xác như việc mô tả trong tờ khai; tiến hành phân loại nhóm đăng ký. Luật Hùng Bách, với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý giỏi, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký logo.

Khi bạn muốn đăng ký logo độc quyền, bạn có thể liên hệ 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký logo trọn gói với mức chi phí hợp lý. Trong quá trình thực hiện, Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký theo đúng quy định;
 • Trực tiếp nộp và theo dõi hồ sơ đăng ký  tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Nộp phí và lệ phí đăng ký cùng thời điểm nộp hồ sơ tại bộ phận thu phí thuộc Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Cập nhật và thông báo cho khách hàng quá trình thẩm định đơn đăng ký theo quy định;
 • Tư vấn các quy định về sử dụng logo trong thời gian bảo hộ;
 • Hỗ trợ các thủ tục gia hạn/chuyển giao/chuyển nhượng/các thủ tục khác liên quan đến logo thương hiệu;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục đăng ký logo thương hiệu”. Trường hợp bạn có câu hỏi, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về các vấn đề pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Br.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *