THỦ TỤC LY HÔN NHANH NHẤT LÀ BAO NHIÊU LÂU?


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Để thủ tục ly hôn diễn ra được nhanh chóng và đúng pháp luật thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn nộp đơn đến Toà án nhân dân có thẩm quyền. Vậy theo quy định của pháp luật thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Làm thế nào để ly hôn nhanh nhất? Thủ tục ly hôn thuận tình/ đơn phương nhanh nhất thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo/WhatsApp/Viber) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ. 

Thời gian giải quyết ly hôn hết bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là việc giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thời gian giải quyết thuận tình được Bộ luật Tố tụng dân sự quy định như sau:

Bước 1: Vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn thuận tình đến Toà án có thẩm quyền. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

Bước 2: Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu bạn không biết viết đơn thuận tình. Sau khi thụ lý, Tòa án thông báo cho đương sự trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình

Bước 3: Nếu đơn ly hôn thuận tình đủ điều kiện; Toà án sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 4: Toà án chuẩn bị xét đơn yêu cầu trong vòng là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu chứng cứ.
 • Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản…
 • Mở phiên hòa giải.
 • Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Do đó, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 02 đến 04 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật. Trong thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác… thì việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn.

DỊCH VỤ LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH – 0988.732.880 (ZALO/WHATSAPP/VIBER)

ly hôn với người singapore
Thủ tục ly hôn nhanh nhất – 0988.732.880

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn khi không muốn kéo dài cuộc sống hôn nhân với người còn lại. Theo đó, Toà án sẽ giải quyết cho vợ chồng ly hôn nếu có các điều kiện nêu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình:

 • Hai bên không hoà giải thành tại Toà án.
 • Có căn cứ vợ, chồng bạo lực gia đình/vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng nghiêm trọng khiến hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được Bộ luật Tố tụng dân sự quy định như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Nếu nộp trực tiếp, Toà án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn; nếu gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Bước 2: Toà án xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3: Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định trong thời hạn 05 ngày làm việc:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn;
 • Thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền;
 • Trả lại đơn.

Bước 4: Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 5: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 6: Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian 04 tháng hoặc 06 tháng. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải… và đưa ra một trong số các quyết định sau:

 • Công nhận sự thoả thuận.
 • Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng.

Như vậy, nếu theo thủ tục thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 đến 08 tháng.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0988.732.880 (ZALO/VIBER)

Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Ly hôn thuận tình nhanh nhất là bao lâu?

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng do không hợp nhau nên cả hai quyết định ly hôn; vợ chồng đã sống ly thân 2 năm nay. Nay chúng tôi đều có cuộc sống riêng của mình nên muốn ly hôn nhanh. Chúng tôi có 2 con chung (5 tuổi và 7 tuổi), cả hai thoả thuận con sẽ do tôi nuôi và chồng tôi sẽ cấp dưỡng. Vợ chồng không có tài sản chung, nợ chung. Xin hỏi luật sư ly hôn thuận tình nhanh nhất là bao lâu ah? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để ly hôn nhanh nhất? Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn bạn ly hôn thuận tình nhanh nhất như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã thống nhất các vấn đề về ly hôn như hai bên tự nguyện ly hôn; thỏa thuận được về việc nuôi con, cấp dưỡng; tài sản chung thì vợ chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất; vợ chồng bạn cần thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, xác định thẩm quyền của toà án

Theo quy định tại Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác ra nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng.

Thứ hai, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Đơn từ chối lựa chọn hoà giải và lựa chọn hoà giải viên nếu không muốn hoà giải tại Trung tâm hoà giải đối thoại;
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu;
 • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng hoặc giấy xác nhận cư trú của vợ chồng nếu không có sổ hộ khẩu;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung của hai vợ chồng nếu có yêu cầu Tòa án công nhận.

Đơn yêu cầu phải theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Nội dung đơn phải đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Đối với đơn thuận tình vợ chồng phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn. Trong trường hợp này vợ, chồng bạn cùng được xác định là người yêu cầu.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất 2023 

Thứ ba, vợ chồng cùng đến toà nộp hồ sơ và có mặt khi được toà án triệu tập

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đến toà, toà án sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ toà án sẽ thông báo cho vợ chồng bạn nộp lệ phí. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí của toà vợ chồng bạn đóng lệ phí và nộp cho tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; trong thời gian xem xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Do vậy, vợ chồng cần đến toà theo lịch triệu tập của toà.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Nếu vợ chồng bạn không có nhiều thời gian đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn; bạn có thể uỷ quyền cho Luật Hùng Bách để vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi. Để uỷ quyền cho Luật Hùng Bách; bạn vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thứ tư, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình nhanh

Như chúng tôi đã trình bày ở phần trên; thời gian giải quyết có thể kéo dài trong khoảng từ 02 – 04 tháng. Trường hợp bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh với thời gian từ 20 đến 30 ngày làm việc vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi.

Ly hôn đơn phương nhanh nhất là bao lâu?

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, khi sống chung vợ chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn. Chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi, hiện tại tôi phải ra ngoài sống. Tôi đã yêu cầu ly hôn nhưng chồng không đồng ý và nói để hành hạ tôi chứ không chịu ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi ly hôn đơn phương nhanh để tôi ổn định cuộc sống. Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn bạn ly hôn đơn phương nhanh nhất như sau:

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; bạn cần thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, xác định thẩm quyền của toà

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Đơn từ chối lựa chọn hoà giải và lựa chọn hoà giải viên nếu không muốn hoà giải tại Trung tâm hoà giải đối thoại;
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu;
 • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng hoặc giấy tờ cư trú của vợ chồng nếu không có sổ hộ khẩu;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung (nếu có tranh chấp).

Ngoài các giấy tờ trên, khi yêu cầu ly hôn đơn phương bạn có thể cung cấp thêm các tài liệu, chứng cứ chứng minh mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng; vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng để toà án xem xét giải quyết.

Thứ ba, người yêu cầu ly hôn phải có mặt khi toà án triệu tập

Người xin ly hôn phải có mặt khi được Toà triệu tập, bởi theo khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ nhất, Toà án sẽ hoãn phiên toà trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án vì coi như nguyên đơn từ bỏ yêu cầu khởi kiện.

Do đó, nếu không có đơn xét xử vắng mặt hoặc vắng mặt khi Toà án triệu tập hợp lệ thì thời gian giải quyết sẽ bị kéo dài do phiên toà bị hoãn xét xử.

Thứ tư, không yêu cầu Toà án hoà giải

Theo khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được thì; “Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hoà giải”. 

Do vậy, để thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh, nguyên đơn có thể không yêu cầu Toà án hoà giải thì thời gian chuẩn bị xét xử có thể rút ngắn hơn so với bình thường.

Thứ năm, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh

Theo quy định thì một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 đến 08 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế việc giải quyết ly hôn đơn phương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn, tính chất phức tạp của vụ việc,… Ngoài ra, đối với ly hôn đơn phương, nếu khách hàng tự thực hiện thủ tục thì có thể phải đến toà rất nhiều lần tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh với thời gian từ 3 đến 4 tháng tùy thuộc vào từng vụ việc; bạn chỉ cần đến Toà những buổi cần thiết từ 02 đến 03 buổi.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0988.732.880(ZALO/VIBER)

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh – 0976.985.828 0988.732.880

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh tại Luật Hùng Bách được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuyên viên tư vấn quy định pháp luật điều kiện ly hôn thuận tình, hồ sơ, thủ tục và báo chi phí cụ thể cho khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình. Chuyên viên sẽ soạn thảo đơn ly hôn thuận tình và các đơn từ cần thiết theo đúng mẫu của Toà án có thẩm quyền. Vợ chồng chỉ cần cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn; CCCD/CMND/Hộ chiếu vợ chồng; Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú vợ chồng nếu không có sổ hộ khẩu; Giấy khai sinh của con; Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu toà án công nhận.

Bước 3: Sau khi soạn đầy đủ hồ sơ, chuyên viên sẽ gửi hướng dẫn khách hàng ký và giao nhận tài liệu hồ sơ tại Văn phòng hoặc trực tiếp tại địa chỉ của khách hàng khi có nhu cầu.

Bước 4: Chuyên viên pháp lý sẽ thay mặt vợ chồng nộp hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền; và nộp lệ phí theo thông báo của toà.

Bước 5: Vợ chồng cùng đến toà hoà giải. Tại buổi hoà giải sẽ có chuyên viên đến toà hỗ trợ, hướng dẫn vợ chồng.

Bước 6: Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Luật Hùng Bách được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuyên viên tư vấn quy định pháp luật điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ, thủ tục và báo chi phí cụ thể cho khách hàng.

Bước 2: Hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

Bước 3: Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và các đơn từ cần thiết theo đúng mẫu của Toà án có thẩm quyền.

Bước 4: Sau khi soạn đầy đủ hồ sơ, chuyên viên sẽ gửi hướng dẫn khách hàng ký và giao nhận tài liệu hồ sơ tại Văn phòng hoặc trực tiếp tại địa chỉ của khách hàng khi có nhu cầu.

Bước 5: Chuyên viên pháp lý sẽ thay mặt vợ chồng nộp hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền; và nộp tạm ứng án phí theo thông báo của toà.

Bước 6: Khách hàng cần đến toà những buổi cần thiết theo lịch triệu tập của toà. Tại các buổi làm việc sẽ có chuyên viên đến toà cùng để hỗ trợ khách hàng.

Bước 7: Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Dịch vụ luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong việc tư vấn, giải quyết ly hôn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh với chi phí hợp lý. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tại Luật Hùng Bách như sau:

 • Tư vấn mẫu đơn ly hôn của Toà án có thẩm quyền;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn đơn phương/ thuận tình trong nước và nước ngoài;
 • Hướng dẫn cách thu thập, chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình; giành quyền nuôi con và cấp dưỡng; phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao nhiêu lâu?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *