QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ


Quyền tác giả là vấn đề được quan tâm rất hiện nay khi mà ngày càng nhiều trường hợp xâm phạm đến quyền này. Điều này đặt ra vấn đề cần phải đăng ký quyền tác giả để có căn cứ bảo vệ và chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình một cách dễ dàng nhất. Vậy quy trình đăng ký quyền tác giả thực hiện như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Thời gian đăng ký mất bao lâu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ ngay đến số 0976.985.828  để được hướng dẫn chi tiết.

Tầm quan trọng của việc đăng ký quyền tác giả

Câu hỏi: “Tôi dự định phát hành tiểu thuyết trinh thám nhiều phần. Hiện đã hoàn thành được ba phần và bạn bè khuyên tôi nên đi đăng ký quyền tác giả trước khi xuất bản ra thị trường. Vậy cho tôi hỏi có nên đăng ký quyền tác giả không? Theo tôi được biết thì quyền tác giả không bắt buộc đăng ký.”.

Luật sư tư vấn như sau:

Chào bạn! Pháp luật Việt Nam hiện quy định việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình trạng xâm phạm quyền tác giả trở nên phổ biến với nhiều hình thức xâm phạm phức tạp như đạo nhái tác phẩm âm nhạc, tự ý cắt xén để lưu hành thì việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả là cần thiết. Bạn đang có dự định phát hàh nhiều phần của tiểu thuyết thì việc đi đăng ký quyền tác giả là rất cần thiết.

Quy trình đăng ký quyền tác giả
Tư vấn quy trình đăng ký quyền tác giả – 0976.985.828

Nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn về đối tượng, điều kiện tác phẩm được đăng ký bản quyền tác giả.

Luật Hùng Bách dẫn chiếu một số lợi ích mà bạn sẽ có được khi đăng ký quyền tác giả như sau:

Thứ nhất, việc đăng ký quyền tác giả có ý nghĩa trong việc chứng minh quyền sở hữu tác phẩm của tác giả; chủ sở hữu.  Mặc dù pháp luật quy định quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo; và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định; không phân biệt nội dung; chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố; đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Thứ hai, việc đăng ký quyền tác giả là cơ sở quan trọng tạo thuận lợi cho tác giả; chủ sở hữu trong quá trình khai thác tác phẩm. Tác giả có thể thực hiện các quyền như: bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; không cho người khác sửa chữa; cắt xén; hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự; và uy tín của tác giả.

Thứ ba, việc đăng ký quyền tác giả giúp tác giả, chủ sở hữu không phải chứng minh quyền tác giả; quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp. Việc có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chính là chứng cứ để chứng minh quyền tác giả đó và được cơ quan công nhận khi phát sinh tranh chấp.

Hiện nay thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng nhiều hơn mặc dù cơ quan chức năng đã sử dụng nhiều biện pháp nhưng chưa thể quản lý được. Do đó, Việc có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: QUYỀN TÁC GIẢ VÀ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Hồ sơ, thời gian đăng ký quyền tác giả

Câu hỏi: “Tôi đã hoàn thành bộ sưu tập tranh sơn dầu và có dự định đăng ký quyền tác giả bộ tranh này trước khi triển lãm và bán ra thị trường. Vậy cho tôi hỏi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?”.

Luật sư tư vấn như sau:

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.

*Đơn đăng ký quyền tác giả bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

 • Bộ Văn hóa – Thông tinquy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan;
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Lưu ý: Trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Xem thêm: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN QUYỀN TÁC GIẢ

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

*Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUYỀN TÁC GIẢ

Để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Quy trình đăng ký quyền tác giả

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm sẽ được bảo hộ quyền tác giả

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả được chia thành nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, tùy theo từng tác phẩm mà sẽ được đăng ký dưới hình thức khác nhau.

Ví dụ: Bài hát sẽ được đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc; phim ảnh, chương trình truyền hình sẽ được đăng ký bản quyền tác phẩm điện ảnh; tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc sẽ được đăng ký bản quyền tác phẩm nghệ thuật,…

Xem thêm: TRA CỨU BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THẾ NÀO?

Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn loại hình tác phẩm bảo hộ phù hợp.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm đăng ký bảo hộ; tác giả hoặc chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện được ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm như đã đề cập ở trên.

Xem thêm: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THEO THỦ TỤC MỚI NHẤT

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong ba địa chỉ sau:

 • Tại Hà Nội: Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả (Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; Số điện thoại: 024.38 234 304).
 • Tại Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh (Địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; Số điện thoại: 028. 39 308 086).
 • Tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng (Địa chỉ: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng; Số điện thoại: 023.63 606 967).

Xem thêm: Những lưu ý khi đăng ký bản quyền tác giả

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền sau khi nộp

Hồ sơ sau khi nộp tới Cục bản quyền tác giả, sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong quá trình thẩm định chuyên viên có thể sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ để được chấp nhận hợp lệ.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Sau khi thẩm định hồ sơ và xác nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho Chủ sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu cho Chủ sở hữu.

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng – uy tín

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, chính xác theo quy định của pháp luật. Nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục đăng ký bản quyền tác giả theo thủ tục mới nhất;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng xác định loại hình tác phẩm bảo hộ phù hợp với yêu cầu của khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng;
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bản quyền;
 • Bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có);
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao đến khách hàng;
 • Soạn thảo công văn trao đổi với Cục Bản quyền tác giả về việc đăng ký bản quyền tác giả;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn đơn khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu có);
 • Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn bảo hộ quyền tác giả hay bất kì một đối tượng khác. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trân trọng./.

LB.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *