THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI GIẤU ĐỊA CHỈ


Khi đời sống hôn nhân không được hạnh phúc, một bên vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi bên còn lại cư trú. Tuy nhiên, nếu bên còn lại cố tình giấu địa chỉ cư trú thì việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ trở nên khó khăn hơn và phát sinh thêm nhiều thủ tục khác nhau. Do vậy, trường hợp ly hôn với người giấu địa chỉ hoặc không biết địa chỉ cụ thể. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 0976.985.8280979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Có được ly hôn với người giấu địa chỉ cư trú không?

Ly hôn là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Từ đó, vợ chồng có thể ly hôn theo hai hình thức: Thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cả hai hình thức đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trường hợp ly hôn với người giấu địa chỉ hoặc không biết địa chỉ cụ thể, sẽ áp dụng hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương.

Ly hôn với người giấu địa chỉ
Ly hôn với người giấu địa chỉ – 0976.985.8280979.884.828

Ly hôn với người giấu địa chỉ

Ly hôn với người giấu địa chỉ được hiểu là của một bên vợ hoặc chồng không rõ địa chỉ của bên còn lại, mong muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhằm chấm dứt mỗi quan hệ vợ chồng. Do mâu thuẫn, vợ chồng không còn chung sống với nhau. Khi thực hiện ly hôn bên còn lại cố tình địa chỉ mới nhằm gây khó khăn cho người khởi kiện.

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nơi cư trú của cá nhân bao gồm:

 • Nơi cá nhân thường xuyên sinh sống, có đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • Nơi đăng ký tạm trú (là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú);
 • Nơi công dân đang trực tiếp sinh sống.

Như vậy, nơi cư trú của người giấu địa chỉ trong ly hôn là yếu tố quan trọng. Khi thực hiện ly hôn đơn phương với người cố tình che giấu nơi cư trú, nguyên đơn cần xác định đúng nơi cư trú của bị đơn. Căn cứ vào địa chỉ đó để xác định thẩm quyền giải quyết. Sau khi thụ lý Tòa án sẽ gửi thông báo đến bị đơn. Nếu như ghi địa chỉ không đúng, Tòa án không tống đạt được văn bản tố tụng có thể dẫn đến đình chỉ vụ án.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ (căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015) được xác định như sau:

 • Tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc;
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

Trường hợp ly hôn với người giấu địa chỉ được tiến hành theo thủ tục ly hôn đơn phương. Như vậy, không thể áp dụng việc các đương sự tự thỏa thuận, nên chỉ có thể nộp taị Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Để thực hiện được thủ tục này bạn có thể LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN – 0976.985.828 (ZALO)

Hồ sơ ly hôn với người giấu địa chỉ cư trú

Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi và vợ đã kết hôn được 7 năm. Sau khi kết hôn tôi thấy chúng tôi không hợp nhau và không thể tiếp tục mối quan hệ này. Nên tôi quyết định ly thân. Đến nay tôi muốn ly hôn, tuy nhiên tôi hiện tại tôi không biết được địa chỉ của vợ và vợ tôi cũng không cung cấp địa chỉ cư trú cho tôi. Xin hỏi Luật sư tôi cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì để được ly hôn?”

Trả lời: Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi “Hồ sơ để ly hôn với người giấu địa chỉ” như sau: 

Hồ sơ ly hôn với người giấu địa chỉ cư trú cần chuẩn bị:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (viết tay hoặc đánh máy). Đơn này phải đúng theo quy định của từng Toà.
 • Giấy xác nhận nơi cư trú (Nếu có);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan (bản cam kết, đơn trình bày, đăng ký xe; sổ tiết kiệm; GCNQSDĐ; bản tự khai của con trên 7 tuổi,…).

Để đảm bảo hình thức và nội dung đơn xin ly hôn đúng, đầy đủ theo quy định pháp luật. Bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để được cung cấp; hướng dẫn soạn đơn và các tài liệu kèm theo.

Bạn đọc có tham khảo bài viết sau đây: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ

Câu hỏi: “Tôi tên là Q.H đã có chồng được 4 năm và đã ly thân được 2 năm. Bây giờ tôi muốn ly hôn với chồng mình, nhưng chồng tôi cố tình giấu địa chỉ và không cung cấp để tôi hoàn thiện hồ sơ. Xin hỏi Luật sư có thể hướng dẫn tôi về trình tự thủ tục ly hôn được không?”

Trả lời: Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi “Trình tự thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ” như sau: 

Thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ cư trú có 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn người giấu địa chỉ.

Vợ, chồng tiến hành chuẩn bị hồ sơ mà Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 đã liệt kê được nêu ở nội dung trên.

Lưu ý: trường hợp xin giấy xác nhận nơi cư trú của người giấu địa chỉ tại cơ quan có thẩm quyền, là bước khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ. Người khởi kiện phải có căn cứ chứng minh địa chỉ ghi đúng, đầy đủ theo quy định pháp luật. Vì vậy, trong hồ sơ ly hôn với người giấu địa chỉ phải có đơn xin xác nhận nơi cư trú của bị đơn do công an địa phương xác nhận. Trường hợp không có giấy xác nhận nơi cư trú, người khởi kiện cần làm đơn trình bày và cam kết về vấn đề người giấu địa chỉ cư trú.

Đây là bước thủ tục quan trọng để ly hôn với người giấu địa chỉ. Liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để được hỗ trợ và hướng dẫn hoàn thành nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức sau:

 • Trực tiếp nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính (Bưu điện ).

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và nhận kết quả xử lý đơn.

Nộp đơn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết thì thẩm phán  được phân công giải quyết sẽ ra thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Trường hợp, không thuộc thẩm quyền giải quyết thì Tòa án có nghĩa vụ chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền khác giải quyết và thông báo cho người khởi kiện biết. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phi dân sự sơ thẩm.

Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Trường hợp, Tòa án không chấp thuận yêu cầu ly hôn. Người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Trình tự ly hôn với người giấu địa chỉ cư trú khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, để thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi; bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách0976.985.828 để hỗ trợ và giải quyết giúp bạn.

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẳn sàng hỗ trợ và thực hiện các công việc như: 

 • Soạn thảo đơn xin xác nhận nơi cư trú;
 • Tư vấn, hỗ trợ xin xác nhận cư trú tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền thu thập hồ sơ, tài liệu giải quyết ly hôn;
 • Nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “LY HÔN VỚI NGƯỜI GIẤU ĐỊA CHỈ“. Để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục ly hôn Công ty Luật Hùng Bách theo các phương thức sau: 

Trân trọng!

NT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *