THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP BUÔN BÁN PHÂN BÓN


Kinh doanh phân bón là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh phân bón phải được Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Để xin giấy phép kinh doanh phân bón thuận lợi nhanh chóng, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và thực hiện đúng trình tự. Nếu bạn muốn kinh doanh buôn bán phân bón nhưng không biết xin Giấy phép thế nào? Điều kiện kinh doanh phân bón là gì? Trình tự thủ tục thực hiện ra sao? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Nếu cần được tư vấn hỗ trợ, bạn có thế liên hệ trực tiếp Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0973.436.828 để được tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý. 

Điều kiện buôn bán phân bón 

Buôn bán phân bón là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động chào hàng; bày bán, lưu giữ, bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu và hoạt động khác để đưa phân bón vào lưu thông.

Điều 42 Luật trồng trọt 2018 quy định, Tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón; trường hợp buôn bán phân bón do mình sản xuất thì không phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón bao gồm:

 • Có địa điểm giao dịch hợp pháp, rõ ràng;
 • Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ truy xuất nguồn gốc phân bón theo quy định;
 • Người trực tiếp buôn bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trừ trường hợp đã có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.
giấy phép buôn bán phân bón
Tư vấn thủ tục xin cấp Giấy phép buôn bán phân bón – 0973.436.828

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục, bạn có thể liên hệ số điện thoại 0973.436.828Luật Hùng Bách nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại Cơ quan có thẩm quyền.

Quyền và nghĩa vụ của tố chức, cá nhân buôn bán phân bón 

Tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón có quyền sau đây:

 • Buôn bán phân bón được công nhận lưu hành tại Việt Nam;
 • Được cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng, bồi dưỡng chuyên môn phân bón.

Tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón có nghĩa vụ sau đây:

 • Duy trì đầy đủ các điều kiện buôn bán phân bón quy định tại Điều 42 của Luật này trong quá trình buôn bán phân bón;
 • Bảo quản phân bón ở nơi khô ráo, không để lẫn với các loại hàng hóa khác làm ảnh hưởng đến chất lượng phân bón;
 • Kiểm tra nguồn gốc phân bón, nhãn phân bón, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các tài liệu liên quan đến chất lượng phân bón;
 • Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cung cấp chứng từ hợp pháp để truy xuất nguồn gốc phân bón;
 • Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;
 • Hướng dẫn sử dụng phân bón theo đúng nội dung ghi trên nhãn phân bón;
 • Chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, hóa chất, lao động, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Thủ tục xin cấp giấy phép buôn bán phân bón 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón theo Mẫu số 08 tại Phụ lục Iban hành kèm theo Nghị định 84/2019/NĐ-CP.
 • Bản chụp văn bản chứng nhận đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp buôn bán phân bón theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 42 Luật Trồng trọt.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ sơ, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thực hiện kiểm tra điều kiện buôn bán phân bón và lập biên bản kiểm tra.

Trường hợp tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón không đáp ứng điều kiện, phải thực hiện khắc phục; sau khi khắc phục có văn bản thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra nội dung đã khắc phục.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón

Trường hợp kết quả kiểm tra đạt yêu cầu; trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra; cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xử phạt hành vi vi phạm quy định buôn bán phân bón  

Hành vi vi phạm quy định về buôn bán phân bón gồm: Chào hàng, bày bán; lưu giữ, bảo quản; vận chuyển; bán buôn, bán lẻ; xuất khẩu và hoạt động khác đưa phân bón vào lưu thông áp dụng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 55/2018/NĐ-CP; hành vi vi phạm quy định về nhập khẩu phân bón áp dụng theo quy định tại Điều 8 Nghị định 55/2018/NĐ-CP.

Căn cứ khoản 4; điểm e khoản 7 Điều 7 Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp buôn bán phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và; đình chỉ hoạt động buôn bán phân bón từ 03 tháng đến 09 tháng. 

Lưu ý: Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt được áp dụng đối với do cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn Thủ tục xin cấp Giấy phép buôn bán phân bón. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.436.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ xin cấp giấy phép buôn bán phân bón tại Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy phép buôn bán phân bón với chi phí hợp lý; thời gian nhanh chóng và đúng quy định pháp luật. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách sẽ tư vấn hỗ trợ như sau:

 • Tư vấn điều kiện xin cấp Giấy phép buôn bán phân bón theo quy định mới nhất;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi buôn bán phân bón;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục cấp Giấy phép buôn bán phân bón;
 • Hỗ trợ soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép buôn bán phân bón theo đúng quy định;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại Cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi và thông báo tiến trình hồ sơ đến khách hàng;
 • Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng.

Liên hệ Luật sư doanh nghiệp – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

4.8/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *