THỦ TỤC XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH LY HÔN


Bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực là căn cứ để các bên có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân; hoặc thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong việc nuôi con, phân chia tài sản. Vậy khi bản án, quyết định ly hôn bị thất lạc, mất, rách, hư hỏng thì cần làm gì? Hồ sơ, thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ với bạn đọc các quy định của pháp luật về vấn đề này. Để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 0979.884.828 (Zalo). 

Trích lục bản án, quyết định ly hôn là gì?

Trích lục được hiểu là việc cá nhân yêu cầu và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao của giấy tờ; hồ sơ; tài liệu theo đề nghị của cá nhân đó. Việc trích lục được thực hiện trong nhiều lĩnh vực như trích lục hộ tịch; trích lục ly hôn; trích lục bản đồ địa chính; … 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Bản án, quyết định ly hôn được gửi cho các đương sự, các cơ quan liên quan và được lưu trong hồ sơ vụ án tại Tòa theo quy định. 

Như vậy, trích lục bản án, quyết định ly hôn được hiểu là việc Tòa án cấp văn bản sao từ bản án, quyết định ly hôn nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của vợ, chồng đã được Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước đó. Trích lục bản án, quyết định ly hôn có giá trị tương đương với bản gốc bản án, quyết định ly hôn. 

Ai được quyền xin lại bản án, quyết định ly hôn?

Pháp luật tố tụng dân sự hiện hành quy định; các đương sự có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ly hôn đều có quyền được yêu cầu cấp trích lục. Cụ thể bao gồm các chủ thể sau đây:

 • Người yêu cầu trong vụ việc thuận tình ly hôn: Có thể là vợ hoặc chồng
 • Nguyên đơn trong vụ án ly hôn. Nguyên đơn có thể là vợ hoặc chồng. Đó sẽ là người trực tiếp nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương.  Khi có các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng. Những hành vi này làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Bị đơn trong vụ án ly hôn. Bị đơn có thể là vợ hoặc chồng – người bị kiện đòi ly hôn đơn phương.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ly hôn. Người này không phải người trực tiếp khởi kiện hay bị kiện. Tuy nhiên,việc giải quyết tranh chấp ly hôn giữa vợ và chồng có liên quan đến quyền lợi hợp pháp của họ.

Ví dụ: Anh A cho anh B và chị C vay nợ số tiền 500tr. Khi anh B và chị C làm thủ tục ly hôn; anh A được coi là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vậy sau khi phiên tòa diễn ra, trong thời gian 03 ngày, anh A sẽ được Tòa án cấp trích lục bản án với những nội dung liên quan đến anh A.

THỦ TỤC XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH LY HÔN
Liên hệ Luật sư – Điện thoại/Zalo: 0976.985.828

Xin trích lại bản án, quyết định ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư. Năm 2019 tôi đã hoàn tất thủ tục ly hôn đơn phương với vợ tại quận Hải Châu. Sau khi ly hôn tôi có nhận được bản án ly hôn của Tòa nhưng do sơ suất nên tôi đã làm mất. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn lại nhưng UBND đề nghị tôi phải cung cấp bản án ly hôn để xác nhận tình trạng độc thân. Tôi hiện ở Hồ Chí Minh thì có thể đến tòa án ở Hồ Chí Minh xin bản án không? Luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm gì để xin cấp trích lục bản án ly hôn? Mong luật sư giải đáp. 

Trả lời:

Căn cứ quy định của pháp luật thì Tòa án không có nghĩa vụ cấp lại bản chính quyết định, bản án ly hôn.  Tuy nhiên, khi tham gia tố tụng đương sự có quyền “Được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án” . Do đó, bạn có thể xin trích lục ly hôn của tòa án.

Điều 269 Bộ Luật TTDS 2015 quy định, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn. Bởi vì, vợ chồng khi ly hôn đơn phương được thực hiện tại Tòa án cho nên Tòa án nhân dân nào đã giải quyết tranh chấp ly hôn sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản án ly hôn.

Như vậy, trường hợp bạn đã làm mất bản án ly hôn; Bạn cần đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đã ra quyết định, bản án ly hôn của bạn để xin trích lục ly hôn. Trường hợp bạn không nhớ số bản án, ngày, tháng, năm xét xử thì bạn đến trực tiếp Tòa án nhân dân nơi đã tiến hành xét xử vụ án của bạn để yêu cầu Toà án tìm kiếm. Bạn có thể cung cấp thông tin năm xử án để thuận tiện cho quá trình tìm lại hồ sơ của Toà

Có thể ủy quyền xin trích lục ly hôn không?

Tình huống tư vấn:

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chị Tạ Thị K đã ly hôn theo quyết định số 135/QĐST-HNGĐ ngày 12/5/2021 của Tòa án nhân dân huyện A. Hiện nay tôi đang có nhu cầu dùng đến Quyết định ly hôn nhưng do chuyển nhà nên đã thất lạc, tìm lại không thấy. Tôi nghe nói mình có thể xin cấp trích lục quyết định ly hôn tại Tòa án nhân dân đã giải quyết yêu cầu của vợ chồng tôi. Nhưng hiện nay tôi đang đi làm xa, không thể về tại Toà án để làm thủ tục được. Xin hỏi Luật sư, tôi có thể ủy quyền cho em gái tôi thực hiện thủ tục xin cấp trích lục quyết định ly hôn được không?

Luật sư tư vấn ủy quyền xin trích lục ly hôn.

Trường hợp trên, Luật sư Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Ủy quyền là việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi ủy quyền. Theo đó, có những công việc mà người yêu cầu phải tự mình thực hiện mà không được ủy quyền, bao gồm: Đăng ký kết hôn; giải quyết ly hôn; Đăng ký nhận cha, mẹ, con; Quyền, lợi ích đối lập với người ủy quyền tại cùng vụ việc; Ký di chúc của mình,…….

Đối chiếu với quy định trên, việc xin trích lục bản án, quyết định ly hôn không thuộc trường hợp không được ủy quyền. Như vậy, để thực hiện thủ tục này bạn cần chuẩn bị hợp đồng ủy quyền; hoặc giấy ủy quyền để em gái bạn đi thực hiện thủ tục trích lục bản án thay bạn. Các văn bản này cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì mới có hiệu lực thi hành, thực hiện.

 Xin trích lục bản án, quyết định ly hôn cần những giấy tờ gì?

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

-Đơn xin trích lục bản án ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn. Trong mẫu đơn xin trích lục ly hôn sẽ chứa đựng đầy đủ những thông tin của đương sự; và nguyện vọng được tòa án gửi bản trích lục ly hôn cho mình.

-Bản sao giấy chứng minh nhân dân; hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.

-Giấy ủy quyền có công chứng; hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Kèm theo giấy tờ nhân thân của người được ủy quyền (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân…)Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

>> Luật sư Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn bị mất, gọi ngay 0976.985.828

Thủ tục gì để xin cấp lại bản án, quyết định ly hôn?

Bạn nộp hồ sơ nêu trên tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt, sau đó chuyển hồ sơ xuống Văn phòng. Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Nếu đương sự không thể tự mình làm thủ tục xin trích lục bản án ly hôn thì có thể ủy quyền cho Luật Hùng Bách 0976.985.828 hỗ trợ thực hiện.

Thời gian cấp trích lục sau khi ly hôn là bao lâu?

Trích lục bản án ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, Tháng 8/ 2021 tôi nộp đơn ly hôn đơn phương tại toà án nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Được một thời gian, Toà án triệu tập thì cả hai vợ chồng tối đều lên Toà. Toà án giải quyết cho vợ chồng tôi ly hôn. Sau đó, chồng tôi có nhận được quyết định ly hôn của tòa án gửi. Còn tôi thì đến nay chưa nhận được. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi muốn lấy giấy quyết định ly hôn thì cần những thủ tục gì ?

Cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật TTDS năm 2015 nêu rõ về việc cấp trích lục bản án như sau:

 1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa; các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.
 2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án; Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Theo quy định này, trích lục bản án ly hôn được cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày kết thúc phiên tòa ly hôn đơn phương và trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án; Tòa án sẽ gửi bản án cho vợ, chồng và những người liên quan (nếu có) cùng Viện kiểm sát cùng cấp.

Như vậy trường hợp của bạn tòa xét xử từ tháng 8/2021; đến thời điểm hiện tại bạn chưa nhận được bản án của Tòa án; thì bạn liên hệ trực tiếp với Tòa án nhân dân xét xử vụ án ly hôn của mình để yêu cầu được cấp bản án theo quy định.

Trích lục quyết định ly hôn

Khoản 2 ĐIều 370 Bộ luật TTDS năm 2015 quy định:

“Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp; người yêu cầu giải quyết việc dân sự; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày ra quyết định.”

Như vậy, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án ra quyết định ly hôn; vợ, chồng sẽ nhận được quyết định ly hôn.

Ngoài ra, quyết định ly hôn còn được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án đó đã có Cổng thông tin địa tử); trừ trường hợp liên quan đến bí mật nhà nước; thuần phong mỹ tục của dân tộc; bí mật nghề nghiệp, kinh doanh; bí mật cá nhân, gia đình theo yêu cầu chính đáng của vợ, chồng.

Trong trường hợp cần sự tư vấn thêm; hãy gọi ngay cho chúng tôi qua 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn trọn vẹn trong thời gian ngắn nhất!

Lệ phí cấp bản sao trích lục bản án, quyết định ly hôn

Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH; quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ; sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.

Dịch vụ Luật sư xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín và chuyên nghiệp; Luật Hùng Bách hỗ trợ bạn tất cả các vấn đề liên quan đến ly hôn; trong đó có thủ tục xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng; đảm bảo quyền lợi tốt nhất; với chi phí hợp lý. Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn; Công ty Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các văn bản cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục với chi phí hợp lý;
 • Trực tiếp liên hệ; làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục bản án; quyết định ly hôn cho khách hàng.
 • Trao tận tay khách hàng bản trích lục sau khi đã thực hiện xong thủ tục.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân trọng!

                                                                                                                                                                             B.Phuong

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *