THỦ TỤC YÊU CẦU GIAO CON SAU KHI LY HÔN


Việc yêu cầu thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực của Tòa thường rất khó khăn; đặc biệt là giao con sau khi ly hôn; bởi khi ly hôn cha mẹ nào cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con. Do đó, nhiều trường hợp dù đã có bản án của Tòa nhưng bên có nghĩa vụ giao con vẫn không thực thi? Trường hợp này cần phải làm gì để được giao con? Thủ tục yêu cầu giao con sau khi ly hôn như thế nào? Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo Điện thoại/Zalo 0988.732.880

Khi nào phải thi hành án giao con khi ly hôn

Sau đã có bản án có hiệu lực của Tòa án về việc giao con; bên có nghĩa vụ phải tiến hành giao con theo bản án. Theo đó, Có hai hình thức thi hành án ly hôn. Thứ nhất là thi hành án tự nguyện. Sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực thì bên phải thi hành án tự giác thi hành nghĩa vụ của mình. Thứ hai là trường hợp thi hành án theo yêu cầu. Nghĩa là sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng một bên vẫn không chịu thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Bên còn lại có thể làm Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Hiệu lực của bản án ly hôn giành quyền nuôi con

Đối với bản án sơ thẩm ly hôn giành quyền nuôi con

Khoản 2, Điều 282 BLTTDS 2015 quy định Bản án Dân sự có hiệu lực pháp luật khi:

Bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm; hoặc những phần bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm; thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

+ Trong đó thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày; của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa; thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án. (Khoản 1, Điều 280, BLTTDS 2015)

+ Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa; hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng; thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật.

Bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm; hoặc những phần bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị; thì chưa được đưa ra thi hành; trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay theo quy định tại khoản 1, Điều 282 BLTTDS.

Đối với bản án phúc thẩm ly hôn giành quyền nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 355 BLTTDS 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Đơn yêu cầu thi hành án giao con sau khi ly hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư: Do chồng tôi cờ bạc, rượu chè lại có mối quan hệ ngoài luồng với người phụ nữa khác .Tôi có làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng tại Tòa án nhân dân quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo bản án, do tôi có điều kiện kinh tế, chỗ ở ổn định, … nên Tòa tôi được quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, hiện tại cháu đang sống chung với chồng tôi tại quận Bình Thạnh, tôi có nhiều lần nhắn tin, goi điện yêu cầu anh giao con theo bản án của Tòa; nhưng anh trốn tránh; không giao con cũng như không cho tôi gặp con. Tôi rất lo lắng; thực sự; để con sống chung với anh tôi lo con không đảm bảo cuộc sống tốt.

Nhờ Luật sư hướng dẫn giúp tôi cách viết đơn yêu cầu thi hành án; để chồng giao con cho tôi theo bản án của Tòa; để tôi ổn định cuộc sống.

Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Căn cứ vào bản án/ quyết định có hiệu lực của Tòa án, người được yêu cầu thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan dân sự tổ chức thi hành án. Đơn yêu cầu thi hành án giao con sau khi ly hôn được quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BTP biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự.

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn
Mẫu đơn yêu cầu thi hành án giao con

Luật sư tư vấn nội dung đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Tên đơn: Đơn yêu cầu thi hành bản án ly hôn – yêu cầu giao con sau ly hôn;
 • Tên cơ quan có thẩm quyền: Tổng cục thi hành án dân sự nơi Tòa án ra bản án ly hôn;
 • Họ và tên, địa chỉ của người yêu cầu thi hành án ly hôn. Trong trường hợp ủy quyền thì phải có các giấy tờ sau: Giấy ủy quyền; CMND/CCCD, hộ chiếu; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;
 • Họ và tên người được thi hành án;
 • Họ và tên người phải thi hành án;
 • Trình bày nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Trình bày thông tin về tài sản hoặc điều kiện của người phải thi hành án (nếu có);
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo như Bản án ly hôn hoặc Quyết định ly hôn của Tòa có hiệu lực pháp luật, CMND/CCCD, hộ chiếu của người yêu cầu;…

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về đơn yêu cầu thi hành án giao con có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách qua số điện thoại  –  0988.732.880 (Zalo) để được hỗ trợ.

Thủ tục cưỡng chế thi hành án giao con khi ly hôn.

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi đơn phương ly hôn với chồng tôi tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại bản án sơ thẩm ngày 10/11/2022, tòa án đã tuyên rằng tôi được quyền nuôi con. Nhưng chồng tôi không giao con cho tôi và cố tình giấu con tránh mặt tôi. Tôi phải làm gì đề giành lại quyền nuôi con? Nhờ Luật sư hỗ trợ giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1:

Theo quy định tại Điều 45 Luât Thi hành án dân sự 2014

“Điều 45. Thời hạn tự nguyện thi hành án

 1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.”

Nhưng trong trường hợp này bản án tuyên ngày 10/11/2022 nên đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án. 

Do đó, chị có thể gửi đơn yêu cầu thi hành án lên Chi cục thi hành án quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp này chị chuẩn bị theo mẫu trên. Sau đó gửi đến chi cục thi hành án bắng cách sau:

 • Nộp trực tiếp; trình bày bằng lời nói 
 • Gửi qua đường bưu điện
 • Ủy quyền người khác nộp thay

Lưu ý:

 • Thời hiệu yêu cầu thi hành án là 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. 
 • Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
 • Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Sau khi hết thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan thi hành án ra thông án thi hành án chủ động nhưng chồng chị vẫn không thực hiện nghĩa vụ giao con. Chi cục thi hành án sẽ ra thông báo cưỡng chế thi hành án buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án theo quy định tại Điều 46 Luật thi hành án.

Trường hợp không có thời gian không biết soạn thảo đơn cũng như thực hiên thủ tục; bạn liên hệ Luật Hùng Bách theo  hotline 0988.732.880 để được tư vấn và hỗ trợ

Thi hành án giao con

Trường hơp 2:

Nếu chồng chị cố tình không chấp hành bản án mà Tòa án quận Gò Vấp đã tuyên thì chồng chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 380 Bộ Luật Hình sự 2015:

” Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Yêu cầu giao con sau khi ly hôn có tốn phí không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành; cụ thể tại khoản 6 Điều 6 Thông tư số 216/2016/TT-BTC

Điều 6. Trường hợp không phải chịu phí thi hành án dân sự

Ngưi được thi hành án không phải chịu phí thi hành án dân sự khi được nhận các khoản tiền, tài sản thuộc các trường hợp sau đây:

….

6. Bản án, quyết định của Tòa án xác định không có giá ngạch và không thu án phí có giá ngạch khi xét xử.

Khoản 2 Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền; Theo đó yêu cầu nuôi con là yêu cầu không có giá ngạch; Vì vậy khi có yêu cầu giao con theo bản án/quyết định của Tòa án không phải tốn phí theo quy định.

Dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn soạn thảo, thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án giao con sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng;
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ luật sư hôn nhân gia đình 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề Thủ tục yêu cầu giao con sau khi ly hôn?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi qua các cách sau:

Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo một trong các phương thức sau:

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *