LY HÔN MẸ MUỐN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?


Tranh chấp về con chung là vấn đề xảy ra phổ biến khi vợ chồng ly hôn. Vợ chồng đều muốn mình sẽ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con chung. Trường hợp người mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần chuẩn bị những gì. Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con thực hiện thế nào. Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con sẽ được giải quyết ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc liên hệ Luật Hùng Bách qua Số điện thoại 0988.732.880 (ZALO) để được tư vấn.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là dạng tranh chấp phổ biến khi vợ chồng ly hôn. Bởi lẽ, bậc cha mẹ nào cũng mong muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con mình. Mong muốn con cái của mình được phát triển, nuôi dạy trong điều kiện tốt nhất. Vì vậy, việc giành quyền được nuôi con sau ly hôn rất quan trọng đối với nhiều người.

Khi ly hôn tại Tòa án, nếu vợ và chồng đều có yêu cầu được nuôi con. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp nuôi con của vợ chồng. Việc đưa ra quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sẽ dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như điều kiện về vật chất, tinh thần.

Như vậy, giành quyền nuôi con khi ly hôn là việc vợ, chồng đều mong muốn được nuôi con khi ly hôn. Các bên tranh chấp với nhau việc ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn.

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

 

Xem thêm: CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VỀ GIẢI QUYẾT LY HÔN

Quy định về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014), cụ thể:

“ Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con. Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, chẳng hạn như điều kiện về chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, học tập, vui chơi… Như vậy, cả cha và mẹ đều có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn. Việc yêu cầu nuôi con có thể thể hiện trong quá trình soạn hồ sơ ly hôn, hay giải quyết vụ việc.

Mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi tên là N.T.M. Hiện nay, tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng. Chúng tôi có 2 con chung, một cháu 2 tuổi, một cháu 5 tuổi. Chồng tôi thì không đồng ý giao con cho tôi, hay chửi mắng tôi. Anh ấy nói tôi là phụ nữ yếu đuối, việc làm không ổn định, thu nhập thấp thì không được Tòa án giao quyền nuôi con. Tôi đang làm công việc may dệt, buôn bán ở nhà, thu nhập của tôi cũng tương đối. Hơn nữa, tôi có nhiều thời gian để chăm sóc, dạy dỗ con. Chồng tôi làm ở ngân hàng. Lương cao, nhưng bị hạn chế về mặt thời gian. Tôi muốn hỏi ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con được không? Và tôi phải làm như thế nào để giành được quyền nuôi con?”.

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách trả lời bạn như sau:

Trong quan hệ hôn nhân, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt. Cho nên, quyền nuôi con sau ly hôn đối với cha hoặc mẹ là ngang nhau. Điều này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 71 Luật HNGĐ 2014 “. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Khoản 1 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 cũng đã có quy định: ”1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”.

Hơn nữa, khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 có nêu: “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Như vậy, ngoài việc cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc yêu cầu nuôi con sau ly hôn, pháp luật còn có quy định ưu tiên hơn dành cho người phụ nữ trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi.

Đối với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Chồng bạn không có quyền ngăn cấm yêu cầu này của bạn. Để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây.

Đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định, đơn ly hôn giành quyền nuôi con được soạn theo mẫu số 23/DS do Hội đồng thẩm phán ban hành. Nhìn chung, mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con không quá khác biệt với mẫu đơn ly hôn đơn phương thông thường. Điểm khác biệt đó là về phần con chung, bạn cần trình bày rõ thông tin về con chung và yêu cầu cụ thể. Bạn có thể dựa theo mẫu đơn khởi kiện dân sự số 23/DS dưới đây để soạn giành quyền nuôi con.

Đơn giành quyền nuôi con
Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách0988.732.880

Xem thêm: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT

Làm sao để mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thủ tục đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục, người khởi kiện cần chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con và những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, những giấy tờ cần thiết. Vì khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu những giấy tờ cần thiết thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian, công sức đi lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để thực hiện thủ tục. Đối với trường hợp này; Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú sẽ có thẩm quyền thụ lý, giải quyết. Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận và xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định.

Nếu bạn không có thời gian đi lại; hoặc bạn đang ở xa nơi Tòa án có thẩm quyền bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách để thực hiện thủ tục theo Số Điện Thoại/Zalo/Viber: 0988.732.880

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022

Mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 có quy định:

“…;trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Dựa vào quy định trên, người mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần nộp những tài liệu, chứng cứ nhằm thể hiện khả năng chăm sóc tốt cho con về mọi mặt đến Tòa án.

Điều kiện giành quyền nuôi con nhằm đảm bảo lợi ích về mọi mặt của con, có thể hiểu là lợi ích về mặt vật chất và tinh thần, cụ thể:

 • Về mặt vật chất: Bạn phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân. Cụ thể là mức thu nhập của bản thân để đảm bảo nuôi dưỡng tốt cho con. Những tài liệu, chứng cứ thể hiện cho điều này bao gồm các hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận lương của công ty, giấy tờ nhà, đất…

 • Về mặt tình thần: Bạn cần thể hiện tình cảm của bạn dành cho con cái; chứng minh khả năng dạy dỗ con cái, thời gian dành cho con. Ngoài ra, bạn cần chứng minh bạn là một người có đạo đức tốt có thể là tấm gương cho con cái học tập. Những tài liệu để minh chứng cho điều này thường sẽ là những bằng cấp, bằng khen, thành tích, giấy tờ thể hiện ngành nghề của bạn,…..

Việc chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp và phải thận trọng. Bởi lẽ, khi chuẩn bị thiếu hoặc không đúng cách thức theo quy định, thì tài liệu đó có thể không được chấp nhận. Điều này gây mất thời gian, công sức của người yêu cầu. Hơn nữa, điều này còn gây ra bất lợi trong việc tranh chấp giành quyền nuôi con.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Mẹ có phải chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Như đã nêu trên, trường hợp bố mẹ có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án căn cứ vào khả năng đáp ứng tốt nhất quyền lợi về mọi mặt cho con của các bên để quyết định. Để chứng minh cho điều này, Tòa án sẽ yêu cầu các bên cung cấp chứng cứ. Sau đó, Tòa án sẽ dựa trên những chứng cứ hợp lệ mà các bên cung cấp để phân xử.

Việc chứng minh thu nhập của bố mẹ có ý nghĩa quan trọng trong việc giành quyền nuôi con. Bởi lẽ, trẻ con từ lúc mới sinh ra đến lúc trưởng thành cần rất nhiều tình cảm, sự đầu tư về thời gian, công sức dạy dỗ từ bố mẹ. Nếu không chăm sóc, dạy dỗ đúng cách thì sau này trẻ sẽ dễ dàng rơi vào cám dỗ của xã hội.

Vì vây, việc chứng minh thu nhập của mình là một điều bắt buộc khi giành quyền nuôi con. Bởi lẽ, khi không có chứng cứ, tài liệu thể hiện thu nhập của bản thân thì Tòa án sẽ không có cơ sở để giao con cho người đó.

Nếu bạn gặp khó khăn, vướng mắt trong quá trình chuẩn bị hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn; hay khó khăn trong quá trình thu thập hồ sơ. Hãy liên hệ ngay đến Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách qua Số điện thoại/Zalo/Viber: 0988.732.880

Mẹ không có nhà có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện nay, tôi muốn giành quyền nuôi con với chồng tại Tòa án. Con tôi hiện nay được 5 tuổi. Nhưng xét về gia cảnh thì tôi không bằng chồng. Tôi không có nhà riêng, cũng như thu nhập của tôi không bằng chồng tôi. Tuy nhiên, chồng tôi là người rất nóng tính, hay đánh đập tôi mỗi khi cãi vã. Điều này có sự chứng kiến của hàng xóm, công an phường. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi có thể giành quyền nuôi con với chồng được không?”.

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được ai là người nuôi con. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của bên nào sẽ đáp ứng tốt nhất về quyền lợi mọi mặt của con. Có thể dựa trên hai yếu tố đó là về mặt vật chất và mặt tinh thần của con. Chẳng hạn như việc ai sẽ lo cho con tốt hơn về chỗ ở, nơi học tập, nơi vui chơi giải trí của con… Hay người có đạo đức tốt để dạy dỗ cho con, ảnh hưởng đến lối sống của con sau này. Như vậy, tuy bạn không có nhà, nhưng bạn đáp ứng tốt về điều kiện giáo dục, nuôi dưỡng, hay các điều kiện khác tốt cho con thì vẫn có thể giành quyền nuôi con.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn các công việc như sau gồm:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con qua Điện thoại/Zalo: 0988.732.880
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

RyanTC.

5/5 - (7 bình chọn)

One thought on “LY HÔN MẸ MUỐN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

 1. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *