CÁCH ĐỂ CHA GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN


Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận ai là người trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Nếu không thỏa thuận được, vợ chồng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Người nào có điều kiện tốt hơn, đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng. Vậy khi nào người bố được quyền nuôi con? Khi ly hôn giành quyền nuôi con, người cha cần phải chuẩn bị như thế nào? Thủ tục để cha giành quyền nuôi con gồm những gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Công ty Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn; hỗ trợ thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Khi ly hôn, thông thường cha mẹ đều muốn mình sẽ trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được, vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Ly hôn giành quyền nuôi con là việc vợ chồng không thống nhất được ai là người nuôi con sau khi ly hôn. Khi đó, vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, nuôi con. Tòa án giải quyết tranh chấp ly hôn, giành quyền nuôi con dựa trên yêu cầu của vợ/chồng; quy định của pháp luật; và theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi mọi mặt của trẻ em. 

Quy định của pháp luật về ly hôn giành quyền nuôi con

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đối với:

 • Con chưa thành niên.
 • Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
 • Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cha mẹ sẽ thỏa thuận xem ai là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp, người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha mẹ không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn có quyền, nghĩa vụ đối với con mình. Phải tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi dưỡng. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng con.

Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ trực tiếp nuôi dưỡng có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi dưỡng thực hiện nghĩa vụ của mình. Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH –  LUẬT HÙNG BÁCH 0988.732.880 (Zalo) 

Khi nào người bố được quyền nuôi con?

Tùy vào trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương mà việc xác định quyền nuôi con sẽ có sự khác nhau. Nếu vợ/chồng ly hôn đơn phương, có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để giao quyền nuôi con cho bố hoặc mẹ nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

Trường hợp nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Theo Luật Hôn nhân & gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, Tòa sẽ xem xét đến các yếu tố khác nếu người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc cả hai vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do đó, không phải trường hợp nào con dưới 36 tháng tuổi đều do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Trường hợp con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi

Sau khi ly hôn cha, mẹ đều có quyền ngang nhau trong việc trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố như điều kiện kinh tế, điều kiện trông nom, giáo dục, đạo đức, lối sống, các mối quan hệ xung quanh,… làm căn cứ để giao cho bên nào nuôi dưỡng con. Những yếu tố này nhằm đảo bảo cho sự phát triển tốt nhất của con khi cha mẹ ly hôn. Trường hợp, vợ chồng có hai con thì có thể phân định vợ, chồng đều trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, nếu một bên có thể chứng minh được điều kiện của mình tốt hơn, đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của hai con thì có thể giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

Trường hợp nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên

Trong trường hợp này, ngoài việc xem xét về các điều kiện để đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho con. Tòa án còn phải xem xét đến nguyện vọng của con làm căn cứ để xem xét giải quyết.

Nếu bạn đọc có vướng mắc vấn đề khi nào người bố được quyền nuôi con, vui lòng liên hệ số 0988.732.880 (Zalo) Luật Hùng Bách  sẽ giải đáp cụ thể về trường hợp của bạn.

Đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Đơn ly hôn cha giành quyền nuôi con trong trường hợp cha mẹ có thỏa thuận.

Cha mẹ có quyền thỏa thuận việc nuôi con khi ly hôn. Trong trường hợp cha mẹ có thỏa thuận về quyền nuôi con khi ly hôn thì đơn ly hôn cha giành quyền nuôi con được trình bày theo mẫu Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là Mẫu số 01-VDS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 08 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn thỏa thuận quyền nuôi con

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT 

Đơn ly hôn đơn phương cha giành quyền nuôi con

Trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận việc nuôi con sau khi ly hôn, một bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con. Đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con được trình bày theo mẫu Đơn khởi kiện vụ án dân sự Mẫu số 23-DS. 

Mẫu số 23-DS được dùng chung cho tất cả các loại việc dân sự. Để thuận tiện cho việc viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con, các Tòa án thường ban hanh mẫu đơn khởi kiện ly hôn riêng. Bạn có thể tham khảo mẫu số 23-DS dưới đây; hoặc liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách0988.732.880 (Zalo) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của tòa án có thẩm quyền.

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT

Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0988.732.880 (ZALO)

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Trường hợp vợ chồng đã có thỏa thuận về con chung

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, hai bên đã thỏa thuận được về quyền nuôi con thuộc về người cha thì thực hiện thủ tục như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong đó ghi rõ thỏa thuận của vợ chồng về việc quyền nuôi con thuộc về người cha.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 3: Sau khi nhận đơn yêu cầu, nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện. Nếu Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh. Sau đó, đương sự nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Xem thêm: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU?

Trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn cha giành quyền nuôi con

Trường hợp ly hôn bố muốn giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp về nuôi con. Thủ tục cha giành quyền nuôi con thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn bố giành quyền nuôi con.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn bố giành quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ. Trong trường hợp vợ ở nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 3: Tòa án xem xét đơn khởi kiện ly hôn bố giành quyền nuôi con. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện. Nếu Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh. Sau đó, người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ, tiến hành hòa giải.
 • Bước 5: Tòa án mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Thẩm phán ra bản án ly hôn. Nếu không đồng ý với bản án của Tòa án thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Để được hỗ trợ hồ sơ; thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) 

Ly hôn bố muốn giành quyền nuôi con cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn cha giành quyền nuôi con.

Người cha chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ cần thiết và nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Những giấy tờ trong bộ hồ sơ ly hôn cha giành quyền nuôi con bao gồm:

 1. Đơn ly hôn đơn phương.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản trích lục).
 3. Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (CMND, CCCD, hộ chiếu,… – Bản sao).
 4. Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú của hai vợ chồng (Bản sao).
 5. Các giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung của vợ, chồng (nếu có tranh chấp).
 6. Đơn trình bày nguyện vọng của các con chung về việc sau khi bố mẹ ly hôn, các con muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên).
 7. Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật để cha giành được quyền nuôi con khi ly hôn (giấy tờ chứng minh điều kiện nuôi con sau khi ly hôn).

Cha không có thu nhập, việc làm ổn định có giành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

Luật Hùng Bách nhận được câu hỏi của bạn đọc như sau: Tôi tên Nguyễn Văn N, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi và vợ kết hôn với nhau năm 2017, chúng tôi có một con chung 5 tuổi. Kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra đến nay, tôi bị mất việc làm, nguồn thu nhập của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, thu nhập bấp bênh, không ổn định. Gần đây, vợ tôi yêu cầu ly hôn vì cô ấy cho rằng, điều kiện kinh tế của tôi không đủ để chăm lo cho gia đình. Vậy khi ly hôn, tôi có giành được quyền nuôi con được không? Mong Luật sư giải đáp.

Trả lời:

Chào anh, trong trường hợp này anh sẽ bị một phần bất lợi khi giành quyền nuôi con. Bởi lẽ điều kiện kinh tế là một trong các yếu tố để Tòa án xem xét giải quyết. Để giành được quyền nuôi con, người cha cần phải chứng minh được các yếu tố sau:

 • Về điều kiện kinh tế: Người cha phải chứng minh mình có đủ các điều kiện về thu nhập ổn định, tài sản, nơi ở ổn định của cha.
 • Về điều kiện tinh thần: Người cha phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha,…

Vì vậy, anh nên nhanh chóng tìm kiếm công việc mới để có thu nhập ổn định (đảm bảo về điều kiện kinh tế) để có thể giành được quyền nuôi con. Đồng thời, anh có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái như:

 • Không có thời gian trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Thường xuyên có hành vi bạo lực đối với con.
 • Thu nhập không ổn định.

Cha đang chấp hành án phạt tù có giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Khi muốn giành quyền nuôi con thì người cha phải đảm bảo được điều kiện là người sẽ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Đối với người cha đang đi tù sẽ không đảm bảo điều kiện này. Tòa án sẽ không xem xét giao quyền nuôi con cho người cha. Trường hợp người mẹ cũng không đủ điều kiện để giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét giao con cho người giám hộ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho con.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Câu hỏi: Chào Luật sư, Tôi tên Lâm V.A hiện đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi và vợ kết hôn với nhau năm 2016, có với nhau một con chung 6 tuổi. Trong một năm nay, vợ tôi thường xuyên đi làm về muộn không chăm lo con, gia đình. Tôi theo dõi thì phát hiện được vợ tôi ngoại tình với người đàn ông khác. Tôi muốn ly hôn với vợ và giành quyền nuôi con. Vậy tôi cần phải làm gì để giành được quyền nuôi con khi ly hôn? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào anh, đối với trường hợp của anh hiện nay con anh đã 6 tuổi, nếu vợ chồng anh có thể tự thỏa thuận việc anh sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của vợ chồng anh.

Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Lúc này, anh muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần chứng minh được những điều kiện sau:

Chứng minh vợ anh không thực hiện nghĩa vụ của mẹ đối với con.

Cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc vi phạm nghĩa vụ của cha mẹ đối với con là căn cứ để tòa xem xét không giao con. Do đó, tại Tòa án, anh có thể trình bày, cung cấp chứng cứ nếu có về việc vợ anh không thực hiện nghĩa vụ đối với con để đề nghị Tòa án xem xét được giao con cho nuôi.

Chứng minh anh đủ điều kiện để nuôi con khi ly hôn.

Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn dựa trên việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt của con. Các điều kiện đảm bảo quyền nuôi con bao gồm điều kiện về vật chất; điều kiện về tinh thần. Để được tòa án xem xét giao con cho nuôi, bạn cần chứng minh mình có các điều kiện về chỗ ở; thu nhập; điều kiện về thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con; điều kiện về sức khỏe; …

Chứng minh được vợ anh có lỗi trong ly hôn.

Để giành được quyền nuôi con anh cần thu thập những bằng chứng về việc ngoại tình của vợ anh như: hình ảnh, ghi âm, videos,… Những tài liệu này sẽ làm căn cứ để Tòa xem xét giao quyền nuôi con cho anh.

Chứng minh vợ không đủ điều kiện để nuôi con.

Ngoài các điều nêu trên, để có ưu thế khi giành quyền nuôi con anh cần chứng minh được về điều kiện kinh tế vợ anh không đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con. Về việc thời gian để vợ anh chăm sóc, trông nôm nuôi dưỡng con không đảm bảo. Bên cạnh đó, anh cần chứng minh về đạo đức, lối sống của vợ anh sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con anh.

Dịch vụ Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con.

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng những gói dịch vụ pháp lý với các tiêu chí:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật ly hôn giành quyền nuôi con miễn phí;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn; mẫu đơn ly hôn thuận tình của các tòa án;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn; hồ sơ ly hôn. 
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu ly hôn thuận tình; ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. 
 • Giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn; giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. 
 • Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tham gia tố tụng giải quyết ly hôn phân chia tài sản;
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác. 

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Cách cha giành quyền nuôi con khi ly hôn“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân trọng! 

V.H

5/5 - (10 bình chọn)

2 thoughts on “CÁCH ĐỂ CHA GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

 1. Pingback: CHỒNG CÓ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI?

 2. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN - LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *