HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT


Đơn ly hôn thuận tình là văn bản bắt buộc cần có khi vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn thuận tình; cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình; cung cấp cho bạn mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và các vấn đề liên quan. Để được hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn trong từng trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828

Đơn ly hôn thuận tình là gì?

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định vợ hoặc chồng; hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều 55 Luật HNGĐ quy định việc ly hôn là thuận tình ly hôn khi thỏa mãn được 3 điều kiện sau: 

 • Thứ nhất, vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
 • Thứ hai, vợ chồng đã thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân gồm: phân chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
 • Thứ ba, nội dung thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật; đảm bảo các quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn. 

Trường hợp vợ chồng cùng thống nhất ly hôn nhưng có tranh chấp chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. 

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách0976.985.828

Đơn ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (Bộ luật TTDS), ly hôn thuận tình là việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Pháp luật quy định khi vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự công nhận thuận tình ly hôn bắt buộc phải có đơn gửi đến tòa án có thẩm quyền. 

Do vậy, đơn ly hôn thuận tình là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Đơn ly hôn thuận tình là văn bản thể hiện nội dung mà vợ, chồng đã thỏa thuận về ly hôn; nuôi con và cấp dưỡng sau ly hôn; phân chia tài sản vợ chồng và yêu cầu Tòa án công nhận. Việc viết đơn ly hôn thuận tình phải tuân thủ theo quy định tại Điều 362 Bộ luật TTDS.

Ly hôn thuận tình nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư. Em tên Đ.V.H, em đang cần luật sư tư vấn về ly hôn thuận tình. Em và chồng kết hôn năm 2015 tại UBND xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Do đời sống vợ chồng không hòa hợp nên vợ chồng em đã ly thân được 2 năm. Em hiện đang đi làm tại Quận 7 còn chồng em hiện đang ở quận Gò Vấp, Tp.HCM. Nay chúng em thống nhất ly hôn nhưng chưa biết phải làm sao. Luật sư cho em hỏi ly hôn cần nộp đơn ở đâu? Em có thể ly hôn ở Hồ Chí Minh được không hay phải về Bà Rịa Vũng Tàu? Mong được luật sư giải đáp. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình như sau: 

Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật TTDS, việc vợ chồng ly hôn thuận tình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Cụ thể, trường hợp vợ chồng bạn đều là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

Vậy cần nộp hơn ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nào? Điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật TTDS quy định trong trường hợp vợ chồng yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc là Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 

Do vậy, Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc. Bạn và chồng hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân Quận 7; hoặc Tòa án nhân dân quận Gò Vấp nếu có xác nhận làm việc hoặc xác nhận cư trú của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục ly hôn. 

Xem thêm: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Hình thức đơn ly hôn thuận tình

Câu hỏi: Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp em. Em và chồng đã thống nhất ly hôn. Chồng em có tự viết tay giấy ly hôn ký và đưa cho em để ký. Luật sư cho em hỏi em nộp giấy này đến Tòa án có được không? Em có cần mua mẫu đơn ly hôn của Tòa án để điền và ký lại không? Em cảm ơn Luật sư. 

Trả lời: Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc về hình thức đơn xin ly hôn thuận tình như sau: 

Pháp luật không bắt buộc đơn ly hôn thuận tình phải được điền theo mẫu có sẵn; đánh máy; hay viết tay. Bạn có thể lựa chọn viết đơn ly hôn thuận tình bằng bất kỳ hình thức nào nêu trên. Tuy nhiên, việc viết đơn ly hôn thuận tình phải đảm bảo quy định về nội dung, hình thức. 

Do vậy, nếu đơn ly hôn viết tay của chồng bạn đảm bảo đầy đủ nội dung thì vợ chồng bạn có thể nộp đơn này đến Tòa án để được ly hôn thuận tình. Trường hợp đơn ly hôn viết tay sai về hình thức; nội dung điền trong đơn không chính xác, thiếu hoặc không cụ thể, Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn hoặc trả lại hồ sơ ly hôn.

ĐĂNG KÝ NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH0976.985.828 (ZALO)

Nội dung đơn ly hôn thuận tình

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Em và chồng hiện đang ở quận Tân Phú, Tp.HCM. Em có đến Tòa án quận Tân Phú mua mẫu đơn ly hôn thuận tình về điền và cùng chồng ký tên. Tuy nhiên khi em đi nộp thì Tòa án không nhận đơn mà yêu cầu em về sửa. Ngoài ra cán bộ Tòa cũng yêu cầu em cùng chồng phải đến Tòa nộp đơn. Luật sư cho em hỏi cách viết đơn ly hôn thuận tình như thế nào để được Tòa án chấp nhận?

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn thuận tình như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về nội dung đơn xin ly hôn thuận tình.

Trong đơn xin thuận tình ly hôn bắt buộc phải có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình;
 • Thông tin cá nhân của vợ và chồng. Các thông tin của vợ và chồng cần có trong đơn thuận tình ly hôn gồm: Họ và tên; Địa chỉ; Số điên thoại; Địa chỉ thư điện tử nếu có.
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Lý do, căn cứ của các yêu cầu được đề cập trong đơn;
 • Vợ, chồng cùng ký tên trong đơn xin ly hôn thuận tình.

Liên quan đến vấn đề Tòa án yêu cầu chồng bạn phải có mặt, bạn có thể tham khảo bài viết:

LY HÔN THUẬN TÌNH NHƯNG VẮNG MẶT CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT KHÔNG? 

Thứ hai, cách viết nội dung đơn thuận tình ly hôn chuẩn nhất.

Khi ly hôn thuận tình, vợ chồng tự thỏa thuận về vấn đề ly hôn; nuôi con; phân chia tài sản. Do vậy, trong đơn ly hôn thuận tình cần thể hiện nội dung thỏa thuận của vợ chồng về các vấn đề trên. Pháp luật quy định nội dung yêu cầu phải cụ thể. Do vậy, nội dung đơn ly thuận tình ly hôn cần thể hiện như sau:

Về hôn nhân:

 • Vợ chồng trình bày thông tin về việc đăng ký kết hôn gồm: thời gian đăng ký kết hôn; cơ quan thực hiện việc đăng ký kết hôn.
 • Trình bày quá trình chung sống: Vợ chồng bắt đầu chung sống từ thời điểm nào? Quá trình chung sống vợ chồng có những mâu thuẫn gì? Thời điểm phát sinh mâu thuẫn từ khi nào?
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Về con chung:

Vợ chồng trình bày thông tin về con chung và nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết gồm:

 • Vợ chồng có bao nhiêu con chung?
 • Thông tin của các con: Họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh của các con.
 • Nội dung thỏa thuận của vợ chồng về con chung. 

Về tài sản chung, nợ chung: 

Vợ chồng trình bày nội dung thỏa thuận về tài sản chung; nợ chung nếu có để Tòa án xem xét, giải quyết. 

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; tư vấn cách viết đơn ly hôn; hỗ trợ soạn đơn ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828. 

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất

Để thuận tiện cho việc viết đơn yêu cầu nói chung, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Mẫu số 01-VDS. Tuy nhiên mẫu này được dùng chung cho tất cả các loại việc dân sự bao gồm cả ly hôn thuận tình. Để hạn chế việc vợ chồng viết sai đơn ly hôn thuận tình, các Tòa án thường ban hành mẫu đơn xin ly hôn thuận tình riêng dựa theo Mẫu số 01-VDS. 

Dựa theo quy định của pháp luật; Mẫu số 01-VDS và mẫu đơn của từng Tòa án có thẩm quyền, Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất dưới đây để bạn đọc tham khảo: 

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT
Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất – Luật Hùng Bách

ĐĂNG KÝ NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT 0976.985.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Làm đơn ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình, ngoài viết đơn ly hôn theo mẫu đơn và cách viết đơn mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên, vợ chồng còn cần chuẩn bị và gửi kèm đơn ly hôn các tài liệu sau: 

 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có).

Trong trường hợp ly hôn thuận tình nhưng bị mất giấy tờ như giấy chứng nhận kết hôn; mất CMND/CCCD; mất giấy khai sinh của con; sổ hộ khẩu đã bị thu hồi, vợ chồng cần thực hiện thủ tục trích lục, thu thập hồ sơ ly hôn đầy đủ để gửi đến Tòa án. Nếu hồ sơ ly hôn thiếu các giấy tờ trên, Tòa án sẽ không tiếp nhận và giải quyết ly hôn thuận tình. 

Vui lòng liên hệ Luật sư ly hônLuật Hùng Bách0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn; thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình khi bị mất giấy tờ. 

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Là một trong các đơn vụ hàng đầu trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý về ly hôn với các nội dung như sau: 

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn; …
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn.
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói.

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình mới nhất“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau: 

HaNa.

5/5 - (3 bình chọn)

9 thoughts on “HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

 1. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN VIẾT TAY MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: CÁCH ĐỂ CHA GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: PHÂN BIỆT LY HÔN VÀ HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

 7. Pingback: THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH Luật sư Ly hôn -

 8. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN CHỒNG CỜ BẠC NHANH NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 9. Pingback: ĐƠN LY HÔN NÊN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *