CÁCH LÀM ĐƠN LY HÔN ONLINE NHANH CHÓNG


Bạn muốn ly hôn nhưng không biết viết đơn thế nào? Bạn không biết mua đơn ly hôn online tại đâu? Cách làm đơn ly hôn online thế nào? Có nộp đơn ly hôn online được không? Nếu bạn có những thắc mắc này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây Luật Hùng Bách. Nếu bạn cần luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn online; vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0988.732.880 (Zalo) để được hỗ trợ.


Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất hiện nay.

Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án. Thông qua mẫu đơn ly hôn, tòa án biết được nguyện vọng của vợ, chồng trong việc giải quyết ly hôn. Dựa trên những nội dung được viết trong đơn, tòa án xác định được yêu cầu cụ thể của các bên trong việc giải quyết vụ việc ly hôn, như:

 • Quan hệ hôn nhân có hợp pháp không?
 • Lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?
 • Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết?
 • Các bên thỏa thuận hoặc yêu cầu về việc nuôi con, cấp dưỡng thế nào?
 • Các bên có tài sản chung hay nợ chung không? Có thoả thuận được về việc phân chia tài sản chung không?…

Dựa trên thông tin mà các bên cung cấp qua đơn ly hôn, Tòa án sẽ có cơ sở, căn cứ tiến hành các bước theo để giải quyết việc ly hôn theo đúng quy trình tố tụng. Nội dung được trình bày trong đơn ly hôn được xem như là căn cứ xác định phạm vi giải quyết vụ việc.

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do có hai hình thức ly hôn với tính chất hoàn toàn khác nhau nên tùy từng hình thức, các cặp vợ, chồng sẽ sử dụng đơn ly hôn phù hợp để gửi đến Tòa án.

Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất hiện nay

Hiện nay, mẫu đơn xin ly hôn không được viết tùy tiện mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phươngly hôn thuận tình sẽ áp dụng 02 biểu mẫu khác nhau gồm: Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS – Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự; mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Đơn ly dị đơn phương
Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện

Hiện nay các Tòa án địa phương thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng Tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu nêu trên.

ĐĂNG KÝ NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN ONLINE CỦA TOÀ ÁN CÓ THẨM QUYỀN – 0988.732.880 (Zalo)

Mua đơn ly hôn online tại đâu?

Pháp luật hiện hành không bắt buộc người dân phải mua đơn có sẵn. Về nguyên tắc mẫu đơn ly hôn có thể được viết tay, đánh máy; đơn chỉ cần có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo quy định sẽ được Tòa án chấp nhận.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đơn ly hôn trên mạng dẫn đến người dân không biết phải sử dụng mẫu nào cho đúng. Để mua và sử dụng đơn ly hôn một cách đúng quy định bạn có thể mua mẫu đơn ly hôn theo cách sau:

Cách 1: Mua đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền

Dù đã có mẫu đơn được Hội đồng Thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành, nhưng tùy theo điều kiện cũng như cách làm việc của tòa án từng địa phương mà mỗi tòa án lại có sự điều chỉnh trong mẫu đơn ly hôn và đưa ra các mẫu khác nhau. Do vậy, bạn có thể đến trực tiếp Toà án nhân dân có thẩm quyền để mua mẫu đơn ly hôn.

Cách 2: Mua đơn ly hôn online tại Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là đơn vị luật sư chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn. Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp mẫu đơn ly hôn online chuẩn 2023 của tất cả các Tòa án trên cả nước. Bộ hộ hồ sơ ly hôn do Luật Hùng Bách cung cấp bao gồm:

 1. Mẫu đơn ly hôn đơn phương/ thuận tình của Toà án nhân dân có thẩm quyền.
 2. Hướng dẫn cách điền mẫu đơn ly hôn đơn phương, thuận tình theo quy định.
 3. Hướng dẫn các hồ sơ, tài liệu cần gửi kèm theo đơn ly hôn đến Tòa án.
 4. Đơn/Biên bản từ chối lựa chọn hòa giải và hòa giải viên.
 5. Đơn xin xác nhận cư trú (nếu cần thiết).

Phí bộ mẫu đơn ly hôn online của Luật Hùng Bách là: 150.000 đồng. Ngoài ra, Luật Hùng Bách có hỗ trợ soạn bộ hồ sơ ly hôn đơn phương, thuận tình, hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn giá chỉ: 500.000 đồng.

Để nhận mẫu đơn ly hôn online, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Mua mẫu đơn ly hôn online – 0988.732.880

Khi nhận mẫu đơn ly hôn online qua zalo hoặc email, bạn có thể điền thông tin trực tiếp trên file mà Luật Hùng Bách cung cấp hoặc bạn có thể in và điền tay vào mẫu đơn. Sau khi viết đơn thì bạn chuẩn bị giấy tờ theo tờ hướng dẫn mà Luật Hùng Bách cung cấp để hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn nộp đến Toà án.

Mua đơn ly hôn tại Shopee: https://shopee.vn/luathungbach

Có nộp đơn ly hôn online được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Luật Hùng Bách. Tôi muốn ly hôn tôi đã viết đơn và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhưng do tôi ở xa, và đi làm giờ hành chính nên tôi muốn nộp đơn ly hôn online. Xin hỏi luật sư tôi có thể nộp đơn ly hôn online được không ah? Mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Tôi cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì người yêu cầu ly hôn đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

 • Gửi trực tiếp đến Tòa.
 • Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP quy định về Lập và gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ bằng phương tiện điện tử. Theo đó, người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án; và điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.

Tại khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP quy định:

“Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính”.

Như vậy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử; thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

* Lưu ý: Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Theo quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án phải có các điều kiện sau:

 • Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;
 • Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận.

Cách nộp đơn ly hôn online.

Bước 1: Đăng ký gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử

Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử; và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký; Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận; hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Trường hợp không được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký; hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trường hợp được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Bước 3: Toà án nhận và xử lý đơn 

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử; Tòa án in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tòa án gửi thông báo đã nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ cho người nộp đơn từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của người nộp đơn. 

Kết quả xử lý đơn được Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của người nộp đơn.

Bước 4: Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng

Trong trường hợp người khởi kiện đã đăng ký gửi và nhận, đăng ký nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa án; và được Tòa án chấp nhận; thì văn bản tố tụng do Tòa án ban hành theo quy định của pháp luật tố tụng phải được Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã được đăng ký của người khởi kiện trong thời hạn pháp luật quy định.

Bước 5: Toà án nhận và xử lý thông điệp dữ liệu điện tử

Sau khi nhận thông điệp dữ liệu điện tử do Tòa án cấp, tống đạt, thông báo; người khởi kiện có trách nhiệm gửi thông báo đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử về việc đã nhận được thông điệp dữ liệu điện tử.

Người khởi kiện được sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử mà Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử để thực hiện các quyền; nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật tố tụng; và pháp luật về giao dịch điện tử.

Người khởi kiện có trách nhiệm tiếp nhận; thực hiện các nội dung; yêu cầu ghi trên văn bản tố tụng của Tòa án trong thời hạn quy định; thường xuyên kiểm tra thư điện tử đã đăng ký với Tòa án. Người khởi kiện tự chịu trách nhiệm trong trường hợp không thực hiện việc đăng nhập, tiếp nhận, thực hiện các nội dung, yêu cầu ghi trên văn bản tố tụng của Tòa án.

Luật sư soạn thảo đơn ly hôn đúng chuẩn quy định của pháp luật.

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn đúng chuẩn quy định của pháp luật. Bộ hồ sơ Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương/ thuận tình (Đơn theo mẫu của toà án có thẩm quyền);
 • Đơn ly hôn đơn phương/ thuận tình có yếu tố nước ngoài (Đơn theo mẫu của toà án có thẩm quyền);
 • Đơn từ chối lựa chọn hoà giải tại Trung tâm hoà giải đối thoại để thủ tục nhanh hơn;
 • Đơn trình bày nếu có tài liệu chứng cứ không cung cấp được;
 • Đơn xin xác nhận thông tin cư trú nếu không có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ cư trú;
 • Bản tự khai;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt nếu vợ/chồng ở nước ngoài không thể về Việt Nam để tiến hành thủ tục;
 • Giấy uỷ quyền trong trường hợp vợ/chồng uỷ quyền cho người thân hoặc luật sư nộp, nhận hồ sơ;
 • Các đơn từ hoặc văn bản tố tụng khác theo yêu cầu của toà án.

LUẬT SƯ HỖ TRỢ SOẠN THẢO ĐƠN LY HÔN ONLINE 0988.732.880 (Zalo)


Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *