THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT


“Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn vào năm 2015 và có đăng ký kết hôn. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên do vợ chồng quá khác biệt nhau về lối sống và tính cách. Nên chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã. Do đó, chúng tôi quyết định ly hôn. Nhưng chúng tôi không am hiểu pháp luật. Nên không biết phải thực hiện thủ tục ly hôn như thế nào? Vì vậy, mong Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn thuận tình?”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo quy định tại Điều 55 luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con”.

Như vậy, trên cơ sở đó, cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn ly hôn thuận tình; và tiến hành nộp đến Tòa án cùng với hồ sơ ly hôn để yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Vì vậy, về nội dung và hình thức của đơn phải đúng và đầy đủ theo mẫu dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Hiện nay, tại các Tòa án tại Việt Nam thường ban hành mẫu đơn ly hôn. Tuy nhiên, về cơ bản thì các mẫu đơn ly hôn của từng tòa án cũng được xây dựng dựa trên mẫu nêu trên.

Theo quy định, đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung; sai mẫu được quy định tại các Tòa án dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình
Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 – 0979.884.828

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

Theo quy định của Luật tố tụng dân sự 2015, khi nộp đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu, người khởi kiện/ người yêu cầu phải nộp kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng vậy, khi muốn nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người yêu cầu cần nộp cho Tòa án những giấy tờ sau đâu:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung của hai vợ chồng nếu có yêu cầu Tòa án công nhận.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Trường hợp vợ chồng cùng thống nhất thuận tình ly hôn thì trình tự ly hôn theo quy định được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Vợ chồng yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chúng tôi đã tư vấn như trên. Tránh trường hợp nộp thiếu, sai hồ sơ sẽ bị Tòa án yêu cầu bổ sung kéo dài thời gian hoặc trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu/tạm trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Như vậy, vợ chồng muốn ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại nơi một trong hai đang có hộ khẩu/ tạm trú.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án sẽ  tiến hành xem xét về thẩm quyền, tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu hoàn thành việc đóng phí theo thông báo và nộp biên lại lại cho Tòa án; thì vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật. Liên hệ Luật sư Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trự thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết và Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 – 0979.884.828

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: “Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí”.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp ly hôn thuận tình thì thời hạn nộp tạm ứng án phí là 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Vụ việc sẽ được thụ lý vụ án khi người khởi kiện/người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Thời hạn chuẩn bị xét xử của ly hôn thuận tình là 1 – 2 tháng kể từ thời điểm thụ lý.

Chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định, số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Ngoài án phí ra, người yêu cầu có thể chịu thêm các chi phí như:

 • Chi phí mua mẫu đơn ly hôn;
 • Chi phí chuẩn bị giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại;
 • Chi phí thuê Luật sư (Nếu có).

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh, trọn gói

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói với chi phí hợp lý. Hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài. Cam kết bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ, tư vấn khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

RyanTC.

5/5 - (1 bình chọn)

5 thoughts on “THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

 1. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG/ VỢ NGOẠI TÌNH - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG, THUẬN TÌNH MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: LY HÔN THUẬN TÌNH NHƯNG VẮNG MẶT CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH VIẾT TAY - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *