THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MỚI NHẤT


Ly hôn đơn phương là việc một bên vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Để được Tòa án chấp nhận cho ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cần phải có căn cứ chứng minh mâu thuẫn gia đình theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện để ly hôn đơn phương là gì? Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất, mẫu đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn đơn phương được quy định như thế nào? Luật Hùng Bách giải đáp cho bạn các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây. 

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ, chồng không thống nhất một trong các vấn đề về việc ly hôn; quyền nuôi con, cấp dưỡng sau khi ly hôn; phân chia tài sản khi ly hôn. 

Khi ly hôn đơn phương, một bên vợ, chồng tự chuẩn bị đơn khởi kiện, hồ sơ, tài liệu để yêu cầu Tòa án xem xét. Đơn ly hôn không yêu cầu phải có chữ ký của bên còn lại. 

Khác với ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình là thủ tục ly hôn khi hai vợ chồng cùng thống nhất ly hôn; không có tranh chấp về con cái, tài sản. 

Khi nào vợ, chồng được ly hôn đơn phương?

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Vợ, chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền của mẹ và trẻ em, pháp luật quy định một số trường hợp người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn, cụ thể: 

 • Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai;
 • Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang sinh con, hoặc nuôi con dưới 12 tháng. 

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định ngoài vợ, chồng thì cha, mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương cho một bên khi: 

 • Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Đồng thời, vợ chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây. Việc bạo lực gia đình ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương khi nào?

Để được Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn đơn phương cần phải đáp ứng các điều kiện luật định. Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương gồm những gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Người yêu cầu ly hôn đơn phương thì phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có các giấy tờ sau: 

 • Đơn ly hôn đơn phương viết theo mẫu của Tòa án. Mua mẫu đơn ly hôn Tại đây!
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính thì người yêu cầu có thể trích lục giấy đăng ký kết hôn bản sao để thay thế;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của vợ và chồng. 
 • Bản sao có công chứng chứng thực Giấy khai sinh của con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có yêu cầu chia tài sản).
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh căn cứ yêu cầu ly hôn đơn phương. Ví dụ: Video, hình ảnh chứng minh một bên có hành vi ngoại tình; bạo lực gia đình; vi phạm nghĩa vụ vợ chồng; …

Thiếu hồ sơ có thực hiện được thủ tục ly hôn đơn phương không?

Câu hỏi: Tôi cần luật sư tư vấn về việc ly hôn đơn phương. Chồng tôi thường xuyên ăn nhậu, xúc phạm tôi và các con. Thậm chí, chồng tôi còn đánh đập tôi, vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã. Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng được tòa hướng dẫn phải có giấy kết hôn bản chính, các giấy tờ của tôi, chồng tôi và các con. Tuy nhiên giấy kết hôn đã bị chồng tôi đốt. Ngoài ra, hộ khẩu vợ chồng cũng đã được địa phương thu hồi. CMND của chồng tôi thì tôi không giữ. Mong luật sư tư vấn cách để tôi được ly hôn nếu thiếu giấy tờ, hồ sơ. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách hướng dẫn cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi thiếu giấy tờ như sau:

Việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ là bắt buộc khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với các tài liệu Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên để nộp đến Tòa án. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn đơn phương, một bên cố tình cất giấu giấy tờ hoặc không hợp tác diễn ra khá phổ biến. Bạn cần tiến hành thu thập lại các giấy tờ còn thiếu để bổ sung vào hồ sơ yêu cầu ly hôn. Cụ thể: 

Ly hôn đơn phương khi thiếu giấy chứng nhận kết hôn:

Bạn cần trích lục lại giấy chứng nhận kết hôn. Việc trích lục được thực hiện tại UBND nơi đăng ký kết hôn trước đây. Bạn hoàn toàn có thể tự mình trích lục hồ sơ hoặc ủy quyền cho luật sư thực hiện thay bạn. 

Ly hôn đơn phương khi thiếu sổ hộ khẩu vợ chồng:

Tòa án xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn phụ thuộc vào nơi cư trú của người bị kiện. Do đó, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ chồng là tài liệu bắt buộc trong hồ sơ ly hôn. 

Hiện nay, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, một số Tòa án vẫn chấp nhận sử dụng sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị Công an xã cấp giấy xác nhận cư trú cho vợ chồng. 

Ly hôn đơn phương khi thiếu CCCD/CMND/Hộ chiếu của vợ chồng:

CMND/CCCD/Hộ chiếu là giấy tờ cá nhân do mỗi cá nhân tự quản lý, sử dụng. Do vậy, bạn không thể bắt buộc bên vợ/chồng cung cấp các giấy tờ này để thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án có thể hỗ trợ bạn thu thập các tài liệu này nếu bạn không thể thu thập. Khi ly hôn nhưng thiếu CMND/CCCD của vợ, chồng, bạn chỉ cần làm đơn trình bày để tòa án xem xét, giải quyết theo quy định.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0979.884.828 để được hướng dẫn hoặc hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương là đơn khởi kiện dân sự theo Mẫu số 23-DS. Tuy nhiên, các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương ly hôn riêng để vợ chồng có thể tiện viết đơn; đồng thời giúp Tòa án xem xét, giải quyết ly hôn nhanh chóng hơn.

Dưới đây là mẫu đơn ly hôn chung do Luật Hùng Bách tổng hợp theo quy định của pháp luật và quá trình giải quyết ly hôn tại các Tòa án để bạn đọc tham khảo. Liên hệ Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn của các Tòa án.

thủ tục ly hôn đơn phương
Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương kéo dài bao lâu?

Các bước giải quyết ly hôn đơn phương

Để ly hôn đơn phương, bạn cần tiến hành các công việc theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương cho Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 3: Tòa án xem xét và thụ lý hồ sơ ly hôn;
 • Bước 4: Tham gia các buổi hòa giải, và các buổi làm việc tại Tòa;
 • Bước 6: Tham gia phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương;
 • Bước 7: Nhận bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Bản án ly hôn sơ thẩm không có hiệu lực ngay lập tức. Trường hợp không đồng ý với nội dung bản án, quyết định sơ thẩm, vợ chồng có thể kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. 

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án, quyết định ly hôn.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án

Thủ tục ly hôn đơn phương thường kéo dài từ 05 – 08 tháng vì mỗi bước sẽ phải mất một thời gian nhất định, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian tiếp nhận hồ sơ ly hôn đơn phương.

Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân nơi cư trú của bên còn lại. Nếu nộp trực tiếp thì Tòa án sẽ cấp giấy xác nhận ngay khi nộp. Trường hợp gửi đơn qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Thứ hai, thời gian Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương.

Chánh án Tòa án phân công thẩm phán xem xét đơn ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Thứ ba, Tòa án ra quyết định sau khi xem xét hồ sơ ly hôn

Thời hạn xem xét hồ sơ ly hôn là 05 ngày làm việc. Theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án ra một trong các quyết định sau: 

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Để quá trình thụ lý đơn được tiến hành nhanh chóng, bạn cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương; chuẩn bị hồ sơ đúng, đầy đủ theo quy định.

Thứ  tư, thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn đơn phương.

Khi hồ sơ ly hôn đầy đủ, hợp lệ, Tòa án tiến hành thủ tục thụ lý vụ án. Thẩm phán ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện yêu cầu ly hôn. thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc tạm ứng án phí, người yêu cầu ly hôn phải đóng tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Thứ năm, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương là 04 tháng. Trường hợp vụ án phức tạp; cần thu thập thêm tài liệu, chứng cứ; … thời gian chuẩn bị xét xử có thể được gia hạn thêm 02 tháng. 

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán có thể ban hành một trong các quyết định sau:

 • Công nhận sự thỏa thuận của hai bên;
 • Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Chuyển vụ án vì không thuộc thẩm quyền;
 • Đưa vụ án ra xét xử,…

Thứ sáu, thời hạn Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Tòa án mở phiên tòa trong vòng 01 tháng sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong trường hợp đặc biệt, thời gian mở phiên tòa có thể kéo dài đến 02 tháng.

Như vậy, theo phân tích cũng như quy định trên, nếu theo thủ tục thông thường thì một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 05 – 08 tháng. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Theo như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng, vợ bị yêu cầu ly hôn đơn phương có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Ngoài ra, theo điểm b khoản 1 Điều 39 của Luật này quy định trong trường hợp hai bên vợ, chồng thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu về Tòa án nơi cư trú của người nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết thì Tòa án theo thỏa thuận sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Ly hôn đơn phương giải quyết nhanh được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương trải qua nhiều bước với thời gian kéo dài. Bên cạnh quy định của pháp luật, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: 

 • Thời gian thu thập, chuẩn bị hồ sơ ly hôn chính xác và hợp lệ; 
 • Sự có mặt, vắng mặt của các bên tại Tòa án;
 • Nội dung, tính phức tạp của các yêu cầu khi ly hôn. 

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng, bạn cần thực hiện các công việc sau: 

 • Thu thập, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần có để ly hôn theo quy định;
 • Đơn ly hôn cần được viết đúng, đầy đủ theo Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất;
 • Thực hiện đúng các trình tự, thủ tục theo quy định;
 • Vợ, chồng có mặt tại Tòa án đúng theo thông báo của Tòa; 
 • Thương lượng, hòa giải dưới sự hỗ trợ của cơ sở hoặc Tòa án để hạn chế các vấn đề tranh chấp. 

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ; vợ hoặc chồng bạn không đến tòa khi được triệu tập; ly hôn có tranh chấp con cái, tài sản, để được hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh, hãy liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số: 0976.985.8280979.884.828 (Điện thoại/Zalo). 

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh – 0976.985.8280979.564.828

Dịch vụ Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ luật sư thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giúp các bên tiết kiệm thời gian, chi phí như sau:

 • Tư vấn quy định về điều kiện, căn cứ để được giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn, tranh chấp giành quyền nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn quy định ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền giải quyết ly hôn đơn phương. Bạn chỉ cần đến Tòa 02 – 03 buổi khi ly hôn đơn phương.
 • Dịch vụ đơn phương ly hôn nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh. 
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến quy định ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Kháng cáo bản án, quyết định ly hôn. 

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất“. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý uy tính, trách nhiệm và có kinh nghiệm chuyên sâu, Luật Hùng Bách cung cấp đến bạn dịch vụ pháp lý trên phạm vi toàn quốc.

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ quy định pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn đơn phương nhanh nhất, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

Thanh Trúc.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *