CHI PHÍ, LỆ PHÍ KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI BAO NHIÊU?


Nhà nước luôn khuyến khích các bên trong tranh chấp đất đai chủ động thương lượng, hoà giải với nhau. Tuy nhiên, đây là biện pháp không mang tính bắt buộc thực hiện nên giải quyết tranh chấp không triệt để. Vì vậy, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cuối cùng thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các bên tranh chấp luôn thắc mắc chi phí khởi kiện tranh chấp đất đai tốn bao nhiêu? Phí thuê luật sư tranh chấp đất đai tính như thế nào? Hãy liên hệ ngay đến số 0979.964.828 để được văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai giải đáp.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định hiện hành, đất đai thuộc sở hữu toàn dân; do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Vì vậy, người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất đai được gọi là người sử dụng đất. Trong quá trình sử dụng đất các bên có thể phát sinh những mâu thuẫn về quyền; nghĩa vụ đối với phần đất mình sử dụng. Những tranh chấp này gọi chung là tranh chấp đất đai.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định trong Luật Đất đai; Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan khác. Luật Hùng Bách cung cấp khái quát các bước cơ bản để giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

Bước 1. Thương lượng, hoà giải tại cơ sở

Vấn đề thương lượng, hoà giải thường được đề cao trong việc giải quyết tranh chấp. Giai đoạn thương lượng, tự hoà giải các bên đưa ra quan điểm ý kiến về nội dung tranh chấp và đề xuất hướng giải quyết để các bên cân nhắc.

Bước 2. Hoà giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã/phường (nếu có)

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định đối với tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất không tiến hành hoà giải tại UBND cấp xã/phường thì không đủ điều kiện khởi kiện tại Toà án. Do đó, thủ tục hoà giải tại UBND cấp xã/phường là bắt buộc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai.

Trường hợp các bên cho rằng cần thiết hoà giải thì vẫn có quyền yêu cầu UBND cấp xã/phường tổ chức hoà giải đối với các tranh chấp về thừa kế đất đai; chia tài sản chung là đất đai;…vv

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày; kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện”. Đơn khởi kiện là văn bản thể hiện những yêu cầu của người khởi kiện gửi đến Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngoài đơn khởi kiện thì người làm đơn cần chuẩn bị các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn để chứng yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp.

Bước 4. Khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ chuẩn bị đầy đủ sẽ nộp đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Quá trình tố tụng tương đối dài vì cần thực hiện nhiều công việc nhằm chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp. Quá trình giải quyết có thể yêu cầu thêm các thủ tục như định giá; thẩm định tại chỗ; Yêu cầu hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ;…vv.

Nếu bạn không am hiểu pháp luật về đất đai; không có thời gian chuẩn bị đơn cũng như các giấy tờ pháp lý chuẩn bị cho hoà giải; Khởi kiện tại Toá án. Hãy liên hệ số 0979.964.828  để được Luật sư đất đai hỗ trợ soạn đơn; chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết; đại diện uỷ quyền tham gia hoà giải tại UBND cấp xã; giải quyết tại toà án.

Khởi kiện tranh chấp đất đai có tốn chi phí không?

Khi các bên trong quan hệ tranh chấp không thống nhất được phương án giải quyết thì bắt buộc phải giải quyết tranh chấp cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định pháp luật hiện hành Toà án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân cấp huyện/tỉnh trong một số trường hợp sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất nếu người khởi kiện lựa chọn.

chi phí khởi kiện tranh chấp đất đai
Liên hệ ngày số 0979.964.828 để được tư vấn về chi phí khởi kiện tranh chấp đất đai

Khởi kiện tranh chấp bắt buộc phải tốn những chi phí để phục vụ cho quá trình giải quyết vụ việc. Dưới đây là những chi phí cần phải trả khi thực hiện giải quyết tranh chấp, cụ thể:

Chi phí soạn thảo hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Như đã phân tích ở trên, hồ sơ khởi kiện là căn cứ để Toà án xem xét nội dung tranh chấp có thuộc thẩm quyền giải quyết hay không? Ngoài ra, hồ sơ khởi kiện cần nộp các giấy tờ cần thiết để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình có căn cứ. Người khởi kiện có thể tự viết tay, đánh máy nội dung đơn nhưng phải đảm bảo đúng hình thức; nội dung.

 • Mẫu đơn khởi kiện Luật Hùng Bách cung cấp đúng mẫu Toà án kèm theo hướng dẫn soạn thảo đơn với chi phí chỉ từ 200.000 đồng.
 • Luật Hùng Bách hỗ trợ khách hàng soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện yêu cầu giải quyết hoặc hồ sơ yêu cầu tổ chức hoà giải cấp xã/phường (nếu có) theo đúng mẫu; đúng quy định pháp luật với chi phí chỉ từ 1.000.000 đồng.
 • Trường hợp cần hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện; tư vấn để khách hàng tự thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai: Phí chỉ từ 5.000.000 đồng.

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ SOẠN ĐƠN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Án phí, lệ phí tranh chấp đất đai

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện; nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai. Nếu quá thời hạn 07 ngày mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện; trừ trường hợp có trở ngại khách quan; sự kiện bất khả kháng.

Để xác định mức án phí; lệ phí phải nộp cho Toá án mời bạn đọc tham khảo bài viết sau: ÁN PHÍ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Các chi phí hỗ trợ giải quyết vụ việc

Tùy vào tính chất từng vụ việc tranh chấp khác nhau sẽ phát sinh những khoản chi phí khác nhau. Trường hợp có yếu tố nước ngoài như đương sự ở nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm Phí ủy thác tư pháp; chi phí dịch thuật hồ sơ. Những tài liệu, chứng cứ đương sự không thể cung cấp có thể nhờ Toà án hỗ trợ thu thập.

Ngoài ra, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản cũng là những thủ tục cần thiết phải thực hiện khi giải quyết tranh chấp tại toà án với mức chi phí tuỳ thuộc vào từng vụ việc.

Hãy liên hệ số 0979.964.828  để được Luật sư đất đai tư vấn các chi phí khởi kiện tranh chấp đất đai cần thiết.

Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực đất đai; văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ khách hàng có mong muốn được bảo vệ tối đa quyền; lợi ích hợp pháp trong quan hệ tranh chấp. Hiểu rõ được quy trình giải quyết tranh chấp sẽ đưa ra cho khách hàng được quy trình giải quyết chính xác; tiến hành thu thập được tài liệu chứng cứ cần thiết phục vụ cho quá trình giải quyết. Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp được tính phù hợp với điều kiện; tính chất của vụ việc.

 • Luật Hùng Bách tư vấn miễn phí trực tiếp qua điện thoại các trường hợp cần hỗ trợ. Đối với hồ sơ cần tư vấn trực tiếp tại văn phòng chi phí chỉ từ 500.000 đồng;
 • Trường hợp cần hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện, tư vấn để khách hàng tự thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai: Phí chỉ từ 5.000.000 đồng;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp ngay từ các giai đoạn đầu cho đến khi giải quyết xong tranh chấp. Luật Hùng Bách sẽ báo chi phí trọn gói khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc để đảm bảo chi phí phù hợp.

Tham khảo chi tiết về chi phí luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tại đây.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai

Với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều trường hợp tranh chấp đất đai khác nhau với tính chất tương đối phức tạp; Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư đất đai hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp nhanh chóng – chuyên nghiệp như:

 • Tư vấn miễn phí qua điện thoại vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở như: Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất; tranh chấp thừa kế đất; tranh chấp tài sản chung vợ chồng là nhà đất;….vv
 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ để nghiên cứu; Đưa ra các phương án giải quyết để khách hàng xem xét. Giúp bạn lựa chọn phương án tốt nhất để bảo vệ tối đa quyền; lợi ích hợp pháp của mình.
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Thay mặt khách hàng tham gia đàm phán; hòa giải, khiếu nại tại các cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ khởi kiện; và tư vấn xuyên suốt trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai để khách hàng có thể tự giải quyết.
 • Nhận ủy quyền giải quyết tất cả các vụ việc tranh chấp liên quan đến đất đai tại Toà án.

Văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Nếu bạn cần tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết về VĂN PHÒNG LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI UY TÍN

Trân trọng!

LB.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *