CHIA TÀI SẢN LY HÔN KHI SỐNG CHUNG VỚI BỐ MẸ CHỒNG ĐƯỢC KHÔNG?


Hiện nay, không ít cặp vợ chồng sống chung cùng với bố mẹ chồng. Một vấn đề đặt ra là chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng như thế nào? Tài sản đóng góp vào gia đình chồng bao gồm những gì? Có được chia không?…Dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này. Nếu bạn đọc có những vướng mắc liên quan đến nội dung này có thể liên hệ liên hệ qua số điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được Luật sư giải đáp và hỗ trợ.

Tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng gồm những gì?

Có thể thấy, việc sống chung với nhà chồng; với bố mẹ chồng sau khi kết hôn là một việc khá phổ biến. Trong quá trình chung sống, vợ chồng cũng sẽ có những tài sản đóng góp chung với nhà chồng. Hiện nay, pháp luật không có quy định tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng bao gồm những gì. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 thì tài sản bao gồm: Vật; tiền; giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Như vậy, tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng có thể bao gồm vật; tiền; giấy tờ có giá và quyền tài sản mà vợ chồng đóng góp vào khối tài sản chung của gia đình chồng.

Chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng được không?
Liên hệ luật sư chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng – 0976.985.828.

Tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng có được chia khi ly hôn?

Tài sản mà vợ, chồng đóng góp khi sống chung với gia đình chồng được xử lý như thế nào? Có được chia tài sản đóng góp vào gia đình chồng không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm và thắc mắc. Dưới dây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp vấn đề này.

Căn cứ theo Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chia tài sản góp với gia đình chồng khi ly hôn như sau:

 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được; thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung. Việc chia này sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập; duy trì; phát triển khối tài sản chung. Việc chia tài sản này vợ chồng được thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung xác định được theo phần; thì phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia; việc chia này căn cứ theo Điều 59 Luật này.

Như vậy, trong quá trình chung sống, vợ chồng có đóng góp vào khối tài sản chung của gia đình; khi ly hôn có quyền yêu cầu chia tài sản góp với nhà chồng.

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi sống chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn?

Tình huống

Chào luật sư, tôi và chồng kết hôn năm 2018; chúng tôi sống cùng gia đình chồng. Năm 2019, gia đình chồng tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Nay, tôi và chồng muốn ly hôn. Gia đình chồng tôi nói rằng đất là của nhà chồng; tôi không có đóng góp gì; nên khi ly hôn sẽ không được chia gì hết. Tôi muốn biết mình có được chia quyền sử dụng đất khi ly hôn không? Xin cảm ơn.

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình hiện nay thì không ghi đầy đủ tên những người trong hộ gia đình; chỉ ghi tên chủ hộ. Vậy làm sao xác định được hộ gia đình sử dụng đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm ai?

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.” 

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình; những người ở chung chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình thì được cấp chung một sổ hộ khẩu.

Như vậy, có thể căn cứ vào sổ hộ khẩu để xác định thành viên của hộ gia đình. Hộ gia đình sử dụng đất bao gồm những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu; tại thời điểm hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Luật sư tư vấn

Từ những quy định trên; trong trường hợp của chị; khi chị kết hôn và sinh sống cùng gia đình chồng; gia đình chồng chị mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Do đó, chị cũng là thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất. Việc chồng chị cho rằng chị không có quyền gì hết là không đúng với quy định pháp luật. Khi ly hôn, chị vẫn có thể được chia một phần quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình.

Vợ chồng xây nhà trên đất bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn không?

Tình huống

Năm 2016, tôi và chồng kết hôn; bố mẹ chồng có chia cho chúng tôi một phần đất để xây nhà. Căn nhà trị giá 300 triệu đồng; trong đó tôi có đóng góp tầm 120 triệu đồng tiền mua vật liệu; công thợ;…Nay chúng tôi muốn ly hôn; thì có thể chia căn nhà xây trên đất bố mẹ chồng cho được không?

Trả lời

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; tài sản chung là tài sản tạo ra trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận căn nhà là tài sản chung hay riêng; thì căn nhà được xem là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, bạn vẫn được chia căn nhà xây trên đất bố mẹ chồng cho này. Bên cạnh đó, về mảnh đất bố mẹ chồng cho vợ chồng bạn; trong phần thông tin bạn không nêu rõ mảnh đất đã được sang tên hay chưa; được cho riêng hay cho chung; tuy nhiên, nếu mảnh đất này là tài sản chung thì bạn vẫn được chia.

Nếu có nhu cầu hỗ trợ về chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng xin vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828 (Zalo).

Tài sản vợ chồng mua chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn?

Có được chia tài sản góp với nhà chồng không? Tài sản vợ chồng mua chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn không? Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ khách hàng như sau:

Tình huống

Chào luật sư, tôi và chồng lấy nhau đã được 15 năm; và sống chung với nhà chồng. Suốt thời gian đó, vợ chồng tôi có góp tiền mua nhiều thứ cùng nhà chồng như: máy lạnh; máy giặt; xe hơi;…Và góp tiền phụ bố mẹ chồng sửa chữa nhà. Tổng số tài sản vợ chồng tôi bỏ ra ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Nay ly hôn, tôi muốn chia tài sản góp với nhà chồng được không? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn; nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được; thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình. Nếu xác định được theo phần thì khi ly hôn phần tài sản vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung để chia.

Việc chia tài sản góp với nhà chồng căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.

Như vậy, chị vẫn được chia tài sản đóng góp vào gia đình chồng. Việc chia như thế nào thì chị có thể căn cứ vào quy định vừa nêu trên. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu hỗ trợ về việc chia tài sản góp với nhà chồng; xin vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828 (Zalo).

Làm thế nào để chia tài sản đóng góp với nhà chồng khi ly hôn?

Khi ly hôn có được đòi công sức đóng góp khi sống chung với gia đình chồng không? Muốn đòi công sức đóng góp khi sống chung với gia đình chồng thì phải làm sao? Cách để chia tài sản đóng góp với nhà chồng khi ly hôn như thế nào? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi ly hôn mà sống chung với gia đình chồng. Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ khách hàng như sau:

Chào luật sư, tôi là N.T.A, tôi lấy chồng năm 2020 và sống chung với gia đình chồng. Vào lúc gia đình chồng tôi xây nhà năm 2021, tôi có góp vào 100 triệu đồng và phụ trách trông coi việc xây nhà. Nay tôi và chồng muốn ly hôn; bố mẹ chồng cho rằng tôi không có đóng góp gì; nên không chịu chia tài sản cho tôi. Tôi muốn hỏi tôi có đòi công sức đóng góp khi chung sống với gia đình chồng không? Làm sao để chia tài sản đóng góp vào gia đình chồng được? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn 

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; nếu vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản thì áp dụng theo thỏa thuận của vợ chồng. Trường hợp thỏa thuận của vợ chồng không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng theo luật định. Theo quy định của pháp luật; việc chia tài sản của vợ chồng có thể chia theo thỏa thuận. Trường hợp không thể thỏa thuận được; tài sản chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: Lỗi của các bên; công sức đóng góp của vợ chồng; hoàn cảnh của vợ, chồng; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên.

Như vậy, để chia tài sản đóng góp vào gia đình chồng; chị có thể thỏa thuận với gia đình chồng chị. Trường hợp không thể thỏa thuận được thì chị có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia. Việc chia tài sản này sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của chị vào việc tạo lập; duy trì; phát triển khối tài sản chung với gia đình chồng chị. Do đó, chị có thể đòi công sức đóng góp khi chung sống với gia đình chồng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc hỗ trợ trong việc chia tài sản đóng góp với nhà chồng; hay đòi công sức đóng góp khi chung sống với gia đình chồng; xin vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách0976.985.828.

Chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Danh mục án phí; lệ phí Tòa án được ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016; thì mức án phí ly hôn có tranh chấp về tài sản được xác định như sau:

 • Tranh chấp có giá trị từ 6.000.000 đồng trở xuống, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng; cộng thêm 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng; cộng với 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng; cộng thêm 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Còn đối với tranh chấp trên 4.000.000.000 đồng, thì mức án phí là 112.000.000 đồng; cộng thêm 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Xem thêm: PHÍ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Dịch vụ Luật sư tư vấn chia tài sản đóng góp với nhà chồng

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Trong việc phân chia tài sản chung vợ chồng, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc gồm:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về xác định tài sản chung vợ chồng;
 • Tư vấn cách thức chia và điều kiện phân chia tài sản chung vợ chồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục chia tài sản chung của vợ chồng trước khi ly hôn; khi ly hôn; sau khi ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản;
 • Tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục khởi kiện phân chia tài sản chung vợ chồng tại Tòa án;
 • Luật sư đại diện thương lượng, đàm phán; giải quyết tranh chấp phân chia tài sản chung của vợ chồng
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kháng cáo, kháng nghị.
 • Tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn; ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh; …

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi qua các cách sau:

Trân trọng! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *