THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU XĂNG DẦU


Xăng dầu là một trong những mặt hàng có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Do đó, việc kinh doanh xăng dầu được Nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Thương nhân muốn kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu được phải Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép. Vậy để được cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu cần đáp ứng điều kiện gì? Hồ sơ và trình tự xin cấp Giấy phép thế nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Nếu cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.436.828 để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu là gì? 

Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu là văn bản được cấp cho doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng xầu phải đáp ứng các điều kiện nhất định như có cầu cảng nằm trong hệ thống cảng quốc tế của Việt Nam; kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu; có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa; có hệ thống phân phối xăng dầu, phù hợp với quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Điều kiện kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu 

Điều 7 Nghị định 83/2014/NĐ-CP; khoản 1 Điều 1, Điều 2 Nghị định 08/2018/NĐ-CP quy định, Thương nhân có đủ các điều kiện dưới đây được cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng quốc tế của Việt Nam, bảo đảm tiếp nhận được tàu chở xăng dầu hoặc; phương tiện vận tải xăng dầu khác có trọng tải tối thiểu 7.000 tấn, thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc; thuê sử dụng từ 05 năm trở lên.
 • Có kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu dung tích tối thiểu 15.000 m3 để trực tiếp nhận xăng dầu từ tàu chở xăng dầu và; phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng khác, thuộc sở hữu hoặc; thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 05 năm trở lên.
 • Có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa thuộc sở hữu hoặc; thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 05 năm trở lên.
 • Có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của doanh nghiệp, tối thiểu bốn 40 tổng đại lý hoặc; đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.
 • Thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu nhiên liệu bay không bắt buộc phải có hệ thống phân phối xăng dầu nhưng phải có phương tiện tra nạp nhiên liệu bay thuộc sở hữu của thương nhân.
Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu
Tư vấn thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu – 0973.436.828Luật Hùng Bách

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu (Theo mẫu số 1 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP);
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Bản sao);
 • Bản kê cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 7 Nghị định 83/2014/NĐ-CP; kèm theo các tài liệu chứng minh;
 • Danh sách cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu và đồng sở hữu; danh sách tổng đại lý, đại lý thuộc hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 83/2014/NĐ-CP; kèm theo các tài liệu chứng minh.

Bạn muốn kinh doanh xuất nhập, khẩu xăng dầu nhưng không biết thủ tục xin Giấy phép thế nào? Hoặc bạn không có thời gian tự mình thực hiện thủ tục. Bạn có thể liên hệ số điện thoại 0973.436.828 – Luật Hùng Bách để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục pháp lý.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thương nhân nộp hồ sơ đến Bộ Công thương.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Bước 3: Cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy phép, Bộ Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

 • Thương nhân được cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu phải nộp phí và; lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu có thời hạn hiệu lực là 05 năm kể từ ngày cấp mới.

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu với chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng và đúng quy định pháp luật. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách sẽ tư vấn hỗ trợ như sau:

 • Tư vấn điều kiện xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo quy định mới nhất;
 • Tư vấn thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo đúng quy định;
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng thực hiện thủ tục tại Cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi và thông báo tiến trình hồ sơ đến khách hàng;
 • Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.

Phí dịch vụ tư vấn và; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0973.436.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư doanh nghiệp – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *