NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU VÀ CÁCH LY HÔN NHANH CHÓNG


Hiện nay, có nhiều trường hợp gặp phải khó khăn khi không biết nộp đơn ly hôn ở đâu? Thực hiện thủ tục ly hôn như thế nào? Thông qua bài viết này; Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn trình tự, thủ tục nộp đơn ly hôn nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0973.436.828 để được tư vấn cụ thể.

Nop Don Ly Hon O Dau
Luật sư giải quyết tranh chấp ly hôn Luật Hùng Bách – Liên hệ: 0973.436.828

Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là một loại văn bản pháp lý nộp cho Tòa án. Thông qua đó, Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân theo yêu cầu. Đơn ly hôn được giải quyết theo yêu cầu của hai bên hoặc một bên nếu ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn sẽ khác nhau tùy vào nội dung của người yêu cầu. Khi nộp đơn, người yêu cầu cần nộp đơn chuẩn theo mẫu cho Tòa án.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền

Tùy vào từng trường hợp mà thẩm quyền tòa án giải quyết sẽ khác nhau. Trường hợp không có yếu tố nước ngoài, TAND cấp huyện có thẩm quyền. Người yêu cầu có thể nộp đơn ở Tòa án nơi một trong hai bên cư trú khi thuận tình ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được các vấn đề về hôn nhân, con chung, tài sản chung thì người yêu cầu nộp đơn ly hôn tại nơi bị đơn đang cư trú.

Tòa án dân dân cấp tỉnh có thẩm quyền

 Đối với hầu hết các vụ việc có yếu tố nước ngoài, TAND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. Đối với trường hợp bị đơn không có địa chỉ cư trú tại Việt Nam thì người nộp đơn có thể nộp tại Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để được giải quyết. Ngoài ra, nếu các bên có thỏa thuận bằng văn bản thì Tòa án nơi cư trú, làm việc của một bên sẽ có thẩm quyền theo thỏa thuận.

Lưu ý: Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân ở nước láng giềng cư trú cùng khu vực biên giới thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

Để được tư vấn, hỗ trợ về trường hợp của mình, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0973.436.828

Nộp gì cùng với đơn ly hôn?

Với mỗi yêu cầu giải quyết, người nộp đơn ly hôn phải cung cấp hồ sơ, tài liệu khác nhau. Hồ sơ của trường hợp đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn là khác nhau, cụ thể:

Đối với hồ sơ nộp đơn ly hôn thuận tình:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với thuận tình ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú của cơ quan công an;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Nếu thỏa thuận về tài sản chung thì phải nộp cho Tòa án các giấy tờ về quyền sở hữu của tài sản.
 • Nếu có thỏa thuận về nợ chung, các bên phải nộp văn bản đồng ý của chủ nợ về thỏa thuận của vợ chồng. nộp đơn ly hôn ở đâu

Trong trường thiếu một trong các giấy tờ trên, vợ, chồng phải xin trích lục, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Tòa án sẽ từ chối nhận hồ sơ nếu thiếu một trong các giấy tờ trên.

Mời bạn tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Đối với hồ sơ nộp đơn ly hôn đơn phương: nộp đơn ly hôn ở đâu

 • Đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết việc ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của vợ chồng;
 • Xác nhận cư trú của cơ quan công an nơi người yêu cầu đang cư trú;
 • Xác nhận cư trú của cơ quan công an nơi bị đơn đang cư trú;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ về việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng của người bị kiện (nếu có);
 • Giấy tờ về tài sản nếu yêu cầu Tòa án giải quyết.
Để yêu cầu được Tòa án xem xét chấp nhận, bạn cần cung cấp cho Tòa án các bằng chứng cho thấy yêu cầu của mình là có căn cứ. Qua đó, yêu cầu của bạn sẽ dễ dàng được Tòa án chấp nhận.

Thời gian tiếp nhận đơn ly hôn là bao lâu?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, thời gian tiếp nhận đơn ly hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như:

Tòa án có thẩm quyền nhận hồ sơ ly hôn nộp đơn ly hôn ở đâu

Thời gian tiếp nhận đơn ly hôn có thể khác nhau tùy theo Tòa án nơi nộp đơn. Mỗi địa phương sẽ có quy định và thủ tục giải quyết khác nhau. Thời gian tiếp nhận đơn ly hôn ở các thành phố lớn sẽ lâu hơn so với các địa phương khác, do số lượng đơn ly hôn nhiều và phức tạp hơn.

Luat Su Hon Nhan Gia Dinh
Liên hệ Luật sư Hôn nhân gia đình Luật Hùng Bách – Hotline: 0973.436.828 để được hỗ trợ

Tình trạng hồ sơ nộp đơn ly hôn

Thời gian tiếp nhận đơn ly hôn cũng phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ của người nộp đơn. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thì thời gian tiếp nhận sẽ nhanh hơn. Nếu hồ sơ thiếu sót, thời gian tiếp nhận sẽ kéo dài để yêu cầu bổ sung hoặc sửa chữa.
Vì vậy, người nộp đơn cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ và có thái độ hợp tác trong quá trình giải quyết vấn đề ly hôn. Đây phương án để nộp đơn ly hôn nhanh chóng và dễ dàng được Tòa án chấp thuận đơn ly hôn của bạn.

Hình thức nộp đơn ly hôn? Nộp đơn ly hôn ở đâu

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, có 03 (ba) hình thức nộp đơn ly hôn:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tuy nhiên, việc gửi đơn theo dịch vụ bưu chính có thể kéo dài thời gian giải quyết của bạn. Do việc nhận thông báo nhận đơn, cũng như yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện cũng sẽ đến lâu hơn vì mất thêm thời gian giao, nhận thư. Ngoài ra, việc làm mất, hư hỏng thư và thư không đến đúng địa chỉ cũng là rủi ro nếu bạn lựa chọn phương án này. Đồng thời, không phải Tòa án nào cũng có Cổng thông tin điện tử để nộp hồ sơ trực tuyến. Do đó, việc nộp đơn trực tiếp tại Tòa nên được ưu tiên lựa chọn. nộp đơn ly hôn ở đâu

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Là một trong các đơn vụ hàng đầu trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý về ly hôn với các nội dung như sau: thủ tục ly hôn 2023

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn; …
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn.
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói.

Mời bạn tham khảo bài viết: LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Nộp đơn ly hôn ở đâu và cách nộp đơn nhanh chóng“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *