GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT


Hiện nay, việc vợ, chồng thực hiện thủ tục ly hôn rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định về hồ sơ, thủ tục ly hôn; hoặc nhiều trường hợp vợ, chồng không có thời gian đến tòa để giải quyết ly hôn. Do vậy, giải pháp hiện đang được nhiều người lựa chọn là ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn như thế nào? Nhận mẫu giấy ủy quyền ly hôn ở đâu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Ủy quyền là gì?

Khái niệm ủy quyền

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, Ủy quyền được hiểu là việc thỏa thuận của các bên, theo đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Việc ủy quyền có thể có thù lao hoặc không có thù lao. 

Phạm vi ủy quyền

Các bên được quyền thỏa thuận các công việc phải thực hiện trong giấy ủy quyền. Bên nhận ủy quyền có quyền và nghĩa vụ thực hiện các công việc trong giới hạn đã được thỏa thuận trong giấy ủy quyền.

Tuy nhiên, các công việc ủy quyền cho người khác thực hiện phải được pháp luật cho phép. Một số trường hợp liên quan đến quyền nhân thân pháp luật quy định không được ủy quyền như: Ủy quyền kết hôn; ủy quyền tham gia tố tụng ly hôn; ủy quyền công chứng di chúc; … Đối với các công việc không được ủy quyền, bạn cần tự mình thực hiện các công việc đó.  

Hình thức ủy quyền

Hình thức ủy quyền có thể bằng lời nói; bằng văn bản; hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, việc ủy quyền nên được lập thành văn bản. Trong một số trường hợp, văn bản ủy quyền cần được công chứng, chứng thực theo quy định. 

Văn bản ủy quyền được chia thành hai loại: Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền.

 • Giấy ủy quyền: là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền.
 • Hợp đồng ủy quyền: là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
Ly hôn có được ủy quyền không?
Luật sư ly hôn – 0976.985.828 0979.884.828

Ly hôn có được phép làm Giấy ủy quyền không? 

Câu hỏi: “Chào luật sư. Tôi là V.V.A hiện đang sống ở Hà Nội. Vì tình cảm vợ chồng không còn, chúng tôi đã ly thân cách đây 03 năm, chồng tôi chuyển vào Hồ Chí Minh sinh sống tại Quận Tân Bình. Đến nay, chúng tôi thống nhất sẽ thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, do điều kiện chúng tôi ở xa nên việc cùng có mặt tại Tòa để ly hôn là rất khó khăn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn để không cần đến tòa không? Mong luật sư giải đáp.”

Trả lời: Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi “Ly hôn có được ủy quyền không?” như sau: 

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) quy định:

“Điều 85. Người đại diện

…..

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Kết hôn cũng như ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người. Do vậy, việc ly hôn cần chính đương sự trực tiếp tham gia tố tụng và không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện. Các giấy tờ như: đơn ly hôn, đơn trình bày, bản tự khai,… phải do chính đương sự ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản đó.

Tuy nhiên, Điều 189 BLTTDS quy định đương sự có thể nhờ người khác soạn đơn ly hôn. Đồng thời, pháp luật cũng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ ly hôn; nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí; nhận bản án, quyết định ly hôn. Do vậy, bạn có thể ủy quyền cho người khác hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn và chỉ cần có mặt tại tòa các buổi bắt buộc. Việc ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ NHẬN UỶ QUYỀN THỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN 0976.985.828 (ZALO)

Mời bạn xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 

Mẫu giấy ủy quyền ly hôn

Như đã nói ở nội dung trên, pháp luật không cho phép đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng ly hôn tại Toà án. Tuy nhiên đương sự vẫn có thể làm giấy uỷ quyền cho người khác thực hiện các công việc hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn như nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu liên quan cho Toà án có thẩm quyền; nộp tạm ứng án phí và nhận văn bản tố tụng liên quan khác của Toà án; nhận các văn bản tố tụng trong quá trình giải quyết ly hôn.

Bạn có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách dưới đây:

 

Ly hôn có được ủy quyền không?
Mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn mới nhất – 0976.985.828 0979.884.828

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn; cung cấp mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn; ủy quyền cho luật sư thu thập hồ sơ, tài liệu, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn để bạn chỉ cần đến tòa 01 lần (với trường hợp ly hôn thuận tình); hoặc từ 01 đến 03 lần (đối với trường hợp ly hôn đơn phương). 

Giấy ủy quyền ly hôn có cần công chứng không? 

Câu hỏi: “Xin chào Luật sư. Tôi đang muốn ly hôn với chồng mình nhưng không có thời gian đi nộp hồ sơ và tạm ứng án phí. Vì vậy, tôi uỷ quyền cho em tôi đi nộp hồ sơ và đóng tạm ứng án phí giùm. Xin hỏi Luật sư Giấy uỷ quyền này có phải công chứng hay không?”

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn thủ tục ký giấy ủy quyền ly hôn như sau: 

Giấy ủy quyền thực hiện việc ly hôn là hành vi pháp lý đơn phương. Toà án khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn có giấy uỷ quyền yêu cầu giấy ủy quyền ly hôn phải được chứng thực chữ ký.

Giấy ủy quyền ly hôn cần được chứng thực chữ ký nhằm đảm bảo tính chính xác của văn bản; xác nhận việc ủy quyền là do người ủy quyền tự nguyện thực hiện theo quy định. Việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền ly hôn được quy định tại Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP; và Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP.

Việc ký giấy ủy quyền thực hiện ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền ly hôn:

Hồ sơ ủy quyền ly hôn rất đơn giản gồm: 

 • Giấy ủy quyền ly hôn. Giấy ủy quyền phải thể hiện được thông tin của người ủy quyền; thông tin người nhận ủy quyền; Nội dung ủy quyền; Phạm vi ủy quyền; Thời gian ủy quyền. 
 • CMND/CCCD của người ủy quyền và người nhận ủy quyền; 
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc bản trích lục. 

Bước 2: Ký giấy ủy quyền thực hiện việc ly hôn. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP, việc ký giấy ủy quyền thực hiện nộp, nhận hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn cần được ký tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có chức năng chứng thực chữ ký. 

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Ủy quyền ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Các khoản chi phí khi thực hiện thủ tục uỷ quyền ly hôn gồm:

 • Chi phí soạn văn bản uỷ quyền ly hôn: đương sự cần chuẩn bị văn bản uỷ quyền để thực hiện thủ tục ly hôn tại Toà án. Văn bản uỷ quyền thông thường sẽ do các bên tự soạn; hoặc nhờ Văn phòng công chứng; hoặc Công ty Luật Hùng Bách 0976.985.828 soạn thảo dựa trên các công việc mà hai bên đã thoả thuận.
 • Thù lao cho người nhận uỷ quyền ly hôn: chi phí này dựa trên sự thoả thuận và thông nhất giữa các bên. Pháp luật không có quy định cụ thể về khoản chi phí này. Do đó, bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền có thể tự quyết định chi phí hợp lý; để bên nhận uỷ quyền thực hiện những công việc trong phạm vi được phép giúp bên uỷ quyền ly hôn.
 • Chi phí công chứng, chứng thực uỷ quyền ly hôn.

Liên hệ luật sư ly hôn  Luật Hùng Bách 0976.985.828 (ZALO) để được tư vấn, báo phí ủy quyền ly hôn. 

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẳn sàng hỗ trợ và thực hiện các công việc như: 

 • Cung cấp mẫu giấy ủy quyền ly hôn;
 • Soạn thảo văn bản uỷ quyền ly hôn;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền thu thập hồ sơ, tài liệu giải quyết ly hôn;
 • Nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT“. Để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục ly hôn  Công ty Luật Hùng Bách theo các phương thức sau: 

Trân trọng!

NT.

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT

 1. Pingback: LY HÔN VỚI NGƯỜI TRONG TÙ CẦN NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: Top 15 Giấy Ủy Quyền Là Gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

 3. Pingback: KHI NÀO ĐƯỢC RÚT LẠI ĐƠN XIN LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *