HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT


Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Quá trình giải quyết ly hôn đơn phương, Luật Hùng Bách thường gặp các câu hỏi như Ly hôn mà vợ, chồng không có mặt thì có được không? Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt thế nào? Làm sao để ly hôn khi bên còn lại cất giấu giấy tờ? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ. 

Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, chia tài sản.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là trường hợp ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nguyên đơn; ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt cả hai vợ chồng. Việc ly hôn đơn phương vắng mặt thường xảy ra khi:

 • Ly hôn đơn phương mà bên vợ/chồng không hợp tác và không đến tòa án khi được triệu tập;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng bỏ nhà đi và cố tình giấu nơi cư trú;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng mất tích;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng bị ốm đau, bệnh tật;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam.
HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT
Luật sư ly hôn0976.985.8280979.884.828

Trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, thủ tục sẽ phức tạp và kéo dài. Để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt vợ/chồng trong từng trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp: 0976.985.8280979.884.828.

Ly hôn đơn phương vắng mặt có giải quyết được không?

Ly hôn khi vắng mặt bị đơn. 

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn được quy định tại  khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 207; khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, việc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn có thể gồm việc vắng mặt tại phiên hòa giải; vắng mặt bị đơn trong phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; vắng mặt bị đơn tại phiên tòa; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án. Cụ thể: 

Bị đơn vắng mặt khi hòa giải giải quyết ly hôn đơn phương:

Việc hòa giải tại tòa án khi ly hôn là thủ tục bắt buộc. Tòa án phải triệu tập nguyên đơn, bị đơn đến tòa để hòa giải trong thời gian chuẩn bị xét xử. Trường hợp bị đơn không tham gia phiên họp hòa giải khi được mời hợp lệ lần thứ nhất, Tòa án sẽ tiến hành niêm yết, tống đạt hồ sơ mời bị đơn đến tòa để hòa giải lần hai. 

Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai để hòa giải nhưng vẫn vắng mặt thì được xem là không tiến hành hòa giải được. Tòa án chỉ tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp; tiếp cận; công khai chứng cứ; lập biên bản hòa giải không thành và tiến hành thủ tục chuẩn bị mở phiên tòa. 

Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương:

Sau khi lập biên bản hòa giải không thành, Tòa án tiến triệu tập đương sự, mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương. 

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, trường hợp ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt được xử lý như sau:

 • Bị đơn vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn đơn phương và ra bản án ly hôn. 
 • Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án hoãn phiên tòa và triệu tập lại đương sự để mở lại phiên tòa. 
 • Sau khi hoãn phiên tòa và triệu tập lại đương sự; trường hợp bị đơn vẫn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì tòa án tiến hành xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. 

Vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp bị đơn vắng mặt, tòa án vẫn tiến hành các thủ tục để giải quyết ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài và phức tạp. 

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT0976.985.828 (Zalo)

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn.

Việc ly hôn đơn phương vắng mặt người khởi kiện yêu cầu ly hôn được quy định tại khoản 4 Điều 207; Điều 85, khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình. Tùy vào từng trường hợp vắng mặt của nguyên đơn khi giải quyết ly hôn mà hồ sơ, thủ tục sẽ khác nhau; việc ly hôn cũng sẽ có những kết quả khác nhau. Cụ thể:

Người khởi kiện vắng mặt khi nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn:

Để khởi kiện ly hôn, người khởi kiện phải nộp hồ sơ đến tòa án và nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí. 

Việc nộp hồ sơ ly hôn không bắt buộc phải có sự có mặt của người khởi kiện. Theo đó, người khởi kiện có thể lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại tòa án. Khi nộp hồ sơ trực tiếp, tòa án sẽ trả phiếu hẹn ngay cho người khởi kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, điều kiện để nộp hồ sơ trực tiếp tại tòa. 
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương qua đường bưu điện. Việc nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc đi lại. Tuy nhiên hồ sơ có thể bị thất lạc; thời gian phản hồi, giải quyết của tòa án sẽ lâu hơn thông thường. 
 • Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ ly hôn. 

Người khởi kiện vắng mặt khi nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn:

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện ly hôn, tòa án tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đúng, đầy đủ, Tòa án ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho người khởi kiện. Thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn là 07 ngày làm việc. Trường hợp người khởi kiện không đóng tiền tạm ứng án phí trong thời hạn đã được thông báo, Tòa án trả hồ sơ và không giải quyết ly hôn. 

HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT
Thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn – 0976.985.828

Tương tự như việc nộp hồ sơ, người khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác để thay mặt mình nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 để được hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt.

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn trong phiên họp hòa giải: 

Căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự, nguyên đơn có thể được vắng mặt tại phiên họp hòa giải nếu có lý do chính đáng. Việc vắng mặt tại Tòa của nguyên đơn phải có đơn xin vắng mặt và trình bày lý do. Lý do được xem là chính đáng để được Tòa án giải quyết vắng mặt gồm các trở ngại khách quan; hoặc sự kiện bất khả kháng. 

Ngoài ra, trường hợp mâu thuẫn vợ chồng đã quá trầm trọng; một bên vợ chồng có hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng như bạo lực gia đình; ngoại tình; dẫn đến việc không thể tiếp tục hòa giải…. người khởi kiện ly hôn có thể làm đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải. 

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn tại phiên tòa: 

Việc ly hôn vắng mặt nguyên đơn tại phiên tòa có thể bao gồm các trường hợp và hệ quả pháp lý sau:

Thứ nhất, nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất và không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp này, Tòa án hoãn phiên tòa và tiến hành mở lại phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa là 01 tháng kể từ ngày hoãn phiên tòa. 

Thứ hai, nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp này, nếu bị đơn có mặt thì tòa án tiến hành xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn. Trường hợp bị đơn vắng mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt thì tòa án hoãn phiên tòa. Nếu bị đơn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, tòa án tiến hành xét xử vắng mặt cả hai bên.

Thứ ba, nguyên đơn vắng mặt lần thứ hai mà không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Khi đó, nguyên đơn được xem là đã từ bỏ việc khởi kiện của mình. Do vậy, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án và không giải quyết ly hôn đơn phương. Vậy nên để tránh việc bị trả hồ sơ, người khởi kiện cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, đơn từ cũng như sắp xếp thời gian để có mặt tại Tòa án.

Lưu ý: Khi ly hôn, đương sự chỉ được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, tài liệu. Việc ủy quyền không được bao gồm ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án.

Để giải quyết ly hôn vắng mặt, vui lòng liên hệ luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại: 0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. 

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi cần luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục ly hôn. Vì bản tính nóng nảy, chồng tôi thường xuyên đánh đập vợ con và đã đốt hết giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con và cả hộ khẩu. Không thể tiếp tục chung sống nên tôi đã đưa con về quê sinh sống từ năm 2018. Chồng tôi hiện nay đang ở Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Giờ tôi muốn ly hôn chồng để mua đất xây nhà nhưng do ở xa nên không thề về Hồ Chí Minh giải quyết ly hôn. Mong luật sư hỗ trợ tôi hồ sơ, giấy tờ, thủ tục để tôi được ly hôn vắng mặt. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương: theo mẫu của Tòa án.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng chưa nhập khẩu về cùng nhau thì cung cấp cả sổ hộ khẩu của hai vợ chồng: Bản sao chứng thực;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy khai sinh của các con chung: Bản sao chứng thực.
 • Giấy tờ về tài sản chung nếu có yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.
 • Hồ sơ ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn.

Trường hợp của bạn bị chồng đốt giấy tờ hoặc cất giấu giấy tờ nhân thân, bạn cần tiến hành thủ tục nhằm thu thập lại tài liệu, hồ sơ ly hôn. Đối với các tài liệu không thể thu thập được, người khởi kiện ly hôn cần có đơn trình bày bổ sung vào hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

Xem thêm: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Ngoài ra, để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bạn, hồ sơ còn cần có: 

 • Giấy ủy quyền;
 • CMND/CCCD của người nhận ủy quyền;
 • Bản tự khai;
 • Đơn đề nghị không tổ chức hòa giải (Nếu có lý do chính đáng); 
 • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Mẫu đơn và cách viết đơn xin ly hôn đơn phương vắng mặt.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương là một vụ kiện dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương có thể được soạn theo mẫu đơn khởi kiện do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành theo mẫu số 23-DS. Tuy nhiên, thông thường các tòa án sẽ ban hành mẫu đơn xin ly hôn đơn phương riêng dựa trên mẫu số 23-DS để việc viết đơn khởi kiện được đúng và đầy đủ nội dung, tránh việc Tòa án phải yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn.

Để được nhận mẫu đơn ly hôn đơn phương của từng tòa án có thẩm quyền, mời bạn liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0979.884.828 0976.985.828

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt gồm các giấy tờ, tài liệu Luật sư ly hôn đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến tòa án có thẩm quyền.

Trong trường hợp bị đơn cố tình giấu nơi cư trú; hoặc ly hôn với người bị mất tích, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt là tòa án nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Nếu ly hôn đơn phương mà bị đơn không hợp tác nhưng biết rõ nơi cư trú của họ, tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nơi bị đơn đang thực tế sinh sống.

Việc nộp hồ sơ ly hôn có thể được nộp qua bưu điện; nộp trực tiếp tại tòa; hoặc ủy quyền cho người khác nộp thay.

Bước 3: Tòa án kiểm tra, thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn, tòa án tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Việc kiểm tra hồ sơ ly hôn được thực hiện trong 08 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương còn thiếu giấy tờ, tài liệu, tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung tài liệu. Trong trường hợp người khởi kiện ly hôn đơn phương không cung cấp, bổ sung được tài liệu theo yêu cầu, Tòa án sẽ trả lại hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương. Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ ngay từ đầu là rất cần thiết.

Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương đã đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện thực hiện đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn. Sau khi người khởi kiện đóng tiền theo thông báo và nộp lại biên lai cho Tòa, vụ án ly hôn đơn phương chính thức được thụ lý giải quyết.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải, chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, Tòa án mời các bên đến để hòa giải. Trường hợp đã được triệu tập hợp lệ theo quy định nhưng bị đơn vẫn không có mặt, Tòa án ra biên bản hòa giải không thành và mở phiên tòa xét xử.

Thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương theo quy định từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp vắng mặt bị đơn thì thời gian chuẩn bị xét xử sẽ bị kéo dài hơn. Nếu người khởi kiện có lý do chính đáng thì có thể đề nghị không tiến hành hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương.

Tại phiên tòa ly hôn, bị đơn được triệu tập hợp lệ nhưng không có mặt thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định. Ngoài ra, nếu người khởi kiện có lý do chính đáng và đơn xin xét xử vắng mặt thì tòa án cũng sẽ giải quyết cho ly hôn vắng mặt người khởi kiện.

Bản án ly hôn có thể bị kháng cáo trong 15 ngày. Hết thời gian kháng cáo, kháng nghị mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án ly hôn chính thức có hiệu lực. Việc ly hôn được hoàn thành khi bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 (ZALO)

Dịch vụ luật sư ly hôn.

Để việc giải quyết ly hôn của bạn được nhanh chóng, thuận tiện, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương; hồ sơ ly hôn thuận tình;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh;
 • Tham gia giải quyết ly hôn đơn phương có tranh chấp giành quyền nuôi con, phân chia tài sản,…

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Để được tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình vắng mặt; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn có tranh chấp tài sản, giành quyền nuôi con, … bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở Hà Nội, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Hana.

5/5 - (8 bình chọn)

5 thoughts on “HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

 1. Pingback: LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *