KHÔNG CHẤP HÀNH QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG COVID BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?


Trong vòng 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát. Làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như sự phát triển kinh tế xã hội trên toàn cầu. Đã có rất nhiều quy định cũng như khuyến cáo được ban hành để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không chấp hành quy định phòng chống dịch covid, dẫn đến bệnh dịch lây lan. Vậy việc không chấp hành quy định phòng chống dịch covid sẽ bị xử lý như thế nào? Luật Hùng Bách sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

KHÔNG CHẤP HÀNH PHÒNG CHỐNG DỊCH ĐƯỢC XEM LÀ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Người thi hành công vụ là ai?

Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 208/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định. Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, người thi hành công vụ được hiểu bao gồm những người sau: Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Như thế nào là chống người thi hành công vụ khi không chấp hành phòng chống dịch

Khoản 2, Điều 3, Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ. Hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Những người được giao nhiệm vụ phòng chống dịch sẽ là người thi hàng công vụ. Nếu có hành vi không tuân thủ, không chấp hành. Thì sẽ thuộc vào trường hợp chống người thi hành công vụ theo quy định nêu trên.

LUẬT SƯ TƯ VẤN HÌNH SỰ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ HÌNH THỨC XỬ LÝ

Liên quan đến vấn đề nêu trên, để có thể được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn. Hay để đảm bảo được tính pháp lý chính xác. Vui lòng liên hệ cho luật sư tư vấn hình sự của Luật Hùng Bách qua hotline 0973.444.828 để được tư vấn miễn phí.

Luật tư sư vấn hình sự – 0973.444.828

Quy định về xử phạt hành chính khi không chấp hành phòng chống dịch

Khi thực hiện hành vi cản trở. Không chấp hành quy định phòng chống covid, chống lại người thi hành công tác phòng chống dịch như: Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ.

Là hành vi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Điều 20. Hành vi cản trở, chống lại thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.”

Quy định về xử lý hình sự chống người thi hành công vụ

Có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hành vi đó có đủ yếu tố cấu thành “Tội chống người thi hành công vụ”, thì người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 07 năm tù.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm”

HƯỚNG DẪN LIÊN HỆ DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÌNH SỰ

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của Luật sư; Quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi. Trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

Trong một số trường hợp. Các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại; Luật Hùng Bách sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Luật Hùng Bách cam kết! Mọi thông tin cá nhân khách hàng cung cấp và trao đổi qua điện thoại sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Xem thêm: LUẬT SƯ HÌNH SỰ – LUẬT HÙNG BÁCH

Nội dung Luật sư tư vấn Hình sự:

Tư vấn các vấn đề chung về pháp luật hình sự;

Tư vấn luật hình sự về các quy định pháp luật về tội phạm;

Tư vấn luật hình sự về các giai đoạn của vụ án Hình Sự;

Tư vấn về cụ thể về từng loại tội phạm và định khung hình phạt;

Tư vấn cách thức xử lý vi phạm phụ thuộc vào độ tuổi của người phạm tội;

Tư vấn trình tự, thủ tục tiến hành xét xử đối với các vụ án hình sự;

Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người tham gia tố tụng khác trong các vụ án hình sự.

Bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tạm gữ, bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

Phí dịch vụ luật sư tư vấn hình sự

Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.

Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.

Liên hệ luật sư hình sự

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *