LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG?


Bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng không biết làm thế nào? Có thể ly hôn đơn phương nhanh không? Làm thế nào để ly hôn đơn phương nhanh? Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh. 

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là vụ việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ/chồng. Hoặc trường hợp vợ chồng cùng đồng ý ly hôn nhưng hai bên không thoả thuận được một trong các vấn đề về việc nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung. Khi nộp đơn ly hôn đơn phương, người yêu cầu cần có căn cứ chứng minh hôn nhân đã rơi vào tình trạng trầm trọng, các căn cứ chứng minh có thể là:
 • Vợ/chồng có hành vi bạo lực, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Vợ/chồng có hành vi ngoại tình, không làm tròn trách nhiệm, bổn phận;
 • Vợ/chồng đã sống ly thân, không còn quan tâm, chăm sóc nhau;
Nếu có một trong các căn cứ nêu trên, người muốn ly hôn đơn phương có thể chuẩn bị hồ sơ và gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.
*Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Dịch Vụ Ly Hôn đơn Phương Nhanh
Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh 0976.985.828 – 0979.884.828

Khi nào phải ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương được thực hiện khi chỉ một bên vợ/chồng muốn được ly hôn. Việc bên còn lại không chấp nhận ly hôn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong quá trình hỗ trợ khách hàng, Luật Hùng Bách nhận thấy đa phần các vụ việc ly hôn đơn phương thường thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Vợ/Chồng làm việc ở nước ngoài nhưng không giữ liên lạc với gia đình, không hỗ trợ tài chính;
 • Vợ/Chồng ngoại tình, không làm tròn nghĩa vụ, bổn phận của mình nhưng không đồng ý ly hôn;
 • Vợ/Chồng có hành vi bạo lực, lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm;
 • Vơ/Chồng sống ly thân lâu năm, mỗi người đã có một cuộc sống riêng, không còn tình cảm vợ chồng nhưng một bên không đồng ý ly hôn;
 • ….

Ngoài ra, trong trường hợp vợ chồng đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được về quyền nuôi con chung, tài sản chung và nợ chung. Việc ly hôn khi đó cũng được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Khi đó, người yêu cầu cần chuẩn bị các chứng cứ, tài liệu nhằm giành được quyền lợi tại Tòa án.

Trường hợp ly hôn đơn phương mà có tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Luật sư ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chia tài sản.

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhưng chưa nắm rõ hồ sơ và trình tự thực hiện. Vui lòng liên hệ theo số 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Ly hôn đơn phương chồng giấu giấy tờ được không?

Câu hỏi: Chào luật sư! Gần đây tôi có đến Tòa án huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) để nộp hồ sơ ly hôn. Tòa án yêu cầu tôi phải nộp thêm Căn cước công dân sao y và xác nhận cư trú của chồng thì mới thụ lý. Tôi đã nhiều lần yêu cầu chồng cung cấp CCCD để sao y nhưng không thành. Tôi cũng đến Công an xã xin xác nhận cư trú của chồng nhưng cán bộ không cấp cho tôi. Bây giờ tôi không biết mình phải làm như thế nào để Tòa án nhận đơn. Xin Luật sư cho tôi biết, nếu chồng tôi giấu giấy tờ thì có ly hôn đơn phương được không? Phải làm thế nào để có thể nộp được hồ sơ?

Trả lời: Xin chào, Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chị đã yêu cầu và thực hiện nhiều cách để thu thập giấy tờ của chồng nhưng không được vì liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin của cá nhân.

Đối với giấy tờ nhân thân (căn cước công dân của chồng), thì chị có thể làm đơn trình bày về việc không cung cấp được vì do chồng cố tình không cung cấp. 

Đối với giấy tờ cư trú của chồng, hiện nay giấy tờ chị có thể dùng sổ hộ khẩu hoặc thông báo về kết quả giải quyết, huỷ bỏ đăng ký cư trú để nộp. Nếu chị không có các giấy tờ này và chị đã đến công an để nhờ xác nhận cư trú của chồng nhưng không được thì chị có thể nhờ Toà án hỗ trợ xác minh. Trường hợp này chị cần làm đơn trình bày rõ tài liệu cần thu thập và lý do mình không thể tự mình thu thập để nộp cho Toà án. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện xác minh địa chỉ của bị đơn còn tùy thuộc vào quan điểm của từng Tòa án. 

Đối với những người không có nhiều chuyên môn về pháp luật, việc tìm hiểu và thực hiện những thủ tục cần thiết để thu thập giấy tờ, tài liệu là cực kì khó khăn. Thấu hiểu những khó khăn của khách hàng, Luật Hùng Bách hỗ trợ thực hiện thủ tục cần thiết nhằm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Đảm bảo hồ sơ ly hôn được Tòa án thụ lý, giải quyết sớm nhất.

Nếu chị gặp khó khăn khi thu thập giấy tờ của chồng hoặc chị cần hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh, chị có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể.

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi tên T. ở Quận 6 Tp.HCM. Tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn với chồng. Tuy nhiên, tôi được biết nếu ly hôn mà chồng không ký vào đơn thì thực hiện rất lâu. Trong khi đó, đầu năm sau tôi phải bay sang Nhật để làm việc. Tôi muốn kết thúc hôn nhân trước khi đi nhưng chồng tôi nhất quyết không chịu ly hôn. Liên tục gây khó dễ, cản trở tôi xuất ngoại. Xin hỏi Luật sư, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương cụ thể là bao lâu? Nếu chồng tôi không hợp tác lên Tòa thì thời gian có bị kéo dài hay không? Tôi có thể vắng mặt khi Tòa án làm việc được không? 

Trả lời: Xin chào, Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định Pháp luật, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là từ 06 – 08 tháng, kể từ khi toà thụ lý. Tuy nhiên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ hợp tác và khả năng tự thỏa thuận của các cặp vợ chồng.

Khi giải quyết ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ thông báo triệu tập các bên đến làm việc. Việc chồng chị không đến tòa trong những lần này không khiến vụ việc bị đình chỉ giải quyết. Tuy nhiên, chồng chị cố ý vắng mặt sẽ khiến thời gian giải quyết ly hôn bị kéo dài. 

Nếu vụ việc ly hôn của chị đang giải quyết nhưng chị đã xuất cảnh ra nước ngoài thì khi toà mời chị phải gửi bản trình bày ý kiến của cho toà. Vì chị ở nước ngoài nên chị có thể làm đơn xin vắng mặt. Các văn bản phải được hợp pháp hoã lãnh sự trước khi nộp đến toà.

Nếu chị muốn thực hiện ly hôn đơn phương nhanh, chị có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương vắng mặt.

Có thể thực hiện ly hôn đơn phương nhanh không? 

Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn sau:
 • Khởi kiện và thụ lý vụ án;
 • Thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử;
 • Mở phiên tòa sơ thẩm: Bắt đầu phiên tòa, tranh tụng tại phiên tòa, nghị án và tuyên án;
 • Kháng cáo và mở phiên tòa phúc thẩm;
 • Giám đốc thẩm và tái thẩm.

Thông thường, giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương thường kéo dài từ 06 – 08 tháng, kể từ khi toà thụ lý. Trong đó, thời gian chuẩn bị xét xử là 04 – 06 tháng, kể từ khi toà thụ lý. Thời gian mở phiên toà là từ 01 – 02 tháng, kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài thêm phụ thuộc vào thực tế giải quyết. Một quá trình tố tụng phải trải qua nhiều bước như vậy thì việc giải quyết nhanh hay chậm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như yêu cầu của đương sự, sự hợp tác của bị đơn,…

Nếu bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh với thời gian từ 03 – 04 tháng tuỳ vụ việc. Để được tư vấn, báo phí ly hôn đơn phương nhanh, vui lòng liên hệ số 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo).

Làm sao để ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ

Hồ sơ ly hôn là căn cứ quan trọng để Tòa án chấp thuận thụ ly và giải quyết vụ việc. Hồ sơ ly hôn thể hiện các yêu cầu mà người nộp đơn mong muốn Tòa án giải quyết. Yêu cầu càng phức tạp thì số lượng tài liệu giấy tờ cần chuẩn bị càng nhiều. Người muốn ly hôn cần làm tốt công tác chuẩn bị hồ sơ ly hôn ngay từ đầu. Như vậy, khi Tòa án thụ lý giải quyết, các quyền và lợi ích hợp pháp của người muốn ly hôn mới được đảm bảo.

Khi ly hôn mà có yêu cầu giải quyết tranh chấp về: Nhà ở, quyền sử dụng đất, các tài chung vợ chồng; tranh chấp về quyền nuôi con; nợ chung. Người nộp đơn phải nộp kèm theo hồ sơ những tài liệu, giấy tờ liên quan đến những tài sản chung, khoản nợ chung này. Trên thực tế, vì chưa nắm rõ quy định pháp luật, người nộp đơn nộp hồ sơ không đầy đủ dẫn đến việc bị Tòa án bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Điều này cũng sẽ kéo dài thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo Tại đây.

2. Sự hợp tác của các bên trong quá trình làm việc tại Tòa án

Sau khi hồ sơ đã được thụ lý, Tòa án sẽ tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải và xét xử. Sự hợp tác của các bên tác động lớn đến thời gian và số lần thực hiện những thủ tục này.
Khi ly hôn đơn phương, các yêu cầu của các bên thường đối lập. Vì vậy, tâm lý khó chịu, chống đối nhau dễ phát sinh. Số lần tiền hành hòa giải tại Tòa án phụ thuộc vào những tranh chấp phát sinh, yêu cầu, quan điểm và ý kiến của đương sự tại các buổi làm việc. Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể số lần hoà giải. Vì vậy số lần hoà giải sẽ tuỳ thuộc vào cách làm việc của Thẩm phán. Số lần hòa giải nhiều đồng nghĩa với việc thời gian giải quyết ly hôn đơn phương cũng sẽ bị kéo dài.
Mặt khác, nhiều trường hợp còn cố tình vắng mặt dù đã nhận được thông báo của Tòa án. Hoặc không tham gia hòa giải, xét xử. Tòa án khi đó phải thực xác minh, tống đạt, niêm yết văn bản tố tụng thì thời gian giải quyết cũng bị kéo dài.
Tuy nhiên, đối với người yêu cầu ly hôn đơn phương cần có mặt khi Toà án triệu tập. Nếu vắng mặt không lý do, không có đơn xin vắng mặt đến lần thứ 2 toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án đối yêu cầu ly hôn đơn phương.

>> Bạn có thể tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

3. Yêu cầu của người xin ly hôn

Khi ly hôn đơn phương mà có yêu cầu giải quyết về quyền nuôi con, tài sản chung, nợ chung. Tòa án sẽ phải có thời gian để thực hiện các công tác thẩm định, xác minh. Do vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trong những trường hợp cũng sẽ kéo dài.

>> Bạn có thể tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

>> Bạn có thể tham khảo thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Trường hợp đương sự có các yêu cầu phức tạp như: Ly hôn có yếu tố nước ngoài; Ly hôn với người mất tích; Ly hôn với người bị tâm thần; Ly hôn khi bên còn lại giấu địa chỉ… thời gian giải quyết cũng sẽ kéo dài hơn. Mặt khác, đa phần người dân khi thực hiện ly hôn đơn phương chưa nắm rõ quy định pháp luật. Dẫn đến mất nhiều thời gian để nắm bắt và thực hiện theo trình tự, thủ tục.

4. Đề nghị Toà án không tiến hành hoà giải

Khi muốn ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cùng với các bằng chứng chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ. Người yêu cầu ly hôn có thể nộp hồ sơ lên Tòa kèm theo đơn đề nghị không tiến hành hòa giải theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để giải quyết vụ án ly hôn một cách nhanh chóng. Khi có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải, thời gian giải quyết có thể được rút ngắn. Ngoài ra, người yêu cầu ly hôn có thể tìm hiểu hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của luật sư ly hôn để nắm rõ các quy định pháp lý liên quan đến trường hợp ly hôn của mình.

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh với chi phí hợp lý, thời gian giải quyết nhanh chóng. Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh tại Luật Hùng Bách từ 03 – 04 tháng, tuỳ vụ việc. Ngoài ra, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương với những trường hợp phức tạp như:

 • Ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù;
 • Ly hôn đơn phương với vợ/chồng đang ở nước ngoài;
 • Ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ;
 • Ly hôn đơn phương với người cố tình giấu địa chỉ…;

Nội dung công việc Luật Hùng Bách hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Soạn đơn ly hôn đảm bảo nội dung, hình thức đúng quy định pháp luật.
 • Tư vấn khách hàng hỗ trợ việc giành quyền lợi tại Tòa án.
 • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ hợp lệ đảm bảo Hồ sơ được thụ lý, giải quyết sớm nhất.
 • Thay mặt khách hàng đến Tòa nộp, nhận hồ sơ giấy tờ, đóng tạm ứng án phí.
 • Thông báo lịch làm việc, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu trước các buổi làm việc cho khách hàng.
 • Hướng dẫn khách hàng trình bày ý kiến tại Toà án.
 • Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.
DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo)

Văn phòng Luật sư tư vấn ly hôn

Luật Hùng Bách là đơn vị pháp lý uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đất đai, doanh nghiệp, hình sự,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ pháp luật, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau để được hỗ trợ:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *