GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN


Khi ly hôn, ngoài chấm dứt quan hệ hôn nhân, các vấn đề gồm quyền nuôi dưỡng con chung; nghĩa vụ thanh toán tài sản chung và đặc biệt là quyền sử dụng, định đoạt phần tài sản chung. Khi vấn đề giải quyết tranh chấp tài sản chung được đặt ra, quyền và nghĩa vụ các bên được quy định như thế nào? Hồ sơ giải quyêt tranh chấp tài sản sau ly hôn ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hướng dẫn về lĩnh vực Hôn Nhân Gia Đình.

TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN LÀ GÌ

Theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HNGĐ), vợ chồng có thể có tài sản chung và tài sản riêng; vợ chồng có thể thỏa thuận chế độ tài sản hoặc theo quy định của pháp luật. Việc chia tài sản khi ly hôn hay tranh chấp tài sản khi ly hôn được giải quyết theo khối tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng gồm những gì?

Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật HNGĐ. Tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng.
 • Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng (Tiền thường, tiền trúng sổ số, tiền trợ cấp…).
 • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn mà không phải là tài sản được thừa kế riêng; tặng cho riêng; hoặc giao dịch bằng tài sản riêng thì được xác định là tài sản chung vợ chồng. 

Tài sản nào được xác định là tài sản riêng của vợ chồng? 

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 44 Luật HNGĐ. Tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Ngoài ra, các tài sản riêng cũng hình thành trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng trong trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
 • Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật Sở Hữu Trí Tuệ.
 • Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.
 • Khoản trợ cấp; ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.
Tranh chấp tài sản khi ly hôn
Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương- 0976.985.828

Để được tư vấn, hướng dẫn cách xác định tài sản riêng; tài sản chung của vợ chồng; ly hôn chia tài sản vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại 0976.985.8280979.884.828 (ZALO). 

NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT TÀI SẢN KHI LY HÔN.

Tình Huống: “Em muốn hỏi luật sư về trường hợp ly hôn có tranh chấp tài sản, cụ thể do vợ chồng thường cãi vã nên em muốn ly hôn với chồng. Tài sản vợ chồng có một mảnh đất có nhà và một xe ô tô. Cả hai tài sản đều mua sau khi vợ chồng kết hôn bằng tiền của vợ chồng. Chồng em đã đồng ý ly hôn nhưng xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn với lý do tài sản một tay anh ta gây dựng còn em chỉ ở nhà nội trợ nên không có phần nào trong đó. Thực ra, ban đầu em vẫn đi làm và có thu nhập ổn định nhưng sau khi có con thì ở nhà để chăm sóc chồng con từ đó.

Vậy em có được chia tài sản không? Việc phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào ạ? Mong Luật sư giúp đỡ em!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp về vấn đề “Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn” như sau: 

Khoản 1 điều 29 Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 quy định: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.”

Căn cứ theo quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên và thông tin bạn cung cấp, nhà, đất và ô tô bạn liệt kê ở trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng bạn có quyền và nghĩa vụ bình đẳng với nhau đối với khối tài sản chung. Kể cả trong trường hợp bạn ở nhà nội trợ thì vẫn có quyền đối với các tài sản trên. 

Nguyên tắc giải quyết tài sản sau ly hôn được Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 quy định như sau:

Thứ nhất, chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận vợ chồng.

Vợ chồng có quyền tự thỏa thuận về việc ly hôn chia tài sản. Tuy nhiên, thỏa thuận phải phù hợp với quy định của pháp luật; đảm bảo quyền chính đáng của vợ và con.

Thứ hai, chia tài sản khi ly hôn theo quyết định của Tòa án.

Khi vợ chồng không thể tự thỏa thuận và ly hôn có tranh chấp vê tài sản, vợ chồng có thể cầu tòa án giải quyết. Việc giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn tại Tòa án được giải quyết theo nguyên tắc sau: 

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố gồm: 

 • Hoàn cảnh gia đình hai bên vợ, chồng. 
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. 
 • Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. 
 • Bảo vệ lợi ích trong sản xuất kinh doanh của mỗi bên.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Trường hợp của bạn, tuy hai người đều thuận tình ly hôn nhưng có tranh chấp phân chia tài sản. Việc bạn ở nhà nội trợ vẫn được xem là lao động có thu nhập trong gia đình; có đóng góp trong việc tạo lập, duy trì tài sản vợ chồng đều bình đẳng về quyền sử dụng; đinh đoạt đối với khối tài sản với tài sản chung. Do vậy, căn cứ theo quy định của Luật HNGĐ, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn. 

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn.

Hồ sơ giải quyết tranh chấp tài sản

Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ ly hôn có tranh chấp tài sản bao gồm:

 1. Đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản;
 2. CMND/CCCD của người người kiện;
 3. CMND/CCCD của người bị khởi kiện;
 4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn ( Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; đơn xác nhận cư trú…);
 5. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu liên quan đến tài sản tranh chấp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sổ ngân hàng, tiết kiệm…);

Lưu ý: Thẩm quyền giải quyết trong trường hợp ly hôn chia tài sản thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Khi yêu cầu chia tài sản khi ly hôn vợ, chồng sẽ thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án. Đối với các tranh chấp trong lĩnh vực Hôn Nhân Gia Đình, Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết theo trình tự được quy định trong Bộ Luật Tố Tụng Dân sự. Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Sau khi người yêu cầu cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, Tòa án sẽ tiến hành xem xét đơn yêu cầu. Qua đó đánh giá những giấy tờ, tài liệu do người yêu cầu cung cấp. Đối với hồ sơ ly hôn có tranh chấp tài sản, người yêu cầu phải xác định được tài sản tranh chấp và liệt kê cụ thể.

Bước 2: Ra thông báo đóng tạm ứng án phí, lệ phí và thụ lý hồ sơ.

Tòa án xét về tính hợp lệ của hồ sơ, thẩm quyền giải quyết; xác định án phí, lệ phí cần đóng và ra thông báo đóng tạm ứng án phí tới người yêu cầu. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa, người yêu cầu có nghĩa vụ phải đóng án phí và nộp lại Tòa án. Hồ sơ ly hôn có tranh chấp tài sản được thụ lý từ thời điểm người yêu cầu nộp lại biên lai đóng tạm ứng án phí, lệ phí.

Lưu ý: Trường hợp được miễn án phí thì Tòa án phải thụ lý hồ sơ khi người nộp tài liệu, chứng cứ.

Bước 3:  Giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn.

Tòa án tiến hành xác minh, thẩm định định giá tài sản do người khởi kiện yêu cầu. Trong quá trình giải quyết, Tòa án cần xác định:

 • Yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Thời gian, nguồn gốc hình thành nên tài sản, qua đó xác định được tính chất tài sản ( Tài sản chung hay tài sản riêng);
 • Thẩm định giá trị tài sản;
 • Xác minh những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới tài sản;
 • Công sức đóng góp, gìn giữ, tạo lập tài sản;
 • Xác minh yêu tố lỗi của các bên dẫn đến ly hôn, hoàn cảnh gia đình của mỗi bên nếu thấy cần thiết;

Bước 4: Lên lịch xét xử và giải quyết yêu cầu.

Sau giai đoạn xem xét và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, Tòa án thông báo lịch xét xử và triệu tập các bên đến tham gia giải quyết.

Bước 5: Ban hành bản án, quyết định ly hôn và hoàn tất thủ tục tố tụng.

Quyết định, bản án ly hôn được gửi đến các đương sự, viện kiểm soát theo đúng quy trình và thời gian được quy định.

Dịch vụ pháp lý khi ly hôn tại Luật Hùng Bách

Đến với Luật Hùng Bách, quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên nhiệt tình cùng Luật sư hôn nhân dày dặn kinh nhiệm. Công việc được thực hiện với cách thức và lộ trình sau:

 • Tiếp nhận thông tin vụ việc; tiến hành hướng dẫn; tư vấn các thủ tục; hồ sơ để nộp tại Tòa án về yêu cầu ly giải quyết tranh chấp tài sản.
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp các vấn đề về quan hệ hôn nhân. Hỗ trợ các trường hợp tranh chấp về con cái, tài sản…
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ, hỗ trợ chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết. Làm việc với Tòa án qua các văn bản trong trường hợp Tòa án chậm giải quyết.
 • Bảo vệ mọi quyền lợi hợp pháp khi tham gia tại các cấp tòa án.
 • Hỗ trợ hoàn thiện các loại thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi Tòa án ra quyết định.

Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư ly hôn dày dặn kinh nghiệm tự tin đảm bảo hỗ trợ bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong từng giai đoạn của thủ tục ly hôn cũng như thực hiện trọn thủ tục ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách về thủ tục ly hôn đơn phương. Mọi vướng mắc, nhu cầu Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn sẽ được tiếp nhận qua số điện thoại 0976.985.8280979.884.828 hoặc email luathungbach.hcm@gmail.com

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về các vấn đề hôn nhân gia đình. Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN

 1. Pingback: LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: TÀI SẢN CHUNG ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ ĐƯỢC CHIA KHI LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

 5. Pingback: CÁCH CHỨNG MINH TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *