LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THỜI GIAN GIẢI QUYẾT BAO LÂU?


Khi ly hôn, thời gian giải quyết thủ tục là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Luật Hùng Bách thường được hỏi các vấn đề như: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình là bao lâu? Làm cách nào để giải quyết ly hôn nhanh? Ly hôn không cần đến tòa có được không? Phí dịch vụ ly hôn nhanh, ly hôn vắng mặt là bao nhiêu? …

Nếu bạn cũng có các thắc mắc trên, vui lòng liên hệ Luật sư chuyên giải quyết Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số: 0976.985.828 (có Zalo) hoặc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc, hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh. 

Pháp luật quy định giải quyết ly hôn đơn phương bao lâu?

Ly hôn là vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Điều 28, 29 Bộ luật Tố tụng dân sự. Trường hợp ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) khi có tranh chấp, thủ tục ly hôn được thực hiện theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Cụ thể, để ly hôn đơn phương cần thực hiện 05 bước gồm: 

 1. Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn đến Tòa án.
 2. Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý đơn, hồ sơ ly hôn.
 3. Bước 3: Tòa án tổ chức hòa giải, các phiên họp và thực hiện các công việc theo quy định để chuẩn bị xét xử ly hôn.
 4. Bước 4: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương.
 5. Bước 5: Tòa án ban hành bản án giải quyết ly hôn.

Toàn bộ quá trình ly hôn đơn phương trong nước có thể kéo dài từ 05 đến 08 tháng. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể rút ngắn hơn hoặc kéo dài hơn so với quy định trong từng trường hợp. Pháp luật tố tụng dân sự quy định thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương như sau:

Thời gian xem xét, thụ lý đơn ly hôn đơn phương

Tòa án xem xét đơn ly hôn đơn phương trong bao lâu?

Vợ hoặc chồng có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa qua đường bưu điện; nộp trực tiếp hoặc nộp đơn ly hôn online đối với các Tòa đã triển khai nhận đơn ly hôn online.

Khi nộp đơn ly hôn trực tiếp, vợ/chồng sẽ được cán bộ Tòa án hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Đồng thời Tòa án sẽ trả phiếu hẹn nhận kết quả xử lý đơn. Thời gian Tòa án xem xét đơn ly hôn đơn phương là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn trực tiếp.

Giải quyết ly hôn đơn phương bao lâu
Thời gian xem xét, thụ lý đơn ly hôn đơn phương

Trường hợp bạn không thể nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp, bạn có thể nộp đơn qua dịch vụ bưu chính, hoặc ủy quyền cho Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách thay bạn thực hiện thủ tục tại Tòa.

Xem thêm: GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT

Lưu ý về thời gian Tòa án xem xét đơn ly hôn đơn phương. 

Khi nộp đơn ly hôn qua dịch vụ bưu chính, thời gian tòa án tiếp nhận, xử lý đơn ly hôn đơn phương sẽ lâu hơn khi nộp trực tiếp. Không ít trường hợp do Tòa án quá tải, hoặc do việc chuyển phát mà quá thời hạn nêu trên người nộp đơn vẫn không nhận được phản hồi của Tòa án. Bạn có thể đến trực tiếp Tòa án để hỏi về tình trạng hồ sơ; hoặc khiếu nại nếu Tòa án không giải quyết hồ sơ ly hôn trong thời gian quy định. 

Thời gian Tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương. 

Tòa án thụ lý đơn, hồ sơ ly hôn nếu đơn được viết đúng theo mẫu. Đồng thời hồ sơ nộp kèm đơn ly hôn đầy đủ theo quy định. 

Sau khi hết thời hạn xem xét đơn ly hôn nêu trên, Tòa án ra thông báo để người nộp đơn ly hôn thực hiện việc đóng tiền tạm ứng án phí. Tòa án chỉ thụ lý để giải quyết ly hôn đơn phương nếu vợ/chồng nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo. 

Vợ chồng thực hiện việc nộp tạm ứng án phí ly hôn như sau:

 1. Mức tạm ứng án phí ly hôn: 300.000 đồng nếu không có tranh chấp tài sản. Trường hợp có tranh chấp tài sản, mức án phí bạn tham khảo TẠI ĐÂY!
 2. Thời hạn đóng tạm ứng án phí ly hôn: 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. 
 3. Phương thức đóng tạm ứng án phí ly hôn: Nộp trực tiếp tại Cơ quan thi hành án theo thông báo của Tòa án. 
 4. Biên lai nộp tiền tạm ứng án phí: Phải nộp lại cho Tòa án. 

Tòa án thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương sau khi vợ/chồng nộp lại cho tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Tòa án chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương trong bao lâu?

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương được Tòa án thực hiện theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể quy định như sau:

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) …

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này …

Căn cứ theo quy định kể trên, thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Tùy từng trường hợp, thời gian ly hôn có thể được giải quyết sớm hơn hoặc muộn hơn quy định. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LIÊN HỆ: 0976.985.828 (Điện thoại/Zalo)

Thời gian mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương

Kết thúc giai đoạn chuẩn bị xét xử, nếu các bên không thể hòa giải về việc giải quyết ly hôn; chứng cứ, tài liệu để giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương đã đầy đủ, Tòa án ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa. Khoản 4 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thời hạn mở phiên tòa như sau: 

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Sau khi tòa án xét xử và tuyên án, vợ/chồng có quyền kháng cáo bản án ly hôn nếu không đồng ý với quyết định của Tòa án. Thời gian thực hiện việc kháng cáo là 15 ngày.

Ly hôn đơn phương nhanh mất bao lâu?

Câu hỏi: Xin nhờ luật sư tư vấn. Em và chồng do không hợp nên đã ly thân được gần 1 năm. Nay em đang chuẩn bị ra nước ngoài để du học, trước khi đi em muốn giải quyết dứt điểm việc ly hôn. Chồng em cũng muốn ly hôn nhưng không muốn ra Tòa. Luật sư cho em hỏi em tự nộp đơn thì thời gian ly hôn đơn phương nhanh nhất là bao lâu ạ? Nếu trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương em đi nước ngoài thì em có thể vắng mặt được không? Cảm ơn luật sư. 

Trả lời: Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn ly hôn đơn phương nhanh, vắng mặt như sau: 

Ly hôn đơn phương vắng mặt có được không?

Có nhiều lý do vợ hoặc chồng không muốn đến Tòa khi ly hôn. Các trường hợp ly hôn vắng mặt Luật Hùng Bách thường gặp và xử lý nguyên nhân phổ biến do:

 • Trở ngại, khó khăn về mặt địa lý: Do vợ chồng ở nước ngoài; hoặc ở trong nước nhưng khoảng cách địa lý lớn.
 • Do không có thời gian đến Tòa để tham gia các buổi họp, phiên tòa. Khi ly hôn đơn phương, vợ chồng có thể cần đến tòa khoảng 07 đến 10 lần. Trường hợp ly hôn thuận tình, vợ chồng cùng phải đến tòa khoảng 03 đến 05 lần. Đối với những người làm công việc theo giờ hành chính, việc thường xuyên có mặt tại Tòa rất khó khăn.
 • Do trở ngại về mặt tâm lý, không muốn đến Tòa. 
 • Do không muốn ly hôn, muốn gây khó khăn cho người còn lại khi ly hôn. …

Trường hợp vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng vắng mặt một bên

Khi vợ chồng thống nhất việc ly hôn và toàn bộ các vấn đề liên quan, vợ chồng có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, Toàn bộ quá trình ly hôn thuận tình đều phải có sự có mặt của vợ chồng. 

Vợ chồng bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách để giải quyết thủ tục ly hôn. Khi ủy quyền, vợ chồng bạn chỉ cần có mặt tại Tòa án duy nhất 01 lần để giải quyết ly hôn. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình nhanh tại Luật Hùng Bách chỉ từ 15 đến 30 ngày

Đối với trường hợp vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng một bên không đồng ý đến Tòa, bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tòa án vẫn giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn nếu có đủ căn cứ ly hôn theo quy định. 

Mời bạn tham khảo bài viết: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

DỊCH VỤ LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH – LIÊN HỆ: 0976.985.828 (Điện thoại/Zalo)

Ly hôn đơn phương nhanh mất bao lâu? 

Toàn bộ quá trình ly hôn theo quy định có thể kéo dài trong thời gian từ 05 đến 08 tháng. Khi bị đơn không hợp tác đến Tòa án làm việc; hoặc nội dung yêu cầu ly hôn phức tạp; hồ sơ, tài liệu cần thu thập thì thời gian giải quyết ly hôn có thể lâu hơn quy định.

Ngược lại, nếu việc chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ; người khởi kiện tích cực làm việc tại Tòa theo yêu cầu; tiến trình tố tụng tại Tòa nhanh chóng thì thời gian giải quyết thủ tục có thể rút ngắn đáng kể.

Tùy thuộc vào nội dung yêu cầu ly hôn đơn phương, Luật Hùng Bách hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh với nội dung sau:

 1. Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn nhanh: Tối thiểu 3,5 tháng.
 2. Số lần Khách hàng cần đến Tòa án: Tùy thuộc vào từng vụ việc. Thông thường Khách hàng chỉ cần có mặt tại Tòa 02 đến 03 buổi làm việc.
 3. Công việc Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hỗ trợ khi ly hôn đơn phương nhanh:
 • Tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ hiện có của Khách hàng.
 • Đánh giá nội dung vụ việc và đưa ra phương án tư vấn đảm bảo tối đa quyền lợi của Khách hàng.
 • Hỗ trợ, thay mặt Khách hàng thu thập nhanh chóng hồ sơ ly hôn đơn phương.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương, các văn bản cần thiết chuẩn theo mẫu. Khách hàng không cần tự viết bất kỳ văn bản nào trong quá trình ly hôn.
 • Đại diện Khách hàng làm việc với Tòa án, cơ quan, tổ chức liên quan. Khách hàng chỉ cần đến Tòa án khi bắt buộc.
 • Luật sư tham gia phiên Tòa bảo vệ quyền lợi của Khách hàng.
 • Thực hiện khiếu nại khi cần thiết.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN, GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0976.985.828 (Điện thoại/Zalo)

05 lưu ý để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách hiện có đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên thực hiện tư vấn, giải quyết ly hôn trên Toàn quốc. Khách hàng cần được tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ thủ tục ly hôn tại Luật Hùng Bách có thể tham khảo dịch vụ ly hôn của Luật Hùng Bách như sau: 

 1. Tư vấn về quy định ly hôn; hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình: Tư vẫn miễn phí qua Hotline: 0976.985.8280979.884.828. Tư vấn ly hôn trực tiếp tại hệ thống văn phòng của Luật Hùng Bách.
 2. Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, tranh chấp tài sản; hoặc thay đổi quyền nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn. 
 3. Hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, soạn đơn ly hôn đơn chuẩn theo mẫu của Tòa án: Phí từ 500.000đ. 
 4. Dịch vụ ly hôn thuận tình, ly hôn thuận tình nhanh: Phí từ 9.000.000 đồng
 5. Dịch vụ ly hôn đơn phương, ly hôn đơn phương nhanh: Phí từ 12.000.000 đồng.
 6. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn vắng mặt: Phí thỏa thuận theo vụ việc. 
 7. Khiếu nại, kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án khi ly hôn: Chỉ từ 1.000.000 đồng. 
 8. Trích lục bản án, quyết định ly hôn của Tòa án: Phí từ 3.000.000 đồng. 
 9. Thực hiện các dịch vụ khác nhằm giải quyết ly hôn nhanh chóng, bảo đảm quyền lợi của khách hàng. 

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Ly hôn đơn phương thời gian giải quyết bao lâu?“. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý uy tín, trách nhiệm và có kinh nghiệm chuyên sâu, Luật Hùng Bách cung cấp đến bạn dịch vụ pháp lý trên phạm vi toàn quốc.

Liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn hoặc nhận báo phí dịch vụ thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *